“Hagane” – Chỉ có thể là Shimano

Feb 23, 2017 08:16:13

Năm 2015, Twin Power, dòng máy danh tiếng của Shimano xuất hiện phiên bản mới trong vai trò dẫn đầu về công nghệ của năm, đã đưa cái tên “Hagane” đến với tâm trí người dùng. Chưa biết nhiều về Hagane, người ta chỉ thấy rằng máy quay rất mịn màng, êm ái. Vì Twin Power là dòng hàng cao cấp xa xỉ, là con cưng thứ hai của Shimano chỉ sau Stella, nên việc máy êm mượt cũng là điều dễ hiểu. Nhưng cũng từ đó, người ta bắt đầu nhìn “Hagane” với một quan điểm: phải là một công nghệ ghê gớm lắm mới được ứng dụng vào dòng “công, phượng” Twin Power này.

Hagane - quan điểm máy câu thế kỷ 21 của Shimano

Đây không phải là lần đầu Shimano làm mới một dòng sản phẩm cao cấp bằng một công nghệ mới toanh rồi tạo thành trào lưu thay đổi cho giới chế tác dụng cụ câu cá. Vốn là một hãng chuyên sản xuất linh kiện xe đạp có tuổi đời gần một thế kỷ, Shimano là một trong những hãng sản xuất sản phẩm cơ khí Nhật Bản ứng dụng hiệu quả kỹ nghệ luyện kim SAKAI có một không hai của dân tộc mình - một ngành kỹ nghệ có từ thời Kofun thế kỷ thứ V, nghành mà đã góp phần đưa tên tuổi của kiếm Nhật cùng dao, súng, và các công cụ cơ khí chính xác khác đi khắp năm châu bốn bể. 

Bên trong công xưởng luyện kim của Shimano, khoảng năm 1925

Công xưởng chế tác linh kiện xe đạp “Shimano Iron Works” ra đời vào năm 1921. Đến nay, hãng đã có một chuỗi sản phầm danh giá liên quan trực tiếp đến ngành cơ khí chính xác bao gồm hệ thống truyền lực, phanh, bánh xe, các loại bàn đạp cho xe chạy đường trường, đường núi và xe đạp hybrid. Hiện Shimano đang chiếm hơn 50% thị phần xe đạp toàn cầu.

Năm 1979, Shimano quyết tâm mở thêm xưởng chế tác dụng cụ câu cá. Ngay từ những ngày đầu, hãng đã rất quyết liệt trong việc chinh phục khách hàng bằng chính nền tảng, ưu thế vượt trội, có lịch sử lâu đời của mình. Sinh sau đẻ muộn trong ngành, Shimano thuyết phục khách hàng bằng những dòng máy câu vô cùng chính xác, rất bền và cứng vì bánh răng và các bộ phận chính của máy đều bằng kim loại, vượt trội hơn hẳn so với các dòng máy của Âu - Mỹ và nhanh chóng phổ biến sau đó. Rất nhiều model lần lượt được tung ra, mỗi loại mỗi vẻ phục vụ cho nhiều phân khúc thị trường khác nhau, nhưng triết lý xây dựng vẫn nhất quán không thay đổi đó là đặt yếu tố kim loại làm thành phần căn bản cho máy. Điều này không liên quan đến lợi nhuận vì sản phẩm càng kỳ công càng tăng chi phí, lợi nhuận vì thế cũng sẽ giảm. Cái mà Shimano duy nhất muốn theo đuổi đó là “bắt” cho được niềm vui lớn nhất của người đi câu và dâng tặng họ. Câu cá là một môn thể thao và máy câu là một công cụ. Có được công cụ tốt, từ một hãng giỏi nhất trong việc tận dụng và phát huy truyền thống kỹ thương của dân tộc, thì công cụ đó càng giá trị, càng làm cho người ta vui thích khi sở hữu. Và thực tế là người ta luôn cảm thấy yêu quí và tự hào khi sử dụng sản phẩm của hãng này.

Suốt gần 40 năm qua, Shimano luôn nghiên cứu cải tiến, vừa đáp ứng nhu cầu muốn đổi mới của người dùng, vừa là bản chất của một hãng dẫn đầu về công nghệ luôn hướng tới các giải pháp tối ưu. Việc Shimano nghiên cứu thành công công nghệ “Hagane” đã phản ánh đầy đủ triết lý này.

Hagane Gear – bộ truyền động rèn nguội chính xác đến từng chi tiết – biểu trưng của kỹ nghệ chế tác kim loại của Shimano.
Concept Hagane được xây dựng dựa trên sự kết hợp giữa độ bền, êm mượt và sức mạnh của bộ truyền động (HAGANE Gear) với sự chuyển tải sức mạnh hiệu quả (X-SHIP) và một thân máy cứng khỏe, vững chãi đáng kinh ngạc (HAGANE Body).

Concept Hagane là sự hỗ tương của bốn yếu tố: Hagane Gear - Micromodule Gear - XSHIP - Hagane Body

Có thể nói,  “Hagane” là quan điểm thiết kế máy câu thế kỷ 21 của Shimano, nhắm đến mục tiêu tạo ra một dòng máy câu êm mượt mãi mãi. Để làm được điều đó, hãng đã sử dụng một kỹ thuật rất độc đáo trong vấn đề chế tác kim loại đó là RÈN NGUỘI BỘ TRUYỀN ĐỘNG (HAGANE GEAR) để máy câu có độ chính xác tột bực. Trong phương pháp này, kim loại nguyên liệu được nén trong mức áp suất lên đến 200 tấn. Sức mạnh và độ chính xác cực cao (10-6 micromet) của Hagane Gear không liên quan đến việc cắt hay phay tiện kim loại mà chính nhờ kỹ nghệ rèn nguội này. Điều này không giống với bất kỳ nhà sản xuất máy câu nào trên thế giới.

Kim loại được làm tăng độ rắn chắc bằng 200 tấn áp lực trước khi chuyển thành
các bánh răng có độ chính xác và sức mạnh hoàn hảo

 

Quan sát mật độ kim loại - Ảnh trái: Bánh răng truyền động Hagane;
Ảnh phải: Bánh răng truyền động bằng kẽm đúc

Quan sát một mặt cắt của một bộ bánh răng Hagane được rèn nguội có độ chính xác cao và một bánh răng bằng kẽm đúc ta thấy rõ sự khác biệt. Không giống như bánh răng bằng kẽm đúc – kẽm nguyên liệu được nấu chảy và sau đó đổ vào khuôn – bánh răng Hagane được chế tác bằng phương pháp rèn nguội có độ chắc, đặc cao hơn. Khoảng cách giữa các tinh thể là rất nhỏ, đó là lý do tại sao so với các hãng khác, bánh răng Hagane của Shimano luôn cứng, chắc hơn.

Hagane Gear có độ cứng tột bực
Trong phương pháp rèn nguội, Shimano không can thiệp máy móc vào tiến trình gia công bề mặt bánh răng nên kết cấu của kim loại luôn liền mạch, vững chãi, có khả năng chống tác động cao và rất khó gãy, vỡ. Điều này góp phần làm cho bộ truyền động Hagane Gear cực kỳ mạnh.

Khả năng chiu tác động mạnh của bộ truyền động Hagane (trái) và Bộ truyền động thường
Mạch kim loại của Hagane liền mạch và đàn hồi hơn

Hagane Gear có sự êm ái hiếm có
Đối với các loại bánh răng có sự can thiệp của máy móc cơ khí, bề mặt bánh răng thường có những vết nứt, những khe hở nhỏ và những mảnh vụn nhô ra khiến cho kim loại kém sức chịu đựng. Bánh răng Hagane hầu như không có bất kỳ vết tích nào trên bề mặt. Sau một vài mùa câu, máy vẫn xoay mềm mịn êm mượt không có tiếng động khó chịu nào.

Bề mặt bánh răng Hagane (trái) và bề mặt bánh răng thường

Sự êm mịn muôn thuở đúng như yêu cầu thiết kế của Concept Hagane không thể thiếu tính năng “Micromodule Gear”, một tính năng được ứng dụng trên bộ truyền động (ở trục worm) của máy. Nhằm tối đa hóa sự liên hợp giữa bánh răng chủ động và bánh răng truyền động, tiêu chí của Shimano là sử dụng càng nhiều càng tốt, càng nhỏ càng tốt, loại răng cưa chất lượng cao. Micromodule Gear có khả năng làm giảm sự rung lắc khi dao động nên tiếng ồn cơ học cũng giảm đi đáng kể, máy quay mềm mượt, êm ái mà không mất đi sức mạnh. Đây là một bước đột phá kinh ngạc trong thiết kế của hãng. Sự êm mượt khi vận hành sẽ giúp lan truyền nhanh và hiệu quả các tín hiệu từ cần câu, dây câu, mồi giả đến tay câu thủ. Người dùng cũng sẽ cảm thấy thư giản, nhẹ nhàng và ít mất sức hơn.

Micro Module Gear

Như đã nói, linh hồn của Hagane là sự hỗ tương giữa bốn tính năng trọng yếu: Hagane Gear, Micromodule Gear, X-Ship và Hagane Body. Để máy êm ái nhưng phải mạnh mẽ, tính năng X-SHIP đã được sử dụng lại trên nền tảng của Hagane concept

X-SHIP – công nghệ giúp máy quay mạnh và êm mượt
Về cơ bản, X-SHIP cung cấp độ bền cho bánh răng bằng cách hỗ trợ bạc đạn cho bánh răng chủ động ở vị trí đỉnh và đáy. Bánh răng chủ động là cơ phận có nhiệm vụ duy trì sự ăn khớp chính xác với bánh răng truyền động. Điều này nghĩa là các bánh răng sẽ bám trụ chắc chắn trên cùng một vị trí dưới lực tải nặng nhất. loại bỏ sự xoắn, vặn, cong gập ở rotor (trục quay). Thêm vào đó, trong concept Hagane, bánh răng của máy sẽ có đường kính lớn hơn trước, được kỹ thuật thiết kế 3D rà soát, đánh giá các vị trí tối ưu, giúp bánh răng có độ chính xác cao nhờ đó loại bỏ được ma sát khi quay. Kết quả là quay máy sẽ rất mạnh và êm ái, ngay cả khi chiến đấu với cá lớn.

X-SHIP – công nghệ giúp máy quay mạnh và êm mượt

Hagane Body, khung máy có nhiệm vụ chống shock
Trọng tiếng Nhật, "Hagane" nghĩa là thép cứng. Có lẽ Shimano muốn máy câu cá phải có sức mạnh, sự cứng cỏi, bền bỉ của thép. Trong concept Hagane, thân máy phải được làm bằng các loại kim loại cứng, chắc chắn như Nhôm và Ma-giê. Để đảm bảo độ cứng khỏe, có thể đương đầu trước những cú va đập mạnh bất ngờ hoặc trước lực kéo khủng không bị cong, biến dạng, khung máy đã được tính toán để giảm thiểu độ lệch của hai mặt khung mà không bị mất lực ở tay cầm, việc quay máy vẫn đầy sức mạnh và êm ái. Hagane Body cứng chắc cũng góp phần bảo vệ chắc chắn các cơ phận trọng yếu bên trong như bánh răng và Micromodule. Kim loại cũng làm cho máy có vẻ ngoài vô cùng tinh tế và mạnh mẽ.

Hagane Body, khung máy có nhiệm vụ chống shock

Đam mê vươn đến sự hoàn hảo - Luôn hướng đến quyền lợi của khách hàng – Hagane được xây dựng dựa trên nền tảng kinh doanh đó của Shimano.
Hagane là một từ có ý nghĩa sâu sắc mà chỉ có Shimano, nhà sản xuất máy câu nghiêm túc nhất trong 40 năm qua, có thể nói ra bằng ngôn ngữ của riêng mình.

VietnamFishingReview