Team Daiwa Vibration HLC

Oct 09, 2015 11:56:57

Hơn 10 năm trước, có một loại mồi giả của Daiwa đã chinh phục hầu hết các câu thủ Âu Mỹ chuyên câu các loại cá nước mặn to khỏe như Vược/ Chẽm, Striper, Trevally (bè Quỵt) và hầu hết các loại cá nước ngọt khác trong các đầm, hồ,  đó chính là loại mồi Crankbait không thìa có tên là TD Vibration. Giống như tên gọi, TD Vibration được thiết kế để có độ rung nhẹ nên khi bị cá lớn đuổi bắt, nó dễ dàng định vị cho con cá vị trí của mình.

Cá lớn dễ dàng định vị TD Vibration nhờ mồi có độ rung nhẹ

Cũng như nhiều loại mồi Team Daiwa (TD) khác, TD Vibration thuộc hàng “Premium”, hướng đến sự tinh tế và nhạy cảm. Đã rất nhiều năm trôi qua nhưng sức hút của dòng mồi này không hề giảm sút. Quanh TD Vibration, mọi thứ đều cực kỳ hấp dẫn, từ màu sắc đến thái độ. Thiết kế TD Vibration được đánh giá là một trong những bản thiết kế thành công nhất của Daiwa về màu sắc. Các lớp sơn phủ đặc biệt giúp mồi luôn sinh động, bắt mắt, bền bỉ trong mọi điều kiện môi trường, sự khốc liệt của các cuộc chiến và thời gian.

Tinh tế và nhạy cảm, TD Vibration HLC xứng đáng với thứ bậc premium

Năm 2015, TD Vibration có phiên bản mới, TD Vibration HLC. Vẫn trung thành với motip cũ nhưng New TD Vibration HLC được cho là năng động hơn, sôi nổi hơn, trình diễn hiệu quả hơn và quăng xa hơn (HLC là từ viết tắt của cụm từ “Hyper Long Cast”). Ưu điểm lớn nhất của TD Vibration HLC chính là quăng rất dễ, rất xa và chính xác nhờ thân thể khá nặng được thiết kế theo nguyên lý khí động học. Nhiều thử nghiệm cho thấy, dù dùng với loại cần nào thì TD Vibration HLC vẫn bay đi hoàn hảo đến các mục tiêu định sẵn. Mồi cực kỳ ổn định nhờ một hốc nhỏ ở vị trí đỉnh đầu. Lỗ hõm này gạt nước sang hai bên giúp mồi chuyển động nhanh và liên tục trong sự ổn định, vững chãi.

Lỗ hõm trên đỉnh đầu giúp mồi di chuyển nhanh và ổn định

Được mệnh danh là sát thủ trong mọi độ sâu, ở Việt Nam, ngoài Vược/ Chẽm, cá Quỵt…TD Vibration HLC hiệu quả với cả cá Mú, cá Lóc, Hồng Miêu, Nàng Hai. TD Vibration HLC tuyệt nhất khi được đưa vào trong hoặc xung quanh các chướng ngại, thế nhưng, để câu tốt loại mồi này, câu thủ cần phải tập dượt, kinh qua  nhiều. Vẻ ngoài của TD Vibration HLC rất giống cá con, từ hình dáng đến kích thước. Lớp sơn óng ánh bên ngoài giúp mồi lấp lánh theo từng chuyển động, điều này cũng khiến cá săn mồi say mê.

Mồi dùng được với nhiều loại cần, cần đọt mềm thì dễ dàng nâng và thả mồi vào các gờ, cạnh, cần đọt cứng là để kéo cá ra khỏi các chướng ngại một cách thuận lợi. Máy có tốc độ nhanh, dây mạnh (12-14lb) được khuyến khích vì điểm mạnh của mồi là câu tốt ở khu vực nhiều chướng ngại, nhiều cây, cỏ (mồi chỉ lướt qua, va đập vào các chướng ngại nhưng ít vướng, mắc lại), máy tốc độ nhanh giúp mồi lên, xuống trong nước nhanh hơn.

Lớp sơn đặc biệt giúp mồi óng ánh trong từng chuyển động

Câu TD Vibration HLC, người câu có thể sáng tạo tùy ý, không chỉ tung mồi ra rồi thu mồi về theo một đường thẳng như phương pháp lure truyền thống, mà còn có thể “tung tẩy” với đầu cần hoặc nâng nhẹ đầu cần lên một chút sẽ bắt được nhiều cá hơn. Các câu thủ Âu, Mỹ khi câu cá Striper hay Vược lớn thường thúc mồi nhanh hơn bằng cách giật đầu cần kết hợp tạm dừng để kích thích sự chú ý, khi đó TD Vibration HLC trông giống như một con cá mồi đang cố trốn chạy trong sợ hãi.

Trong tiến trình thu mồi về, nếu chưa có động tĩnh gì từ phía con cá, câu thủ vẫn nên giữ cho mồi chuyển động bằng cách quay máy đều tay, nếu không sẽ phải kéo cỏ dại, cành cây, rác ra khỏi đáy hồ với tốc độ đạt kỹ lục. Luôn để cho mồi lướt qua, có thể va đập các chướng ngại nhưng đừng để mồi có thời gian nán lại sẽ bị vướng. Nếu thu dây với tốc độ trung bình, TD Vibration HLC phát ra tiếng lách cách khá to, thân thể rung nhẹ và ít lắc lư. Chính action rung nhẹ này đã giúp mồi đạt hai hiệu năng quan trọng trong sứ mệnh làm mồi nhữ, một là nó có sự sinh động, tự nhiên của con cá mồi, giống như một con cá bị thương đang run rẩy trốn chạy, hai là nó ít bị mắc lại khi len qua những địa hình chật hẹp.

Dù bị va đập, bị tấn công ở cường độ cao nhưng TD Vibration HLC vẫn bền bỉ với thời gian

Hơn một thập niên qua, trong đời sống của mình, TD Vibration đã góp phần làm rạng danh những con mồi Team Daiwa với sự sắc sảo, tinh tế, hiệu quả vốn có. Ngày càng nhiều câu thủ chuyên nghiệp chuyển qua dùng TD Vibration trong các giải đấu lớn vì tính cơ động, linh hoạt, có thể sử dụng ở nhiều độ sâu khác nhau của mồi. Chuyên chinh phục các loại cá “lõi đời” sống vương giả trong các khu vực có nhiều rào cản, TD Vibration luôn bị va, đập, luôn bị tấn công ở mật độ và cường độ cao nhưng lại luôn bền đẹp như mới nhờ lớp sơn bảo vệ đặc biệt. Năm 2015, cải tiến mới giúp TD Vibration HLC có một trọng tâm thấp hơn, thân thể cũng đã được hiệu chỉnh để đạt độ cân bằng tối ưu. Lưỡi câu được thực hiện theo công nghệ SaqSaq của Daiwa, cứng và bền hơn. Trong 2 lưỡi treble được bố trí, lưỡi phía trước lớn hơn lưỡi phía sau. 

VietnamFishingReview