Máy lure ngang Morethan PE TW 2019 có gì mới?

Mar 28, 2019 14:15:55

Được định vị là dòng máy lure chuyên câu cá Seabass, Morethan PE TW là dòng máy câu ngang hạng sang tiếp nối sứ mệnh hoàn hảo của cái tên Morethan huyền thoại. Morethan PE TW 2019 có sự kết nối giữa các yếu tố ăn khách nhất hiện nay như nhỏ, nhẹ, khỏe, đẹp, cùng khả năng quăng mồi siêu hạng, phù hơp cho cả câu bờ lẫn câu trên thuyền.

Năm 2019, Morethan PE TW mạnh mẽ và ổn định, khả năng điều mồi siêu hạng

Năm 2019, Morethan PE TW  tiếp nhận sự đầu tư cực chất từ nhà Daiwa, trở thành dòng máy câu Seabass có toàn bộ khung và hai mặt cạnh bằng nhôm, do vậy, máy rất chắc chắn và rắn rỏi. Khi quay thu dây, Morethan PE TW cũng tỏ ra mạnh mẽ và ổn định, khả năng này còn có lợi trong việc điều khiền mồi lure (dễ dàng hơn) và câu cá lớn.

Những thay đổi rõ ràng nhất của Morethan PE 2019 so với các thế hệ trước:
- Máy gọn nhỏ, chắc chắn trong lòng bàn tay.
Tay quay dài 100mm, giúp người câu cảm thấy rất chắc tay và tiện lợi, hỗ trợ thu dây mạnh, dễ dàng.
- Ở bộ phận kiểm soát xả dây – braking system, một tính năng buộc phải có trong máy ngang để kiểm soát việc tuôn dây của ống chứa dây, ngăn hiện tượng xổ-rối dây khi quăng câu – Daiwa cũng đã thay đổi thiết kế, chuyển từ việc bảo vệ dây PE,  ngăn chặn hiện tượng dây tuôn ngược lại tạo thành một “tổ chim” trong máy câu, sang tiến trình cho dây đi xa hơn (công nghệ Magforce Z PE) .  

1- Những tính năng kỹ thuật của Morethan PE TW 2019
1.1.Mag-sealed ở vị trí bạc đạn quanh bánh răng nhỏ

Morethan PE TW 2019, các bạc đạn này đã được bảo vệ bằng dầu từ tính Mag-sealed

Trong máy lure ngang câu nước mặn, vị trí dễ bị “ướp muối” nhất trong máy chính là các bạc đạn quanh bánh răng nhỏ. Ở Morethan PE TW 2019, các bạc đạn này đã được bảo vệ bằng dầu từ tính Mag-sealed. Kỹ nghệ Mag-sealed bạc đạn là một kỹ nghệ đặc biệt, qua đó, một khe nhỏ nằm giữa vòng tròn bên trong và tấm điện cực, được phủ đầy dầu Mag-sealed, nên ma sát quay lúc khởi động rất thấp, hoàn toàn khác với loại bạc đạn chống nước bằng vòng bịt cao su; khả năng xoay rất êm ái, nhẹ nhàng, trơn tru lâu dài đáng kinh ngạc, không cần chăm sóc đặc biệt gì.

Ưu điểm lớn nhất của công nghệ chống nước cho bạc đạn bằng dầu Mag-sealed là loại trừ sự han gỉ và tiếng ồn từ bạc đạn, duy trì trạng thái êm mượt khi vận hành trong thời gian dài. Vì không chỉ đối với máy câu, mà ở bất kỳ loại máy móc cơ khí nào, bạc đạn sau một thời gian sử dụng sẽ bị mòn và giảm hiệu suất xoay. Riêng với máy câu cá, thường thì bạc đạn sẽ bị gỉ sét hết (do nước muối xâm nhập) trước khi bị mòn. Kỹ nghệ chống nước bằng dầu Mag-seal được cho là thay đổi hoàn toàn điều này; cho dù không được bảo trì, bạc đạn vẫn sẽ sống sót đến hết vòng đời của chúng.

1.2. Morethan PE 2019 là một khối nhôm lạnh, cứng, khỏe

Morethan PE TW 2019 sở hữu toàn bộ phần khung bằng nhôm cao cấp

Vẫn theo concept  Tough – cứng khỏe – Morethan PE TW 2019 sở hữu toàn bộ phần khung bằng nhôm cao cấp, được chế tác với sự chính xác đến từng chi tiết, mang lại sự chắc chắn, nhẹ nhàng. Cả hai mặt cạnh của máy cũng làm bằng nhôm. Bộ phận kim loại đặt ở tâm tay quay đôi cũng bằng nhôm, bảng điều khiển cũng bằng nhôm. Tay quay của Morethan PE TW 2019 dài 100mm, núm tay quay lớn cũng góp phần tạo sự thoải mái, tiện lợi khi thu dây, bắt cá.

1.3. Ống dây thực hiện theo công nghệ Magforce Z PE

Morethan PE TW 2019 thiết kế ống dây được thực hiện theo công nghệ Magforce Z PE

Morethan PE TW 2019 có ống chứa dây làm bằng chất liệu G1 Duralumin. Chất liệu này mạnh hơn loại nhôm máy bay tiêu chuẩn 1.3 lần và mạnh hơn Magiê 2 lần. Kỹ thuật chế tác cực kỳ chính xác của Daiwa đã làm giảm đáng kể trọng lượng của ống dây, giúp ống dây duy trì sức mạnh phù hợp mà không cần khoan lỗ. Ống dây Morethan PE TW 2019 dài 34mm, có khả năng chứa dây PE 1.5 đến 200m. Ống dây rất nhẹ, quăng xa và thu dây tuyệt vời. Ống dây được thực hiện theo công nghệ Magforce Z PE, sử dụng một loại cảm biến rotor có tính đàn hồi trong ống chứa dây, bộ phận này xoay ra phía ngoài, giữa các thanh nam châm, để điều khiển bộ hãm. Cụ thể là: khi bắt đầu một đường quăng và ống dây đạt tốc độ tối đa, bộ phận cảm biến rotor của ống dây sẽ bật về phía thanh nam châm, tạo ra một lực hãm rất êm mượt ngăn chặn hiện tượng dây xổ bung ra quá mức. Cuối tiến trình quăng, ống dây xoay chậm lại, bộ cảm biến rotor sẽ tự động co vào, rời khỏi thanh nam châm – giữ cho ống dây xoay lâu hơn và đạt tối đa khoảng cách quăng .

1.4. Cơ chế điều chỉnh trọng lượng mồi của Morethan PE TW 2019

Morethan PE TW 2019 với tính năng mới Zero Adjuster

Với tính năng mới Zero Adjuster, Daiwa đã trao cho New Morethan PE TW một khả năng không giới hạn trong việc kiểm soát quăng mồi. Tính năng này loại bỏ sự điều chỉnh núm Tension, một núm tròn nhỏ nằm ở vùng tay quay có tác dụng điều chỉnh sức căng của ống dây theo trọng lượng mồi. Cơ chế hãm sẽ tự động điều chỉnh tốc độ của ống dây. Chỉ cần cài đặt chế độ mồi ở mức zero một lần, lực hãm mồi tối ưu nhất sẽ tự động thiết lập cho từng loại mồi (chỉnh bằng từ tính) .

Tính năng Zero Adjuster khi kết hợp cùng Magforce Z đã tạo nên một Morethan PE TW có khả năng kiểm soát tối đa hiện tượng dây tuôn ngược trở lại (gây rối dây) và cho phép ống dây khởi động nhanh hơn và xoay lâu hơn giúp quăng mồi dễ dàng hơn và quăng xa hơn.

1.5. Hệ thống hãm dây tự động (ATD)
New Morethan PE TW sở hữu bộ hãm dây tự động viết tắt là ATD. ATD là bộ hãm sử dụng chất liệu vòng đệm hãm hoàn toàn mới, được ngâm tẩm trong loại dầu nhờn mới giúp bộ hãm không chỉ giải nhiệt nhanh mà còn cho phép máy có khả năng tăng lực hãm lên một cách êm mượt và nhất quán ngay từ đầu. Điều này rất quan trọng vì vấn đề lớn nhất đối với mọi bộ phận hãm dây là không được trơn mượt vào lúc bắt đầu hãm cũng như không phù hợp với khoảng cách của dây hay khi con cá chạy chậm lại. Bộ hãm ATD giải quyết được những rắc rối này:  Khi bắt đầu fighting, ATD vận hành rất êm ái, suôn sẻ. Nó sẽ tăng mức hãm lên khi con cá chạy ra xa và bắt đầu chạy chậm lại. Cá chạy xa nghĩa là áp lực dây tăng lên do đó phải tăng mức hãm và khả năng dây đứt có thể xảy ra. Lúc này ATD mới phát huy tác dụng: khi nhận ra sức căng gia tăng, nó bắt đầu tự động giảm hãm để cân bằng lại với phần lực mới thêm vào. Nhiệm vụ cốt lõi của hệ thống hãm này là hoạt động trôi chảy, mượt mà theo sức cá. Ở các dòng máy spinning nhỏ và máy điện, Daiwa để cho ATD theo đuổi khả năng hãm êm ái, trơn tru tùy theo sức mạnh của cá. Nhưng với các dòng máy spinning lớn như Saltiga, ATD phải giảm được sức hãm trong quá trình fighting. Mục tiêu của ATD là hướng người dùng vào việc tập trung vào cuộc chiến mà không cần phải bận tâm về thiết lập mức hãm.   

1.6. Bộ điều dây T-Wings
T-wing là bộ phận điều dây hình chữ T nằm ở mặt trước của máy câu lure ngang. Khi quăng dây ra, cơ chế ống dây tự do được thiết lập, dây sẽ chạy qua phần rộng nhất của khe hở hình chữ T này mà không gặp phải bất kỳ sự cọ xát nào gây tổn hại cho dây. Điều này giúp dây đi xa hơn và hạn chế đến mức thấp nhất sự giật lùi của ống dây.

Ở một số loại máy lure ngang, dây thường cạ vào phía trên của khe ra dây. Máy có tính năng T-Wings như Morethan PE TW, tỉ lệ này thấp hơn nhiều do dây buộc phải chạy xuống, luồn vào giữa khe hở trên thanh điều dây; khi quăng dây ra, ống chứa dây ở trạng thái “tự do”, dây sẽ không bị ma sát.

Còn với những dòng máy có bộ phận levelwind thông thường, dây sẽ lắng xuống ở đoạn cuối ống dây, kết quả là quăng không được xa do dây bị cản lại vì ma sát, nhất là khi bộ phận điều dây nằm ở một bên máy. Với máy có T-wings, khe hở “T” rộng hơn nên góc bị thu nhỏ lại, do đó sẽ có rất ít ma sát dù dây ở bất kỳ vị trí nào…

2.  Các kích thước

Model

Thu dây (cm/vòng quay)

Tỉ số truyền động

Trọng lượng
(g)

Max Drag (kg)

Dây 
PE 
(Số -m)

Chiều dài tay quay 
(mm)

Số lượng bạc đạn

  1000SH-TW

75

7.1

195

6

1.5-200

100

12/1

  1000SHL-TW

75

7.1

195

6

1.5-200

100

12/1

  1000XH-TW

91

8.6

205

6

1.5-200

100

12/1

  1000XHL-TW

91

8.6

205

6

1.5-200

100

12/1

VietnamFishingReview

Bài viết có bản quyền, nghiêm cấm sao chép, đăng tải vì mục đích thương mại.