Super Metal Top - Kỹ nghệ đưa kim loại vào đọt cần của Daiwa

Dec 04, 2017 10:10:47

Phải thừa nhận rằng, Daiwa đã sáng suốt đến khó tin khi nhìn xa về tương lai của Carbon và sức mạnh của nó. Buổi ban đầu của sự nghiệp chế tác cần câu, cũng như nhiều hãng khác trên thế giới, cần câu Daiwa chỉ là một cây gậy gỗ không hơn không kém. Dần dà, với sự tham gia của tre, hãng được cho là đã thành công trong nỗ lực tìm kiếm sự mềm mại dễ uốn cho cần câu Hera. Ở thời kỳ mà Fiber Glass lên ngôi với sự nhẹ nhàng mềm dẻo, trong khi nhiều hãng vẫn chưa nhận ra sức mạnh đáng gờm của Carbon thì Daiwa, với sự mẫn cán, tận tâm và ước muốn chinh phục đỉnh cao, đã trở thành một trong những hãng đi đầu trong việc đưa sợi Carbon vào chế tác cần câu cá.

Hiện nay, cần câu Carbon vẫn là vật liệu chủ đạo trong chế tác blank cần. Sự cạnh tranh khốc liệt của các hãng đã tạo ra những blank cần với các kỹ thuật quấn siêu phàm, tuy có tên gọi khác nhau – Daiwa là X-Torque, X45; Shimano có tên X-Sprial, Hi-Power X-construction; Graphite Leader thì X-Wrap…  nhưng nhìn chung đều là sử dụng nhiều lớp vải Carbon để quấn lõi cần theo hình chữ X, giúp blank cần không bị xoắn, vặn, giảm trọng lượng, gia tăng được sức mạnh và độ bền, đồng thời cải thiện độ nhạy lên đáng kể. Thế nhưng, đặt kim loại vào đọt cần để tạo ra sự mềm mại, uyển chuyển, tinh nhạy nhưng siêu mạnh thì mới chỉ có Daiwa làm được.

“Supper Metal Top”, công nghệ siêu đẳng của Daiwa được ứng dụng cho hàng loạt cần câu tốt nhất

Nhiều năm trở lại đây, giới sưu tầm cần câu Hi-End không lạ gì thuật từ “Supper Metal Top”, công nghệ siêu đẳng của Daiwa được ứng dụng cho hàng loạt cần câu tốt nhất, sang nhất, đắt tiền nhất của hãng này. Trong câu cá, đặc biệt là câu nước sâu, đọt đầu cần có một vai trò vô cùng quan trọng. Biển cả mênh mông, sóng dập gió vùi; các dấu hiệu cho thấy sự tương tác giữa cá/mực với mồi câu có thể rất mờ nhạt; đòi hỏi người câu phải phán đoán, phải đánh giá tất cả các đầu mối bằng cách quan sát các chuyển động của đọt đầu cần. Một đọt cần cực nhạy là yếu tố không thể thiếu. Trong số các loại chất liệu làm đọt cần, sợi thủy tinh rất mềm dẻo nhưng thiếu sức bật; vì  thế, tuy câu thủ dễ dàng phán đoán các va chạm bằng mắt nhưng lại ít có cảm giác ở tay. Sự mềm dẻo của đọt cần câu đã làm dịu đi các cú va chạm nếu có. Đọt cần cứng, hàm lượng carbon cao thì nhạy và bật tốt, dễ dàng hơn nhiều trong việc đánh giá các liên hệ bằng cả mắt thường lẫn cảm nhận bằng tay; loại đầu cần này cũng có sự đàn hồi rất cao, chuyển động đầu cần nhanh và mạnh, người câu sẽ cảm nhận được cả bằng tay lẫn thấy bằng mắt; nhưng vì là một vật liệu rắn lại dễ uốn nên đôi khi bất lợi khi cá tấn công mồi, việc chúng buông mồi ra cũng là điều dễ hiểu.

“Super Metal Top” của Daiwa là loại đọt cứng làm bằng hợp kim Titanium, được đánh giá là siêu đàn hồi, rất linh hoạt và rất nhạy, lý tưởng để cảm nhận các liên lạc cả bằng mắt nhìn lẫn bằng tay; nó cũng khó gãy hơn so với các chất liệu khác kể cả Carbon. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để đặt đọt kim loại vào tổng thể blank mà vẫn tương hợp với các thành phần Carbon còn lại của blank cần? Đó là kỹ thuật hợp nhất kim loại vào blank vô cùng độc đáo; qua đó, một thanh Titanium đặc biệt dùng làm đọt cần được nối vào blank; bao quanh thanh kim loại này là hai tấm Carbon và Thủy Tinh quấn đan xen có tổng độ dày 0.025mm. Góc quấn, kiểu quấn sẽ thay đổi tùy từng loại cần, kiểu câu. Đây là một qui trình tinh vi, phối hợp chặt chẽ và chính xác giữa kỹ nghệ luyện kim, kỹ nghệ điều chỉnh nhiệt độ, điều chỉnh vật liệu, kỹ nghệ mạ, kỹ nghệ vuốt thon, kỹ nghệ đánh bóng… Tất cả phối hợp chặt chẽ, làm nên công nghệ  “Super Metal Top” độc nhất vô nhị của hãng Daiwa. Công nghệ này đã tạo ra một tiếng vang lớn, thõa mãn tuyệt đối những ai yêu thích sự tinh nhạy của cần câu.

Đọt cần Mega –Top của Daiwa gần như đặc, đạt độ cong đều ở mọi hướng

Đây không phải là lần đầu Daiwa phát minh ra công nghệ tạo đọt cần. Năm 2009, với việc giới thiệu kỹ thuật tạo đọt “Mega – Top”, những sợi carbon đã được phân bố đồng đều, dày dặn trong sự kiểm soát nghiêm ngặt hàm lượng nhựa. Đọt cần Mega –Top của Daiwa gần như đặc, đạt độ cong đều ở mọi hướng. Công nghệ độc quyền này cũng đã mang lại độ nhạy vô cùng hoàn hảo cho đọt cần, giúp cần luôn ổn định, chuyển động nhanh, quăng mồi chính xác; độ bật, độ đàn hồi của đọt đạt mức xuất sắc.   

Không ngoa nếu nói rằng “Super Metal Top” đã làm thay đổi toàn bộ cách thức chế tác cần Hi-End của Daiwa, xác lập một chuẩn mực mới, truyền bá một tư tưởng mới về cái gọi là cần câu Hi-End và đưa ý niệm này vào đúng chỗ của nó. Thành công của Daiwa khởi nguồn từ việc kêu gọi thành công nhận thức về vai trò quan trọng của việc tạo ra một cái gì đó mang tính cách mạng trong đội ngũ kỹ sư thiết kế; khơi trong họ nguồn cảm hứng và cảm xúc mãnh liệt; đề cao mọi sự dấn thân và đóng góp quí báu của họ. Và kết quả là họ đã phát huy được toàn bộ sức mạnh sáng tạo và năng khiếu nghệ thuật giúp hãng đạt đến mục đích cuối cùng. “Supper Metal Top”; đó không chỉ là công nghệ chế tác đọt cần câu; đó là hiện thân của toàn bộ tinh thần cách mạng, tinh thần trách nhiệm của mọi thành viên trong tổ chức. Thế giới tự hào chào đón “Supper Metal Top” như chào đón một chuẩn mực mới của sự cách tân và sức sáng tạo không giới hạn. Chúng xứng đáng ghi một dấu son mới trên bảng vàng thành tích của Daiwa trên trường Quốc Tế.

VietnamFishingReview