Thế giới đồ câu 2015 có gì mới (Bài 7 - New Calcutta Conquest 300/400)

Mar 31, 2015 13:58:54

Cách đây vài năm, Shimano, nhà sản xuất dụng cụ câu cá khổng lồ của Nhật Bản, thông báo sẽ đưa dòng máy danh giá Conquest vào trong Calcutta, một loại máy tròn (round reel) nổi tiếng bền và tinh xảo cũng của hãng này. Conquest trong một Calcutta! Tại sao không? Khỏi phải nói cũng biết thông tin này đã gây chấn động làng câu Thế Giới như thế nào! Lâu nay, Calcutta là tiêu chuẩn tìm kiếm của mọi câu thủ yêu thích máy tròn. Còn Conquest cũng đã thiết lập được vai trò hướng đạo trong thị trường máy câu ngang nội địa Nhật Bản. Sự kết hợp này đã tạo ra một Calcutta Conquest có vẻ đẹp, sự thanh lịch của Conquest, lại có nét mạnh mẽ, hiện đại, tích hợp mọi tính năng và thiết kế vượt thời gian của Calcutta. Được định vị là dòng máy “Flagship” (đầu đàn), Calcutta Conquest nhanh chóng được thừa nhận. Với Calcutta Conquest, thị trường máy câu tròn Hi-End chuyên câu casting của Nhật Bản nói riêng và Thế Giới nói chung đã bị Shimano khuấy động dữ dội. Luôn được đầu tư bằng công nghệ hiện đại nhất, chất liệu cao cấp nhất, Calcutta Conquest mang đến cho người dùng hai yếu tố quan trọng là khả năng quăng mồi siêu việt và sự hài lòng về độ vững chãi, chắc chắn của đồ câu chất lượng cao. Luôn được nghiên cứu và cải tiến, năm 2014, Calcutta Conquest size 100/101, 200/201 đã có phiên bản mới. Và theo thông báo mới nhất của hãng này thì trong tháng 3, 4 năm nay (2015), Calcutta Conquest size 300/301, 400/401 chuyên câu Snakehead (gọi theo người Việt là cá Lóc, cá Bông, cá Quả) và cá lớn sẽ được trình làng.

Mãn nhãn với dòng máy tròn Flagship – New Calcutta Conquest 300 - 400

Được làm nhỏ gọn hơn trong thiết kế mới “S Compact Body”, cung cấp một hiệu suất mức độ cao hơn với các tính năng “Micro Module Gear”, “SVS Infinity” và “Shimano Stable Spool Design (S3D)”, Calcutta Conquest 300/400 thế hệ 2015 có tất cả những điều quan trọng của một máy câu cao cấp là độ bền, vận hành mượt mà, êm ái, và độ rắn rỏi, chắc chắn. Phụ trách phát triển sản phẩm của Shimano nói: “Chúng tôi mang lại cho câu thủ loại khung máy tốt nhất. Ống chứa dây “S3D” giảm thiểu độ rung lắc. Đường kính ống dây được thiết kế lớn hơn trước giúp quăng tốt hơn, xa hơn và cảm nhận chính xác hơn”.

New Calcutta Conquest 300/400 được làm nhỏ gọn hơn trong thiết kế mới “S Compact Body”

Hệ thống bánh răng “Micro Module” đã đưa công nghệ của Shimano tiến thêm một bậc với việc giảm kích thước cùng lúc tăng số lượng răng cưa trên bánh răng nhỏ (bánh răng chủ động) và bánh răng lớn (bánh răng truyền động). “Hầu như ai cũng đều đã biết đến khả năng nổi tiếng của máy câu Shimano là sự êm mượt khi vận hành. Riêng dòng máy “Flagship” Calcutta Conquest này lại ở một cung bậc khác, không chỉ trôi chảy, uyển chuyển, nhịp nhàng, không chỉ đạt khoảng cách quăng hiếm thấy, mà chúng còn có sức mạnh và độ bền phi thường”, vị đại diện hãng nói.

Đề cập đến khả năng điều khiển, kiểm soát quăng mồi, New Calcutta Conquest 300/400 sử dụng bộ phanh ly tâm nổi tiếng “SVS Infinity” của Shimano, có nhiệm vụ kiểm soát tốc độ ống dây, giúp quăng chính xác, nhất là khi dùng mồi nhẹ. Bộ phanh này cũng đã từng được ứng dụng trên nhiều dòng máy “low profile” (máy ngang nhỏ hay còn gọi là máy rùa) cao cấp khác như Antares, Metanium và Chronarch CI4 +. Một núm chỉnh ngoài hỗ trợ câu thủ chỉnh nhanh và chính xác trong nhiều tình huống khác nhau, hoặc khi muốn đổi mồi. Như nhiều dòng máy cao cấp gần đây, New Calcutta Conquest 300/400 cũng hưởng lợi từ công nghệ X –SHIP, hỗ trợ bạc đạn cho bánh răng nhỏ ở cả hai đầu bánh răng, giúp cho bánh răng bền hơn, giảm ma sát, quăng xa hơn với mồi giả nhẹ.

Bộ phận Levelwind vốn là một thiết kế trứ danh của Calcutta được thể hiện rõ nhất ở New Calcutta Conquest 300/400: “Khi ngón trỏ hay các mảnh vụn bị mắc vào Levelwind, bộ phận này sẽ ngưng dịch chuyển, ngăn ngừa được việc vỡ bánh răng và không làm đau người dùng”, đại diện hãng thuyết trình.

Levelwind - thiết kế trứ danh của Calcutta được ứng dụng cho New calcutta Conquest

Năm nay, Calcutta Conquest 300 (tay quay phải) và 301 (tay quay trái) có trọng lượng 325 gram. Tỉ số truyền động 5.6:1. Mỗi vòng quay thu được 76cm dây. Chiều dài tay quay là 48mm. Ống chứa dây có khả năng chứa PE4 là 180m; PE5 là 140m; PE6 là120m. Nếu dùng dây Nylon thì 16lb đạt 210m; 20lb là 160m và 25lb là 135m.

Calcutta Conquest 400/401 lớn hơn tí chút, nặng hơn chỉ 5 gram (trọng lượng đạt 330g). Tỉ số truyền động cũng bằng size 300/301 là 5.6:1; Chiều dài tay quay cũng tương tự (48mm); Giá bán của Calcutta Conquest 300/301 là 56,000 Yen. Size 400/401 cao hơn chỉ 1000 Yen (57,000 Yen). Tính theo tỉ giá Yen hiện nay xấp xỉ 10.300.000 VNĐ, mức giá lý tưởng cho những ai yêu thích máy tròn hi-end “Made In Japan”.

Đánh giá chung
Chất lượng, lịch lãm, tinh tế, tao nhã, new Calcutta Conquest 300/400 được xây dựng dựa trên tên tuổi danh giá của Calcutta và Conquest, hai dòng máy mà Shimano đã dày công kiến lập trong rất nhiều năm. New Calcutta Conquest 300/400 hội tụ nhiều công nghệ lỗi lạc độc đáo của Shimano:

- Hệ truyền động “Micro Module Gear”, công nghệ hỗ trợ bánh răng X-SHIP; 12+1 bạc đạn chống gỉ SA-RB. “Micro Module Gear” nghĩa là răng cưa được thu nhỏ càng nhiều càng tốt, tăng số lượng răng càng dày càng tốt để tạo sức mạnh, vận hành êm ái, trơn mượt, hạn chế tối đa sự mất lực. Công nghệ “Micro Module Gear” này chỉ được giới thiệu ở các dòng máy ngang cao cấp vì phải kết hợp với nhiều yếu tố khác như khung máy phải bằng kim loại có độ cứng và độ chính xác cao.

- Ống chứa dây cân bằng S3D loại bỏ triệt để sự rung lắc, chấn động khi quăng dây ra. Nhờ đó, tiếng ồn từ sự rung động giảm đi một nửa so với các dòng máy ngang thông thường. Công nghệ này cũng hạn chế tối đa sự xoay bất thường khi quăng dây tốc độ cao, giúp mồi đáp xuống một cách nhẹ nhàng, ổn định, chính xác. Đoạn giữa ống dây được thiết kế rộng hơn giúp quăng chính xác hơn, đồng thời góp phần làm tổng thể máy hài hòa cân đối hơn. Cả hai đầu trục ống chứa dây được hỗ trợ thêm hai bạc đạn nên ống dây cực kỳ nhạy, có cảm giác như trượt tự do hoàn toàn vậy.

- Bộ phanh ly tâm “SVS infinity”của New Calcutta Conquest 300/400 là bộ phận rất tân tiến, có thể tinh chỉnh lực hãm ngay lập tức bằng nút ngoài, vô cùng tiện lợi trong các tình huống thay mồi, chuyển điểm câu hoặc khi tình huống câu đột ngột thay đổi. Khi đó,  ngay lập tức, nó rời bỏ lực hãm cũ, tìm kiếm và đạt đến một lực hãm phù hợp mới.

Chỉ cần trượt nhẹ, mặt cạnh mở ra, người dùng dễ dàng tiếp cận ống dây.

- Khung máy: Được thiết kế theo tiêu chuẩn mới nhất HAGANE BODY, đề cao yếu tố cứng, khỏe, chắc chắn để bảo vệ các cơ phận bên trong, đảm bảo cho cơ phận này luôn đúng vị trí, khung máy New Calcutta Conquest 300/400 được làm đặc nhờ tiện nguội từ nhôm nguyên khối, giúp máy có khả năng chống chọi trước những cú shock bất ngờ, chuyển tải sức mạnh từ lực quay đến dây câu mà ít bị mất lực nhất. Khung máy nhỏ hơn nên máy trông hấp dẫn hơn so với các dòng máy khác có cùng khả năng chứa dây. Mỗi một chi tiết trang trí trên thân máy đều rất tinh tế và công phu. Chỉ cần trượt nhẹ, mặt cạnh mở ra, cho phép người dùng dễ dàng tiếp cận ống dây.

- Dùng tuyệt vời với nước mặn: Cùng với bạc đạn chống gỉ sét độc quyền của hãng, bạc đạn SA-RB, câu thủ hoàn toàn tự tin khi câu nước mặn. Nhưng để đảm bảo hoàn toàn, sau khi dùng nên rửa máy dưới vòi sen.

Nhận xét của Field Tester: “ Tôi đã từng rất ngạc nhiên trước khả năng quăng xa của Calcutta Conquest thế hệ trước. Với New Calcutta Conquest 300/400, khả năng quăng xa đó vẫn vẹn nguyên nhưng trạng thái quăng mồi, thu dây diễn ra hết sức tĩnh lặng, êm ái và mạnh mẽ, không bị giật ngược lại khi ngưng đột ngột. Tiếng ồn ít hơn nên người câu tập trung vào việc câu, vào con cá nhiều hơn. Sự nhạy bén của câu thủ vì thế mà tăng lên đáng kể, không còn bị những âm thanh khó chịu gây nhiễu loạn như trước. Họ sẽ không rời mắt khỏi từng nhịp thở nhấp nhô của con cá Lóc trên mặt nước. Họ hào hứng, phấn chấn, sẵn sàng bật tạt mồi liên tục hết lần này đến lần khác mà không biết mệt. Với loạt se-ri mới này (300,400) câu thủ sẽ hoàn toàn yên tâm trước bất kỳ trò chơi lớn với cá lớn nào. Calcutta Conquest size 300 được khuyến nghị dùng mồi giả lớn, ví dụ như mồi S-shaped lure, dây 25-30lb chuyên trị cá lớn. Về mặt lý thuyết, tỉ số truyền động 5.6:1 của máy là tương đối nhanh, việc dùng mồi nhẹ, nhỏ sẽ gặp chút khó khăn. Tuy nhiên, với việc tích hợp công nghệ bánh răng “Micro Module”, việc quay thu dây của New Calcutta Conquest 300 đã êm mượt và mạnh mẽ hơn trước rất nhiều. Mặc dù không phải là loại máy phù hợp cho mọi kiểu câu, nhưng nếu dùng với mồi lớn thì đây là dòng chuyên dụng.

VietnamFishingReview

Bài viết liên quan:
- Thế giới đồ câu 2015 có gì mới (Bài 5 – New Twin Power, 26 năm hành trình cho một ngày bừng sáng)