Daiwa Certate 2010 review

Nov 14, 2012 03:25:49

Năm 2010-2011, Máy câu New Certate ra đời, góp thêm một minh chứng hùng hồn về sức mạnh công nghệ và thiết kế Daiwa. Cải tiến lớn nhất của Certate 2010 phải nói đến 2 tính năng MAG SEAL và AIR ROTOR.

MAG SEAL trong máy Certate là bộ phận được đặt dưới khối quay, có tác dụng như một màng ngăn nước. Ở các phiên bản trước, bộ phận MAG SEAL được thiết kế bao gồm một miếng đệm. Trong quá trình máy vận hành, miếng đệm và bánh răng đã cọ sát với nhau và tạo ra một lực ma sát khiến cho máy nặng hơn khi quay dây vào.

 


Để tăng độ bền cho máy, yêu cầu chống nước bắt buộc phải tính đến trong mọi nghiên cứu của hãng. Chống nước, đặc biệt là chống nước mặn là ngăn chặn được những hạt muối kết tinh của quá trình khô đi của nước khi vào bên trong máy. Những hạt muối nguy hiểm này sẽ hủy hoại máy bằng cách ăn mòn bánh răng và vòng bi. Nhưng chống nước không có nghĩa là phải hy sinh các tính năng thiết yếu khác như độ êm ái của rotor hay độ “nhạy” của máy.

Hãng Daiwa đã làm được một điều tưởng chừng như không thể đó là trộn chất lỏng với kim loại để tạo thành một màng ngăn: Kim loại sau khi nghiền thành bột được trộn với một dung dịch dầu tạo thành một hợp chất. Đặt thanh nam châm vào hợp chất này để tạo ra một lực từ trường. Bình thường, các phân tử trong hợp chất dầu kim loại có dạng xoắn ốc lỏng nhưng dưới tác động của lực từ trường, chúng sẽ gắn kết với bất kì kim loại nào quanh nó để hình thành một vòng bịt, thuật ngữ gọi là “Vòng bịt từ trường - Mag Seal”. MAG SEAL không chỉ có tác dụng như một hàng rào ngăn nước, nó còn giúp cho rotor hoạt động êm hơn và máy “nhạy” hơn để người dùng có thể cảm nhận mọi biến chuyển từ con mồi.

AIR ROTOR: Rotor được thiết kế siêu nhẹ nhờ giảm tối đa các chi tiết thừa nhằm đạt một trọng lượng nhẹ đồng thời tăng độ nhạy cho máy. Không có kỹ thuật mới nào được áp dụng tại đây. Rotor được làm bằng chất liệu Zaion Carbon, một chất liệu đã được hãng Daiwa đăng ký độc quyền nhãn hiệu. Chất liệu Zaion có đặc điểm: nhẹ như Magie, nhưng khỏe hơn 30% so với Magie, là sự pha trộn giữa nhựa (plastics) và than chì (graphites), rất thân thiện với môi trường nước mặn. Rotor nhẹ hơn do đã được cắt giảm tối đa các trọng lượng thừa, một việc làm tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả trong việc làm giảm trọng lượng đáng kể của cả khối máy.

 

New Certate có 7 kích cỡ tiêu chuẩn và 3 kích cỡ  tốc độ cao (Hi-Gear Custom). Tùy thuộc loại hình câu để bạn đưa ra lựa chọn cho mình. Loại 1003, 2004 and 2506 phù hợp với lực kéo 2-3 kg, dây 4-8lb. Các kích thước tiêu chuẩn cho phép bạn kéo với lực kéo lên đến 7 kg hoặc hơn tùy thuộc vào tốc độ chạy của cá.

Cho dù ban chọn loại nào thì  New Certate là một sự đầu tư lý tưởng và dài lâu cho một dòng máy cao cấp công nghệ cao và phù hợp với mọi loại hình câu của bạn!

VietnamFishingReview