Những phụ kiện câu Jig không thể thiếu của dân câu biển chuyên nghiệp

Mar 10, 2022 10:07:31

Người câu cá được gắn mác là “dân câu chuyên nghiệp”, ngoài câu nhiều, câu giỏi, họ còn là người biết dùng các giá trị - sản phẩm thuần vật chất - để phục vụ cho tinh thần - cho thú vui - của họ, để chuyến câu được tiện nghi nhất, được thoải mái nhất, hạnh phúc nhất. Những thiết bị mà chúng tôi liệt kê ở đây là những phụ kiện câu Jig đáp ứng được hai tiêu chí, thứ nhất, chúng phục vụ đúng yêu cầu cấp thiết của một người câu Jig; thứ hai, chúng được tạo ra để phục vụ cho các tay câu Jig sừng sỏ. Và bạn, cần- máy - mồi của bạn đã rất “Pro”, vậy bạn có cần thêm những đồ nghề độc đáo như thế  này không? Chúng sẽ bổ sung vào túi đồ nghề đã quá “Pro” của bạn. Bạn nên có nó, trước hết là vì bạn sẽ rất cần nó, sau là vì những người đang hâm mộ bạn, vì trong mắt họ, bạn thật sự là những tay chơi đáng nể.

Dụng cụ cột dây PE với dây Leader - quan trọng bậc nhất trong loạt phụ kiện câu Jig chuyên nghiệp

Dụng cụ này cực kỳ quan trọng trong loạt phụ kiện câu Jig mà bạn cần có  – và chúng đặc biệt quan trọng trong câu Slow Jig vì tất cả các khoen của cần Slow Jig rất nhỏ và mảnh, do đó, cột bằng tay gần như không thể, bắt buộc phải cột bằng máy. Có rất nhiều hãng làm loại phụ kiện này, nhưng đứng trên góc độ câu Jigging, chúng tôi giới thiệu hai loại cột nối dây sau đây:

Salwater Boys (SWB) PR Knotter– Heavy (PE MAX12)
Đây là dụng cụ cột nút thắt, nút PR, chuyên trị cho dây lớn (Max PE12) nhưng trông lại rất nhỏ gọn và giản dị. Bạn thử nhìn lại ảnh xem. Chất Nhật nó ở trong cái dụng cụ này, nghĩa là nhìn rất đơn giản, nhẹ nhàng nhưng lại cực kỳ mạnh mẽ và hiệu quả. So với các loại khác thì SWB PR Knotter chất lượng hơn hẳn, tinh tế hơn hẳn.

swb-pr-knotter-saigon-tackle
 SWB PR Knotter - PE max 12

Những điểm khác biệt lớn nhất của SWB PR Knotter 
+ Đầu tiên là dễ sử dụng hơn.
+ Độ bền cao gấp nhiều lần.
+ Khi quay xiết ly tâm, lực quay rất khỏe nhưng lại nhẹ nhàng và dây PE không bị tình trạng lúc thưa, lúc khít.
+ Ổ chứa dây được tiện từ thép hợp kim nguyên khối nặng 71gam. Hai đầu ổ chứa dây có 2 vòng bi trợ lực, giúp tăng độ êm mượt, độ chặt khi quấn dây. Do vậy, chỗ kết nối dây PE và dây Leader sau khi quấn rất chặt và rất đều. Điều này giúp dây chạy qua khoen được trơn tru hơn, ít gây hư hại cho khoen hơn ( đặc biệt là khoen của cần Slow Jigging).

SWB PR Knotter là phụ kiện chuyên dành cho trò chơi câu Jig hạng nặng. Sản phẩm được sản xuất tại Nhật Bản (made in Japan), được làm hoàn toàn thủ công với chất lượng vượt trội so với các loại PR Bobbin Knotter được làm từ nhựa, từ nhôm hay một số loại hàng nhái thương hiệu, kiểu dáng đang bán trên thị trường. 

Nature Boys - Spinning Knotter – Big Game Fishing
Trông nhỏ nhắn như đồ chuốt viết chì của trẻ em nhưng lại thực sự có “võ”. Đây cũng là phụ kiện quan trọng khi đi câu Jig: cột nút thắt PR của hãng Nature Boys Nhật Bản. Sản phẩm được các nghệ nhân làm bằng tay nên vô cùng tỉ mỉ và chính xác, đạt hiệu năng cao. Chất liệu thép tinh khiết không gỉ, cực kỳ bền.

natureboys-pr-knotter-saigon-tackle
 Natureboys Spinning PR Knotter

Dụng cụ này có hệ thống bạc đạn, long đen, vòng hãm carbron có cấu trúc như hệ thống hãm của 01 cái máy câu đắt tiền, trọng lượng 63 gam; có nút điều chỉnh bằng tay nên việc kiểm soát lực ly tâm rất chuẩn, giúp quấn dây rất đều với góc xéo 45 độ vầ rất chặt.Thiết kế này chính là sự khác biệt so với các dụng cụ buộc nút PR của các hãng khác. “Tôi đã thắt nút PR một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nút PR có đường kính nhỏ hơn, kể cà nút khóa cũng nhỏ hơn nên hạn chế nhiều sự ma sát của dây leader vào lòng khoen, hạn chế việc phá khoen và không làm giảm độ bền của nút thắt.”. Đó là trải nghiệm thực tế của anh Hoàng Quốc Trí, cũng là một tay câu biển hạng nặng, người đã từng dùng nhiều sản phẩm cột nút thắt khác nhau.

Dụng cụ khóa ngược các nút PR đã cột - Half-Hitcher- phụ kiện câu Jig chuyên biệt của hãng Salt Water Boys, Nhật Bản

Bạn hình dung về dụng cụ này như thế này: Sau khi bạn cột nút thắt PR hoặc FG, thực hiện nối dây PE với dây Leader, để cho các nút vừa cột không bị bung ra, bạn thường dùng chân, tay răng của mình để căng, xiết. Điều này có thể dẫn đến tổn thương ngón chân, hàm răng của bạn. Quan trọng hơn hết là l2 nút Half-Hitch đôi khi không được chặt dẫn đến việc làm yếu mối nối.

Khi bạn cột Solid Ring vào dây Leader, đặc biệt là dây Leader lớn, rất cứng, với thao tác này, bạn thường phải dùng tay và ngón chân để xiết.. Làm vậy cũng tiện, nhưng nút Half-Hitch không chặt và không đều, hai đầu ngón tay và ngón chân khá đau, và đây chính là không chuyên nghiệp. Bạn hoàn toàn có thể làm khác, bằng cách sử dụng dụng cụ SWB Half-Hitcher. Chúng tôi chọn nhập loại phụ kiện câu Jig này mà không phải là loại khác vì cơ chế hoạt động của SWB Half-Hitchercực kỳ đơn giản nhưng lại cực kỳ thông minh, chứng tỏ người thiết kế ra nó phải rất thấu hiểu dân câu biển.

swb-half-hitcher-saigon-tackle
 Sử dụng SWB Half Hitcher thắt nút Half Hitch

SWB Half-Hitcher được thiết kế cực kỳ thông minh:

Như bạn nhìn thấy trên ảnh, SWB Half-Hitcher có:
+ Tay cầm dài, thuận tiện cho cả người có tay lớn lẫn tay bình thường. Có một số loại khác của các hãng Nhật khác, nhưng chúng khá nhỏ, không tiện lợi bằng cái này. 
+ Làm bằng nhôm hợp kim nên rất nhẹ mà lại rất cứng cáp.
+ Bên trong tay cầm có 02 bộ hãm đảo chiều 360 độ, giúp điều chỉnh dễ dàng dây PE và dây Leader mà vẫn đảm bảo dây căng và thẳng (điều này cực kỳ quan trọng)
+ Hai núm cài dây lớn nên bạn có thể dùng cho cả dây nhỏ và lớn tùy ý (SWB Half-Hitcher là đồ chơi dành cho Big Game nên bạn có thể sử dụng vô tư với dây PE max 15 và dây Leader 200LB). Một đầu núm còn có thêm 02 cái  móc bằng thép siêu cứng. Móc thép này không chỉ làm nhiệm vụ nối một cách dễ dàng khoen Solid vào dây Leader mặc cho bạn dùng dây lớn cỡ nào; mà còn tối ưu hóa công năng của nút thắt, ngăn cá Thu, cá Nhồng cắn đứt dây. Nút Half Hitch dài 5-7cm là ưu việt.

swb-half-hitcher2-saigon-tackle
 Sử dụng SWB Half Hitcher thắt nút Half Hitch cho dây Leader với khoen xoay

SWB Half-Hitcher quan trọng với dân câu biển ở chỗ nào?
Sau khi quấn dây máy Poppin thì dùng máy SWB Half-Hitcher thực hiện thắt 8-16 nút half-hitcher; sau đó lật dây Leader và lặp lại 8-16 nút half-hitcher vào dây PE. Cuối cùng, kết thúc nút PR bằng nút khóa số 6, hai  vòng khóa. Dụng cụ này giúp cho nút luôn chuẩn, thẳng, chặt và KHÔNG PHÁ KHOEN. Ngoài ra, SWB Half-Hitcher còn có một công năng khác, là có một đầu móc để cột khoen Solid Ring khi câu Jigging hoặc câu Casting để nó chuẩn, thẳng, không bị tuột, không phải dùng răng, tay,  ngón chân để quấn dây vào. Cột rất dễ, cắt rất dễ, sau đó dùng hộp quẹt khò, hơ nút cuối cùng của nút thắt, vừa nhanh, vừa đẹp vừa chuẩn, không hại răng, đau tay nhất là khi dùng dây leader lớn. 

Tóm lại, SWB Half-Hitcher là công cụ không thể thiếu cho Big Game Fishing. Tuy nhiên, nếu bạn có một hàm răng rất tốt và một bàn chân khỏe thì dụng cụ này là vô nghĩa (cười). Nếu bạn không muốn làm tổn thương răng của mình, không muốn tổn thương đến đôi chân của mình thì SWB Half-Hitcher giúp bạn tránh được những điều này.

Hộp cài lưỡi câu Jig HOOK BOX – Phụ kiện câu Slow Jig của hãng Seafloor Control, Nhật Bản

Dân câu biển chuyên nghiệp nhất định phải biết và dùng loại hộp đựng lưỡi Jig chuyên dụng này của hãng Seafloor Control.

Hộp được làm bằng nhựa chống va đâp không vỡ nứt. Nhưng cái “tuyệt kỹ” nằm ở bên trong hộp. Đó là chiếc vỉ cài lưỡi làm bằng thép không gỉ, các mối hàn tỉ mỉ, chắc chắn. Trên mặt vỉ có 06 rãnh gài lưỡi có lò xo tự động co kéo, mỗi bộ 2 thanh gài bằng thép không gỉ. Khi gài lưỡi váo các thanh gài này, lưỡi Jig không những không bị xô lệch, xộc xệch, hai lưỡi luôn ôm vào nhau, không bị vướng, chồng vào nhau mà còn kéo dây Assist cũng luôn thẳng.

seafloor-control-hook-case-saigon-tackle
 Hộp đựng lưỡi Slow Jig chuyên dụng của Seafloor-Control

Đối với dân câu Slow Jig thì phụ kiện câu Jig này rất cần thiết, vì Slow Jjigging hầu như dùng lưỡi đôi. Mà lưỡi đôi, kể cả lưỡi cũ, khi câu về, nước biển vào sẽ làm mềm dây assist. Vì thế Có dụng cụ cài lưỡi này thì sau khi vệ sinh lưỡi câu, cài vào, lưỡi sẽ luôn thẳng, khô đều, không bị ẩm mục dẫn đến hư dây, gỉ sét lưỡi.

Dung dịch tẩy muối của Varivas – Nhật Bản

Sau khi kết thúc chuyến câu, hầu hết câu thủ chỉ đơn giản dùng nước sạch để rửa máy, cần, mồi câu… dùng khăn lau khô rồi về nhà mới bảo dưỡng. Điều này hoàn toàn đúng nhưng chưa đủ với những thiết bị câu nước mặn, nước lợ.

Chai xịt tẩy muối của Varivas là dung dịch trung hòa - khử muối, trong suốt, không màu, không mùi, không độc hại da tay… giúp tẩy muối toàn bộ bề mặt của các thiết bị câu (cần câu, máy câu, mồi lure, mồi jig, lưỡi, khoen xoay, kẹp cá… ).

dung-dich-khu-muoi-varivas-saigon-tackle
 Dung dịch tẩy muối của Varivas

Tuyệt vời hơn, vòi xịt trợ lực của chai tẩy muối, giúp cho các tia dung dịch có thể bắn sâu vào trong các khe, khớp của máy câu để trung hòa và đẩy muối ra khỏi những vị trí mà những thao tác thông thường không thể làm được. Đây cũng là những vị trí bị MUỐI HÓA do không được bảo trì thường xuyên và đúng cách.

Nếu để ý, sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ thấy lớp sơn của mồi lure, mồi jig có tình trạng bị rỗ, bong tróc hay bị xuống màu…đó là do chúng bị muối ăn mòn. Thật bực bội, khó chịu khi nhìn thấy những con mồi yêu thích nhất bị hủy hoại mà không tìm ra cách nào xử lý. Và chai xịt tẩy muối của Varivas hoàn toàn giải quyết vần đề này cho bạn.

Bên cạnh đó, lưỡi câu biển cho dù có tốt đến mấy cũng sẽ bị gỉ sét. Đặc biệt là vị trí mũi lưỡi. Đây là vị trí cực kỳ quan trọng. Chai xịt tẩy muối của Varivas không chỉ dùng cho máy câu, cần câu mà còn hữu ích trong việc cải thiện đáng kể tình trạng trên.

Trong câu Big Game, câu thủ không dùng khoen liền (solid ring) mà phải dùng khoen xoay có bạc đạn trợ lực ( BB Swivel ). Chỉ cần một đến hai chuyến câu biển thôi, nếu bạn không bảo dưỡng thì khoen sẽ có hiện tượng bị kẹt. Và dung dịch tẩy muối của Varivas một lần nữa giúp việc XOAY trở lên trơn tru như mới.

Cách sử dụng
Cần câu: Xịt ướt hết, để vài phút rồi lau khô (lau sơ). Có thể xịt cùng lúc 4-5 cây cần cho tiết kiệm.
Máy câu: Xịt toàn bộ máy kể cả dây và các khớp máy, để vài phút rồi lau sơ.
Mồi lure, mồi jig: Gom tất cả vào một góc, xịt ướt đều rồi đó lau sơ
Lưỡi và khoen: gom vào một góc rồi xịt thẫm đều, để vài phút.

Tất cả thao tác trên phải thực hiện ngay khi khi kết thúc chuyến câu (câu lure đầm nước lợ thì có thể về nhà làm). Khi về đến nhà thì thực hiện qui trình vệ sinh cần, máy, mồi, lưỡi khoen như bình thường.

Tóm lại. Người ta nói, một người nếu mê câu Jig, đi một lần, hai lần, đi nhiều lần, rồi đi thường xuyên. Từ thiếu kinh nghiệm thành dư kinh nghiệm… Ông ta được gọi là dân câu Jig chuyên nghiệp. Suy nghĩ này đúng nhưng chưa đủ. Chúng tôi xin mạn phép bổ sung: Đã có yếu tố “chuyên nghiệp” nghĩa là người đó phải là người biết đưa những dụng cụ chuyên nghiệp vào trong cuộc chơi của mình!

Khách hàng có thể đến đặt hàng tại địa chỉ:
92/8 Phạm Ngọc Thạch, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Tp. HCM
ĐT: 028.39362017 – Hotline: 0914966898

Còn tham khảo thông tin về máy hoặc phụ kiện câu cá chính hãng khác thì xem trên website của cửa hàng www.saigontackle.com. Website này được bộ công thương cấp phép hoạt động.

VFR
VietnamFishingReview