Bonita – con mồi “biết” dẫn dắt cá Thu và đổi màu khi nó đến gần

Mar 04, 2017 11:07:41

Nghe có vẻ khó tin nhưng quả thật đó là những điều mà Bonita làm được. Bonita là con mồi Trolling nổi tiếng của hãng Yo-zuri, một thương hiệu có trên 50 năm tuổi của đất nước Mặt Trời mọc, chuyên sản xuất mồi giả và dây câu cá. Bonita không lạ gì với dân câu Âu - Mỹ, được họ xếp vào hàng sát thủ cá Thu, Ngừ, Dolphin cùng rất nhiều cá khủng khác và là loại mồi không thể thiếu khi chơi trò Trolling.

 Bonita, sát thủ cá Thu

Có khả năng Trolling ở tốc độ rất cao (6-15 hải lý) mà vẫn vững vàng, Bonita thường xuyên được hãng này chăm chút với những sáng tạo đột phá, ví như chuyển từ chất liệu xốp cứng (hard foam) sang một loại vật liệu độc quyền, biến một con mồi nhựa cứng đơn thuần thành một vật thể chắc chắn - mà nói không quá - không thể phá hủy. Trên thân mồi có thiết kế các khoang phóng âm, có khả năng phát ra âm thanh tần số cao để giúp cá tìm thấy mồi ở tốc độ cao. …Vai trò chiến lược của Bonita đạt đỉnh điểm khi Yo-zuri công bố hai công nghệ mới được đăng ký bảo hộ độc quyền sáng tạo trên Toàn Cầu là Wave Motion Technology và Color Change Technology được ứng dụng cho Bonita và một số mồi cùng dòng hàng Sashimi khác. Việt hóa hai công nghệ này thì đó là kỹ năng dẫn dắt mồi bằng sóng âm và đổi màu khi chuyển động.

Nói Bonita có khả năng dẫn dắt đối thủ, đổi màu khi nó đến gần vì Bonita có Wave Motion Technology và Color-Change Technology

Hệ thống Lateral Line của một con cá. 
(A) Vị trí của Lateral Line dọc theo cơ thể cá. (B) Lateral Line theo chiều dọc

Nếu ai nghiên cứu về cá đều biết rằng, trên thân thể đa số loài cá có một bộ phận rất đặc biệt có tên khoa học là Lateral Line, gồm hàng trăm nơ-ron thần kinh, trải dài từ bộ phận đầu, quanh mắt và chạy xuống tận vây đuôi (ảnh). Lateral Line có nhiệm vụ giúp cá phát hiện các rung - chuyển động và mức áp suất trong nước. Nhờ đó, cá nhận biết được trạng thái con mồi từ xa, định hướng trước khi tiến hành một cuộc tập kích. Yo-zuri là một trong số rất ít các công ty sản xuất mồi giả tận dụng điều này. Với Wave Motion Technology, Bonita được trang bị một thanh kim loại được thiết kế đặc biệt, đặt dọc theo thân mồi. Những rung - chuyển động của mồi sẽ được thanh kim loại này, cùng khoang phóng âm, truyền vào trong nước, gián tiếp tác động vào giác quan của cá thông qua hệ thống Lateral Line. Dù gần hay xa, nước đục hay nước trong, Bonita vẫn định hướng được cho kẻ săn mình tìm đến với mình. Và ở tốc độ lao tới mạnh mẽ trong trò chơi trolling, cuộc săn đuổi trở nên thú vị hơn bao giờ hết.

Cá Thu táp mồi Bonita

Việc khiến cho Bonita có thể đổi màu khi chuyển động đã làm cho Yo-zuri hoàn toàn khác biệt trong vô vàn các hãng sản xuất mồi giả trên Thế Giới. Mô phỏng theo hành động đổi màu sắc, hòa vào môi trường để tránh bị ăn thịt của những con cá mồi đang bị săn đuổi, mỗi con Bonita có hai màu riêng biệt, rất hấp dẫn tự nhiên sống động như thật. Sự thay đổi này xảy ra trên lưng mồi.

Mồi Bonia biến đổi thành màu khác khi chuyển động

Với Bonita, nhiệm vụ của nó là bằng mọi giá phải biến đổi để sinh tồn, làm cho con cá thất điên bát đảo trong trạng thái hưng phấn tột độ vì sắp được ngấu nghiến một con mồi sa cơ lỡ vận (nhờ đó, lực đóng cũng mạnh hơn). Với những con cá săn mồi lão luyện ở biển sâu, những con mồi biến đổi màu sắc là những con mồi đang sợ hãi tột cùng, đang bị thương hoặc không còn đường thoát, và như thế thì luôn luôn hấp dẫn. Với câu thủ, kẽ đi săn thực sự, còn thích thú nào hơn khi tận mắt chứng kiến sự bến đổi kỳ diệu khi kéo theo một con mồi chạy trong nước, ngang qua một con cá đang lao tới, và sự thay đổi màu sắc diễn ra ngay trước mắt. Dù với đối tượng nào, Yo-zuri cũng đã rất thành công.

Bonita là loại mồi trolling bền nhất

Màu sắc sống động, tự nhiên; lưỡi bằng thép không gỉ gài vào thân mồi bằng khoen liền (chứ không dùng khoen vòng), kết hợp với khoen xoay có bạc đạn, Bonita xứng danh là sát thủ biển sâu bền nhất so với mọi loại mồi Trolling trên thị trường. Và Yo-zuri xứng đáng với sự hâm mộ của câu thủ toàn cầu trong công cuộc chinh phục cá thật bằng cá giả.

VietnamFishingReview