Blue Heaven L30 nhìn từ những đỉnh cao

Jun 20, 2017 11:23:37

Không biết bạn đã làm điều này chưa: Cá lớn tấn công, bạn run rẩy ôm máy và quay và run rẩy ước lượng, chỉnh hãm một cách mù mờ. Bạn nhã hãm rồi chỉnh lại, hết sức dè dặt trong căng thẳng… Bạn không phải là người đầu tiên và duy nhất trải qua cảm giác này. Mua một máy câu, cần câu và cả dây, mồi, lưỡi…bạn gần như phụ thuộc vào chúng khi tác chiến. Bạn cũng không thể ngờ rằng có lúc, đám đồ vật vô tri vô giác đó lại có thể dẫn dắt bạn. Bạn phó thác, may nhờ, rủi chịu, thắng thì làm  “vua”, thua thì buồn mấy ngày, cứ thế!

Với những hãng chế tác cơ khí, những tưởng khi làm ra chiếc máy câu, họ chỉ chuyên chú vào công nghệ, vào sự cải tiến chất liệu, vào sự chính xác của từng cơ phận để bẩy cho được cá lớn, lấy vinh quang làm thương hiệu mà không để ý gì đến xúc cảm của người dùng... Nhưng không phải, chí ít cũng có một hãng không hề bỏ qua những cảm xúc này. Ngay khi bạn bối rối nhất, cơ thể căng cứng vì lo lắng nhất, đầu óc tê liệt vì đê mê và sợ hãi nhất, bạn chỉ cần gạt tay quay máy… Và với tất cả sự sắp đặt khoa học, mọi sự tiện lợi, sức mạnh, sự tinh tế và sáng tạo được dồn hết vào một cái chốt ngoàm nhỏ bé nằm khuất sau càng tay quay, toàn bộ hệ thống hãm dây sẽ tự động vào vị trí thích hợp, bạn chỉ cần tập trung chiến đấu mà không cần phải có bất kỳ sự đắn đo lo ngại nào… Người viết đang muốn nói đến tính năng thần thánh Auto Return Lever Drag trong dòng máy Blue Heaven L30 Model cải tiến 2017 của hãng chế tác máy câu Studio Ocean Mark - Nhật Bản.

Blue Heaven L30Hi/R-LB AE85

Studio Ocean Mark , gọi tắt là SOM, không phải là cái tên lạ với làng câu Jig, thậm chí nhiều người còn nói chưa có máy của SOM thì chưa phải là Jigger thực thụ. Tôi còn nhớ lần đầu cầm chiếc máy Blue Heaven L30 của SOM trong tay, một cảm giác run rẩy lan nhẹ. Nghe có vẻ hơi quá nhưng đó là sự thật. Lọt thỏm trong lòng bàn tay là một khối nhôm dày và lạnh với màu xám bạc tự nhiên đầy kiêu hãnh, Blue Heaven L30 là sự kết hợp các yếu tố: sự quyến rũ của cơ khí chính xác, nghệ thuật và công nghệ đỉnh cao. Khung sườn máy được chế tác siêu chính xác bằng hợp kim nhôm nguyên khối, loại nhôm A6061-T6 chỉ chuyên dành chế tạo siêu xe, đem lại cảm giác thật chắc chắn. Cả hai mặt khung đều được tiết chế hơn về chi tiết để biến chúng trở nên liền khối hơn với phần còn lại của máy câu. Khỏi phải nói Blue Heaven L30 đẹp đến mức nào! một vẻ đẹp không trùng lắp, sang trọng và xa xỉ. Thế nhưng, người ta mê nó không chỉ vì điều đó. Được mệnh danh là “Quái Vật Nhỏ”, Blue Heaven L30 cũng như mọi model khác của SOM luôn được săn lùng bởi giới câu Jig chuyên nghiệp. Họ tìm thấy ở dòng máy này tốc độ, sức mạnh, khả năng điều khiển cùng nhiều tính năng khác mà một người câu Jig muốn có. Và thêm một yếu tố kích thích sự tò mò khác: chúng lúc nào cũng khan hiếm, không phải muốn mua là mua được.

Blue Heaven L30Hi/R-LB AE85 và Blue Heaven L30Hi/L-LB AE85

Quay trở lại tính năng Auto Return Lever Drag chỉ có ở dòng Blue Heaven L30 mới được cải tiến và giới thiệu ra thị trường đầu năm 2017. Đây là một tính năng mới có giá trị ghi dấu ấn thương hiệu. Nói về bộ hãm đặc biệt này, người viết muốn bạn đọc để ý đến hai vấn đề cốt lõi sau đây:

Vấn đề thứ nhất: Trong kỹ thuật Slow Pitch Jigging ta thường phải dùng dây nhỏ, nguy cơ đứt dây luôn có thể xảy ra. Khi fighting, máy câu là đối tượng chính và chất lượng hãm phải được ưu tiên hàng đầu. Mức hãm chặt vẫn luôn phải duy trì nhưng không được quá căng, nếu thấy không kham nổi phải nhả hãm để cho cá tự do chạy, ngăn dây bị chà xát dưới đáy, nhờ đó, câu thủ hoàn toàn có thể câu được cá “khủng” chỉ bằng một sợi dây nhỏ. Không riêng gì Slow Pitch mà với bất kỳ kiểu câu nào, khi cá lớn kéo dây chạy, người câu phải chỉnh mức hãm dây nhiều lần. Cá càng chạy, dây càng tuôn nhiều, dây trong ống chứa ít dần đi và mỗi lúc một khó kéo tuôn. Lúc này, người câu phải giảm lực hãm sao cho đúng để tránh cho dây đứt. Con cá đổi hướng quay đầu chạy ngược lại thì phải thu dây thật nhanh, đó cũng là lúc, người câu buộc phải chỉnh hãm đúng một lần nữa, nghĩa là phải siết chặt bộ hãm một cách phù hợp để làm tiêu hao sức chạy của “địch”.

Câu hỏi đặt ra, cũng đã gây không ít tranh cải, là thế nào là một mức hãm đúng?

Vấn đề thứ hai: Máy Blue Heaven L30 (và các model khác của SOM) có hệ thống hãm dây Lever Drag, loại hãm tạo lực ép trực tiếp vào một bên ống dây, giống như cơ chế hãm ở xe ô tô. Lever Drag được chỉnh bằng một nút gạt nằm ở một bên máy câu. Hệ thống hãm này rất mạnh vì vòng đệm hãm có đường kính lớn hơn hoặc bằng đường kính của ống dây nên tuy máy không có quá nhiều vòng đệm hãm nhưng lại có nhiều lực hãm. Ngoài ra, bộ phận đĩa hãm tạo lực ép thẳng vào ống dây chứ không qua trục truyền động. Khi chọn hệ thống hãm là Lever drag thay vì Star Drag như Shimano đã làm với Ocea Jigger và Ocea Jigger Limited, SOM không chỉ muốn tạo ra sự khác biệt mà còn thể hiện được kinh nghiệm bậc thầy trong làng chế tác máy câu chuyên biệt. Công tâm mà nói thì hãm Lever Drag có nhiều ưu thế hơn, nhất là lúc phải chỉnh hãm tối ưu trong những lúc cam go nhất vì Lever Drag có vị trí STRIKE (tấn công) ở những mức đầu nên khi điều chỉnh lực, nó tăng dần một cách chính xác. Khi điều chỉnh giảm, hoặc trở lại mức hãm ban nãy, cũng dễ dàng hơn, khác với Star Drag. Vì ít nấc điều chỉnh như Lever Drag nên ở máy có bộ hãm Star Drag người câu muốn tăng lực thì quay núm hình sao siết tới, muốn nhả bớt lực thì quay lui, nếu muốn chỉnh lực hãm khi đang chiến đấu với cá và muốn trở lại nhanh ở mức lực chỉnh ban đầu thì khó có thể thực hiện được. Cơ chế vận hành của bộ hãm Star Drag chỉ làm vừa ý những câu thủ mới tập câu máy Overhead vì cho rằng cách chỉnh Lever Drag có nhiều rắc rồi, phức tạp dễ gây nhầm lẫn khi điều chỉnh lực hãm.

SOM không chỉ dừng lại ở việc lựa chọn hệ thống hãm Lever Drag, SOM lựa chọn Auto Return Lever Drag – tự động trả về mức hãm phù hợp cho tấn công (STRIKE) bằng một thao tác cực kỳ đơn giản: gạt tay quay- trong một nỗ lực thể hiện sự thấu hiểu tường tận tâm lý khách hàng.

Điểm cộng của Blue Heaven L30 của SOM còn nhiều, rất nhiều tôi sẽ tóm lược phía dưới đây nhưng nếu là một người yêu Jigging thực sự, bạn nên thử trải nghiệm dòng máy đặc biệt này. Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, bắt đầu bằng việc lấy tay chạm nhẹ vào ống dây, nó sẽ nhẹ nhàng xoay tít, xoay mãi, xoay mãi cho đến khi bạn nhìn đồng hồ: trên 1 phút trôi qua mà nó vẫn chưa chịu dừng. Đơn giản vậy nhưng để làm được điều đó không phải dòng máy nào, hãng nào cũng có thể làm được.

Trải nghiệm máy Blue Heaven trên biển Côn Đảo tháng 4/2017

Diễn giải chi tiết kỹ thuật của Blue Heaven L30
- Khung máy bất đối xứng: Thiết kế độc quyền này đã được đăng ký sở hữu trí tuệ, giúp người dùng có được những cảm nhận tự nhiên hơn khi quay thu dây. Nó cũng giúp gia tăng sức mạnh khi chiến đấu với cá lớn cũng như giúp cho việc thu dây đều và bớt căng hơn. Khung ngang (khung nối giữa hai mặt máy) được bo tròn giúp dây nằm êm, không gây rắc rối, người câu cũng ít bị mất sức khi quay. Toàn bộ khung máy được phay tiện bằng máy, chất liệu nhôm A6061-T6 loại chuyên chế tạo siêu xe.
- Hệ truyền động (bánh răng) làm bằng thép không gỉ có Module cao: Bánh răng của BH L30 làm bằng đồng thau có độ bền cao, giúp bánh răng rất mạnh nhưng lại rất nhẹ. Đường kính bánh răng 50mm, dày hơn 4.8mm so với phiên bản trước. Bánh răng gắn với trục chính bằng 1 ốc vít. Loại bánh răng này được SOM chuyên dành cho máy Jig. Bánh răng của BH L30 được sản xuất tại nhà máy Nagano – Hàn Quốc, nhà máy chuyên chế tạo bánh lái của các tàu chở hàng trọng tải hàng nghìn tấn.
- Bạc đạn một chiều siêu khỏe, chống nước mặn: Với loại bạc đạn này, máy có thể đảm trách hoàn hảo với loại Jig nặng nhất, đảm bảo bạc đạn sẽ không bị trượt về phía sau ngay cả với mức tải trên 50 kg nhờ sự trợ giúp của lớp cao su chống nước bó quanh bạc đạn.  
- Bộ hãm:
+ Đĩa hãm bằng nhôm cao cấp giúp hạn chế sự nóng lên, hư hỏng cho hệ thống hãm. Bề mặt của các đĩa hãm được chà cát cẩn thận. Hãm mạnh, êm, mượt là mục tiêu hàng đầu của hãng này.
+ Vòng đệm hãm bằng bần: Loại vòng đệm này chịu được nhiệt cao.
+ Bộ hãm Lever Drag với mức hãm được điều chỉnh 0.5kg cho mỗi lần gạt từ vị trí FREE đến vị trí STRIKE (TẤN CÔNG). 2KG cho mỗi lần gạt từ vị trí STRIKE đến vị trí MAX. Blue Heaven L30Hi có tính năng đặc biệt “Auto return Lever Drag” nghĩa là chỉ cần gạt tay quay thu dây, bộ hãm sẽ tự động đưa lever Drag về vị trí STRIKE mà người câu không cần phải điều chỉnh gì.

- Ống dây siêu nhạy (đã được đăng ký độc quyền sáng chế):
Có 2 bạc đạn cỡ nhỏ chống chịu ống dây. Khi quay máy, ống dây xoay, bạc đạn lớn đẩy và chống tỳ vào ống dây. Ống dây làm bằng nhôm, rất nhẹ, được phay tiện bắng máy và rèn nguội.

- Tay quay:
Được tiện nguội bằng nhôm A6061-T6 chuyên dành cho siêu xe, dài 95mm, kích thước chuẩn cho jigging. Blue Heaven L30 có núm tay quay tròn phân biệt với  Blue Heaven L30Hi LB(16) AE85 có núm tay quay “Custom” dạng T (AE85) dành riêng cho các Slow Jigger. Với tay quay hình T, người câu sẽ có được cảm giác thoải mái với 100% sức mạnh quay mà không bị mất lực. Tay quay T cũng giúp kiến tạo action cho mồi jig nhất là khi dùng jig nặng cản nước nhiều.

- Trục chính làm bằng thép không gỉ.
- Trục tay quay cũng bằng thép không gỉ siêu khỏe có đường kính 10mm. Tay quay được nung nhiệt ở mức cao nhất và trang bị chất chống ăn mòn. Tay quay có trọng lượng rất nhẹ.

Hoàng Quốc Trí
VietnamFishingReview