Những con mồi Spinner của Daiwa

Jun 29, 2017 02:49:26

Spinner là một loại mồi rất đặc biệt. Người ta mê chúng vì chúng đáp ứng được hai mong muốn căn bản trong câu mồi giả đó là dễ sử dụng và câu hiệu quả. Câu thủ mới tập chơi sẽ cảm thấy rất phấn khích vì chỉ cần tung mồi ra, thu dây về là có thể bắt được cá. “Bí kíp” của Spinner chủ yếu nằm ở cánh quay bằng kim loại. Tùy theo con nước và loại cá mục tiêu mà người ta chọn mồi có cánh quay to bản hay nhỏ bản, bản to thì thích hợp với kỹ thuật rê chậm khi nước êm và bản nhỏ dành cho rê nhanh nơi nước mạnh. Cánh quạt này vừa có tác dụng tạo sự lấp lánh vừa tạo ra tiếng động khi xoay nên nói chúng hiệu nghiệm cả trong nước đục lẫn nước trong là vậy. Nước trong thì cá sẽ “choáng” bởi sự lấp lánh ma mị của mồi. Nước đục thì chúng nhận biết mồi khi nghe âm thanh, kiểu nào cũng chinh phục được cá. Spinner còn được ưa chuộng bởi lẽ chúng hữu dụng quanh năm, nước lạnh hay nước ấm, cá biếng nhác hay mau lẹ đều tuyệt cả, chính vì thế nên hãng chế tác mồi giả nào cũng muốn dành một phần “đất” cho loại mồi này và Daiwa cũng không ngoại lệ.

Daiwa Spinnerbait SS

 Mồi Daiwa Spinner Bait SS

Spinner Bait SS của Daiwa có kết cấu khá đơn giản: Trục chính của mồi là một sợi thép cứng, có đường kính 0.8mm, khá mảnh nhưng rất mạnh được mở góc hình chữ V. Loại trục này giúp cánh quay quay tự do hơn, truyền rung động mãnh liệt từ cánh quay đến các sợi tua silicone che phủ lưỡi khiến toàn thân mồi lắc lư tối đa gây kích động mạnh cho cá. Khi cá táp mồi, loại trục thép mảnh này cũng giúp lưỡi đóng mạnh hơn, cá khó thoát hơn. Trục thép mở chữ V của Spinner Bait SS là yếu tố cốt lõi trong việc chống vướng cho mồi vì nó sẽ giúp lưỡi và cánh quay “né” được rong cỏ ở đáy nước.

Spinner Bait SS có hai cánh quay, một dài một ngắn, bản khá rộng. Khi mồi di chuyển, hai cánh quay này sẽ nằm song song với thân mồi, có tác dụng tối đa hóa sự lấp lánh và âm thanh, đồng thời che phủ nhiều nhất có thể cho phần lưỡi, rất có lợi khi câu ở những nơi nhiều rong rêu và cỏ dại. Lưỡi câu SaqSas 4/0 rất mạnh và sắc, phô bày toàn bộ trong khoảng rộng, đạt khả năng dính cá cao nhất, đi cùng một lớp váy phủ lưỡi bằng sợi silicone nhiều màu, vô cùng mềm mại và uyển chuyển trong nước. Đầu chì của mồi được tạo hình con cá nhỏ trông rất hấp dẫn. Với hình dạng thuôn, gọn, loại đầu chì này giúp mồi dễ dàng lướt qua rong rêu.

Cách câu mồi Spinner Bait SS
Bằng cách tận dụng tính chất dễ quăng nhiều nơi, ít vướng, lấp lánh và ồn ào, Spinner Bait SS sẽ là con mồi trinh sát rất hiệu nghiệm. Chỉ cần tung mồi ra, nếu khu vực đó có cá dữ, chúng sẽ xuất hiện, người câu sẽ biết được vị trí đích xác của con cá. Từ thực tế đó, họ sẽ quyết định dùng chính Spinner Bait SS làm mồi hay dùng loại mồi khác hiệu quả hơn. Có thể cắt bỏ lớp váy silicon và gắn thêm mồi sống vào lưỡi như Trùn, Nhộng Ong, Cá sống, Tôm tươi, mồi Worm silicone… để tăng thêm sự hấp dẫn cho mồi.

Spinner Bait SS rất dễ câu vì rê chậm cỡ nào thì cánh quay vẫn quay, vẫn tạo ra sự lấp lánh và âm thanh nên vẫn chinh phục được cá. Con cá tấn công mồi thì tự nó mắc lưỡi câu. Nên dùng cần cứng để có thể giật cần mạnh đóng lưỡi sâu vào hàm cá. Cột dây trục trực tiếp vào mồi mà không cần đi qua khoen chống xoắn hoặc khoen móc để hạn chế rối dây. Câu cá sát đáy thì rê thật chậm; câu cá cách mặt nước chừng 1m thì rê nhanh hơn; nếu câu trên mặt thì rê đủ nhanh để cho mồi tạo sóng. Cũng có thể giật cho mồi nhảy dọc theo mặt đáy …v…v. hãy kết hợp nhiều kiểu để tìm ra hướng phù hợp nhất.

Câu Spinner Bait SS cần phải lưu ý vì cá táp mồi rất nhẹ khiến người câu dễ nhầm lẫn. Ngay khi cảm thấy thìa quay không hoạt động nữa thì phải giật cần ngay.

Silver Creek Spinner Z

Mồi Daiwa Silver Creek Spinner Z 

Silver Creek Spinner Z có một vẻ ngoài vô cùng “xinh đẹp” với tạo hình đầu chì là loài cá nhỏ có màu sắc rất tươi sáng. Một cánh quay nhẹ, mỏng, hình chiếc lá có khoan 4 lỗ, vừa làm chi tiết trang trí, vừa giảm trọng lượng, lại vừa khuếch đại sóng âm, được đính thẳng vào trục chính, giúp Silver Creek hấp thu ánh sáng, tạo sự lấp lánh, đồng thời phát ra âm thanh thu hút cá. Hãng Daiwa đã đăng ký bản quyền thương hiệu cho kiểu dáng spinner này.

Được đánh giá là một trong những loại mồi giả hay nhất, Silver Creek Spinner Z chìm chậm khi quăng nên rất hữu dụng ở mọi vùng nước: nước cạn, nước thoáng, nơi rộng, nơi ít rong rêu hoặc câu trên đầu lớp rong. Silver Creek cũng tỏ ra hiệu nghiệm khi câu ở sông với thủy triều nhanh, chậm; câu ở hồ với nước đứng; câu ở suối với dòng nước chảy mạnh và nhanh nhờ cánh quay của Silver Creek Spinner Z quay quanh trục chính, khi rê mồi, ít cản nước.

Cách câu Silver Creek Spinner Z
Điểm ưu lớn nhất của Silver Creek là có trọng tâm nằm ở giữa thân mồi chì nên mồi gần như không làm cho dây xoắn, khác với các loại mồi Spinner truyền thống. Cánh quay của mồi không quay khi mồi chìm xuống, cho nên, sẽ hiệu quả hơn nếu người câu thu dây đều đặn, thỉnh thoảng giật cần nhẹ. Khi rê mồi ở tốc độ đều đặn, con cá sẽ đi theo mồi nhưng chưa vội tấn công. Nếu người câu bất thình lình thay đổi tốc độ thu dây, con cá sẽ tấn công mồi ngay lập tức. Có hai lý do giải thích cho  tình huống này, một là con cá cảm thấy con mồi đang tìm đường thoát nên tấn công ngay, hai là khi tăng tốc độ, cánh quay sẽ quay nhanh hơn, sự lấp lánh và tiếng ồn cũng nhiều và dồn dập hơn nên kích thích mạnh con cá.

Nếu câu ở nơi nước chảy mạnh, lời khuyên là nên ném mồi xéo, ngược dòng chảy, mồi sẽ xuống được độ sâu mong muốn. Nếu ném xuôi dòng, cánh quay sẽ quay nhanh và mồi khó xuống sâu.

Nếu câu nước cạn, nên ném xéo mồi xuôi dòng để tránh vướng. Ở những nơi khó ném, người câu có kinh nghiệm thường thả trôi mồi, nhờ dòng chảy đưa mồi đến đúng điểm.

Nhỏ gọn nhưng lại quăng được rất xa và chính xác, Silver Creek Spinner Z của Daiwa luôn có trong hộp đồ nghề của câu thủ yêu thích câu mồi giả, muốn câu nhiều loại cá và chinh phục mọi vùng nước.

Morethan Real Spin 30

 Mồi Daiwa Morethan Real Spin

Morethan Real Spin của Daiwa là loại spinner có đầu chì ở phía trước, thìa xoay nằm sau đuôi. Được thiết kế hình cá mồi nhỏ rất tự nhiên, đầu chì của Real Spin có một viên Tungsten nằm ở phía miệng cá, giúp mồi có đủ trọng lượng cần thiết để chìm nhanh và ổn định mà không cần tăng thể tích mồi. Đạt trọng lượng 30gam, độ lặn từ 50cm trở lên, Morethan Real Spin rất hữu dụng khi câu nước sâu, nước chảy mạnh. Do có thân hình thon dài, mồi chìm xuống nhanh ở độ sâu mà người câu mong muốn. Morethan Real Spin cũng quăng được rất xa, trục mồi đúc lẫn trong đầu chì nên dây cũng khó xoắn. Khi chìm, đầu chì nặng sẽ chìm xuống trước, cánh quay ở đuôi quay đều khi chìm xuống, gây chú ý và kích thích cá tấn công.

Real Spin có 2 lưỡi treble size 10, loại ST 46. Loại lưỡi này có thể gợi ý cho người câu gắn thêm mồi trùn, cá mồi, da heo hay mồi nhựa dẻo làm tăng thêm sự hấp dẫn. Lưỡi 3 chấu giữ chắc được mồi trong nước. Lưỡi Treble có thể thay thế dễ dàng bằng các loại lưỡi ưa thích khác của người câu, lưỡi đơn chẳng hạn, để tránh vướng khi rê kéo. Lưỡi đơn cũng gắn mồi sống khá dễ dàng.  

Cách câu Morethan Real Spin
Morethan Real Spin chìm khá nhanh, ném đi xa nên thích hợp trong kiểu câu đáy. Tuy nhiên, khi ném mồi cần chú ý tránh rối dây vì khi quăng mồi ra, phần đầu chì sẽ phóng ra trước, lưỡi theo sau nên có khả năng móc vào dây câu. Để khắc phục điều này, thay vì quăng thẳng, người câu nên hất mồi, dừng xả dây trước khi mồi chạm nước. Lúc đó, mồi sẽ tự xoay, khi mồi chìm xuống thì lưỡi cũng không mắc vào dây. Không cần dùng đến khoen chống xoắn, chỉ nên buộc dây câu trực tiếp vào mồi sẽ không làm dây bị xoắn. Khoen móc hay khoen chống xoắn hay làm tăng việc rối mồi nhất là lúc ném mồi ra xa.

Khi bắt đầu quay thu dây, người câu nên giật đầu cần mạnh để cho cánh quay xoay. Nếu cảm thấy cánh quay hoạt động khi quay thu dây vào thì tốc độ quay cần phải nhanh, đủ để cánh quay tiếp tục xoay.
Morethan Real Spin hoạt động rất tốt khi quay đều tay, nhưng nếu muốn bắt cá nhiều thì nên kết hợp giật nhanh. Thỉnh thoảng kéo cần một đoạn dài rồi thu dây thật nhanh để cần trở lại vị trí ban đầu trong khi vẫn giữ cho cánh quay xoay, cá luôn luôn tấn công ngay khi mồi bắt đầu bị kéo nhanh.

Daiwa Buzzbait SS

Mồi Daiwa Buzzbait SS

Cũng như nhiều loại Buzzbait khác là chinh phục cá bằng âm thanh sôi ục của nước cùng những tia nước bắn lên tung tóe khi mồi lướt qua mặt, Buzzbait SS của Daiwa có một chong chóng quay nằm trên một trục kim loại dày 1.3mm, được uốn song song với trục chính nối với mồi chì và lưỡi câu cùng lông váy. Loại này được thiết kế để hoạt động nửa chìm nửa nổi ở mặt nước nhằm làm nổi sóng trên mặt. Chong chóng là chìa khóa tạo ra action của mồi nhưng nó cũng là bộ phận gây cho người câu không ít khó khăn vì bản to, nhạy quanh trục nên khi quăng, cùng với sức đẩy của gió, chong chóng xoay khiến cho đường quăng bị chệch choạng, không được xa và chính xác.

Daiwa hiểu được điều này và Buzzbait SS có một cái chong chóng bị khóa lại khi quăng, chỉ khi quăng thôi. Kết quả là mồi bay rất ổn định, xa và chính xác. Việc quăng mồi được cho là dễ dàng hơn bao giờ hết.

Cơ chế hoạt động của khóa chong chóng được mô tả cụ thể ở các hình ảnh dưới đây:

Chong chóng được khóa bằng cách uốn cong trục giữ chong chóng

Khi quăng, lực cản của không khí sẽ khiến cho chong chóng trượt về phía trước, và Daiwa đã trang bị cơ chế khóa chong chóng bằng cách uốn cong trục kim loại giữ chong chóng tại vị trí như hình ảnh.

Chong chóng lại xoay bình thường nhờ sức đẩy của nước

Khi thu dây, sức cản của nước làm cho chong chóng trượt về phía sau, cơ chế khóa được hóa giải và chong chóng lại xoay.

Hình dáng chong chóng của Buzzbait SS

Hình dáng chong chóng của Buzzbait SS: mạnh mẽ, vững vàng, bản rộng nên mồi sẽ nổi lên dễ dàng hơn và lượn khéo hơn trên mặt nước. Âm thanh “khoát” nước mà loại chong chóng này tạo ra cũng độc đáo hơn, kích thích cá nhiều hơn nhờ 2 mép của chong chóng được uốn ngược chiều nhau (ảnh).

Đầu chì và váy che lưỡi của Buzzbait SS

Đầu chì được đúc bằng kim loại quí Tungsten, có trọng lực nằm ở đuôi, nhỏ nhưng nặng,  giúp mồi có đủ sự ổn định để bay xa và chính xác nhưng đủ thon gọn để lướt nhanh trong nước. Thêm vào đó, váy bằng sợi silicone nhiều màu sống động che phủ lưỡi Daiwa Saqsas có khả năng xuyên thấu cao.

Cách câu Daiwa Buzzbait SS
Daiwa Buzzbait SS được thiết kế đặc biệt để câu cá trên mặt, ở những vùng nước cạn hoặc có nhiều rong cỏ dưới đáy. Buzzbait SS câu tốt trong nước trong lẫn nước đục nhờ âm thanh xao động của chong chóng.

Daiwa Buzzbait SS câu được nhiều loại cá, nhất là loài cá Vược và cá Lóc, thu dây đều tay, giữ cho mồi chạy trên mặt nước. Nếu câu cá Lóc thì quay nhanh sẽ hiệu nghiệm hơn. Câu ở khu vực có nhiều bụi rong, cỏ dại thì quay chậm tốt hơn quay nhanh.

Để giữ cho mồi chạy trên mặt nước, khi quăng mồi nên ngưng quay xả dây. Lúc mồi chuẩn bị đáp xuống mặt, trước khi mồi bắt đầu chìm xuống, hãy nhanh tay quay thu dây, tránh dây chùng.
Nên hướng đầu cần cao lên vừa phải để mồi nổi trên mặt, nhưng đừng cao quá, khó giật cần khi cá tấn công.

Câu ở khu vực rong cỏ dày, cá dễ táp hụt hoặc chúng chỉ làm sóng nổi lên gần phía mồi chứ chưa táp mồi. Nếu giật cần sớm, con mồi sẽ trượt ra xa. Do vậy, cần phải cảm nhận tốt, cảm thấy cá đã ngậm mồi rồi mới giật cần.

 VietnamFishingReview