Đánh giá máy câu Shimano Stradic FK

Mar 04, 2016 10:07:53

Ngày 13 tháng 7 năm 2015, ICAST USA đã bình chọn New Stradic FK của Shimano là dòng máy spinning tốt nhất năm. Tại sao lại là Stradic khi Shimano còn rất nhiều dòng danh giá khác? Công bằng mà nói Stradic FK phiên bản mới có sức lôi cuốn mãnh liệt. Ngay từ ánh nhìn đầu tiên, vẫn những đường nét tinh tế sắc sảo đó nhưng New Stradic FK toát lên một dáng vẻ thể thao, vô cùng mạnh mẽ và đầy quyền năng…

Để cung cấp cho đọc giả thêm một góc nhìn về dòng máy đặc biệt này, VietnamFishingReview xin giới thiệu bài đánh giá của ông Zender, chuyên gia test máy câu thực địa của chuyên san TackleTour – Hoa Kỳ.

New Stradic FK có thân máy nhỏ gọn,
cân đối, hoàn toàn bằng kim loại theo concept Hagane

Stradic là một trong những dòng máy spinning nổi tiếng nhất của Shimano. Cứ vài năm, Shimano lại tái sinh một Stradic mới, cái sau bao giờ cũng hơn cái trước với chất liệu rất tân tiến, công nghệ hiện đại.
Shimano đã thể hiện rõ sự từng trải vĩ đại của mình khi tạo ra
một Stradic FK êm ái, mạnh mẽ hơn, tinh tế hơn các phiên bản trước

Sở hữu ngôn ngữ thiết kế HAGANE – linh hồn của sức mạnh và độ bền, Stradic FK phiên bản mới tuy vẫn duy trì thiết kế tổng thể đặc trưng với những đường nét tinh tế, sắc sảo nhưng từng chi tiết của máy đã hoàn toàn thay đổi: Máy có màu ánh kim tô điểm sắc xanh sậm trên ống dây bằng nhôm. Một tính năng mới mà Shimano gọi là Hagane body đã được xây dựng cho máy, và vì là Hagane body nên cũng như New Twin Power và New Twin Power SW, toàn bộ khung máy Stradic FK được làm hoàn toàn bằng nhôm, mang lại độ cứng cao và giảm thiểu sự cong vênh khi gặp lực tải khủng.
Trục xoay của Stradic FK có nhiều góc cạnh hơn tạo cân bằng cho máy

Tính năng “G Free Body” cũng được tích hợp cho máy. Thiết kế này cũng đã thấy ở New Stella. Shimano phát triển công nghệ G Free Body với ý định dời trục tâm của máy về gần với cần câu hơn. Để thực hiện điều này, trục dao động, vốn nằm ở bên dưới ở các dòng máy thường, đã được đẩy lên cao ở new Stradic FK, chính xác là cách phần trên cùng của máy 19mm. Với việc chuyển trọng tâm máy về vị trí  gần tay cầm cần của câu thủ, G Free Body giúp giảm mệt mỏi cho người câu, giúp họ thao tác được nhiều đường quăng hơn. Nghe thì khó hình dung nhưng sẽ cảm nhận được ngay khi gắn máy vào cần.
Ống dây của New Stradic FK được làm bằng nhôm

Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm của Zender cho thấy máy vận hành rất êm mượt. Chức năng chống trả ngược của máy rất chắc chắn, ông cho rằng đây là một trong những điều tuyệt vời nhất về máy spinning mà ông đã từng thấy. Máy cũng được trang bị bạc đạn chống trả ngược mới, có khả năng làm giảm ma sát đến 25%. Khi quay máy, trục xoay (rotor) được nhìn thấy rất rõ vì nó có hình dạng giống như một cái phễu, hoàn toàn khác với trục xoay hình trụ ở máy câu truyền thống. Tất nhiên là cần phải có nhiều thời gian hơn để quen mắt với loại trục xoay nhiều góc cạnh này nhưng nó mang lại một cảm giác cực kỳ chắc chắn và thăng bằng, không một rung lắc nào được phát hiện dù quay nhanh đến mức nào. Thiết kế trục xoay mới này được đánh giá là cứng hơn 200% so với Stradic FJ rất thành công trong quá khứ. Concept Hagane nghĩa là tăng cường độ cứng, khỏe cho máy và ta đã thấy nó luôn hiện hữu trong mọi thành phần của máy câu.

Ống dây trông rất giản dị và tao nhã

New Stradic FK có hệ thống bánh răng Hagane, qua đó bánh răng không cắt như lệ thường mà được rèn tỉ mỉ theo qui trình kỹ thuật 3D. Phương pháp rèn đã làm cho các răng cưa của bánh răng rất khít nhau. Chất bánh răng cũng được làm cứng hơn để bền hơn.
Ống dây của Stradic FK C3000 và 2500 trông
không khác biệt lắm, nhưng C3000 chứa nhiều dây hơn

Cũng như nhiều dòng máy câu cao cấp khác của Shimano, New Stradic FK cũng được thừa hưởng công nghệ X-SHIP, duy trì sự liên kết chính xác giữa bánh răng chủ động và bánh răng truyền động bằng cách thêm bạc đạn vào cả hai đầu của bánh răng nhỏ. Điều này vừa làm giảm ma sát giữa trục ống dây và bánh răng vừa cải thiện độ bền cho bánh răng.  

Được thiết kế cho cả câu cá nước ngọt lẫn nước mặn, new Stradic FK được tăng cường độ bền trong mọi môi trường: Bổ sung tính năng "Coreprotect"  bao gồm một lớp sơn bảo vệ có tác dụng làm cho nước xâu thành hạt lớn trên mặt máy, ngăn chặn nước chảy vào các khe nhỏ ở gần khu vực con lăn dây. Mọi khu vực trọng yếu của thân máy cũng được bảo vệ bằng cách sử dụng màng bịt kết hợp với một thân máy thiết kế phẳng cùng với sự xử lý nước của tính năng Coreprotect. Phòng tuyến cuối cùng trong trận chiến ngăn nước là thanh gạt chống trả ngược đã được loại bỏ hoàn toàn, cũng là loại bỏ nơi có thể dẫn nhập mọi tạp chất.

Mạnh mẽ nhưng nhẹ nhàng, model C3000 chỉ nặng 230g

Khi thử nghiệm lực hãm (bằng máy), máy tỏ ra rất êm ái, mượt mà. New stradic FK có 6 bạc đạn và 1 bạc đạn ở con lăn dây. Size C3000 chỉ có trọng lượng 230g.

Được thiết kế để bắt cá lớn nhưng rất thanh lịch, tao nhã.
Đây có thể là dòng Stradic tốt nhất từ trước đến nay

New Stradic FK được thiết kế cho câu nước ngọt lẫn nước mặn, có một nền tảng chắc chắn của độ bền và sức mạnh, vận hành hết sức êm ái, mịn màng. New Stradic FK là dòng máy thay thế cho model Stradic FJ và tồn tại song song với dòng máy rất phổ biến là Stradic CI4+. Những ai đang tìm kiếm sự chắc chắn, cứng khỏe, sức mạnh và độ bền ở một chiếc máy câu sẽ rất thích dòng Stradic này. Còn cần thủ nào muốn có một dòng máy nhẹ, vận hành với quán tính thấp (ít ì) sẽ thích Stradic CI4+ hơn. Đây là hai loại máy hoàn toàn khác nhau, giống như khi bạn cưỡi một chiếc xe đạp titan và carbon vậy.

New Stradic FK có 5 size, từ 1000 đến 5000, giá giao động từ 199,99 USD – 229 USD tùy vào size. Đây là mức giá tuyệt vời mà shimano đã duy trì được cho New Stradic FK ở mức chất lượng hoàn hảo như đã phân tích (tương đương với mức giá của Stradic FJ).

(Theo Zander - Tackle Tour)

VietnamFishingReview