Takamitechnos – cần câu Slow Jig đặc đầu tiên trên thế giới

Apr 16, 2022 05:09:17

Gần chục năm trước, trên các diễn đàn Jigging đình đám của thế giới có tin đồn, rằng, một quái kiệt chế tác cần slow Jig đang âm thầm xuất hiện. Và sẽ có một siêu concept về cần câu slow jig, có thể thay đổi cả nhận thức và cách chơi cho dân câu Jig: cần slow Jig “Solid Blank Carbon” hay nói theo kiểu người Việt, cần đặc.

Tôi cười thầm: Việt Nam bán đầy những cây cần đặc làm bằng sợi thủy tinh, giá hơn trăm ngàn còn kén khách, nay lại có người nghĩ ra “Siêu Concept” là cần đặc thì…Nhưng vốn tin vào sự nghiêm túc, kỹ thuật và sức sáng tạo không giới hạn của người Nhật, nên tôi bắt đầu dõi theo từ đó.

Năm 2014, anh bạn người Nhật gửi cho tôi một tấm ảnh chụp cái blank cần in rõ chữ: Takamitechnos Custom Rod cùng lời nhắn: Hãy dùng thử. Vậy là tôi quyết định mua một cây. Cần hơi nặng so với cần Slow Jig, khoen thì quá nhỏ, chân đơn. Tôi vốn thích cần nhẹ nên chỉ sau vài chuyến, tôi cất vào hộp, xem như một món đồ sưu tầm. Hai năm sau, tôi mua thêm một cây, cây 625LM. Cũng chưa được hài lòng hoàn toàn vì cái núm cao su bỗng nhiên rụng ra. Với đồ thủ công tinh chế của Nhật Bản thì đây là điều khó chấp nhận. Còn nữa, size khoen 4.5 là quá nhỏ, chỉ đánh được với dây 3 tối đa. Nếu dùng dây leader lớn hơn 40LB thì rất dễ hư khoen. Một lần nữa tôi lại xếp vào hộp, nhưng vẫn dõi theo họ.

Takamitechnos MOZ 625LM phiên bản tiêu chuẩn ( model 2014 )

Những phàn nàn về khoen cần quá nhỏ chắc đã đến tai ông chủ hãng. Một thời gian ngắn sau, khoen cần Takamitechnos đã được hãng này nâng size lên thành 5.5 và 6. Từ đó, sự khác biệt của Takamitechnos so với các hãng cần jig khác được tôi chú ý hơn, rõ ràng hơn, trước hết ở một chi tiết: Cần Jig của các hãng khác đều là “tube blank” - ống tròn rỗng - khả năng chịu va đập kém, phải luôn cẩn thận khi câu cũng như khi di chuyển, bảo quản. “Ông” này rớt cái rầm xuống sàn tàu, không hề hấn gì, vì đó là cần đặc. Ngoài là “solid blank”, cần Takamitechnos luôn có hai đến ba lớp sơn chống trầy gia tăng bảo vệ.

Quái kiệt Takami Uehara
Người ta gọi chủ hãng cần Jig custom Takamitechnos, Takemi Uehara, là quái kiệt quả không sai. Nghe nói anh này xuất thân là kỹ sư bậc cao của hãng Shimano, ra mở hãng riêng, chỉ để thực hiện những ấp ủ, những khao khát, là tạo ra sự KHÔNG GIỐNG AI TRONG CHẾ TÁC CẦN CÂU SLOW JIG, đó chính là CẦN SLOW JIG ĐẶC, đầu tiên trên Thế Giới. Và anh phải mất rất nhiều năm, phải đi khắp thế giới, chứng minh và thuyết phục các câu thủ, các đại lý bán hàng về tính ưu việt của cần Jig đặc thì Takamitechnos mới có được những thành tựu như ngày hôm nay:

+ Sản xuất hết công suất mà vẫn không đủ cung cấp cho thị trường. Takamitechnos luôn ở tình trạng khan hàng; người mua phải chờ đợi quá lâu mới nhận được hàng đã đặt.  

+ Từ trạng thái thờ ơ, thăm dò nhiều năm, trước ý tưởng của Takemi Uehara về cần slow Jig “Solid blank”, đến nay, hầu hết các hãng sản xuất cần jig chuyên biệt có tiếng của Nhật đều đã có cần Jig “đặc” như Seafloor Control, Beat, CBONE… Điều này cho thấy sự ảnh hưởng của Takamitechnos là rất lớn.

Triết lý chế tác cần câu slow Jig của Takamitechnos rất đơn giản nhưng cực kỳ khó thực hiện: Cần Slow Jig mà vẫn có thể uốn cong vòng mềm mại, mạnh mẽ, đẹp mắt khi chiến đấu với cá lớn. Cần phải cực bền, ít bị gãy vì những lý do “ngớ ngẩn”; câu “quăng quật” một chút cũng không sao.Ở khía cạnh là một người câu cá và một người tư vấn mua hàng, tôi cho rằng đây là triết lý vô cùng thiết thực, đi vào lòng người. Không thể nói hết được những buồn phiền mà câu thủ gánh chịu khi cần câu bị gãy. Và lúc đó, không cần biết lý do gì, nhiều người có xu hướng dồn sự bực tức đó vào hãng sản xuất, vào người bán, kể cả người “khuyên dùng”. Mà cần Jig, đặc biệt là Slow Jig, thì thường quá mỏng manh.

Cần Slow Jig mà vẫn có thể uốn cong vòng mềm mại, mạnh mẽ là điều không tưởng

Takamitechnos hiện nay có 2 model: LM và HM
LM là low modulus, HM là high modulus. VietnamFishingReview đã có rất nhiều bài viết về những thuật ngữ này. Cần Takamitechnos LMsử dụng loại carbon sản xuất theo phương pháp truyền thống của Nhật. Takamitechnos HM dùng carbon của hãng Toray. Theo tôi biết, tất cả các loại cần Shimano cao cấp, kề cả cần Jig, đều dùng Toray Carbon. Hãng Seafloor cũng vậy. Đây là carbon công nghiệp, chất lượng cực cao. Tuy vậy, các tay câu chuyên nghiệp đều cho rằng carbon công nghiệp không bền bằng carbon truyền thống.

Tôi đã từng câu Takamitechnos LM và HM. Tôi thích LM hơn. Nhiều người nói LM không nhạy bằng HM nhưng theo tôi, không có sự khác biệt nhiều. Độ nẩy, độ búng của cần HM tốt hơn nhưng khi cá ăn thì độ ôm của Takamitechnos LM tuyệt vời hơn. Trong điều kiện khoen cần Standard (khoen chân đơn) thì cần LM đạt độ cong hình chữ O. Nhưng nếu sử dụng khoen custom HDGS (chân đôi) thì không được như thế vì chân khoen lớn. Nếu vẫn muốn đạt độ cong này thì phải cẩn thận, vì có thể phá cần. Khoen chân đôi luôn khỏe hơn nhưng về độ cong cần thì không đẹp bằng khoen chân đơn. Vì thế, khi mua, hãy lưu ý khoen cần. Hãy hỏi người bán xem độ bend cần tới đâu để có những lưu ý khi câu cho an toàn.

Takamitechnos 621 SPN & 623 SPN, dòng cần jig đứng tiện dụng, bền bỉ

Takamitechnos LM có độ ôm cần (độ cong cần khi tải) rất tốt. Khi cá lớn cắn câu càng chạy thì cần càng ôm cá (nương theo cá nhưng vẫn ghìm cá). Đạt đến một điểm nào đó thì nó khóa lại, không cong xuống nữa. Và lúc đó, cần từ từ bật lên, bật chậm. Chính điều này làm cho cá không bị hoảng và phá sức cá rất nhanh. Trong tình huống này, ở các cần slow jig thông thường, cần có xu hướng phản lại/ bật ngược lại, ép cá lại. Con cá sẽ rất hoảng, càng chạy, dẫn đến sẩy cá, gãy cần, đứt dây. Takamitechnos LM ôm theo ; trong quá trình cần ôm, nó có lực ép từ từ để làm triệt tiêu sức mạnh của cá một cách tự nhiên, giảm sự hoảng sợ cho cá, và quan trọng làm cho người câu không mệt vì mọi việc cấp thiết thì cần câu đã làm hết rồi, người câu không cần dùng sức nữa.

Bộ sưu tâp cần Takamitechnos Hyper Custom HDGS Guide

Takamitechnos HM có action fast, Quick Tempo, nghĩa là độ nẩy rất cao, câu Speed jig hay Slow Jig đều được. Tuy nhiên, thời gian gần đây Takamitechnos chỉ tập trung phát triển dòng LM bởi tính ưu việt của dòng này đó là độ bền vượt trội dù độ nhạy như nhau. Rất nhiều câu thủ nhầm lẫn giữa độ nhạy (sensitive) và độ nảy (action) của cần câu. Tất cả các model LM hay HM đều sử dụng carbon thuần khiết 100%, không pha tạp chất, nên độ nhạy như nhau. Sự khác nhau là khác ở độ nảy (action).

Ẩn chứa bên trong những chiếc túi vải là chất xám, là tinh túy của Takamitechnos

Có thể nói, thành công của Takamitechnos là sự khẳng định bản lĩnh của một thương hiệu mong muốn sự khác biệt. Luôn luôn khác biệt và tiên phong; luôn luôn sáng tạo mà vẫn nhất quán với những giá trị mà mình theo đuổi, Takamitechos mang đến thế giới câu Jig những chiếc cần câu hài hòa giữa cảm xúc của thời đại với các giá trị độc đáo. Tạo dựng văn hóa từ sự sáng tạo và sáng tạo góp phần tạo nên giá trị văn hóa có vẻ như là cái đích của Takamitechnos.

Tháng 4/2022

Hoàng Quốc Trí
VietnamFishingReview