New Sustain

Oct 31, 2017 04:25:42

SUSTAIN 2017 vượt quá sự mong đợi khi xác lập một tiêu chuẩn mới cho máy câu của Shimano là câu được cả nước ngọt lẫn nước mặn. Và SUSTAIN 2017 xứng đáng đi đầu trong xu hướng này bằng giải thưởng Best Inshore Saltwater Fishing Reel” tại ICAST 2017 vừa được tổ chức tại Mỹ.

Shimano Sustain được bình chọn là dòng máy ấn tượng nhất tại ICAST 2017

Với dòng máy có tuổi đời gần 30 năm như Sustain, việc nhận được các giải thưởng không có gì là khó đoán. Còn nhớ, vào những năm đầu thập niên 90, các tín đồ của Shimano đã rất kinh ngạc khi được giới thiệu máy câu Sustain đắt tiền có mép ống dây và đuôi máy được mạ vàng 24K. Hơn 20 năm sau (năm 2012), Sustain được cải tiến lại với một diện mạo hoàn toàn mới, mang đậm phong cách và công nghệ siêu hạng của dòng máy câu Stella huyền thoại. Sustain lúc đó có màu đen bí ẩn, vừa như thách thức khám phá, vừa gợi đến sự vượt trội khi so với các sản phẩm cùng loại của các đối thủ cạnh tranh.

Kết quả thăm dò, đối tượng là những người hướng dẫn câu cá nhà buôn và các tay câu chuyên nghiệp, cho thấy: Sustain 2012 đã đạt được ba mục tiêu quan trọng là độ bền; hiệu suất quăng mồi và khả năng kiểm soát dây nhờ ứng dụng các công nghệ tiên tiến như X-Ship, trục quay Magnumlite CI4 - một loại vất liệu carbon pha than chì giúp máy có trọng lượng  tối thiểu nhưng đạt sức mạnh tối đa - và nhất là hệ thống hãm dây Rapid Fire cho phép người câu điều chỉnh bộ phận thắng nhanh nhắm kịp thời đối phó các tình huống khác nhau trong trận chiến. Nếu như trước đây, Shimano đã dùng vàng 24K mạ vào một số bộ phận của Sustain để tăng tính thẩm mỹ và độ sang trọng cho máy thì Sustain 2012, các bộ phận đó được mạ Anti, biểu tượng của sự trường tồn và bền vững.

Khám phá Sustain 2017
Có thể nói, New Sustain cải tiến gần như toàn bộ những bộ phận chính yếu, mở đầu là trục quay.  New Sustain có trục quay MGL -  Magnumlight - với lợi thế lớn nhất là siêu nhẹ, nhẹ hơn các vật liệu làm trục quay truyền thống đến 25%, giúp máy có độ cân bằng tốt hơn. Máy sẽ ít quán tính hơn nên khởi động và dừng lại dễ dàng hơn rất nhiều.

Sustain được cải tiến lại với một diện mạo hoàn toàn mới, mang đậm phong cách và công nghệ siêu hạng

Điềm nổi bật thứ hai, New Sustain sở hữu bộ hãm Cross Carbon Drag. Cross Carbon Drag là công nghệ hãm dây mới nhất của Shimano được giới thiệu trong năm 2017. Loại hãm này cho phép máy thiết lập mức hãm rộng hơn, khả năng triệu tiêu sức mạnh của cá tốt hơn nếu dùng dây braid. Máy hãm êm mượt hơn và khả năng hãm được cho là tuyệt vời “chưa từng thấy” trong máy câu bậc trung của Shimano.

Cross Carbon Drag danh cho phiên bản Sustain 2017

Tiếp đến, công nghệ X-Protect được trang bị cho New Sustain. Đây là lớp chống thấm đặc biệt,  giúp ngăn chặn sự xâm nhập của nước vào các khu vực chính của máy. Lớp bảo vệ này rất mỏng, không ảnh hưởng đến hiệu suất của máy.

công nghệ X-Protect được trang bị cho New Sustain

Toàn bộ hệ truyền động và thân máy được ứng dụng công nghệ HAGANE,tiến trình chế tác theo hình thức rèn nguội nổi tiếng của Shimano, giúp cho máy câu có sức mạnh ấn tượng. Nếu ai đã từng mục sở thị công nghệ này khi đến thăm các nhà máy của Shimano sẽ thấy các bộ phận chế tác theo kỹ thuật Hagane khác biệt thế nào khi so với phương pháp cắt thông thường. Công nghệ Hagane giúp máy êm mượt và nhạy hơn nhưng lại mạnh hơn, máy bền hơn, êm ái hơn.

Thông tin kỹ thuật:
- Hệ truyền động được rèn nguội theo kỹ thuật HAGANE
- Thân máy G-FREE, rèn nguội HAGANE
- Trục quay siêu nhẹ MGL
 Lớp phủ bảo vệ chống nước X-PROTECT
- Bộ hãm Cross Carbon
- 8+1 bạc đạn

Shimano Sustain – cái tên của một chiếc máy câu – lại có tuổi gần nửa đời người.  Ba mươi năm là một quãng thời gian dài, những thanh niên yêu thích máy câu Sustain năm xưa giờ đã là những người luống tuổi. Trở thành một phần ký ức của người sử dụng, một chiếc máy câu có thể mong chờ một sự vinh danh nào lớn hơn thế? Vậy mà Sustain đã làm được.

Hoàng Quốc Trí
VietnamFishingReview