Daiwa, 60 năm, một thương hiệu

Mar 05, 2018 03:10:30

Thành công của công ty Daiwa là một trong những câu chuyện kỳ diệu về sản xuất, kinh doanh thiết bị câu cá trong suốt nhiều thập kỷ, không chỉ trong lãnh thổ Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới. Một công ty cơ khí nhỏ của Nhật Bản, hình thành từ năm 1958, rồi thăng trầm với bao cuộc bể dâu cùng đất nước, rốt cuộc lại lớn mạnh và phát triển thành một tập đoàn toàn cầu với hơn 20 nhà máy và văn phòng đại diện tập trung ở các nước mang tính đại diện cho khu vực và châu lục như Anh Quốc, Úc Châu, Mỹ, Hàn Quốc, Đan mạch, Phần Lan, Pháp, Ý, Singapore, Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam…

 “Open-Faced Reel" năm 1965 của Daiwa đã gây sốc cho thế giới câu cá lúc bấy giờ

Tuyệt vời hơn cả, ngần ấy năm, Daiwa vẫn giữ vững được sứ mệnh của mình từ lúc thành lập, đó là luôn tạo ra niềm vui cho người đi câu, luôn giữ vững cam kết về chất lượng sản phẩm ưu việt, và luôn luôn tìm tòi, nghiên cứu, phát triển, để mang lại cho thế giới câu cá nói riêng và nghành cơ khí chính xác nói chung những công nghệ mang tính đột phá và tiên phong. Còn nhớ  “Open-Faced Reel" năm 1965 của Daiwa, một kỹ nghệ mà đã biến kỹ thuật chế tác truyền thống như  “Closed Face Reel” (đại diện là máy Spin Cast) trở nên hoàn toàn kém hấp dẫn. Khác với “Closed Face Reel”, cấu trúc của Open-Faced Reel có ống chứa dây nằm ở phía  ngoài máy, cho phép người dùng quấn được nhiều dây hơn vào ống chứa với tốc độ rất nhanh, đầy cảm giác; cùng với hình dáng máy hoàn toàn mới lạ, khỏi phải nói ý tưởng mới này của Daiwa đã gây sốc cho thế giới câu cá đến mức nào! Nhiều người còn cho rằng, không phải ai khác mà chính là Daiwa, đã thiết lập một tiêu chuẩn mới cho máy câu, là nơi sinh của những dòng máy Spinning được yêu thích trên toàn thế giới với những kỹ thuật siêu việt, bắt đầu bằng " Open-Faced Reel ", tiếp theo là Super Metal Body năm 1989, Infinite Anti-Reverse năm 1993, Twist Buster năm 1996, Real Four năm 2004,  Magseled 2010 ...

Super Metal Body được áp dụng cho dòng máy Morethan danh giá

Lịch sử công nghệ của Daiwa gắn liền với sự khai phá các loại vật liệu chế tác. Năm 1979, Daiwa tập trung vào nghiên cứu sợi Carbon và trở thành nhà sản xuất đầu tiên trên thế giới đưa Graphite vào cả khung và trục quay (rotor) của máy câu. Hãng này còn sử dụng các tấm sợi Cacbon được dệt ken đặc để làm cần câu cá. Có thể nói rằng, nói đến  sợi Cacbon nghĩa là nói đến Daiwa. Sau hàng loạt những cải tiến và phát triển, năm 2007 Daiwa ra mắt loại vật liệu mới, làm bằng sợi Carbon mật độ cao, có hiệu năng hơn cả kim loại ở một số khía cạnh, gọi là Zaion.  Đến năm 2010, Daiwa lại phát triển thành công Z-SVF, một loại vật liệu tổng hợp giữa sợi Carbon mật độ cao và nhựa ở mức tối thiểu. Daiwa đưa  Z-SVF vào chế tác cần câu siêu cao cấp, tạo ra một thế hệ cần câu mới siêu nhẹ, nhẹ nhất trên thị trường lúc bấy giờ. Không ngoa khi nói rằng, 60 năm qua, riêng trong lĩnh vực của mình, kỹ nghệ sợi Carbon của Daiwa chưa hề có đối thủ.

Công nghệ chế tác sợi Carbon của Daiwa chưa hề có đối thủ

Trong danh sách những cuộc cách mạng công nghệ mang tính đột phá, tạo dấu ấn đặc biệt quan trọng chắc chắn có Mag-sealed, một kỹ thuật ngăn nước đã đạt được một kết quả tuyệt vời: không cho phép, dù chỉ một giọt, vào bên trong máy. Chống nước thâm nhập vào một tổ chức quay vòng quấn dây như máy câu là cực kỳ khó khăn, vì để cho qui trình quấn dây được diễn ra thì bên trong máy phải có đủ không gian cho các cơ phận xoay. Nếu không gian đó phải đóng lại cho mục đích ngăn nước, thì hiệu suất quay sẽ bị triệt tiêu. Daiwa đã giải quyết vấn đề này bằng một cơ chế: “sử dụng chất lỏng để ngăn chặn chất lỏng”. Đây chính là công nghệ Mag-sealed độc nhất vô nhị của Daiwa, sử dụng dầu từ tính Mag-seal oil tạo ra một bức tường vĩnh cữu, ngăn chặn hiệu quả nước biển, bụi bẩn xâm nhập vào bên trong máy. Được công bố vào năm 2010, lúc đầu, các sản phẩm máy câu Spinning của Daiwa chỉ được áp dụng Mag-sealed vào các vị trí trong thân máy, nay ở các dòng máy cải tiến, Mag-sealed đã được sử dụng thêm ở trục con lăn dây và các bạc đạn, tiếp tục đạt kết quả cao về độ bền, giảm đáng kể số sản phẩm phải sửa chữa.

Mag-sealed là cơ chế “sử dụng chất lỏng để ngăn chặn chất lỏng”

Trong hành trình sáu mươi năm của mình, với vô số những cuộc cách mạng được thực hiện trên các dòng sản phẩm, Daiwa dường như muốn tập trung vào một điều duy nhất: hạnh phúc cho người đi câu. Khi tìm hiểu thông tin để viết về loạt bài sáu mươi năm thành lập của Daiwa, người viết đã vô cùng xúc động khi đọc những tâm sự của cố vấn sản xuất, thiết kế kỹ thuật, thiết kế sản phẩm Exist 2018, sản phẩm được chọn làm sản phẩm đại diện cho dòng máy Spinning nhân lễ kỷ niệm.

Siêu phẩm Exist 2018 nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập

Họ, với gần 4 năm mày mò, tâm huyết (riêng thiết kế kỹ thuật đã mất 2 năm) chỉ muốn tạo ra một chiếc máy mang lại tiện nghi lớn nhất, đơn giản, dễ sử dụng nhất, tích hợp được mọi ưu điểm công nghệ nhất và đủ sức làm cho người dùng tự hào và hãnh diện (chi tiết ở các bài viết sau). Điều đó nói lên một điều: Mọi công ty đều có thể phát triển lớn mạnh mà không cần phải đánh mất sự đam mê và cá tính vốn có, miễn sao nó không bị lèo lái bởi những đắn đo về lợi nhuận, mà thay vào đó là bởi những chân giá trị thực sự, và bởi yếu tố con người.

Hoàng Quốc Trí
VietnamFishingReview

Đón đọc: : Daiwa Exist 2018, 60 năm trong một chiếc máy câu”