Đánh giá máy OceanFreaks Captcha – máy câu Slow Jigging chuyên dụng của Nhật

Jun 25, 2022 12:33:53

Định vị là dòng máy chuyên dành cho Slow Jig, những người chưa quen với môn câu này ắt hẳn sẽ cảm thấy OceanFreaks đang tự giới hạn phân khúc thị trường của mình lại. Nhưng với tôi, đó là cách làm hết sức chuyên nghiệp và đẳng cấp, và đó cũng là thông điệp mà Ocean Freaks mang đến thế giới câu cá, thế giới Jigging, thế giới Slow Pitch Jigging…

Ocean Freaks Captcha, dòng máy chuyên câu Slow Jigging nổi tiếng

Ai đã từng câu slow jigging, đều biết rằng: một chiếc máy câu slow jigging có thể câu được nhiều kiểu câu khác nhưng không phải máy câu jig nào cũng câu được slow jigging. Nó đòi hỏi rất nhiều yếu tố mà một trong ba điều sau đây là căn bản:

Thứ nhất: Máy phải có một bộ hãm dây chất lượng
Trong kỹ thuật Slow Pitch Jigging, câu thủ thường được khuyên nên dùng dây nhỏ, và khi dùng dây nhỏ thì nguy cơ đứt dây luôn có thể xảy ra.

Khi fighting (dòng cá), máy câu là đối tượng chính. Do vậy. chất lượng bộ hãm phải được ưu tiên hàng đầu. Máy phải có mức hãm chặt mà vẫn luôn êm mượt; luôn duy trì hãm nhưng không được quá gắt để cá KHÔNG BỊ HOẢNG SỢ. Khi cá lớn kéo dây chạy, người câu phải chỉnh mức hãm nhiều lần. Cá càng chạy, dây càng tuôn nhiều, dây trong ống chứa ít dần đi và mỗi lúc một khó kéo tuôn. Lúc này, người câu phải điều chỉnh lực hãm sao cho đúng để tránh cho dây đứt. Con cá đổi hướng quay đầu chạy ngược lại thì phải thu dây thật nhanh, đó cũng là lúc, người câu buộc phải chỉnh hãm đúng một lần nữa, nghĩa là phải siết chặt bộ hãm một cách phù hợp để làm tiêu hao sức chạy của “CÁ”. Nhờ đó, câu thủ hoàn toàn có thể câu được cá “khủng” chỉ bằng một sợi dây nhỏ.

Thứ hai: Máy phải chứa được đủ lượng dây yêu cầu (theo mức nước)
Về nguyên lý, nếu ta câu mực nước 180m thì dây cần có phải gấp 3 lần. Đây là tỉ lệ vàng. Đừng nghĩ chỗ câu này 150m thì ta chỉ cần 200m – 300m dây là đủ. Không có con cá Cam nào chạy được quá 50m cả. Nhưng nếu ống chứa dây quá nhỏ, dây quá ít, thì sẽ bị gắt dây, gắt bộ hãm dẫn đến dây nổ, chứ không hẳn con cá nó quá khỏe.

Dây trong ống phải luôn đầy để giúp cho việc ra dây nhanh và êm; và để phòng trường hợp nếu có con cá Nóc cắn ở mét thứ 130, thì ta vẫn còn 300m để câu.  Nếu ta chỉ có 300m trong ống dây, con cá cắn ở mét 130, chỉ còn 170m thì làm sao mà câu cho được (giả sử đến chỗ sâu 150m, dây trôi xéo ra, mồi jig chưa chạm đáy thì khó có cú táp).

Thứ ba: máy phải mạnh (bắt cá trong slow jigging chủ yếu dựa vào máy
Máy mạnh nhưng phải nhẹ, để cân bằng với cần slow Jigging vốn đã rất nhẹ vì nguyên lý căn bản của Slow Jigging là mọi dụng cụ câu trong toàn bộ hệ thống phải cân bằng nhau.

OceanFreaks Captcha đạt được các chỉ tiêu trên như thế nào?
Người viết đã và đang dùng dòng máy Captcha 60HG, câu ở mực nước trung bình từ 100 – 180m ở khu vực Phú Yên; đã bắt được những con cá từ mạnh đến rất mạnh (ví dụ như Mú Thông trên  20kgs; Thu Ngàng rất lớn, cá Cam (Amberjack) từ nhỏn đến lớn và cá Đổng Đỏ… nên có đủ dữ liệu để nhận xét về dòng máy này như sau:

Máy có hệ thống hãm dây tuyệt vời:
Đó là Lever Drag, loại hãm tạo lực ép trực tiếp vào một bên ống dây, giống như cơ chế hãm ở xe ô tô. Lever Drag được chỉnh bằng một nút gạt nằm ở một bên máy câu. Hệ thống hãm này rất mạnh vì vòng đệm hãm có đường kính lớn hơn hoặc bằng đường kính của ống dây nên tuy máy không có quá nhiều vòng đệm hãm nhưng lại có nhiều lực hãm. Ngoài ra, bộ phận đĩa hãm tạo lực ép thẳng vào ống dây chứ không qua trục truyền động. Khi chọn hệ thống hãm là Lever drag thay vì Star Drag như Shimano đã làm với Ocea Jigger, tôi cho rằng OceanFreaks đã thể hiện được kinh nghiệm bậc thầy trong làng chế tác máy câu Jig chuyên biệt. Bộ hãm Lever Drag có nhiều ưu thế hơn, nhất là lúc phải chỉnh hãm tối ưu trong những lúc cam go nhất vì Lever Drag có vị trí STRIKE (tấn công) ở những mức đầu nên khi điều chỉnh lực, nó tăng dần một cách chính xác. Khi điều chỉnh giảm, hoặc trở lại mức hãm ban nãy, cũng dễ dàng hơn, khác với Star Drag. Vì ít nấc điều chỉnh như Lever Drag nên ở máy có bộ hãm Star Drag người câu muốn tăng lực thì quay núm hình sao siết tới, muốn nhả bớt lực thì quay lui, nếu muốn chỉnh lực hãm khi đang chiến đấu với cá và muốn trở lại nhanh ở mức lực chỉnh ban đầu thì khó có thể thực hiện được. Cơ chế vận hành của bộ hãm Star Drag chỉ làm vừa ý những câu thủ mới tập câu máy Overhead vì cho rằng cách chỉnh Lever Drag có nhiều rắc rồi, phức tạp dễ gây nhầm lẫn khi điều chỉnh lực hãm.

Hệ thống hãm đôi Lever Drag của máy Ocean Freaks Captch rât  khỏe nhưng lại cực kỳ êm mượt

Máy có khả năng hãm dây ở mức tối đa là 25kg với hệ thống hãm gồm 2 đĩa hãm carbon để phục vụ cho tính năng của máy là chuyên trị cá lớn và khỏe như Kingfish và Amberjeck (Cá Cam). Hơn thế, bộ hãm này mang lại cho câu thủ sự hoàn hảo trong việc điều khiển dây câu: Thả dây ra trơn mượt và dừng dây lại nhanh chóng; đặc tính này có hiệu quả đặc biệt với kỹ thuật straight-pumping.

Ngoài ra, núm tay quay custom (đặt làm riêng) giúp cho người dùng tận hưởng được sự tiện lợi, thải mái trong trò chơi câu cá lớn nước sâu. (Càng tay quay: 110mm, núm tay cầm: 100mm).

Công suất chứa dây của máy rất lớn, có thể đạt 1200 mét dây PE3; 600 mét PE6

Máy có sức mạnh thu dây xuất sắc, điều mà hiếm có ở dòng HG. Tôi đã trải nghiệm máy ở nhiều độ sâu ở khu vực biển Phú Yên, Nha Trang và cảm thấy máy thu mồi jig nặng rất thoải mái.

Ống chứa dây lớn, tay quat dài và đặc biệ hơn cà là trọng lượng máy rất nhẹ

Máy được tối ưu hóa trọng lượng nên rất nhẹ. Nhờ thân máy nhẹ, việc câu slow pitch-jerking vô cùng dễ dàng cho dù tôi dùng mồi jig nặng  400-700g, thậm chí 1000g. Hơn thế nữa, máy còn hỗ trợ tôi chiến đấu với những con cá cứng đầu mà thường khiến tôi rất mệt để đối phó.

Về màu sắc của máy, điều này hoàn toàn dựa trên ý kiến cá nhân, nhưng sự lựa chọn màu máy cũng thể hiện độ chuyên nghiệp của máy và tôi nghĩ điều này cũng quan trọng với người dùng.

Tóm lại:
Mặc dù còn rất nhiều điều để nói về dòng máy này nhưng tôi nghĩ trăm nghe không bắng một thấy. Mời bạn trải nghiệm. OceanFreaks Captcha đích thị là vũ khí không thể thiếu cho những ai muốn chinh phục môn jigging nước sâu bắt cá lớn: Máy câu slow Jig chuyên nghiệp – sản phẩm JDM made in Japan – giá tốt hơn nhiều so với các dòng máy tương tự - dễ sử dụng, dễ tháo lắp, có thể tự bảo trì bảo trì….

Nếu là một người yêu Jigging thực sự, bạn nên thử trải nghiệm dòng máy đặc biệt này. Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, bắt đầu bằng việc lấy tay chạm nhẹ vào ống dây, nó sẽ nhẹ nhàng xoay tít, xoay mãi, xoay mãi cho đến khi bạn nhìn đồng hồ: trên 1 phút trôi qua mà nó vẫn chưa chịu dừng. Đơn giản vậy nhưng không nhiều dòng máy, hãng sản xuất có thể làm được.

Đánh giá Ocean Freaks Captcha 50HG
Sau sự thành công vượt cả sự mong đợi của hai dòng máy slow jig Oceanfreaks Captcha 60HG và 30HG tại thị trường Nhật Bản, năm 2018, hãng Ocean Freaks đã sản xuất dòng Captcha 50HG. Hãng đã nêu nguyên nhân khiến họ quyết định ra size máy này: Trước hết, mục tiêu/ tinh thần/ linh hồn của Captcha là "nhẹ nhàng nhưng mạnh mẽ". Lý do để Captcha buộc phải có trọng lượng nhẹ là bởi nó là dòng máy slow jig chuyên dụng. Đối với môn câu slow jigging, dụng cụ câu phải cân bằng nhau (balanced), vì thế máy không được tăng độ bền bằng cách làm cho dày và nặng hơn. Vì thế cần có một dòng máy nhỏ hơn nhưng có sức mạnh không quá chênh lệnh so với người anh cả 60HG của nó. 

Captcha 50HG phiên biển Silver

Vật liệu được chọn cho khung máy Captcha 50HG là nhôm lạnh và được tiện nguội. Với công nghệ xử lý độc đáo, khung máy captcha 50HG (cũng như 60HG và 30HG trước đó) luôn có độ bền cao. Ngoài ra, máy có cấu trúc bên trong rất đơn giản, không phải để giảm chi phí, mà do hãng nhận định rằng, máy càng phức tạp/ càng nhiều bộ phận, thì càng dễ trục trặc. Các thương hiệu khác có thể yêu cầu 3 đến 4 bộ phận để chế tạo bánh răng truyền động (bánh răng lớn), nhưng OceanFreaks chỉ làm bánh răng này với 2 bộ phận, mà hiệu suất hộp số truyền động của họ không hề thua kém, thậm chí còn tốt hơn. Đó là kết quả của nhiều nỗ lực thiết kế, thử nghiệm trong một thời gian dài. 

Captcha 50HG phiee6n bản Matte Black Limited

Nói đến yếu tố mạnh (powerful) trong lĩnh vực chế tác máy câu cá, là muốn đề cập đến các yếu tố: thiết kế kết cấu máy, tỉ số truyền động, đường kính ống chứa dây, kích thước bạc đạn và chiều dài tay quay. Với kinh nghiệm dày dặn, tinh thần trách nhiệm, sự thông minh và quả cảm, OceanFreaks đã kết hợp các thành tố này một cách vi diệu để cho ra những chiếc máy slow jigging rất đơn giản nhưng lại có khả năng thu dây mạnh mẽ nhưng nhẹ nhàng. Khả năng thu dây mạnh sẽ truyền nguồn sức mạnh đến mồi jig, giúp cho nó trình diễn đầy năng lượng, quyến rũ hơn, sống động hơn, hiệu quả hơn, người câu cũng đỡ mất sức hơn. Captcha 50HG được đánh giá là nhẹ nhất và mạnh nhất trong số các dòng máy ở phân khúc trung bình. Thích hợp cho slow jigging ở độ sâu từ 100 đến 200 mét. Mực nước này là nơi sinh sống của hầu hết các dòng cá lớn và bạn có thể dựa vào 50HG để mang lại kết quả như mong muốn.

Captcha 50HG có bánh răng lớn mà cực khỏe

Captcha 50HG được thiết kế để bạn có thể cầm thoải mái. Nó chứa được 600 mét dây PE3 nhưng trọng lượng máy chỉ 560g. Quan trọng hơn là Captcha 50HG có bộ hãm đôi. Ưu điểm của bộ hãm đôi là lực hãm được phân bổ đều và mạnh hơn. Do đó, ngay cả khi đối thủ của bạn là cá ngừ vây vàng, Captcha 50HG vẫn có đủ công suất dây để đáp ứng cuộc chạy điên cuồng của nó và đủ lực hãm để làm nó gục ngã.

Đánh giá Captcha 60HG
Mặc dù Captcha 50HG là một dòng máy nổi bật, nó vẫn ở một hạng khác so với 60HG. Khi câu cá ở mực nước trên 200 mét, Captcha 60HG vẫn là lựa chọn tốt hơn vì:

Captcha 60HG phiên bản lớn nhất và khỏe nhất của hãng Ocean Freaks

Tỷ số truyền động thấp để đảm bảo bảo cho việc thu dây, thu mồi jig nặng ở vùng nước sâu dễ dàng hơn so với việc sử dụng máy của các thương hiệu khác. Chắc chắn mọi người sẽ ngạc nhiên tại sao máy Slow Jigging hạng nặng lại thiết kế tỷ số truyền động thấp? Mục đích là giảm sứ nặng tối đa cho việc thu mồi ( Jig ) giống như máy Overhead 2 tốc độ cậy. Và nếu như vậy thì tốc độ thu dây có bị chậm? Và đây chình là điểm khác biệt và cốt lõi. Captcha 60HG được thiết kế ống chứa dây lớn không chỉ chứa nhiều dây hơn ( PE3 chứa được 1200 mét ) mà còn giúp cho việc thu dây nhanh hơn.

Mức hãm cực lớn, lến đến 25kgs, rất mạnh mẽ nhưng nhẹ nhàng, êm ái nên việc chinh phục con cá quái vật của bạn trở nên đơn giản, nhẹ nhàng.

Đánh giá chung:
Chúng ta không đánh giá một chiếc máy câu chỉ bằng vẻ ngoài của nó. Chúng ta nên đánh giá hiệu suất của từng bộ phận bên trong của máy. Hiệu suất của từng dòng máy Captcha có được là nhờ công sức nghiên cứu và phát triển của nhóm kỹ sư chế tạo - cũng là những câu thủ slow jigging chuyên nghiệp, trong đó có chủ hãng OceanFreaks là ông Yo Kido, là một Field-Tester Slow Jigging nổi tiếng của Nhật Bản. Họ là người hiểu rất rõ một câu thủ Slow Jigging luôn gặp phải điều gì trên ngư trường và cần gì để chinh phục biển sâu, để chinh phục quái ngư một cách thoải mái nhất và hiệu quả nhất. Nếu bạn cần một dòng máy jigging chuyên nghiệp, rất nhẹ mà rất mạnh, chứa nhiều dây, câu nước sâu – mồi lớn nhẹ nhàng – dễ sử dụng, dễ sửa chữa, bảo trì, giá tốt, hàng JDM made in Japan thì OceanFreaks Captcha 50HG, 60HG là sự lựa chọn của bạn.

Còn chúng tôi, những người chuyên câu slow jigging ở Việt Nam, đã chọn ngay từ đầu,  chúng tôi tự tin vì Oceanfreaks là thương hiệu đồ câu Slow Jigging chuyên nghiệp đến từ Nhật Bản.

Hoàng Quốc Trí
VietnamFishingReview

 PS: chúng tôi sẽ thực hiện song song bài: Đánh giá máy OceanFreaks Captcha – máy câu Slow Jigging chuyên dụng của Nhật trên kênh Youttube AloFishing vào tối nay. Trân trọng kính mời quí đọc giả đón xem.