Jigwrex Jigging Expedition

Nov 14, 2012 03:53:01

Để việc thử cần Jigwrex được tiến hành một cách hoàn hảo, chúng tôi quyết định chọn điểm có nhiều cá lớn và khỏe. Và nơi được chọn chính là Fremantle, miền tây Úc Châu. Hàng năm cứ vào mùa hè, Cá Samson (một loài cá có trọng lượng khi trưởng thành rất lớn và có sức mạnh phi thường) tụ tập về một số khu vực ngoài khơi Tây Úc để đẻ trứng. Fremantle là một trong những khu vực chính như vậy, cá ở đây thường nặng đến 40-50kg trong thời gian này.

Người bạn Kelvin của tôi đã sắp xếp mọi việc cho chuyến đi, từ chuẩn bị đồ đạc, vận chuyển hành lý đến hậu cần. Chúng tôi đáp chuyến bay đến sân bay quốc tế Perth và lên kế hoạch cho ba ngày chơi jig hoàn toàn.

Mọi việc không như mong đợi. Ngày đầu tiên, chúng tôi gặp thời tiết xấu: Gió quá mạnh giật từng cơn. Cố gắng lắm chúng tôi mới chơi jig được nửa ngày rồi lại phải tìm nơi trú ẩn ở đảo Rottnest. Suốt nửa ngày chơi jig đó, chúng tôi tìm mọi cách và cũng được một vài con Samson.

Ngày thứ 2. Gió mạnh hơn, biển cuồng nộ gầm thét. Vì sự an toàn cho mọi thành viên trong đoàn, Ông Aillen, thuyền trưởng ngưởi bản địa mà chúng tôi thuê, không muốn đương đầu với  giông bão. Chúng tôi lại mất thêm một ngày không jigging không testing cây cần như kế hoạch. Chẳng thể chọn lựa, chúng tôi đành chờ cơn bão đi qua với tâm trạng đầy ảm đạm và lo lắng. Để “giết” thời gian, chúng tôi tranh thủ tham quan cảnh sắc của Perth và câu light bottom fishing cùng tàu của Allen.

Ngày thứ 3. Cuối cùng “thần may mắn” cũng đã “mỉm cười” với chúng tôi. Thời tiết chuyển tốt hơn một chút. Gió vẫn còn rất mạnh nhưng không nhiều nguy hiểm như hai ngày trước. Chúng tôi hăm hở thẳng tiến. Chỉ một vài giây sau khi bắt đầu chơi, chúng tôi đã hiểu tại sao Fremantle là “điểm nóng” của môn câu jigging. Cả bốn chúng tôi thả jig chạm được đến đáy và “móc” lên một vài chú cá rất chiến. Để kiểm tra sức mạnh và độ dẽo dai của cây cần, chúng tôi khóa chặt bộ hãm của máy Stella và Jigger. Sau những cú “ben” cần khủng khiếp, chiếc cần Jigwrex như được uốn cong lên vậy mà không hề bị tổn thương.

Đợt đầu, chúng tôi câu được nhiều cá từ 15-30 kg nhưng sau đó, những con dài 1,450m nặng trên 40kg đã bị chúng tôi “tóm” gọn. Allen kể cho chúng tôi nghe cách mà loài cá cái lớn ở mực nước sâu lên hợp phối với cá đực sống ở tầng nước cao hơn để thực hiện chu kỳ sinh sản.  Ông cũng hướng dẫn cách câu Slow Jigging với những con jig rất nặng. Học theo Allen, tôi lập tức đổi mồi jig nặng hơn một bậc và được ngay một chú cá khoảng 30kg. Phải công nhận  cách của Allen hiệu quả hơn hẳn. Allen đề nghị chúng tôi đến điểm câu khác có cá lớn hơn. Chúng tôi cũng không còn nhiều thời gian vả lại cây cần cũng đã thử nghiệm hoàn hảo trên loại“cá nhỏ” 15-40kg rồi nên chúng tôi đồng ý.

 


Điểm cá lớn ở khu vực có khá nhiều container bị chìm. Để câu tại điểm này, chúng tôi hầu như phải khóa chặt bộ phận hãm của máy Stella và Jigger. Nếu không, con cá bị buông lỏng sẽ chạy trốn vào những chiếc container và chắc chắn thoát. Quan sát toàn cảnh một chút, tôi rất phấn khích và chuẩn bị sẳn sàng với cần hạng nặng Jigwrex PE 8. Tôi quấn dây PE 10 vào máy Stella, Dây Leader  loại 200lb và sử dụng loại Jig nặng.

Đúng như sự đoan chắc của Allen,chỉ vài đường jig là đã tóm được ngay một con cá ngon lành. Thường thì với mức hãm mà tôi hay dùng, ít có con cá nào có thể kéo lê dây nổi một đoạn. Vậy mà lúc này, tay tôi như muốn bứt lìa ra khỏi cơ thể. May mắn cho tôi là con cá cũng hết chịu nổi và buông xuôi nên tôi mới thắng thế. Lôi được nó lên mặt biển, tôi như không còn tin vào mắt mình: Nó dài những 1,52m và nặng khoảng 45kg.

Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng tôi hoàn toàn tự hào mà nói rằng loại cần Jigwreg thật tuyệt hảo. Bạn có thể bẩy lên thuyền mọi loại cá lớn hàng nữa tạ mà không cần phải lo lắng điều gì.  

Trở về nhà sau chuyến đi ngắn có nhiều bất lợi nhưng thành công, cùng với nhiều trải nghiệm thú vị, chúng tôi cũng đã mang đến cho dân câu thêm một niềm tin nữa vào dòng cần tuyệt diệu của hãng đồ câu danh tiếng Shimano.

VietnamFishingReview