Công nghệ Plasma – Ion đã được Sunline ứng dụng trên dây câu

Jul 10, 2018 04:26:51

Plasma là trạng thái thứ tư của vật chất (các trạng thái khác là rắn, lỏng, khí), trong đó các chất bị Ion hóa mạnh. Plasma là trạng thái tồn tại chủ yếu của vật chất trong vũ trụ và được coi là dạng vật chất tự nhiên đầu tiên (các vì sao, mặt trời đều tồn tại dưới dạng plasma chứ không phải vật chất rắn).

Plasma là trạng thái tồn tại chủ yếu của vật chất trong vũ trụ

Như chúng ta đã biết, một vật rắn luôn có hình dạng cố định do các phân tử liên kết chặt chẽ với nhau. Khi nung nóng vật rắn đó đến một nhiệt độ nào đó, chúng sẽ hóa lỏng, các phân tử có nội năng cao nên liên kết lỏng lẻo hơn. Tiếp tục nung nữa chúng sẽ hóa khí, tức trạng thái mà các phân tử đã không còn liên kết với nhau nữa. Nếu giữ khối khí đó trong một hộp có thể tích không đổi và tiếp tục gia nhiệt, thì khi đạt đến một nhiệt độ rất cao nào đó, các electron trong các phân tử khí sẽ tách ra khỏi phân tử, phân tử bị phá vỡ; lúc này, trong hộp sẽ là một hỗn hợp các electron tự do và các hạt nhân (Ion dương) tự do. Các hạt electron và ion dương tự do này được gọi là plasma, tức trạng thái mà vật chất không còn giữ được cấu trúc phân tử của mình nữa. Đặc tính của Plasma là tính đẳng hướng gần như tuyệt đối. Công nghệ Plasma được ứng dụng vô cùng hiệu quả vào nhiều lĩnh vực của đời sống, trong đó có y khoa; thế nhưng, ứng dụng Plasma-Ion vào dây câu, có thể nói Sunline – một hãng dây của Nhật Bản – chính là đơn vị tiên phong.

Ngày nay, công nghệ Plasma được ứng dụng rất nhiều trong mọi lĩnh vực, trong đó có y khoa

Mối lương duyên giữa Plasma-Ion và Sunline được chắp nối từ những năm 2008, khi một giáo sư Đại Học Công Nghệ Tokyo bắt đầu thử nghiệm cho việc đưa các tia Plasma vào qui trình sản xuất dây câu. Kết quả cho thấy, một số đặc tính của dây bắt đầu thay đổi, dây bớt trầy xước và các nút thắt cũng mạnh hơn. Nhìn thấy một cơ hội tuyệt vời trong vấn đề này, Sunline nhanh chóng hợp tác với vị giáo sư này và đưa công nghệ Plasma-Ion vào sản xuất thử nghiệm dây Nylon và Fluorocarbon. Song song, một chương trình truyền thông hiệu quả cũng bắt đầu được thực hiện: các tạp chí câu cá danh tiếng, các Fieldtester của tất cả các diễn đàn uy tín đều được hãng này gửi dây đến và nhận những phản hồi xác thực từ họ.

Tháng 2 năm 2013, công nghệ mà họ đặt tên là P-Ion đã được chính thức giới thiệu tại Triển Lãm câu cá Osaka – Nhật Bản. Và đến tháng 10 năm 2014, P-Ion được cấp bằng sáng chế độc quyền tại các thị trường rộng lớn như Mỹ, Nhật và Trung Quốc.

Hãng Sunline - Nhật Bản đã đưa công nghệ Plasma-Ion vào chế tác dây câu Dây Black Stream Mark

Plasma-Ion thực chất là một qui trình đưa tia plasma vào vật liệu (nylon hoặc fluorocarbon) nhằm thay đổi các vật liệu này về mặt hóa học thay vì chỉ bổ sung một lớp phủ lên trên mặt dây. Kết quả là vật liệu chế tạo dây trở nên mềm mượt, êm ái giúp dây hoạt động rất hiệu quả, quăng xa hơn và bền hơn. So với các phương pháp truyền thống, độ trơn mượt của dây có ứng dụng P-Ion được ghi nhận là tăng 40%; khả năng chống mài mòn tăng 30% và tuổi thọ của dây tăng 30%.  

Về màu sắc, một phần lợi ích của quá trình P-Ion vật liệu là khả năng đưa màu vào vật liệu mà không làm thay đổi hiệu suất của dây.

Sunline đã khơi mở một cuộc cạnh tranh mới, một cuộc cách mạng mới giữa những nhà sản xuất và giữa những nhà công nghệ bằng sự nhạy bén và tính đột phá của mình.

VietnamFishingReview