Thế giới đồ câu 2015 có gì mới (Bài 6 – New Exist, thách thức các giới hạn)

Mar 10, 2015 04:02:07

Năm 2004, ở phiên bản đầu tiên của dòng máy “lure” Certate, hãng  Daiwa đã giới thiệu “Real Four” Concept (ý niệm) với Real Engine, Real Control, Real Endurance, Real Custom hòng  thiết lập một định chuẩn mới trong việc thiết kế, cải tiến  máy câu spinning cao cấp. Năm 2005, dòng máy spinning có tên là “ EXIST” cất tiếng khóc chào đời. EXIST, nghĩa là sống, là tồn tại, cái tên hàm ý sự chắc chắn, trường cửu, bất diệt. EXIST nhanh chóng được định vị là dòng máy “Flagship” (đầu đàn), chuyên phục vụ cho thị trường thi đấu chuyên nghiệp. Để xứng đáng là cánh chim đầu đàn như khát vọng và ước nguyện của Daiwa, EXIST luôn được nâng cấp các tính năng, sở hữu công nghệ tốt nhất và mới nhất. Chỉ với concept REAL FOUR khiêm tốn ở EXIST 2005, đến EXIST 2012 đã có sự thay đổi mạnh mẽ với việc áp dụng công nghệ dầu từ tính “Mag-sealed”. Trước đó, EXIST cũng đã từng được bố trí “Mag-sealed” cho trục chính, nhưng “Mag-sealed” trong bạc đạn roller (con lăn dây) lại là một thách thức lâu dài. Và thách thức này đã có được “đáp án” rõ ràng ở EXIST 2012. Trong một nỗ lực không mệt mỏi, Daiwa cùng đội ngũ kỹ sư lành nghề  đã làm mọi cách để EXIST thật sự xứng đáng với danh hiệu “Flagship”. Nỗ lực đó được cho là khá chậm chạp nhưng chắc chắn, đã cũng cố được vị trí “soái hạm” của EXIST trong lòng người hâm mộ.

Không ngoa khi nói rằng, Exist 2015 đạt đỉnh cao về tính năng và vẻ đẹp. Tương tự như New Saltiga, con át chủ bài của EXIST vẫn là “Mag-sealed”, công nghệ được đánh giá là một trong những phát minh vĩ đại nhất mà con người có thể làm được. Năm nay, “Mag-sealed” được bố trí cho toàn bộ hệ thống bạc đạn của EXIST. Do vậy, ngoài việc có mặt ở trục chính, roller (con lăn dây), “Mag-sealed” còn hiện diện ở hai đầu hệ truyền động (drive gear). Cùng với bộ hãm mới có tên gọi ATD; thiết kế mới đắt giá, đậm chất nghệ thuật trong từng vị trí giúp cho máy hài hòa, cân đối. đẹp mỹ miều… có thể nói, new EXIST sẽ là một “cơn lốc” mới, tạo nên nguồn cảm hứng bất tận cho bất kỳ ai sở hữu dòng máy, cánh chim đầu đàn này.

Exist 2015 được thiết kế mới hoàn toàn, trông rất tinh tế, đẹp mắt

Ấn tượng đầu tiên của New Exist chính là vấn đề trọng lượng, máy rất nhẹ nhờ khung máy và rotor được tiện từ Zaion, một loại chất liệu siêu nhẹ nhưng có sức mạnh hơn hẳn kim loại mạnh nhất là Ma-giê, hoàn toàn chống lại được sự ăn mòn. Năm nay, EXIST được thiết kế mới hoàn toàn, trông rất tinh tế, đẹp mắt. Nhiều ý kiến cho rằng bản thiết kế thông minh này khiến máy trông khá giống Stella của Shimano. Hệ truyền động Digigear II với độ chính xác cao cùng hệ thống dao động êm ái, không ồn đã tạo cho New Exist có một hiệu suất quay êm mượt và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Kết hợp điều này  với công nghệ bạc đạn “Mag-sealed” có mặt hầu hết ở các vị trí giao động trọng yếu giúp EXIST trở thành dòng máy nhẹ nhàng nhất, êm mượt nhất mà cũng mạnh mẽ nhất mà Daiwa từng phát triển.

Nhiều ý kiến cho rằng, bản thiết kế mới khiến New Exist trông khá giống Stella của Shimano 

Mag-sealed
Với sự phổ biến của câu cá nước mặn, “niêm phong” mọi khe hở cho máy câu chính là mục tiêu chính của các hãng sản xuất. Không kẽ hở, không rò rỉ nghĩa là không bị gặm mòn, tuổi thọ của máy sẽ cao hơn, hiệu suất sẽ tốt hơn. Vì nếu để nước mặn thâm nhập vào máy, khi khô, nó sẽ để lại muối kết tinh, ăn mòn bánh răng và bạc đạn. Trước đây, để chống nước cho Exist, người ta dùng một miếng đệm lót chống thấm cùng với vòng oxide nhưng chúng có nhược điểm là tạo ma sát nên quay bị ì, chậm chạp. Để tăng độ bền cho máy, yêu cầu chống nước bắt buộc phải tính đến trong mọi nghiên cứu của hãng. Nhưng chống nước không có nghĩa là phải hy sinh các tính năng thiết yếu khác như độ êm ái của rotor hay độ “nhạy” của máy. Qua nhiều năm tìm tòi, Daiwa đã tìm ra câu trả lời bằng một đáp án bất ngờ: bổ sung cho máy màng dầu từ tính có khả năng chặn nước mặn. Với phương án này, Daiwa đã sử dụng dầu từ tính kết hợp với nam châm, dầu sẽ tự gắn chặt với các bề mặt kim loại để tạo ra vòng bịt. Hệ thống màng bịt có từ trường này, được đặt tên là “Mag-sealed”, có khả năng loại trừ ma sát, ngăn ngừa bụi, ngăn chặn được sự xâm nhập của nước, khử bỏ dầu dạng xịt và nâng cao tuổi thọ cho máy. Quay máy cũng nhẹ nhàng, êm ái hơn.

Hệ truyền động mới với tất cả bạc đạn được bố trí “Mag-sealed” 

Tính năng “Mag-sealed” được giới thiệu lần đầu ở Certate 2010, giúp cũng cố vị trí là dòng máy câu tân tiến nhất thế giới thời điểm đó cho Certate. Công nghệ này sau đó được tích hợp trên Saltiga, Caldia và Exist 2012. Đến Exist 2015, Mag-sealed không chỉ tồn tại ở rotor, anti-reverse (bộ phận chống trả ngược), dòng máy “flagship” bậc nhất này của Daiwa có thiết kế “Mag-sealed”cho hệ thống bạc đạn, đặc biệt là bạc đạn roller (con lăn dây). Bạc đạn roller là một trong những bộ phận “hắc búa” nhất của máy câu. Chúng phải hoạt động liên tục trong sự “ngược đãi” hà khắc nhất. Áp lực của dây, nước liên miên và sự xâm nhiễm mặn làm phá hủy bạc đạn roller một cách nhanh chóng. Nay, với công nghệ “Mag-sealed”, những vấn đề này đã được loại bỏ tận gốc. Việc bố trí “Mag-sealed” cho toàn bộ bạc đạn máy được xem là sự đổi mới toàn diện, có tính bước ngoặt, giúp New Exist cùng một số dòng máy cao cấp khác của Daiwa khắc phục được những nhược điểm cố hữu đã từng tồn tại từ hết đời máy này sang đời máy khác là không duy trì được trạng thái êm mượt ban đầu. Êm mượt và bịt kín nước là nhiệm vụ khả thi của bạc đạn “Mag-sealed”. Ngoài roller, bạc đạn “Mag-sealed” còn được bố trí tại các vị trí trọng yếu khác như trục chính, trục tay quay, hai đầu bánh răng truyền động (bánh lớn).

Bộ hãm mới, ATD

Thiết kế mới của New Exist triệt để ngăn chặn sự không vững dẫn đến xoay ồn ào từ vị trí đặt ống chứa dây

ATD (Automatic Tournament Drag) là công nghệ hãm mới nhất của Daiwa, được cho là khắc phục được nhược điểm lớn nhất của các kỹ thuật hãm trước đây là không trơn mượt lúc khởi động hãm, không phù hợp với khoảng cách của dây hoặc khi con cá chạy chậm lại.  Với ATD, khi bắt đầu vật lộn với cá, bộ hãm vận hành êm ái, suôn sẻ. Khi con cá chạy ra xa và bắt đầu chạy chậm lại, mức hãm sẽ tăng lên (cá chạy xa nghĩa là áp lực dây tăng lên do đó phải tăng mức hãm) và khả năng đứt dây có thể xảy ra. Lúc này, bộ hãm ATD bắt đầu tự động giảm hãm để cân bằng lại với phần lực mới thêm vào.  Cho ví dụ: Vào trận, mức hãm được thiết lập ở mức 7kg. Khi bắt đầu cuộc chiến, trong thời gian rất ngắn, mức hãm sẽ là 1kg rồi tăng lên 7kg. Khi con cá chạy ra xa, 250m chẳng hạn, tương đương với mức hãm tăng thêm 3kg (con số này tùy thuộc vào độ dày của dây). Trước áp lực mới, ATD sẽ tự động giảm hãm với mức giảm đến 4kg, do đó tránh được đứt dây.

Với bộ hãm mới ATD, New Exist cùng một số dòng máy cao cấp khác của Daiwa được cho là đã giải quyết nhiều vấn đề khó khăn cho câu thủ. Đối với người câu cá, bộ hãm rất quan trọng, nhất là với những người thích dùng dây mảnh với yêu cầu về độ êm mượt và ổn định của bộ hãm được đặt lên hàng đầu. Hiện nay, nhiều tay câu cá Seabass (Vược/ Chẽm) ở Nhật sử dụng phanh tay (lever brake) chỉ cho mục đích này. Nay, với ATD, họ đã không phải lưu tâm tới bộ phanh tay vướng víu, nặng nề ấy nữa. Điều này cũng có nhiều lợi ích trong LRF và câu mực (squid fishing). Đối với các loại cá rock lớn, nhất là khi chúng có chiều hướng lao tới đột ngột, bộ hãm mới sẽ dồn tổng lực đúng trọng tâm (vào cá) cùng lúc câu thủ đang vờn chúng.Trong kiểu câu mực, bộ hãm mới này sẽ thật sự hữu ích khi đóng lưỡi và khi con mực lớn đang cố chạy ra xa.

Để tăng thêm hiệu năng vượt trội cho bộ hãm ATD, thiết kế mới của New Exist triệt để ngăn chặn sự không vững dẫn đến xoay ồn ào từ vị trí đặt ống chứa dây, giảm sức ép cho trục chính làm ổn định, vững chãi cho trạng thái hãm. Kết quả là tiến trình hãm của New Exist sẽ đạt được một khởi đầu suôn sẻ hơn.  

Air Rotor

 New Exist có khung máy và rotor được tiện từ Zaion giúp máy nhẹ, khỏe

New Exist có khung máy và rotor được tiện từ Zaion, loại vật liệu tổng hợp từ nhựa carbon và sợi carbon mật độ cao, rất nhẹ, cứng, chắc, chống ăn mòn, có sức mạnh vượt xa Ma-giê tính trên cùng trọng lượng. Khi vấp phải nhiều tranh cãi xoay quanh việc so sánh sức mạnh giữa carbon và kim loại, hãng Daiwa đã biện luận rằng: “Nếu chỉ là carbon tổng hợp thông thường, nghĩa là chỉ là hỗn hợp nhựa carbon (CFPTR), nó chắc chắn sẽ không thể so sánh với Ma-giê, nhưng Zaion là loại vật liệu duy nhất không thể đánh đồng với carbon thông thường”. Họ cũng trình ra nhiều bằng chứng cho thấy so với carbon tổng hợp thông thường với 20% thành phần sợi carbon thì Zaion đạt gấp đôi mức đó và không thể cắt nổi bằng loại dao bằng thép cứng chuyên dụng. Carbon tổng hợp thường, về cơ bản rất dễ vỡ do thành phần nhựa trong hỗn hợp là nylon 6, có đặc tính là độ cứng sẽ bị giảm đi một nửa nếu hấp thụ nước. Loại nylon có chất thơm sử dụng trong Zaion cứng hơn nhiều so với nylon 6 và không hấp thụ nước, do đó Zaion không mất đi đặc tính cứng, khỏe khi thấm nước; Máy câu làm bằng Zaion cũng nhẹ hơn máy làm bằng ma-giê, mặc dù việc làm máy nhẹ có thể thực hiện được với loại vật liệu nhựa gia cố hoặc carbon tổng hợp nhưng chúng thiếu độ bền; Ma-giê và nhôm rất dễ bị ăn mòn, trong khi Zaion được tạo từ loại carbon đặc biệt có tác dụng chống ăn mòn, không bị gỉ sét, có độ cứng cao và độ bền lâu dài.

Rotor (trục quay) của New Exist đã được thiết kế mới, rất mạnh, rất nhẹ có chức năng chống nước hoàn hảo nhờ được tích hợp dầu từ tính “Mag-sealed”.

Tay quay, núm tay quay, càng máy, con lăn dây

Con lăn dây (roller), càng máy (bail) , tay quay, núm tay quay của New Exist 

Có nhiệm vụ chuyển lực từ câu thủ đến hệ truyền động của máy, tay quay là một trong những bộ phận quan trọng nhất và cũng dễ mất lực nhất của máy câu. Tay quay của New Exist được cắt bằng máy mang đến cả 2 yếu tố: sự tinh xảo và mạnh mẽ.

Tất cả các model của New Exist đều có thiết kế riêng cho núm tay quay tùy thuộc vào kích thước và ứng dụng được đề xuất.

- Núm I: Model 1025; 2003C; 2003F-H; 2505F; 2505F-H

- Núm Eva tròn: Model 2506PE-H; 2505F-H; 2506PE-H

- Núm T: Model 2508PE; 2510PE-H; 2510RPE-H; 3012H

Một điều khác nữa có thể  sẽ rất hấp dẫn các tay câu thích dùng dây trục là fluorocarbon, cần có loại máy có phần “côn” đổi chiều mạnh hơn và con lăn dây có khả năng ngăn chặn dây xoắn tốt hơn: đó là sự xuất hiện của model 2506PE-DH với tay quay đôi cực kỳ phù hợp với kiểu câu Eging rất phổ biến ở các bờ biển Nhật Bản.

Càng máy rỗng, mịn màng, khỏe, chắc chắn, được thiết kế cực kỳ tinh xảo.
Roller (con lăn dây) là bộ phận đầu tiên của máy câu chạm vào nước mặn, với  lượng nước rất lớn và liên tục. Tính năng mới “Mag-sealed”  trong bạc đạn đã giúp roller của New Exist hoàn toàn được bảo vệ trước sức tàn phá của nước biển.

Ống chứa dây

 

Có thể nói, ống chứa dây cũng chính là diện mạo của máy câu. Được làm hoàn toàn bằng nhôm cho tất cả các size, ống chứa dây của New Exist có thiết kế mới hoàn toàn, mỏng hơn, đặt nặng vấn đề giảm thiểu trọng lượng.  

Mặt sau của máy

Thiết kế mới tinh xảo, có đường cong mềm mại, uyển chuyển, nhưng không kém phần mạnh mẽ. 

Mặt sau của máy được thiết kế tinh xảo, có đường cong mềm mại, uyển chuyển, nhưng không kém phần mạnh mẽ nhờ chất liệu cao cấp.

Được thiết kế cho các câu thủ chuyên tham gia các giải đấu đỉnh cao, Exist 2015 có tham vọng thiết lập một giới hạn cuối cùng trong ngành kỹ nghệ máy câu tinh xảo.

New Exist sẽ chính thức ra mắt thị trường vào tháng 2/2015 với các model 1025; 2003C; 2003F-H; 2505F; 2505F-H;  2506PE-H; 2505F-H; 2506PE-H; 2508PE; 2510PE-H; 2510RPE-H; 3012H; Giá bán từ 75,000 – 79,000 Yen Nhật.

VietnamFishingReview

Bài viết liên quan
- Thế giới đồ câu 2015 có gì mới (Bài 2 – New Saltiga)