Sự thật về cần carbon - Phần 2

Mar 24, 2016 03:52:09

Sản xuất
Để làm một cây cần, thông thường, mẫu vật liệu được cắt từ các Prepreg khác nhau, rồi đem cuộn chặt lõi cần bên trong. Mẫu vật liệu được định hình sao cho đa phần sợi xếp dọc theo chiều dài của lõi cần, và khoảng 1/10-1/6 số sợi vuông góc với phần còn lại. Sau đó, qui trình xử lý nhiệt bắt đầu. Dưới áp lực của nhiệt độ cao, tấm Prepreg quyện chặt với lõi cần. Áp lực được kiểm soát trong suốt quá trình xử lý trong lò và loại bỏ không khí. Tiếp theo, phôi cần được chuyển vào lò sấy, thời gian và nhiệt độ sấy phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng thường rất lâu. Sau khi sấy khô và làm mát, lõi cần được tách ra, blank được chuyển qua khâu hoàn thiện.

Trang bị phụ kiện
Không hiếm những việc thiếu lành mạnh trong thế giới chế tác cần câu, đó là cung cấp những cây cần với blank thường, giá rẻ, đi kèm với phụ tùng đắt tiền của Fuji và định vị nó như là dòng cần cao cấp. Khoen đẹp và nhẹ của hãng khoen danh tiếng này tuy cải thiện được chút ít chất lượng cho cần nhưng không thể biến một blank giá rẻ, thường là không rõ nguồn gốc, thành một cái gì đó đáng nói. Ở các hãng sản xuất uy tín, mức chất lượng của phụ kiện luôn phải tương xứng với chất lượng của blank cần.

Khoen Fuji Titanium được Shimano lựa chọn cho dòng World Shaula danh giá

Kiểm tra thực địa
Một bản thiết kế cần câu xuất sắc có thể được phát triển trong vài giờ. Mẫu có thể được làm trong vài ngày. Nhưng khâu kiểm tra thực địa phải được thực hiện trong vài tháng, thậm chí cả năm, ở mọi địa hình, mọi loại mồi với vô số size cá lớn nhỏ được bắt lên. Trước khi cần được đưa ra sản xuất và giới thiệu thị trường, các hãng lớn thường mời các chuyên gia danh tiếng thực hiện việc kiểm tra thực địa. Tất nhiên mỗi hãng thực hiện theo một cách khác nhau, hãng càng uy tín càng chú trọng đến khâu này.

World Shaula được thử nghiệm trên mọi địa hình, ròng rã 4 năm trước khi xuất hiện trước công chúng

Thị trường không hiếm những hãng cần, mỗi khi giới thiệu một model mới, chỉ có tên và lô gô được thay đổi, tất cả những cái gọi là “New” chỉ là những lời lẽ có cánh được đăng tải trên các tạp chí về fishing, còn thực chất của cần câu thì thuộc hàng “tạp phẩm”.

Ông Murata, đại sứ thương hiệu của hãng Shimano đang thử nghiệm World Shaula

Vậy điều cốt lõi nào tạo nên một cần câu hoàn hảo? câu trả lời chắc chắn không phải là loại sợi carbon, loại prepreg mà chính là sự hiểu biết của các nhà thiết kế, tay nghề của các kỹ sư chế tác và kinh nghiệm của các nhà kiểm tra thực địa. Họ đã truyền cảm hứng, sức sống cho cần. Một chiếc cần câu có sức sống như có nhân khí, sẽ như một người bạn, không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng luôn sẵn sàng giúp đỡ.

Cần Shimano World Shaula được thực địa ở Úc

Công nghệ mới là để khắc phục nhược điểm cũ
Công nghệ mới ra đời, ngoài việc thể hiện sự tiên phong của nhà sản xuất trong việc đưa những yêu cầu thực tế của khách hàng vào đời sống của sản phẩm, nó còn giải quyết một vấn đề cốt lõi, đó là khắc phục những nhược điểm cũ. Cụ thể trong việc chế tác cần: Có lý do để tin rằng trọng lượng của cần câu càng thấp càng tốt miễn sao không làm ảnh hưởng đến các chỉ tiêu thiết yếu khác như action (độ cong), power (sức mạnh) hay độ bền của cần.

World Shaula 2702R-2 thế hệ mới nhất vừa ra mắt, đây là dòng đa năng vừa câu lure vừa câu light Jiging

Và để giảm trọng lượng, trước tiên các nhà chế tác sẽ giảm hàm lượng nhựa trong hỗn hợp, điều đó có nghĩa là phải chọn prepreg có hàm lượng nhựa thấp. Hàm lượng nhựa thấp sẽ giúp cần nhẹ hơn, cứng hơn và phản ứng nhanh hơn. Ở đây có một mâu thuẫn liên quan đến vật liệu: độ modulus của sợi carbon cao hơn, hàm lượng nhựa thấp hơn sẽ tạo ra một loại cần nhẹ hơn nhưng cũng yếu hơn. Nói cách khác, muốn cần câu nhẹ mà phải mạnh, chỉ có cách thay đổi độ modulus của sợi carbon và hàm lượng nhựa trong Prepreg theo hướng đối nghịch nhau hoàn toàn.

Kỹ thuật quấn cần X-Spiral trứ danh của hãng Shimano

Nhiều biện pháp đã được thực hiện để nâng cao sức mạnh cho cần, trong đó phương pháp gia cố blank bằng cách đặt hướng sợi một cách có chủ ý khi cuộn lõi cần đã được chứng minh là rất hiệu quả. Phương pháp này sử dụng loại prepreg có sợi carbon modulus cao, hàm lượng nhựa thấp, dệt theo 1 hướng, kết hợp với vải carbon có kết cấu sợi theo ít nhất hai hướng, dệt đan xen nhau. Giải pháp này cũng chính là tiền đề để phát minh ra kỹ thuật quấn cần mới, tuy có tên gọi khác nhau – Daiwa là X-Torque, X45; Shimano có tên X-Sprial, Hi-power x-construction; Graphite Leader thì X-wrap …-  nhưng nhìn chung là sử dụng nhiều lớp vải carbon để quấn lõi cần theo hình chữ X, giúp cần không bị xoắn, vặn, giảm trọng lượng, gia tăng được sức mạnh và độ bền, đồng thời cải thiện độ nhạy lên đáng kể.

VietnamFishingReview

Bài viết liên quan:
- Sự thật về cần carbon – Phần 1