Exist 2018, viết lại lịch sử máy câu Spinning

Mar 08, 2018 09:00:04

Ngắm chiếc máy Exist trong tủ kính, đập vào mắt tôi là hộp chữ “LT” được đặt bên cạnh máy. Xem lại catalogue của Daiwa 2018, một lần nữa dòng chữ LT lại được xếp ở hàng đầu tiên trước khi đi sâu vào mô tả các chi tiết kỹ thuật của Exist. Vậy LT là gì? Daiwa muốn gì khi truyền đi thông điệp chủ đạo này?

Thực ra không phải là Daiwa muốn gì, mà là Daiwa đang thực hiện điều mà bất kỳ người đi câu cá nào cũng mong muốn ở một chiếc máy câu, đó là nhẹ (LIGHT) và khỏe - bền- chắc chắn (TOUGH). Về mặt kỹ thuật, đây là một ước muốn rất mâu thuẫn. Thử nghĩ mà xem, đối với máy câu, muốn nhẹ thì khó mà đạt được sức mạnh và bền, vì chỉ cần giảm trọng lượng máy xuống một gam thôi, thì việc giữ cho máy được bền và mạnh như ban đầu là cả một trời khó khăn. Để có được chiếc máy có trọng lượng nhẹ hơn và độ bền cao hơn, nghĩa là công việc của nhà sản xuất sẽ phải cam go lắm; nếu tính về chi phí và nỗ lực thì cam go của họ có thể nói là không thua kém gì nhà sản xuất xe đua công thức I.

Lịch sử 60 năm của Daiwa được viết trong dòng máy này

Bốn năm trước, Daiwa đã lập kế hoạch tường tận cho lễ kỷ niệm 60 năm thành lập hãng. Khi đó, nhà sản xuất dụng cụ câu Nhật Bản này đã quyết định chọn Exist làm dòng máy đại diện cho lịch sử máy câu spinning. Một ban sản xuất Exist đã được thành lập, bao gồm giám đốc sản xuất, giám đốc kỹ thuật và giám đốc sản phẩm. Nhiều câu hỏi đã được đặt ra, rằng họ có thể làm được một chiếc máy mà có thể gây sốc cho người đối diện ngay khi chạm mắt vào, cả về thẩm mỹ lẫn kỹ thuật? Máy phải nắm giữ mọi quyền lực bí ẩn về công nghệ của Daiwa và không được xa rời những giá trị cốt lõi mà hãng này đã gây dựng. Hai năm là số thời gian mà ban sản xuất nghiên cứu đề án; không biết bao nhiêu bản thiết kế đã bị ném vào sọt vì không tìm được tiếng nói chung. Cuối cùng, giải pháp được chọn, là làm cho Exist đơn giản, tinh khiết, trong trẻo nhất, nhưng chứa đựng những giá trị công nghệ chưa từng có.

Exist 2018

Exist 2018 được tập trung định hướng và khai thác vào 03 yếu tố chính, đó là ý tưởng thiết kế (concept design), sản phẩm vật lý (body unit) và mỹ thuật (visual design); tất cả được thực hiện dựa trên phương pháp và công nghệ truyền thống của Daiwa.

Ý tưởng thiết kế:

Ý tưởng thiết kế Exist 2018

Khái niệm LT (LIGHT & TOUGH) như đã nói ở trên được thực hiện cho Exist với mục tiêu và kế hoạch rõ ràng. Trước đây, máy câu thường phải hy sinh một trong hai: nhẹ thì không mạnh, bền; ngược lại, mạnh mẽ dai sức thì phải tương ứng với trọng lượng có thể chứa được những cơ phận lớn.

New Exist trên bản vẻ

Nhưng từ đây, với Exist 2018, lịch sử máy câu sẽ được viết lại; và LIGHT & TOUGH sẽ trở thành nguyên lý thiết kế căn bản, cực kỳ quan trọng cho máy câu spinning. Để làm được điều đó, mọi yếu tố kỹ thuật đều được cân nhắc, mọi công nghệ vốn là thế mạnh của Daiwa đều được đem ra nghiên cứu, cải tiến, bổ sung.

Mô tả thiết kế thân máy monocoque cho New Exist

Ban thiết kế mỹ thuật sản phẩm phải tạo ra một sản phẩm nhỏ hơn, gọn gàng hơn, sao cho vừa phù hợp về mặt kỹ thuật để dẻo dai mạnh mẽ, vừa phải đáp ứng yêu cầu nhẹ về mặt trọng lượng. Exist 2018 đã được ứng dụng vô số kỹ thuật tinh vi nhất để giảm trọng lượng của máy xuống mức tối thiểu, đó là bộ phận khung máy được thực hiện theo công nghệ Monocoque Body nhằm nâng cao độ cứng khỏe.

Mô tả thiết kế thân máy monocoque cho New Exist

Khung máy Monocoque Body có cấu trúc liền khối, loại bỏ hoàn toàn ốc vít, vì thế giảm bớt diện tích thừa để có một khung máy nhỏ hơn, nhẹ hơn; đó là ống dây của new Exist là loại  siêu mỏng, siêu nhẹ do được làm bằng chất liệu nhôm đặc biệt, và chống được sự cắt, dập, đó là chất liệu zaion, mạnh hơn cả thép nhưng siêu nhẹ, được ứng dụng cho trục quay (rotor)…Tạo ra một dòng máy lấy độ mạnh và đặc biệt là độ nhẹ làm trọng, Daiwa muốn người sử dụng không còn cảm thấy khoảng cách với chiếc máy, khi vung dây ra, chỉ cảm thấy như vung cánh tay mình; trở thành một phần cơ thể của chính mình, cảm giác phấn khích và độ nhạy sẽ nâng lên gấp bội.

Sản phẩm vật lý (body unit):
Trong cấu tạo, New Exist được tích hợp hệ bánh răng truyền động “Touch Digigear”; khung máy “Monocoque body” và hệ thống ngăn nước bảo vệ máy “Magsealed”. Để tuân thủ concept LT, Daiwa đã cho phối hợp chặt chẻ 03 công nghệ đặc biệt này. “Touch Digigear” giúp cho máy vận hành luôn êm, mượt;  “Monocoque body” cung cấp nền tảng để nâng cao độ bền và độ cứng cho máy, cũng là yếu tố làm máy nhẹ hơn; và “Magsealed”, chịu trách nhiệm chính trong việc duy trì độ bền và hoạt động của máy.

Touch Digigear: 
Để làm ra một bộ bánh răng tốt, người ta tập trung vào 03 yếu tố chính, đó là ý tưởng thiết kế, công nghệ chế tác và vật liệu làm bánh răng.

Về mặt ý tưởng“Touch Digigear” phải đạt được mục tiêu là độ bền vận hành. Trong các loại máy câu, cấu trúc của máy spinning được cho là phức tạp nhất; do khi thu dây, máy spinning phải tạo lực ban đầu khi xoay tay quay theo chiều ngang; còn khi quăng dây ra, máy có thể gặp rắc rối vì vấn đề dây bạt ngược trở lại. Bánh răng nhỏ và lớn của máy spinning khớp với nhau theo cả chiều dọc lẫn chiều ngang, dễ dẫn đến mất lực nếu bánh răng trượt; điều này có thể tạo ra tổn thất lớn về độ bền. Khi áp dụng công nghệ “Touch Digigear”, Daiwa muốn bánh răng máy câu của họ đạt được sự ăn khớp tối ưu, ngay cả khi xảy ra hiện tượng trượt. Các công nghệ tạo độ bền khác mà “Magsealed” là điển hình, cũng sẽ cùng phối hợp, nhằm bảo vệ máy câu thoát khỏi các tác động bên ngoài gây hư máy.

Hệ truyền động Tough Digigear của New Exist

Về vật liệu bánh răng: Trong kỹ thuật chế tác “Touch Digigear”, giai đoạn gia công vật liệu được thực hiện theo kỹ thuật rèn nguội (cold-sintering), nhằm tạo ra một loại vật liệu làm bánh răng có độ cứng đúng yêu cầu; bề mặt của các răng cưa trong bánh răng thành phẩm cũng sẽ hoàn hảo hơn. Vật liệu này sau đó được cắt bằng máy theo kỹ thuật độc quyền của Daiwa. Khi được hỏi về chi phí và thời gian hoàn thành các bánh răng Exist, giám đốc kỹ thuật đã rất thẳng thắn, họ không biết sẽ tốn kém đến mức nào, họ chỉ làm và không muốn thỏa hiệp, “chúng tôi sẽ tận dụng hết tất cả sức mạnh công nghệ, nhân lực và vật lực của Daiwa nhằm có được một chiếc máy câu có độ bền cao nhất, bộ hãm xuất sắc nhất và độ chính xác đạt mức tối đa có thể”. Ông cũng cho rằng người dùng sẽ cảm nhận rõ nét ngay khi cầm máy và xoay tay quay: tiếng ồn đã giảm tối đa, xoay trơn, êm hơn trước rất nhiều. Dữ liệu nội bộ của công ty cũng cho thấy, Exist 2018 có độ bền cao gấp đôi so với thế hệ trước, và chắc chắn điều này sẽ được duy trì trong suốt vòng đời sản phẩm.

Bánh răng “Touch Digigear” cũng phối hợp với các tính năng kỹ thuật khác như Zaion Air Rotor (làm giảm quán tính, giúp thu dây nhẹ và êm mượt); khung máy Monocoque Body (vững chãi, loại bỏ hoàn toàn sự rung, lắc nhẹ) nhằm đưa New Exist trở thành chiếc máy câu êm ái nhất trong lịch sử, nâng cao độ nhạy cảm cho người dùng.

Monocoque body
Trong lịch sử máy câu spinning, một cách tự nhiên, thân máy là một sự kết hợp giữa hai phần: thân và khung bao bọc. Tuy nhiên, khi “Monocoque body” xuất hiện vào năm 2016, nó đã phá bỏ qui ước thông thường này. Với cấu trúc “Monocoque”, thân máy (body) chính nó đã là một khung cứng chắc, bền bỉ, bất chấp các cú xoắn vặn và bẻ cong của các tác động tải nặng. “Monocoque” giúp tối thiểu hóa không gian nên rất nhỏ gọn. Kỹ thuật này thường được sử dụng trong chế tạo tên lửa và xe công thức 1, những loại mà độ bền và hiệu quả không gian được yêu cầu trong điều kiện khắc nghiệt. Về mặt cơ cấu kỹ thuật, máy câu spinning phải chứa hơn 150 linh kiện trong thân thể nhỏ bé, vì thế, cấu trúc “Monocoque” thật sự có ý nghĩa.

Công nghệ chế tạo thân máy Monocoque Body

Cơ bản “Monocoque body” có hai lợi ích chính. Thứ nhất, nó là một khối liền nên độ cứng chắc chắn được cải thiện, giúp ngăn ngừa hiện tượng trượt bánh răng khi tải và gia tăng độ bền.

Thứ hai, nó tạo độ chặt, độ khít cho tổng thể khung máy. Với những sản phẩm không có “Monocoque body”, không gian của máy câu phải dành chỗ cho ốc vít; “Monocoque body” là một khung máy liền khối, không có ốc vít, do đó cho phép thiết kế bánh răng lớn hơn, điều mà trước đây không thể làm. Đây là một thành tựu quan trọng trong việc tạo độ bền và độ mạnh cho máy, vì nếu bánh răng có đường kính lớn sẽ cho phép thiết kế răng cưa lớn, giúp các bánh răng gài vào nhau vững chãi, nâng cao độ bền, tăng hiệu suất hãm dây.

Còn nếu vẫn giữ nguyên đường kính bánh răng như ở các thế hệ trước, thì với phần diện tích dành cho ốc vít tiết kiệm được, các nhà thiết kế sản phẩm có thể thiết kế lại khung máy cho gọn hơn, vì thế sẽ nhẹ hơn, nhưng vẫn mạnh nhờ kết cấu liền khối củng khung Monocoque body.

Tại sao nói Mag-sealed chịu trách nhiệm chính cho độ bền của máy?
Câu cá, đặc biệt câu nước mặn, là một môn thể thao đòi hỏi nhiều kỹ năng và tốn kém. Người câu thường xuyên phải chịu đựng việc gió mang hơi nước, bụi, cát, cùng những con sóng tạt nước mặn vào máy. Khi đó, việc đầu tiên sau khi trở về nhà là mang máy đi rửa, nhưng chính điều này lại tạo cơ hội cho nước mặn xâm nhập, ăn mòn bạc đạn, bánh răng, kết quả là máy không còn quay êm, hư hỏng…

Magsealed được tích hợp ở các vị trí trọng yếu trong New Exist

Mag-sealed, một kỹ thuật ngăn nước đã đạt được một kết quả tuyệt vời: không cho phép, dù chỉ một giọt, vào bên trong máy. Chống nước thâm nhập vào một tổ chức quay vòng quấn dây như máy câu là cực kỳ khó khăn, vì để cho qui trình quấn dây được diễn ra thì bên trong máy phải có đủ không gian cho các cơ phận xoay. Nếu không gian đó phải đóng lại cho mục đích ngăn nước, thì hiệu suất quay sẽ bị triệt tiêu, bị cản trở và bị chậm. Daiwa đã giải quyết vấn đề này bằng một cơ chế: “sử dụng chất lỏng để ngăn chặn chất lỏng”. Đây chính là công nghệ Mag-sealed độc nhất vô nhị của Daiwa, sử dụng dầu từ tính Mag-seal oil tạo ra một bức tường vĩnh cữu, ngăn chặn hiệu quả nước biển, bụi bẩn xâm nhập vào bên trong máy. Được công bố vào năm 2010, lúc đầu, các sản phẩm máy câu Spinning của Daiwa chỉ được áp dụng Mag-sealed vào các vị trí trong thân máy, nay ở các dòng máy cải tiến, Mag-sealed đã được sử dụng thêm ở trục con lăn dây và các bạc đạn. Exist 2018 được trang bị Magsealed bảo vệ bộ phận con lăn dây, trục chính và trục bánh răng. Thiết kế kín của máy qua việc sử dụng công nghệ Monocoque body liền khối, cũng là một lợi thế trong việc nâng cao hiệu quả chống nước.

Mỹ thuật:
Nói về phần thiết kế mỹ thuật cho Exist 2018, giám đốc thiết kế tâm sự “ Khi chúng tôi bắt đầu lên kế hoạch thiết kế mỹ thuật cho máy, ý nghĩ đầu tiên là loại bỏ tất cả những gì mà Exist đã có trong quá khứ. Chúng tôi muốn dồn tâm sức cho một cái gì đó hoàn toàn mới lạ. Ý định này được bên kỹ thuật ủng hộ tuyệt đối vì họ cũng muốn thi triển những giá trị chưa từng có và đỉnh cao". Nhiều cuộc họp đã được thực hiện trong căng thẳng, cuối cùng đi đến quyết định: New Exist được thiết kế theo phong cách trực quan sinh động, loại bỏ mọi sự phô trương, rườm rà không cần thiết, sử dụng kỹ thuật để làm nổi bật tối đa những chất liệu đặc biệt dành cho máy; Ví dụ, ống chứa dây của Exist 2018 được chế tác theo một kỹ thuật đặc biệt, hoàn toàn mới, sao cho tối đa hóa sự lấp lánh tự nhiên của lớp vỏ ngoài màu xám bạc. Mục đích cuối cùng là New Exist phải đạt được cảnh giới thị giác chưa từng có. Cứ thế, các phương pháp tiếp cận hoàn toàn sáng tạo đã được xây dựng cho Exist.

Tổng thể kỹ thuật và hình ảnh

Các công nghệ đặc biệt mà New Exist được ứng dụng

ATD:
ATD (Automatic Tournament Drag) là công nghệ hãm độc đáo của Daiwa, được cho là khắc phục được nhược điểm lớn nhất của các kỹ thuật hãm trước đây là không trơn mượt lúc khởi động hãm, không phù hợp với khoảng cách của dây hoặc khi con cá chạy chậm lại.  Với ATD, khi bắt đầu vật lộn với cá, bộ hãm vận hành êm ái, suôn sẻ. Khi con cá chạy ra xa và bắt đầu chạy chậm lại, mức hãm sẽ tăng lên (cá chạy xa nghĩa là áp lực dây tăng lên do đó phải tăng mức hãm) và khả năng đứt dây có thể xảy ra. Lúc này, bộ hãm ATD bắt đầu tự động giảm hãm để cân bằng lại với phần lực mới thêm vào.  Cho ví dụ: Vào trận, mức hãm được thiết lập ở mức 7kg. Khi bắt đầu cuộc chiến, trong thời gian rất ngắn, mức hãm sẽ là 1kg rồi tăng lên 7kg. Khi con cá chạy ra xa, 250m chẳng hạn, tương đương với mức hãm tăng thêm 3kg (con số này tùy thuộc vào độ dày của dây). Trước áp lực mới, ATD sẽ tự động giảm hãm với mức giảm đến 4kg, do đó tránh được đứt dây.

Với bộ hãm ATD,  Exist 2018 sẽ giúp câu thủ giải quyết nhiều vấn đề khó khăn, nhất là với những người thích dùng dây mảnh với yêu cầu về độ êm mượt và ổn định của bộ hãm được đặt lên hàng đầu. Hiện nay, nhiều tay câu cá Seabass (Vược/ Chẽm) ở Nhật sử dụng phanh tay (lever brake) chỉ cho mục đích này. Nay, với ATD, họ đã không phải lưu tâm tới bộ phanh tay vướng víu, nặng nề ấy nữa. Điều này cũng có nhiều lợi ích trong LRF và câu mực (squid fishing). Đối với các loại cá rock lớn, nhất là khi chúng có chiều hướng lao tới đột ngột, bộ hãm mới sẽ dồn tổng lực đúng trọng tâm (vào cá) cùng lúc câu thủ đang vờn chúng.Trong kiểu câu mực, bộ hãm mới này sẽ thật sự hữu ích khi đóng lưỡi và khi con mực lớn đang cố chạy ra xa.

Zaion Air Rotor:
New Exist có trục quay (rotor) được tiện từ Zaion, loại vật liệu tổng hợp từ nhựa carbon và sợi carbon mật độ cao, rất nhẹ, cứng, chắc, chống ăn mòn, có sức mạnh vượt xa Ma-giê tính trên cùng trọng lượng. Khi vấp phải nhiều tranh cãi xoay quanh việc so sánh sức mạnh giữa carbon và kim loại, hãng Daiwa đã biện luận rằng: “Nếu chỉ là carbon tổng hợp thông thường, nghĩa là chỉ là hỗn hợp nhựa carbon (CFPTR), nó chắc chắn sẽ không thể so sánh với Ma-giê, nhưng Zaion là loại vật liệu duy nhất không thể đánh đồng với carbon thông thường”. Họ cũng trình ra nhiều bằng chứng cho thấy so với carbon tổng hợp thông thường với 20% thành phần sợi carbon thì Zaion đạt gấp đôi mức đó và không thể cắt nổi bằng loại dao bằng thép cứng chuyên dụng. Carbon tổng hợp thường, về cơ bản rất dễ vỡ do thành phần nhựa trong hỗn hợp là nylon 6, có đặc tính là độ cứng sẽ bị giảm đi một nửa nếu hấp thụ nước. Loại nylon có chất thơm sử dụng trong Zaion cứng hơn nhiều so với nylon 6 và không hấp thụ nước, do đó Zaion không mất đi đặc tính cứng, khỏe khi thấm nước, lại có tác dụng chống ăn mòn, không bị gỉ sét, có độ cứng cao và độ bền lâu dài.

Rotor (trục quay) của New Exist rất mạnh, rất nhẹ có chức năng chống nước hoàn hảo nhờ được tích hợp dầu từ tính “Mag-sealed”. Rotor cũng đã được thiết kế lại so với phiên bản cũ, gọn nhẹ hơn.

Engine Plate:
Một phần hình ảnh ấn tượng của công nghệ Monocoque body, góp phần cho New Exist trong việc thu dây ổn định, cải thiện độ bền, hợp nhất với thân máy với độ chính xác cao.

Thiết kế ngăn nước mới (Newly Designed waterproof stopper)
Một thiết kế chặn nước mới, có khả năng ngăn chặn nước cực kỳ hiệu quả.

Các đặc điểm kỹ thuật khác

Rãnh tháo nước ở chân máy (New reel foot shape):
Exist 2018 được thiết kế thêm một rãnh nhỏ trên càng máy giúp tháo nước dễ dàng, giữ cho máy bền.

Càng máy đúc liên khối – một thiết kế mới cho Exist 2018 (Seamless New Airbail Shape):
Càng máy đúc liền khối, nhẹ hơn, nhỏ gọn hơn.

2BB Line Roller / Twist BusterⅡ:
Phần con lăn dây đòi hỏi hai bạc đạn hỗ trợ, vì hướng mà lực được bổ sung luôn thay đổi. Exist 2018 quay nhẹ hơn một phần là nhờ 02 bạc đạn bổ sung ở vị trí này.

Tay quay cắt bằng máy (Machine cut-handle)
Exist 2018 đã được giảm trọng lượng tay quay xuống đến giới hạn tuyệt đối, cùng lúc gia tăng cường độ tải, mang lại độ vững, độ bền khi chiến đấu với cá lớn ngoài việc đóng góp rất nhiều cho một thiết kế nhẹ hơn trong tổng thể.

Tính năng Crosswrap và bao đựng máy được thiết kế mới cho New Exist

Núm tay quay Hi-Grip siêu nhẹ (T-type / I-type):
Núm tay quay chữ T được thiết kế mới, dành cho New Exist có kích thước từ 2500 trở lên. Loại núm này có độ bám dính rất cao, rất tiện nghi khi cầm nắm, giảm mệt mỏi cho câu thủ.

Chốt gài dây mới cho Exist 2018:
Có thể sử dụng cho tất cả mọi loại dây, từ dây PE mảnh đến các dây ngọn dày. Nút hình chữ nhật mới giúp tiết kiệm không gian theo chiều dọc, qua đó góp phần tạo ra một ống dây gọn nhẹ hơn.

Crosswrap:
Thiết lập một tốc độ dao động để giảm sự xổ ngược lại khi quăng dây, ngăn ngừa sự cố khi quăng.

Hình dáng mới cho túi đựng máy:
Tính tỉ mỉ và cầu thị trong vấn đề chất lượng phụ tùng đi kèm của Daiwa được thể hiện rõ nét ở bao đựng máy của Exist 2018. Loại bao đựng này cũng giúp bảo vệ máy hiệu quả hơn.

Tổng kết:
Làm cho máy câu nhẹ như một phần của cơ thể, làm cho máy mạnh để chịu đựng giỏi trong những môi trường khắc nghiệt, cũng tức là giải quyết triệt để mâu thuẫn giữa hai tính từ Light và Tough. Với Exist 2018, giờ đây, lịch sử máy câu spinning của Daiwa đã được viết lại trong một cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ của đội ngũ sản xuất, kỹ thuật, mỹ thuật, chỉ để thực hiện một mục tiêu trên hết và duy nhất, đó là làm thỏa mãn những khao khát của người đi câu, làm cho họ vui vẻ; một cuộc đấu tranh cho tất cả đều thắng cuộc. Thêm một triết lý kinh doanh cũng đã được Daiwa viết ra qua câu chuyện của Exist 2018, rằng thành công sẽ chẳng là gì nếu bạn đơn thương độc mã bước đến đích. Phần thưởng lớn nhất của bạn là đến được đích bên cạnh những người chiến thắng, dù họ là nhân viên, là đối tác hay khách hàng. Sức mạnh chiến thắng đó sẽ càng được nhân lên gấp bội.

Hoàng Quốc Trí
VietnamFishingReview