Thế giới đồ câu 2015 có gì mới (Bài 5 – New Twin Power, 26 năm hành trình cho một ngày bừng sáng)

Feb 14, 2015 03:07:26

2015 là năm đánh dấu sự xuất hiện thế hệ Twin Power thứ 10 trong lịch sử 26 năm (từ năm 1988) của dòng máy câu “made in Japan” rất được hâm mộ này. 26 năm là một hành trình dài nhưng cũng thật nhỏ bé trước bề dày lịch sử trên 100 năm của Shimano.Trong sự trổi dậy ngày càng mạnh mẽ của hãng, Twin Power đã góp phần không nhỏ bằng một sứ mệnh rõ ràng và nhất quán, trở thành một trong những đại diện cho “chất lượng – hiệu quả - chuyên nghiệp” của tập đoàn sản xuất dụng cụ câu cá qui mô lớn nhất thế giới, Shimano.

New Shimano TwinPower mạnh mẽ và tinh tế

Cũng giống như bậc đàn anh Twin Power SW, năm 2015, Twin Power được cải tiến hoàn toàn với việc ứng dụng concept Hagane. Concept mới này có nhiệm vụ mang lại cho bánh răng và khung máy sự bền lâu, dẻo dai, mạnh mẽ. Được đánh giá không chỉ là phiên bản bậc II của Stella 2014, New Twin Power còn có những đặc tính riêng và là một dòng máy thật sự mạnh.

Hệ truyền động Hagane (Hagane Gear)

Bánh răng Hagane của New Twin Power được rèn nguội từ loại nhôm có độ cứng cao

Trong tiếng Nhật, “Hagane” nghĩa là thép cứng. Shimano muốn người dùng hình dung một Twin Power mới với sức mạnh, sự cứng cõi, bền bỉ của kim loại Thép. Không phụ với tên gọi, bánh răng Hagane của New Twin Power được rèn nguội từ loại nhôm có độ cứng cao, được cho là bền hơn 175% so với Twin Power 2011. Bánh răng truyền động dày hơn, đường kính cũng lớn hơn.

Bánh răng Hagane của New Twin Power được cho là bền hơn 175% so với Twin Power 2011

Khung máy Hagane và Rotor mới (Hige Rigid Rotor)

Hagane body

Chất liệu nhôm có độ cứng cực kỳ cao được dùng làm khung máy, gọi theo ngôn ngữ kỹ thuật là “Hagane body”. Thành công lớn nhất của khung máy năm nay là đã được tính toán, giảm thiểu độ lệch của hai bên mặt khung sao cho vừa đảm bảo được độ cứng khỏe, giúp máy chịu được những cú va đập bất ngờ, vừa không làm mất đi lực ở tay cầm và việc quay máy vẫn đầy sức mạnh.

So sánh độ cứng giữa New Twin Power và Twin Power 2011 (Model C3000)

Rotor (trục quay) cũng được thiết kế mới, vẫn theo đúng concept Hagane nghĩa là đặt yếu tố cứng, khỏe cho máy làm đầu. Để thực hiện tốt điều đó, phép phân tích 3D đã được sử dụng, rà soát, cân nhắc hết sức chi tiết nhằm đảm bảo độ cân bằng khi quay cũng như sự cứng cáp, chắc chắn, không rung lắc và bền.

CoreProtect

“CoreProtect” là cơ chế bảo vệ máy từ ngoài vào trong, được thừa hưởng từ Stella 2014

“CoreProtect” là cơ chế bảo vệ máy từ ngoài vào trong, được thừa hưởng từ Stella 2014. Điểm cốt lõi của “CoreProtect” là chống nước bằng cách xử lý bề mặt bằng một lớp phủ đặc biệt. Lớp phủ này làm cho nước xâu thành từng hạt nhỏ li ti, trôi tuột đi, ít bám lại trên bề mặt nên không có cơ hội chảy hoặc thấm vào các khe, kẻ hở nhỏ. Việc bảo vệ bằng cách này sẽ giúp máy giữ lại được ưu thế cốt lõi của một dòng máy câu mồi giả là quay nhẹ, êm ái, mượt mà. “CoreProtect” tiến hành bảo vệ 3 vị trí trọng yếu là bạc đạn chống trả ngược nằm giữa rotor (trục quay) và khung máy; Khung máy và con lăn dây, trong đó phần bảo vệ khung máy cũng sử dụng 12 vòng bịt khác nhau trên một khung máy phẳng (xử lý khung máy thật phẳng) và ngăn nước lọt vào các khe hở bằng cách xử lý bề mặt với lớp phủ bảo vệ.

X-SHIP và S-Direct Gear

Công nghệ X-SHIP đã mang lại cho New Twin Power một khả năng quay êm, không bị mất lực

Công nghệ X-SHIP đã mang lại cho New Twin Power một khả năng quay êm mà không bị mất lực, loại bỏ sự xoắn, vặn, cong gập ở rotor (trục quay) nhờ bánh răng có đường kính lớn hơn trước, được kỹ thuật thiết kế 3D rà soát, đánh giá các vị trí tối ưu (điều này giúp bánh răng có độ chính xác cao do đó loại bỏ được ma sát khi quay, kết quả là quay máy sẽ rất mạnh và êm mượt).

Bất kỳ máy câu nào cũng đều có tiếng khua rung lách cách khi quay. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra mất lực. Công nghệ “S - Direct Gear” có tác dụng tăng cường độ chính xác của các cơ phận, bao gồm cả khung máy, nhằm loại trừ đến mức tối thiểu những tiếng động này. “S - Direct Gear” giúp liên kết chặt chẽ các thành phần của bánh răng bằng cách giảm thiểu mọi chuyển động của các bộ phận trọng yếu trong máy, khử bỏ độ xộc xệch ở tay quay vốn là bệnh cố hữu ở các thế hệ trước nhằm kiến tạo một cảm giác chắc chắn, tối đa hóa sức mạnh và năng lực cho New Twin Power.

New Twin Power có bạc đạn chống trả ngược tương tự như Stella 2014

New Twin Power có bạc đạn chống trả ngược tương tự như Stella 2014, giảm ma sát được 25% so với thế hệ cũ giúp máy quay có lực mạnh hơn và cũng nhẹ nhàng hơn.

Khung máy mới “G Free” và núm chỉnh hãm lớn hơn

G-Free body

Vị trí của bánh răng worm (màu nâu đỏ trong ảnh mô phỏng) đã thay đổi ở Twin Power 2015. “G-Free body” là concept chế tác khung máy nhằm chuyển trọng tâm của máy về phía sát với cần câu bằng cách chuyển trục worm từ dưới lên trên.Việc di chuyển tâm của trọng lực sát với vị trí bát máy ở công nghệ “G - Free body” đã giúp giảm sự mệt mỏi cho câu thủ, tăng cường khả năng quăng mồi một cách thoải mái. Concept này đã được ứng dụng cho Stella 2014.  

Kích thước núm chỉnh hãm của New Twin Power cũng lớn hơn trước, tạo sự chắc chắn, vững chãi, giúp chỉnh hãm chính xác, thoải mái và dễ dàng.

Tay càng, ống chứa dây và kẹp dây mới

Càng mở rộng hơn, giúp dây hoàn toàn không bị cản trở khi quăng và ống chứa dây dài hơn

New Twin Power có tay càng là loại một mảnh tròn, cứng, khỏe và dày hơn trước nhiều nhằm hạn chế tối đa sự méo mó, biến dạng cho tay càng khi quăng câu liên tục. Loại tay càng mới này cũng mở rộng hơn, giúp dây hoàn toàn không bị cản trở khi quăng.

Máy có ống chứa dây dài hơn, chứa được nhiều dây hơn đồng thời giúp quăng xa và êm ái hơn. 

Kẹp dây cũng đã được cải tiến so với đời máy trước, phù hợp với nhiều loại dây lớn nhỏ, đảm bảo sự an toàn cho dây PE khi vận chuyển.

Đánh giá chung
Phần đánh giá này xin mượn lời nhận xét của các fieldtester danh tiếng bậc nhất Nhật bản, những người vừa tham gia kiểm tra, đánh giá Twin Power 2015 trước khi giới thiệu ra thị trường từ tháng 3/2015 này.

KENIYOBE: “Cảm giác đầu tiên là New Twin Power rất vững chãi, sự vững chãi đến từ độ chắc chắn của tay  quay, tiến trình hãm nhẹ nhàng, êm mượt…Dường như mọi thành phần trong New Twin Power đều được tính toán, đặt đúng vào vị trí thích hợp nhất đối với chúng. Một cảm giác đảm bảo và tin cậy. Thật khó mà tìm ra được yếu tố tiêu cực của dòng máy này!”

FUEKI TENYU: “Thường thì tôi dùng máy từ C2000 và 4000 tùy vào kích thước mồi, lần này phá lệ tôi dùng C3000HG để thử nghiệm. Tôi cho rằng New Twin Power C3000HG khá mạnh, khung máy đã được gia tăng độ cứng so với các đời trước. Việc trọng tâm máy dồn về gần tay quay giúp giảm được sự mệt mỏi đáng kể. Trong kiểu câu mồi giả, tần suất quăng mồi trong mỗi lần câu là rất cao, đòi hỏi máy phải hoạt động liên tục, tạo gánh nặng rất lớn cho máy. Lúc này, độ bền của máy là rất quan trọng. Hãm tốt, chống nước tuyệt vời, tất cả các thành phần đều đạt chất lượng cao, New Twin Power quả là một dòng máy đáng để đầu tư!”.

SHIMADA HITOSHI TADASHI: “03 yếu tố mà tôi đòi hỏi ở máy câu là độ cứng, bền; góc quăng dây ra và hiệu suất hãm dây. Độ cứng chính là độ cứng của khung máy và bánh răng. Sức mạnh đến từ sự cứng, chắc của những bộ phận này vào thời điểm quan trọng có vai trò quyết định cho việc dòng cá thành công; Góc ra dây thì phụ thuộc vào hình dạng của ống dây, tác động đến khoảng cách quăng, nhất là khi dùng dây PE. Vấn đề hãm dây phải êm, mượt, ổn định, nhất là khi dùng với dây PE. Với tất cả những yêu cầu đó, tôi cho rằng Twin Power hiện nay là khá hoàn hảo, kể cả độ cứng khỏe, khả năng chịu đựng. Đây đích thị là loại máy mà bạn cần chú ý tới khi có nhu cầu”.

HENMI TETSUYA: “Tôi chủ yếu câu cá Seabass (chẽm/ vược) và dùng loại máy tốc độ chậm (power gear). Với tôi, máy có tốc độ chậm dễ dùng hơn máy có tốc độ nhanh (high gear). Khi tham gia test sản phẩm theo lời mời của hãng, tôi đã chọn size 4000PG. Đối với các loại cá như Seabass, khi dòng cá tôi nhận thấy chỉ cần máy là đủ mà không cần phải nâng cần lên, hạ cần xuống như lệ thường. Sức mạnh và độ cứng cao ở thế hệ mới này thật giá trị”.

HIDEYUKI MATSUOKA: “Tôi đã rất ngạc nhiên, cảm giác rằng máy rất gần với Stella 2014. Trong đợt kiểm tra này, tôi sử dụng máy 4000XG câu sông với mồi nhẹ. Độ cứng cao là điều tuyệt nhất khi nói đến thế hệ mới này. Sức mạnh chuyển giao trọn vẹn không hề bị hao hụt”.

MITSUYA HOTTA: “Tôi hay câu Surf ở bờ biển và thường xuyên bị sóng chồm lên máy. Mỗi lần vậy, tôi phải rửa máy thật nhanh. Khi test máy, tôi cố tình để ý đến yếu tố ngăn nước và thật ngạc nhiên trước khả năng chống nước của New Twin Power: Không hề có một hạt nước nào thấm được vào bên trong máy. Tôi cho rằng, chính khả năng chống nước sẽ giúp máy duy trì được hiệu suất ban đầu và độ bền, giống như dòng máy hi-end Stella. Trong kiểu câu bờ biển, điều kiện câu khá đặc biệt cộng với áp lực hãm dây lớn dành cho cá lớn, máy vẫn không hề gặp khó khăn. Sức mạnh này sẽ là một lợi ích lớn trong kiểu câu shore jig với mồi Jig nặng”.

Tổng kết các tính năng vượt trội:

 • Bánh răng X-SHIP
 • Kỹ thuật rèn nguội giúp máy có độ bền cao hơn thế hệ 2011 đến 75%.
 • Ống chứa dây AR-C siêu nhẹ được rèn nguội. Có khả năng quăng rất xa.
 • Khung máy bằng loại nhôm nhẹ, cứng, khỏe.
 • Công nghệ chống nước Coreprotect.
 • Hãm rotor khi quăng.
 • Chất liệu Rotor là CI4+ siêu nhẹ.
 • Loại càng máy SR một mảnh.
 • Bạc đạn kháng ma sát S A-RB.
 • Bạc đạn con lăn dây được phủ Titanium.
 • Câu tốt với nước mặn

- Các size có thể chia sẻ khung máy lẫn nhau: 1000-C2000S/ 2500S-C3000 và 4000-4000XG.

- Theo thông tin của hang Shimano, các Model 1000PGS, C2000S, C2000HGS sẽ được giới thiệu ra thị trường vào tháng 5/2015. Còn 2500S, 2500HGS, C3000, C3000HG, C3000XG, 4000PG, 
4000HG, 4000XG, 3000HGM là vào tháng 3 năm 2015

VietnamFishingReview
Bài

Bài viết liên quan:
- Thế giới đồ câu 2015 có gì mới (Bài 4 – Cột mốc mới ở New Twin Power SW)