Nov21
JDM là từ ám chỉ các sản phẩm được bán cho thị trường Nhật Bản, và trong nhiều trường hợp, chúng được phát triển đặc biệt để phù hợp với sở thích của khách hàng Nhật Bản. Đối với các dòng máy ngang, chúng được điều chỉnh thiết kế để người dùng có thể quăng được các thẻo mồi nhẹ, phù hợp với kiểu câu truyền thống của người Nhật.
Góc chuyên gia Ngày đăng: Nov 21, 2017 11:32:49
Nov20
Trò chơi câu cá ngày một phát triển, yêu cầu phải có một loại dây cứng hơn, nhạy hơn và tốc độ giãn nở thấp hơn Nylon. Và Kureha (Seaguar), một hãng dây Nhật Bản, đã tạo ra tiếng vang lớn vào năm 1971 với loại dây Fluorocarbon được cho là đáp ứng trọn vẹn yêu cầu đó. Thế nhưng, dây này dần dần phát lộ nhiều nhược điểm và người ta chỉ tìm thấy ở chúng sự hoàn hảo khi làm dây ngọn.
Góc chuyên gia Ngày đăng: Nov 20, 2017 13:49:23
Sep15
Đa số máy câu ngang hiện đại ngày nay của Shimano đều được trang bị một tính năng có tên là “Supper Free”, có tác dụng gia tăng khả năng quăng dây cho máy. Câu hỏi là máy có tính năng Supper Free “ngon lành” hơn loại không Supper Free cỡ nào?
Góc chuyên gia Ngày đăng: Sep 15, 2017 09:27:37
Aug25
Sau một thời gian sử dụng, chắc chắn máy câu của bạn sẽ không còn được như “thuở ban đầu. Hầu hết mọi rắc rối đều liên quan đến việc hư bạc đạn mà nguyên nhân chính là do bôi dầu mỡ không đúng cách, hoặc không bôi, hoặc lười bảo trì bị nước mặn làm hỏng... Máy câu thời nay được trang bị bạc đạn bằng thép không gỉ chất lượng cao, nhưng chúng cũng sẽ hư nhanh nếu không biết cách chăm sóc.
Góc chuyên gia Ngày đăng: Aug 25, 2017 02:10:10
Aug23
Rối dây là một trong những “đặc tính cơ bản” của máy ngang, vì phải làm sao khi ống dây máy ngang buộc phải quay khi quăng để dây tuôn! Và khi con mồi bay ra, trước sức níu của không khí, của trọng lực, con mồi bay chậm lại. Mồi giảm tốc độ nhưng ống dây vẫn phải quay, dây vẫn phải tuôn theo vận tốc cũ.
Góc chuyên gia Ngày đăng: Aug 23, 2017 07:41:45
Aug18
Có lẽ điều đầu tiên cần lưu ý chính là tự vấn: "muốn gì trong cuộc chơi này?" Trước sức lan tỏa mạnh mẽ của những video clip hướng dẫn câu cá trên mạng xã hội facebook và youtube, từ khóa "máy baitcasting" trở thành cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong dân câu Việt. Người ta băn khoăn không hiểu tại sao câu thủ nước ngoài chỉ dùng máy ngang mà ít khi dùng máy đứng.
Góc chuyên gia Ngày đăng: Aug 18, 2017 10:30:25
Aug17
Thế giới câu cá đang dần chứng kiến một sự soán ngôi quyết liệt của dòng máy baitcasting (máy ngang) nhưng không thể phủ nhận tính thông dụng và phổ biến của dòng máy spinning (máy đứng). Sở dĩ làm được điều đó vì máy spinning có thể câu được mọi nơi, mọi địa hình, tiện lợi và dễ sử dụng nhất là khi dùng với dây mảnh.
Góc chuyên gia Ngày đăng: Aug 17, 2017 04:12:52
Jun05
Round Baitcasting là thuật từ nói đến một loại máy câu mồi giả dạng tròn, dùng với cần ngang, rất phổ biến trên Thế giới,  Việt Nam hiện cũng có nhiều người dùng. Máy câu này tương đối phức tạp, nhiều cơ phận và thiết kế cũng khá cầu kỳ nhưng không vì thế mà chúng có thể gây khó khăn cho bạn trong vấn đề bảo dưỡng.
Góc chuyên gia Ngày đăng: Jun 05, 2017 11:48:12
Jun04
Rất nhiều người dùng máy Shimano nhưng lại chưa biết cách vệ sinh máy, cụ thể là không biết tra dầu mỡ vào vị trí nào, chỗ nào nên tra dầu, chỗ nào nên tra mỡ cùng nhiều vấn đề khác. Như đã nói, một trong những ưu điểm lớn nhất của máy câu Shimano là rất dễ sửa chữa và bảo trì.
Góc chuyên gia Ngày đăng: Jun 04, 2017 07:55:28
Jun03
Máy câu của Shimano rất được ưa chuộng không chỉ bởi nó đẹp, bền, mà quan trọng là nó rất dễ bảo trì sữa chữa. Dưới đây là một số bước đơn giản giúp bạn giữ cho máy câu của mình luôn ở trạng thái tốt nhất, tránh phải tốn nhiều tiền khi để “bệnh” của nó trở nên nặng.
Góc chuyên gia Ngày đăng: Jun 03, 2017 12:00:28
May30
Chuyện cá Bớp thích Cua xanh, cá sống, mực sống đã nghe nhưng ăn lươn trên biển thì chắc không nhiều người biết. Ấy vậy mà đây lại là “ngón nghề” rất phổ biến ở vùng Florida (Mỹ). Người Mỹ gọi cá Bớp (hoặc cá Giò) là Cobia, một trong những loài cá thể thao được yêu thích vào bậc nhất. Vào những ngày tháng tám, mùa câu Bớp của cư dân vùng này, rất nhiều tàu thuyền neo đậu trong vịnh để săn cho được cá Bớp.
Góc chuyên gia Ngày đăng: May 30, 2017 16:08:43
Apr17
Từ khi câu cá trở thành một môn thể thao giải trí, thế giới dây câu đã thay đổi rất nhiều. Nhiều loại vật liệu, cả tự nhiên lẫn nhân tạo, được đưa vào làm dây câu. Trong lịch sử phát triền hàng trăm năm của dây câu, dây Nylon monofilament có được sự hưng vượng năm, sáu thập kỷ và nó chắc chắn vẫn duy trì vị thế số một nếu không có sự xuất hiện của một số chủng loại dây “đáng gờm” sau đó.
Góc chuyên gia Ngày đăng: Apr 17, 2017 09:11:04
Apr14
Chúng ta thường có xu hướng mua dây theo ước vọng. Ta ước có loại dây nào mà con cá không thể nhìn thấy, giúp ta quăng mồi đi thật xa, có sức kéo đáng nể, có độ co dãn được kiểm soát  và khó bị hủy hoại bởi cỏ đá lau sậy… Danh mục này còn dài hơn nữa theo từng cá nhân. Với những mong muốn cơ bản đó, có một loại dây đáp ứng  được hấu hết, đó chính là Fluorocarbon.
Góc chuyên gia Ngày đăng: Apr 14, 2017 12:09:18
Apr02
Dây braid không phải ai cũng chuộng, nhất là với những người câu cá hồ nước ngọt. Điều làm họ khó chịu nhất là dây cứ nổi lềnh bềnh, khi cần đứt thì không thể đứt nên dễ mích lòng các bạn câu xung quanh. Những người câu ở ghềnh, đá, khu nhiều vật cản, thích dùng cần/máy to khỏe thì có cho dây braid họ cũng không lấy.
Góc chuyên gia Ngày đăng: Apr 02, 2017 10:24:33
Mar28
Cầm một hộp dây câu trong tay, đọc vài thông tin ngắn gọn bằng tiếng Anh ghi trên đó, không nhiều người biết tính năng, công dụng, ưu và nhược điểm của loại dây chứa trong hộp được thể hiện đầy đủ chỉ trong vài chữ: Nylon Monofilament, Nylon-Copolymer, Spectra 4 Braid, Dyneema 8 braid, Fluorocarbon Line, Fluorocarbon Leader...
Góc chuyên gia Ngày đăng: Mar 28, 2017 11:05:12
Mar24
Từ khi kỹ thuật Slow Pitch Jigging ra đời, không biết bao nhiêu loài cá sống trong hang cùng ngõ hẹp như Mú bị lôi lên mặt nước. Đối với loại già đời, lười biếng, thích ăn dễ dàng như Mú, một con mồi treo mình lơ lửng nằm ngang trong nước rồi rơi xuống chập chời bất định, đích thị là đã chết hoặc bị thương nặng. Điều này mê hoặc con Mú khủng khiếp. Có bữa ăn nào lại dễ dàng đến thế! và không cần suy tính, chúng cứ thế mà lao ra...
Góc chuyên gia Ngày đăng: Mar 24, 2017 03:24:18
Dec07
Cá Hồng là loài cá biển có thịt rất thơm ngon. Với người mê câu, cá Hồng thú vị ở chỗ chúng có cái đầu to, mõm nhọn, dài, miệng rộng ngoác, mỗi bên hàm trên có hai răng nanh; vây lưng dài, gai cứng, vẫy lược cứng; thân thể hình thoi, dẹp một bên, vô cùng dũng mãnh. Cá có chiều dài thân gấp 2.5 lần chiều cao, dài nhất đạt 81.6 cm, trung bình khoảng 50cm.
Góc chuyên gia Ngày đăng: Dec 07, 2016 07:03:16
Nov11
Cùng họ với cá Tráp đỏ, linh vật của Nhật Bản, Cá Tráp biển đen (cá Hanh) lại có một hấp lực đáng kinh ngạc với những ai thích câu cá giải trí. Về hình thái, cá Tráp đen trông vô cùng dũng mãnh với thân thể màu đen sậm ở lưng làm nổi bật phần bụng sáng lấp lánh. Cá Tráp đen có chiều dài trung bình 50cm, trọng lượng 2 ki-lo-gam, sinh sống ở hầu hết các bờ biển Nhật bản, Anh, Úc Châu...Việt Nam cũng có rất nhiều, gọi là cá Hanh.
Góc chuyên gia Ngày đăng: Nov 11, 2016 09:20:44
Sep26
Bạn hình dung rằng con Jig mà bạn đang cầm trên tay, cùng hàng trăm ngàn con khác hiện lưu hành trên thế giới, từng con, từng con một, đều được làm bằng tay, do chính Norihoro Sato, một trong những nhà sáng lập môn Slow Pitch Jigging giám sát, tất cả đều y hệt nhau, từ đường nét, màu sắc, action…một con như vạn con và có mọi tính năng mà mọi danh thủ Slow Jigging đều mơ ước.
Góc chuyên gia Ngày đăng: Sep 26, 2016 10:01:51
Sep11
Chỉ cần lên Youtube gõ từ “EGI”, bạn sẽ được xem vô số phim về câu mực theo phong cách Nhật Bản. “Egi” nghĩa là mồi gỗ theo tiếng Nhật, được cho là loại mồi giả xưa nhất mà người Nhật phát minh ra (từ thế kỷ mười tám). Trước đây, Egi được làm bằng gỗ, lấy cảm hứng từ câu chuyện của một ngư dân, rằng anh ta thả một nhánh cây ngắn xuống nước và bị mực tấn công.
Góc chuyên gia Ngày đăng: Sep 11, 2016 10:59:40