Minnow lure (Phần 3 - Bí quyết câu mồi Minnow lửng thành công)

May 14, 2016 03:14:52

Mồi Lure bao giờ cũng được tạo ra để câu đúng lúc, đúng chỗ. Không có loại mồi lure nào là hoàn hảo mọi lúc, mọi nơi, chúng chỉ là những công cụ được sử dụng trong những tình huống khác nhau mà thôi. Thách thức với người câu là làm thế nào để chọn đúng. Các tay câu gạo cội thường kháo nhau rằng muốn câu thành công thì mồi phải xuống được tới độ sâu mà cá cư trú, với một tốc độ có khả năng kích hoạt cá săn mồi. Độ lặn, tốc độ, khả năng trình diễn là những nguyên tắc cơ bản, cần phải làm đúng trước khi lo lắng về màu sắc, kích thước, hình dạng hay thái độ, sự rung, lắc của mồi giả.

Ai cũng cố tìm cho mình đủ loại mồi giả để câu
nhưng lại bỏ qua một trong những con mồi vô cùng hiệu quả đó là Minnow lửng

Câu Vược, ai cũng cố tìm cho mình đủ loại mồi giả để câu nhưng lại bỏ qua một trong những con mồi vô cùng hiệu quả đó là Minnow lửng, còn gọi là Jerkbait. Đây là loại mồi được đánh giá là luôn làm tốt trong mọi tình huống. Thân thể thuôn dài của mồi là một lợi thế lớn vì cá săn mồi luôn thích những loại cá dài đòn, mảnh khảnh, đẹp mã, da dầu béo ngậy. Các loại cá con sống xung quanh thường có nhiều xương gai ở vây, rất khó tóm, khó ăn. Hình dáng bắt chước của cá giả Minnow đặc biệt hấp dẫn với các loại cá ăn thịt như Vược. Minnow lửng không chìm, không nổi khi người câu thu dây chậm hoặc ngừng hẳn, giống như cá tự nhiên có xu hướng lơ lửng trong nước khi chúng tạm nghỉ hoặc ngừng bơi. Trạng thái đó kích thích cá cắn câu rất cao, nhất là khi câu nước mát, nước lạnh.

Minnow lửng là một tay sát thủ có hạng. Chúng có một thuộc tính đặc biệt là ở lại khu “cấm địa” được lâu, nó lơ lửng ở gần lỗ cá một thời gian dài, cho cá thêm thời gian “vàng” để tấn công mồi. Chúng rất tự nhiên, sinh động, không chìm xuống lòng hồ / đầm, hoặc trồi lên mặt nước mà sống động như thật ở ngay nơi mà bạn “yêu cầu”, buộc cá phải đối mặt. Nó cũng là một con mồi trinh sát rất hay khi muốn câu ở một điểm mới. Luôn câu tuyệt trong mọi tình huống nhưng hay nhất là ở các thời điểm như nước lạnh và nước trong. Tại sao vậy?

Daiwa TD Minnow lửng là một tay sát thủ có hạng

Nước lạnh: Ở thời tiết này, trong khi các loại mồi lure khác quyến rũ cá bằng cách thể hiện màu sắc, sự chuyển động, tạo rung động hoặc âm thanh khi chúng bơi ngang, lặn xuống hoặc rời khỏi mặt đáy… thì Minnow lửng chỉ làm một việc đơn giản là bất động trong nước. Hành động như mất ý thức của con mồi chỉ có tác dụng trong nước lạnh vì khi nhiệt độ không khí giảm, cá là động vật máu lạnh sẽ trở nên lờ đờ, thờ ơ với mọi thứ và thường treo mình lơ lửng để bảo toàn năng lượng. Trong nước lạnh, một con cá Vược lười biếng sẽ không thích đuổi theo những con mồi chuyển động nhanh nhưng lại không bao giờ muốn bỏ qua một con mồi Minnow đang chết dần, lơ lửng trước mũi nó.

Nước trong: Như đã nói, sức mạnh của mồi Minnow lửng chính là sự thiếu linh hoạt. Nó lơ lửng, vạ vật, bất định như đang chán ngán hoặc bị thương, do đó nước trong là vô cùng cần thiết cho sự thành công của nó vì sẽ giúp cá nhìn thấy mồi trong điều kiện thị giác không phải là điểm mạnh của cá.

Có thể sử dụng mồi Minnow lửng ở nhiều loại địa hình nhưng tốt nhất là ở nơi có nhiều cỏ dại. Vược thích săn mồi quanh các đám cỏ ngập nước để tìm động vật giáp xác và các loại cá nhỏ, những loại mà Minnow lửng hoàn toàn bắt chước được. Quăng mồi trực tiếp hoặc quăng song song với rìa cỏ đó, bạn sẽ cực kỳ ngạc nhiên với số lượng cá mà mình có thể bắt được ở địa hình này một khi câu đúng kỹ thuật.

Kỹ thuật câu đỉnh cao
Câu cá với mồi Minnow lửng không hề khó. Bạn cần phải biết điều khiển mồi và biết giữa các chuyển động thì nên ngưng nghỉ bao lâu.

Câu với Minnow lửng cần chủ động, tích cực trong việc thu dây nhưng đừng quá nôn nóng. Khi quăng mồi lure ra, hãy để nó ổn định trên mặt nước một vài giây, chỉ hoạt động ngay khi thấy có cá đang lao ra, còn không thì nên chờ một chút. Mồi lure thường ít bị tóm ngay trên mặt nhưng mỗi khi nó xảy ra thì sướng không thể tả. Sau khi nán lại một vài giây, ta bắt đầu thu dây rê mồi: Dùng đầu cần giật mồi thật nhanh và mạnh để mồi lặn xuống. Hầu hết câu thủ thường phạm sai lầm ở phân đoạn đầu tiên này là thực hiện khá nhẹ nhàng. Hành động giật mồi phải thúc thật mạnh và thật nhanh, tạo ra một sự chấn động lớn, nhiều khả năng là cá ở gần đó sẽ quan tâm, sẽ đi qua và kiểm chứng những điều nó nghe thấy.

Daiwa TD Minnow lửng có nhiều size và màu sắc khác nhau

Bước tiếp theo là tạm dừng rê mồi. Tạm dừng cũng quan trọng ngang với việc thúc mồi đúng cách vì đây là lúc mà phần lớn các cuộc tấn công thường xảy ra. Không có qui định nào về thời gian tạm dừng, có thể là 1-2 giây, đôi khi lên đến 10-20 giây. Nhiều người chỉ dừng mau khi bắt đầu và sau đó là dừng lâu hơn miễn sao phù hợp với tình huống câu hôm đó. Tạm dừng là phần việc rất quan trọng trong suốt tiến trình thu dây rê mồi. Sau cú thúc mồi tràn đầy năng lượng ban đầu, bạn đơn giản là dừng mồi lure lại và để cho nó lơ lửng ở đó. Mồi sẽ không nổi lên hay chìm xuống mà chỉ ở mực sâu nó đã xuống hoặc chỉ hơi dâng lên một cách chậm rãi.

Đây chính là điều cá muốn. Bởi vì con lure không di chuyển, mà chỉ vạ vật quanh đó. Con cá thường có những hành động gây hấn lúc này, như muốn dạy cho con mồi một bài học. Bằng chứng là có những lần cá mắc lưỡi ở ngoài mặt và mang, như thể là con Vược đã cố gắng va mạnh vào con mồi lure nhỏ. Ở thời điểm khác, cá đơn giản chỉ thấy mồi lure lượn lờ ở đó và ăn nó. Khi đó, bạn sẽ thấy lưỡi của mồi mắc ở họng cá, đôi khi mắc ngang như là con cá đã cố gắng nuốt trộng con mồi vậy. Thỉnh thoảng ta lôi được cá về trong tình trạng chưa đóng lưỡi gì cả, đó là vì mồi lure mắc kẹt trong miệng cá và nó không thể giũ ra.

Nếu cá không bị cuốn vào cuộc chơi, hãy cho chút lắc lư/ ngọ nguậy ở cuối đợt tạm dừng, nghĩa là chỉ tạm dừng mồi lure, sau đó lắc nhẹ đầu cần trước khi bắt đầu một đợt thúc mồi mới. Thỉnh thoảng cho mồi nhảy lắc lư, đưa đẩy nhẹ tại chỗ một chút, hành động như thể sắp có một cuộc tấn công thật sự.

Nhiều người câu mồi Minnow lửng rất thành công nhưng
không hiếm những người chẳng bao giờ dính cá với mồi Minnow lửng

Thêm 1 cách điều khiển mồi Minnow lửng: Có rất nhiều cách điều khiển mồi Minnow lửng, phổ biến nhất là: Quăng mồi ra xa hơn tâm điểm, rồi rê mồi cho mồi chìm nhanh xuống độ sâu tối đa của mồi. Tại thời điểm này, thực hiện các hành động theo trình tự: tạm dừng/ kéo hoặc giật bất thình lình con mồi với 1 hoặc 2 lần, cường độ từ nhẹ đến trung bình, theo chiều xuống hoặc ngang. Khi câu cá nước mặn, cách tiếp cận đặc biệt chết người là thả cho mồi Minnow lửng trôi như một con cá nhỏ bị thương dọc theo dòng chảy vào trong khu “tử địa” với những cú giật hay kéo mạnh ngắt quảng từng đợt… Nhìn chung, cá rất thích tấn công mồi trong thời gian tạm dừng quay máy, hoặc ngay khi bắt đầu thu dây sau khi tạm dừng.

Một điểm quan trọng cần lưu ý là chủ yếu câu với dây chùng khi mồi lure đang thả trôi hay đang bất động trong nước. Sai lầm kỹ thuật lớn nhất là làm cho dây thật căng để dễ cảm nhận các cú chạm mồi của cá trong suốt thời gian tạm dừng. Kết quả là con lure tiếp tục di chuyển về phía trước, ảnh hưởng tiêu cực đến việc trình diễn mồi.

Không có một nguyên tắc cố định nào trong việc rê mồi giả, hôm nay Vược muốn chúng ta kéo, giật mồi vừa đủ, hôm khác lại muốn nó yên ắng như chết, cứ để cho cá cho bạn biết nên làm thế nào. Hãy thay đổi cường độ và số lượng dịch chuyển cần câu và thời gian tạm dừng cho đến khi nhận được phản hồi tích cực từ cá.

Câu mồi Minnow lửng đòi hỏi kỹ thuật rất cao. Các yếu tố như kích thước mồi; hình dạng thìa và kích cỡ; độ lặn; thái độ, điệu bộ trong nước; kích thước dây, độ dài của thời gian tạm dừng; màu sắc mồi… có ảnh hưởng đến tỉ lệ bắt cá của mồi. Nhiều người câu mồi Minnow lửng rất thành công nhưng không hiếm những người chẳng bao giờ dính cá với mồi Minnow lửng. Câu loại mồi này không chỉ đơn giản là quăng mồi và thu dây.

(còn tiếp)

VietnamFishingReview

Bài viết liên quan:
- Minnow Lure (Phần 2 - Mồi chìm )