Pole, Tenkara nguồn cảm hứng sáng tạo công nghệ nối khớp V-Joint cho cần câu của Daiwa

Dec 17, 2017 08:20:03

Từ xa xưa, có một loại cần câu không có khoen và không dùng với máy câu rất phổ biến, người châu Âu gọi nó là cần Pole. Loại cần này rất dễ sử dụng, rất nhẹ, bền, linh hoạt và cực kỳ nhạy. Chiều dài trung bình của cần từ 3m đến 18,5m, được làm theo dạng cần rút (telescopic), cho phép người câu ném mồi chuẩn xác, do đó những con cá lớn thường khó mà thoát được.

Blank đặc trưng của cần Pole, Tenkara, nguồn cảm hứng sáng tạo công nghệ nối khớp V-Joint của Daiwa

Có nhiều nét tương đồng với Pole (đều là cần rút, nhẹ, dây được gắn vào đầu cần, mềm dịu, nhạy bén, dễ sử dụng), Tenkara là loại cần phục vụ cho kiểu câu Fly truyền thống của Nhật Bản, tức là chỉ dùng cần câu, dây câu và mồi câu. Có thể nói, Tenkara là tổng hợp của tất cả các loại cần: cần Pole, cần Hera, cần Fly. Loại cần này siêu nhẹ, có chiều dài 10-15 feet (3 đến 4,5 mét), được làm theo kiểu telescopic. Nhiều loại dài đến 18 feet (5,4m) hoặc hơn. Cần Tenkara được người Nhật sử dụng khi câu ở suối nhỏ chảy từ núi, xung quanh không có nhiều bụi rậm hoặc cây cối. Dòng chảy của suối từ núi thường nhanh hơn suối vùng đất thấp, do đó cá phải phản ứng nhanh hơn với con mồi. Khi câu ở suối chảy từ núi, chiều dài của cần câu Tenkara và dây câu nhẹ là sự lựa chọn lý tưởng để quăng mồi Fly.

Cả Pole, Hera và Tenkara đều có yêu cầu về cần câu dài, nhẹ, quăng xa và chính xác, nhưng phải mạnh, nhạy và phản ứng nhanh; khả năng ném mồi xa; khả năng kiểm soát tốc độ bay của mồi tốt nhằm giúp người câu có thể bao quát được diện tích lớn của khu vực câu, điều này rất quan trọng trong kiểu câu cá nước mặn. Khả năng kiểm soát được tốc độ bay, làm mồi bay chậm lại là yêu cầu bức thiết cho cần khi câu vào giữa mùa đông hoặc cuối mùa xuân; lúc này băng tan, thời tiết lạnh, nước lạnh, khiến cá lười biếng và phớt lờ mọi sự kích thích của con mồi. Người câu phải cho mồi “ đậu” trước “ mũi” cá liên tục, hết sức chậm rãi, trêu tức cá mới có cơ may nhận được một cuộc tấn công. Cần câu cũng phải nhẹ, linh hoạt và mạnh mẽ, giúp người câu cầm trên tay suốt buổi câu dài mà không bị mỏi; không cần phải dùng nhiều năng lượng để quăng nhưng lại có đủ lực để tải lên và ném mồi đi cùng với sợi dây nặng. Dòng cần này cũng cần phải có sự cân bằng hoàn hảo giữa trọng lượng, sức mạnh và độ dài. 

Những yêu cầu đó quả là một bài toán khó cho các nhà sản xuất; vì cần bắt buộc phải làm theo dạng telescopic (rút), hoặc cắm các đoạn lại với nhau; nhưng càng nhiều đoạn thì càng có nhiều khu vực yếu (các khớp nối), sẽ giảm bớt sức mạnh, mất lực, quăng mồi không chính xác gây nhát cá. Nhiều hãng cũng đã thực hiện nhiều biện pháp, trong đó phương án xếp chồng các tấm Carbon lên nhau ở khu vực khớp nối được cho là ưu việt hơn cả. Thế nhưng, biện pháp này cũng gặp phải vấn đề, là khi tải, cần cong xuống không đẹp mắt; sự méo mó, vặn vẹo có xu hướng xảy ra ở đoạn nối mặc dù sức mạnh cũng đã được tăng cường thành công. Làm thế nào để khớp nối mạnh nhưng phải cong xuống đẹp mắt và đàn hồi suôn sẻ, không mất lực thực sự là một thách thức. Và Daiwa, một lần nữa, đã chứng tỏ được vai trò dẫn đầu công nghệ bằng kỹ thuật tạo khớp nối V-JOINT.

Khớp nối V-Joint, biến cần nhiều đoạn thành một đoạn theo nghĩa sức mạnh

Sức mạnh của khớp nối khi cong xuống trong kỹ thuật tạo khớp nối V-Joint 

Gần một thập niên trở lại đây, hầu hết blank cần của Daiwa đều được ứng dụng công nghệ X45 nhằm thực hiện mục tiêu cân bằng sức mạnh, kiểm soát độ đàn hồi, loại trừ khả năng xoắn vặn cho blank cần. Daiwa đã đi ngược lại truyền thống xếp sợi carbon ở góc 90 độ bằng một loại vật liệu mới gọi là X45 trong đó các sợi carbon được dệt nghiêng 45 độ được kết hợp với các lớp sợi có góc 0 độ và 90 độ. Cấu trúc này luôn tạo cho cần câu mạnh hơn và có khả năng chống bóp méo tốt hơn, bền hơn nhưng sự đàn hồi linh hoạt vẫn được duy trì. Với V-Joint, Daiwa cũng sử dụng cấu trúc nghiêng: Ở vị trí khớp nối, hãng sử dụng tấm carbon có cấu trúc nghiêng đặt cùng hướng và tiếp nối với hướng sợi của các tấm sợi Carbon dệt xiên của blank cần, giúp cần có được độ cong tuyệt hảo, khả năng cần bị xoắn, vặn trong quá trình chiến đấu với cá ở mức thấp nhất tương tự như cần 1 khúc vậy. Cần rất đàn hồi, dẻo dai, có biên độ cân bằng hoàn hảo và tinh tế.

Vẻ đẹp cùng sức mạnh của khớp nối khi cong xuống trong kỹ thuật tạo khớp nối V-Joint cũng tạo ra nhiều hiệu ứng tuyệt vời khác: Cần nhẹ hơn và mạnh hơn 30% so với cần câu không có khớp V-Joint; độ cứng của cần cũng tăng 13%; độ nhạy tăng, câu cá đầy cảm giác, mềm dẻo linh hoạt nhưng tràn đầy năng lượng.

 V-Joint được giới thiệu vào năm 2000 và nhanh chóng đưa vào ứng dụng cho các loại cần câu cá Ayu, câu cá suối, câu ISO, câu mồi giả và có mặt hầu hết trong các loại cần câu cao cấp của Daiwa.

VietnamFishingReview