Certate 2019 ra mắt, tràn ngập công nghệ mới

Jan 16, 2019 01:14:23

Xuất phát từ ý tưởng về một chiếc máy câu nhỏ gọn, đẹp một cách tinh tế, nhưng phải hết sức chắc chắn và tải khỏe, Daiwa đã đưa ra một đề xuất tưởng chừng như không thể, đó là LIGHT & TOUGH (nhẹ mà khỏe). Thoạt nghe, đây đúng là một yêu cầu rất mâu thuẫn. Vì. Về mặt kỹ thuật cơ khí máy câu, muốn nhẹ, nghĩa là phải giảm trọng lượng máy xuống tối đa, thì máy sẽ khó đạt chỉ tiêu MẠNH và BỀN. Ngược lại, muốn MẠNH MẼ và DẺO DAI thì thể tích của máy phải đủ lớn để chứa được các cơ phận lớn. Và như thế thì chắc chắn không thể NHẸ.

Nhỏ gọn, đẹp một cách tinh tế, nhưng phải hết sức chắc chắn và tải khỏe đó là Certate 2019

Daiwa đã giải quyết bài toán khó này như thế nào? Câu trả lời nằm ở toàn bộ khâu thiết kế vật lý cho New Certate. Ba yếu tố then chốt đó là: Thiết kế khung máy, thiết kế động cơ và thiết kế hệ thống chống nước để đảm bảo độ bền đã được nghiên cứu và thực hiện.

Kết quả:  Về mặt cấu tạo, Certate 2019 được tích hợp loại khung máy Monocoque Body, cung cấp nền tảng để nâng cao độ bền và độ cứng cho máy, cũng là yếu tố làm máy nhẹ hơn; Hệ bánh răng truyền độngTouch Digigear, giúp cho máy vận hành luôn êm, mượt; Và Magsealed, chịu trách nhiệm chính trong việc duy trì độ bền và hoạt động của máy. Ba công nghệ này phối hợp chặt chẽ với nhau, bổ sung cho nhau, đã tạo nên một New Certate nhỏ gọn đẹp mắt nhưng vô cùng khỏe và dẻo dai. Tạo ra một dòng máy lấy độ mạnh và đặc biệt là độ nhẹ làm trọng, Daiwa muốn người sử dụng không còn cảm thấy khoảng cách với chiếc máy câu. Khi mở càng máy, phất nhẹ đầu cần, dây câu vung ra, người câu có cảm giác như vung cánh tay mình, trở thành một phần cơ thể của chính mình, cảm giác phấn khích và độ nhạy của họ sẽ được nâng lên gấp bội.

1. Khung máy Monocoque Body

Monocoque Body là có cấu trúc liền khối, loại bỏ hoàn toàn ốc vít

Monocoque Body là loại khung máy có cấu trúc liền khối, loại bỏ hoàn toàn ốc vít, vì thế giảm bớt diện tích thừa để có một khung máy nhỏ hơn, nhẹ hơn. Về cơ bản Monocoque Body có hai lợi ích chính. Thứ nhất, nó là một khối liền nên độ cứng chắc chắn được cải thiện, giúp ngăn ngừa hiện tượng trượt bánh răng khi tải và gia tăng độ bền; Thứ hai, nó tạo độ chặt, độ khít cho tổng thể khung máy. Không như những sản phẩm không có Monocoque Body, không gian của máy câu phải dành chỗ cho ốc vít, khung máy của Certate 2019 không có ốc vít, do đó cho phép thiết kế bánh răng lớn hơn, điều mà trước đây không thể làm. Đây là một thành tựu quan trọng trong việc tạo độ bền và độ mạnh cho máy, vì nếu bánh răng có đường kính lớn sẽ cho phép thiết kế răng cưa lớn, giúp các bánh răng gài vào nhau vững chãi, nâng cao độ bền, tăng hiệu suất hãm dây.

Cấu trúc “Monocoque” đã giúp cho New Certate có một bộ khung cứng chắc, bền bỉ, bất chấp các cú xoắn vặn và bẻ cong của các tác động tải nặng. “Monocoque” giúp New Certate  tối thiểu hóa không gian nên rất nhỏ gọn dù phải chứa hơn 150 linh kiện trong thân thể nhỏ bé này. Kỹ thuật này thường được sử dụng trong chế tạo tên lửa và xe công thức I, những loại mà độ bền và hiệu quả không gian được yêu cầu trong điều kiện khắc nghiệt.

2. Công nghệ chế tạo bánh răng Tough Digigear

Touch Digigear là kỹ thuật rèn nguội (Cold-Sintering) theo kỹ thuật độc quyền của Daiwa

Trong các loại máy câu, cấu trúc của máy spinning được cho là phức tạp nhất; do khi thu dây, máy spinning phải tạo lực ban đầu khi xoay tay quay theo chiều ngang; còn khi quăng dây ra, máy có thể gặp rắ rối vì vấn đề dây bạt ngược trở lại. Bánh răng nhỏ và lớn của máy spinning khớp với nhau theo cả chiều dọc lẫn chiều ngang, dễ dẫn đến mất lực nếu bánh răng trượt; điều này có thể tạo ra tổn thất lớn về độ bền. Với Touch Digigear,Daiwa muốn bánh răng máy câu New Certate của họ đạt được sự ăn khớp tối ưu ngay cả khi xảy ra hiện tượng trượt. Sở dĩ thực hiện được nhiệm vụ cao cả và khó khăn đó là vì bản chất của công nghệ Touch Digigear đáp ứng được những đòi hỏi nghiêm ngặt cả về nguyên vật liệu và kỹ thuật chế tác: Để tạo ra được một loại vật liệu làm bánh răng có độ cứng đúng yêu cầu, bề mặt của các răng cưa trong bánh răng thành phẩm cũng sẽ hoàn hảo hơn, ngay giai đoạn gia công vật liệu, đã phải thực hiện kỹ thuật rèn nguội (Cold-Sintering). Vật liệu này sau đó được cắt bằng máy theo kỹ thuật độc quyền của Daiwa.

3. Ngăn nước bằng Mag-seal

Mag-seal, công nghệ độc nhất vô nhị của Daiwa - sử dụng dầu từ tính để ngăn chặn chất lỏng

Trên ngư trường, đặc biệt là ngư trường nước mặn, máy câu luôn phải đối mặt với nhiều chướng ngại, đó là việc gió mang hơi nước, bụi, cát cùng những con sóng tạt nước mặn vào máy. Khi người câu mang máy đi rửa, vô tình tạo cơ hội cho nước mặn xâm nhập, khiến bạc đạn, bánh răng bị ăn mòn. Kết quả là máy không còn quay êm dẫn đến hỏng…

Chống nước thâm nhập vào một tổ chức quay vòng quấn dây như máy câu là cực kỳ khó khăn, vì để cho qui trình quấn dây được diễn ra thì bên trong máy phải có đủ không gian cho các cơ phận xoay. Nếu không gian đó phải đóng lại cho mục đích ngăn nước, thì hiệu suất quay sẽ bị triệt tiêu, bị cản trở và bị chậm. Daiwa đã giải quyết vấn đề này bằng một cơ chế: sử dụng chất lỏng để ngăn chặn chất lỏng. Đây chính là công nghệ Mag-sealed độc nhất vô nhị của Daiwa - sử dụng dầu từ tính Mag-seal tạo ra một bức tường vĩnh cữu, ngăn chặn hiệu quả nước biển, bụi bẩn xâm nhập vào bên trong máy. Magseal đã mang lại cho Certate và nhiều dòng máy có ứng dụng này một kết quả tuyệt vời: không - dù chỉ một - giọt nước lọt vào bên trong máy. Năm 2010, Certate là máy spinning đầu tiên tiếp nhận công nghệ trứ danh này, nhưng chỉ được bố trí ở một vài vị trí trong thân máy. Đến năm 2016, Certate được bổ sung Mag-seal vào trục con lăn dây và bạc đạn. Nay Certate 2019, Mag-seal có mặt ở cả con lăn dây, trục chính và trục bánh răng ngoài cùng tất cả các vị trí đã được hỗ trợ công nghệ này trước đó.

Như vậy, để có thể đi đến mục tiêu LIGHT & TOUGHT cho New Certate, bộ ba: Monocoque Body, Touch Digigear, Mag-seal đã phối hợp vô cùng nhịp nhàng và chặt chẽ: Touch Digigear giúp cho máy vận hành luôn êm, mượt; Monocoque Body cung cấp nền tảng để nâng cao độ bền và độ cứng cho máy, cũng là yếu tố làm máy nhẹ hơn; còn Mag-seal chịu trách nhiệm chính trong việc duy trì độ bền và hoạt động của máy; cùng hàng loạt các tính năng kỹ thuật khác đã đưa New Certate trở thành chiếc máy câu êm ái vào bậc nhất trong lịch sử, nâng cao độ nhạy cảm cho người dùng.

4. CÁC TÍNH NĂNG KHÁC

4.1. Stopperless Body

Certate 2019 với thân máy nhỏ hơn

Quyết định loại bỏ bộ phận nút gạt trả ngược,  Certate 2019 đã loại bỏ được nguy cơ “vật lạ” thâm nhập vào máy, không chỉ góp phần giảm được trọng lượng cho máy, mà còn nâng cao hiệu suất chống nước cũng như giảm thiểu những rắc rối luôn bất ngờ xảy ra trong môi trường.

4.2. LC-ABS (Long Cast - ABS)

Ống chứa dây thiết kế hoàn toàn mới giúp cải thiện việc ra dây

Certate 2019 sở hữu ống dây LC-ABS (Long Cast – ABS), dây ra mượt mà hơn nhờ đà đẩy dây mạnh ra phía trước . Việc mặt trong ống dây được  thiết kế gồm tập hợp các vòng tròn xếp liền kề với nhau tạo thành một khối đã giúp cho dây gặp khó khăn trong việc chạy trên bề mặt này, giúp cải thiện khoảng cách quăng và ít gặp sự cố hơn, theo đánh giá là dây giảm được 5% sự cố so với các ống dây có ABSII thông thường.

4.3. ATD

Bộ hãm ATD khỏe hơn và êm ái hơn

Trước đây, bộ hãm dây trong máy câu của Daiwa được đánh giá là không trơn mượt ở giai đoạn khởi động (lúc cá đã mắc câu), không phù hợp với khoảng cách giữa dây và con cá hoặc khi con cá chạy chậm lại. Bộ hãm ATD được cho là giải quyết vấn đề này: khi con cá mắc câu và giằng co, hãm dây rất êm ái, suôn sẽ; Khi con cá chạy ra xa và bắt đầu chạy chậm lại, câu thủ sẽ tăng mức hãm lên (cá chạy xa nghĩa là áp lực dây tăng lên do đó phải tăng mức hãm) và khả năng đứt dây có thể xảy ra. Lúc này, bộ hãm ATD sẽ tự động giảm mức hãm để cân bằng với phần lực mới thêm vào. Cho ví dụ: Vào trận, mức hãm được thiết lập ở mức 7kg. Khi bắt đầu cuộc chiến, trong thời gian rất ngắn, mức hãm sẽ là 1kg rồi tăng lên 7kg. Khi con cá chạy ra xa, 250m chẳng hạn, tương đương với mức hãm tăng thêm 3kg (con số này tùy thuộc vào độ dày của dây). Trước áp lực mới, ATD sẽ tự động giảm hãm với mức giảm đến 4kg, do đó tránh được đứt dây.

Trước đây, câu thủ, nhất là với những người thích dùng dây mảnh, yêu cầu về độ êm mượt và ổn định của bộ hãm được đặt lên hàng đầu. Hiện nay, nhiều tay câu cá Seabass (Vược/ Chẽm) ở Nhật sử dụng phanh tay (lever brake) chỉ cho mục đích này. Nay, với Certate 2019 có bộ hãm dây ATD, họ sẽ không phải lưu tâm tới bộ phanh tay vướng víu, nặng nề ấy nữa. Điều này cũng mang lại nhiều lợi ích trong câu lure và câu mực (squid fishing). Đối với các loại cá rock lớn, nhất là khi chúng có chiều hướng lao tới đột ngột, bộ hãm mới sẽ dồn tổng lực đúng trọng tâm (vào cá) cùng lúc câu thủ đang vờn chúng.Trong kiểu câu mực, bộ hãm mới này sẽ thật sự hữu ích khi đóng lưỡi và khi con mực lớn đang cố chạy ra xa.

4.4. Trục quay ZAION giúp Certate 2019 giảm quán tính, thu dây nhẹ và êm mượt

Trục quay bằng chất liệu Zaion Carbon danh tiếng và độc quyền của hãng Daiwa

Certate 2019 có trục quay (rotor) được tiện từ Zaion, loại vật liệu tổng hợp từ nhựa carbon và sợi carbon mật độ cao, rất nhẹ, cứng, chắc, chống ăn mòn, có sức mạnh vượt xa Ma-giê tính trên cùng trọng lượng. Đây là loại trục quay rất khỏe nhưng lại rất nhẹ, đã được thiết kế lại so với phiên bản cũ, gọn hơn và giảm bán kính quay.

4.5. Engine plate

HÌnh 3 chiều công nghệ Monocoque

Một phần hình ảnh ấn tượng của công nghệ Monocoque body, góp phần giúp cho Certate 2019  thu dây ổn định, cải thiện độ bền, hợp nhất với thân máy với độ chính xác cao, giảm thiểu khả năng mất lực khi vận hành.

4.6. Càng máy đúc liên khối – một thiết kế mới cho Certate 2019

Càng máy thiết kế hoàn toàn mới

Càng máy đúc liền khối, nhẹ hơn, nhỏ gọn hơn. Rất hữu dụng khi dùng dây mảnh hoặc mong muốn độ nhạy cao.

4.7. Con lăn dây trang bị 2 bạc đạn cùng công nghệ Twist Buster II

Con lăn dây được trang bị 02 bạc đạn chống ăn mòn

Phần con lăn dây đòi hỏi hai bạc đạn hỗ trợ vì hướng mà lực được bổ sung luôn thay đổi. Certate 2019 quay nhẹ hơn một phần là nhờ hai bạc đạn bổ sung ở vị trí này. Lưu ý, khi dùng dây Nylon hay fluorocarbon, Twist BusterⅡcó thể làm dây bị yếu đi.

4.8. Tay quay cắt bằng máy, núm tay quay siêu nhẹ

Tay quay cải tiến hoàn toàn

Được thiết kế mới, tay quay Certate 2019 siêu nhẹ,  không thể bị cong vênh khi tải nặng.Núm tay quay Hi-Grip chữ T nhẹ cũngđược thiết kế mới. Loại núm này có độ bám dính cao, rất tiện nghi khi cầm nắm, cho dù có một ngoại lực tác động đột ngột cũng khó làm cho các ngón tay trượt ra khỏi núm.Trong núm có bố trí hai bạc đạn, thực hiện việc quay thu dây cực kỳ hiệu quả. Tay quay nhẹ cũng đã góp một phần vào một tổng thể New Certate nhẹ và mạnh mẽ (Light & Tough).

4.9. Chốt gài dây mới cho Certate 2019

Chi tiết nhỏ nhất là chốt gài dây cũng được cải tiến

Có thể sử dụng cho tất cả mọi loại dây, từ dây PE mảnh đến các dây ngọn dày. Nút hình chữ nhật mới giúp tiết kiệm không gian theo chiều dọc, qua đó góp phần tạo ra một ống dây gọn nhẹ hơn.

5. Các kích thước

5.1. Certate LT 2500S

- Tỉ số truyền động      : 5.2

- Lực kéo tối đa (kg)   :  5

- Trọng lượng (g)        :  205

- Số bạc đạn/roller       : 10/1

- Dây Nylon (lb-m)     : 4-150  

- Dây PE (số-m)          : 0.6-200

5.2.Certate LT 2500S-XH

- Tỉ số truyền động      : 6.2

- Lực kéo tối đa (kg)   :  5

- Trọng lượng (g)        :  205

- Số bạc đạn/roller       : 10/1

- Dây Nylon (lb-m)     : 4-150 

- Dây PE (số-m)          : 0.6-200

5.3. Certate LT 2500H

- Tỉ số truyền động      : 5.7

- Lực kéo tối đa (kg)   :  10

- Trọng lượng (g)        :  205

- Số bạc đạn/roller       : 10/1

- Dây Nylon (lb-m)     : 6-150             

- Dây PE (số-m)         : 0.8-200

5.4. Certate LT 3000-CXH

- Tỉ số truyền động      : 6.2

- Lực kéo tối đa (kg)   :  10

- Trọng lượng (g)        :  210

- Số bạc đạn/roller       : 10/1

- Dây Nylon (lb-m)     : 8-150            

- Dây PE (số-m)         : 1-200

5.5. Certate LT 3000 S - CH - DH

- Tỉ số truyền động      : 5.7

- Lực kéo tối đa (kg)   :  10

- Trọng lượng (g)        :  220

- Số bạc đạn/roller       : 10/1

- Dây Nylon (lb-m)     : 6-150            

- Dây PE (số-m)         : 0.8-200

5.6. Certate LT 3000

- Tỉ số truyền động      : 5.2

- Lực kéo tối đa (kg)   :  10

- Trọng lượng (g)        :  225

- Số bạc đạn/roller       : 10/1

- Dây Nylon (lb-m)     : 8-150            

- Dây PE (số-m)         : 1-200

5.7. Certate LT 3000-XH

- Tỉ số truyền động      : 6.2

- Lực kéo tối đa (kg)   :  10

- Trọng lượng (g)        :  225

- Số bạc đạn/roller       : 10/1

- Dây Nylon (lb-m)     : 8-150            

- Dây PE (số-m)         : 1-200

5.8. Certate LT 4000-C

- Tỉ số truyền động      : 5.2

- Lực kéo tối đa (kg)   :  12

- Trọng lượng (g)        :  235

- Số bạc đạn/roller       : 10/1

- Dây Nylon (lb-m)     : 12-150                      

- Dây PE (số-m)         : 1.5-200

5.9. Certate LT 4000-CXH

- Tỉ số truyền động      : 6.2

- Lực kéo tối đa (kg)   :  12

- Trọng lượng (g)        :  235

- Số bạc đạn/roller       : 10/1

- Dây Nylon (lb-m)     : 12-150                      

- Dây PE (số-m)         : 1.5-200

Có thể nói, 2018 là một năm khá khó khăn cho thị trường đồ câu. Năm 2018 cũng là năm hãng Daiwa bước vào tuổi 60. Trong hành trình hơn nửa thế kỷ, Daiwa đã mang đến cho thị trường những chiếc máy câu hoàn hảo mà Certate là một đại diện: nhẹ nhàng, tinh xảo, tinh tế, góp phần tạo nên một đế chế Daiwa không dễ bị lãng quên trong tiến trình phát triển của xã hội. Những chiếc máy câu, dù là làm mới hay chỉ cải tiến, Daiwa đều tạo dấu ấn bằng những nét đặc trưng riêng mỗi lần xuất hiện, cái sau luôn hơn cái trước, cùng một chút khác biệt, một chút phá cách, hoặc đi ngược với khuynh hướng,  rất sáng tạo và cả lập dị nữa. Dù cũng có những lúc thăng trầm, nhưng mấy mươi năm qua, Daiwa vẫn vững vàng và kiên định theo đuổi mục tiêu. Điều mà người viết học được qua quá trình tìm hiểu thông tin để viết bài viết này, là một tên tuổi lớn sẽ không dễ dàng từ bỏ, dù con đường phát triển không phải lúc nào cũng ổn định, sẽ có những giai đoạn thăng trầm như đồ thị hình SIN với đường biểu diễn lên lên xuống xuống. Bí quyết của Daiwa có lẽ nằm ở sự quyết tâm và không đầu hàng, và ý tưởng Light & Tough (LT) tuyệt vời đã đến với họ trong những thời khắc khó khăn.

VietnamFishingReview

Bài viết có bản quyền – Nghiêm cứu sao chép, đăng tải vì mục đích thương mại.