Thế giới đồ câu 2015 có gì mới (Bài 2 – New Saltiga)

Feb 04, 2015 05:05:47

Trong một thông báo chính thức gần đây, hãng Daiwa cho biết dòng máy câu spinning siêu hạng, phiên bản mới nhất của hãng này sẽ được giới thiệu ra thị trường vào tháng 5/2015.

New Satiga sẽ được xuất xưởng vào tháng 5/2015

Trước một Stella SW 2013 dũng mãnh và không còn gì phải bàn cãi về mặt công nghệ, dường như sức ép về một sự đổi mới toàn diện cho dòng máy hạng sang này sau 5 năm là khá lớn. Theo công bố của Daiwa, Saltiga 2015 sẽ “ Unrivalled ground breaking technology”, nghĩa là sự bùng nổ có một không hai về công nghệ, với các cải tiến cụ thể ở khu vực bạc đạn, bộ hãm, rotor (trục quay) và một số bộ phận khác.

Đổi mới Saltiga, mệnh lệnh của thời cuộc
Con át chủ bài của Saltiga 2015 cũng vẫn là “Mag-sealed”, loại vòng bịt từ trường ngăn nước đã được nghiên cứu cách đây 15 năm nhưng chỉ được đem ra ứng dụng triệt để từ thế hệ Saltiga 2010.

Bạc đạn Mag-Seal, trọng tâm cải tiến của New Saltiga

Cho đến nay, nhiều nhà nghiên cứu công nghệ vẫn cho rằng “Mag-sealed”  là một trong những phát minh vĩ đại mà con người có thể làm được, giúp giải quyết vấn đề khó khăn nhất của người dùng là hư máy do nước mặn và bụi bẩn. Linh hồn của “Mag-sealed” là loại chất lỏng có từ tính do NASA khai triển, có đặc tính hấp thu, phản ứng lại với cường độ từ trường.

Sở dĩ “Mag-sealed” được đánh giá là sự kỳ diệu của ý tưởng và sáng tạo vì “Mag-sealed” là kết quả của kỹ thuật trộn chất lỏng với sắt, một việc không hề dễ dàng, để tạo ra màng ngăn theo cơ chế: nghiền kim loại sắt thành bột rồi đem trộn với dung dịch dầu. Khi phân tán đều trong chất lỏng dầu, oxid sắt từ có đường kính rất nhỏ (1/100.000 mm). Hỗn hợp dầu – kim loại này ở dạng lỏng sẽ gắn kết với bất kỳ kim loại nào quanh nó để tạo thành vòng bịt, gọi là “vòng bịt từ trường - Mag Seal”. Chất lỏng từ tính này mạnh đến nỗi nếu đem đựng trong hộp kín, phía mặt ngoài có bố trí nam châm, thì cho dù tháo đáy hộp ra, chất lỏng này vẫn không chảy xuống. “Mag-sealed”  không chỉ có tác dụng như một hàng rào ngăn nước, bụi, cát, nó còn loại bỏ ma sát, giúp cho sự vận hành êm mượt hơn.  

Vấn đề chống nước, chống bụi vốn là đề tài muôn thuở không chỉ với câu thủ mà còn của cả các hãng sản xuất, trở thành yếu tố cạnh tranh hàng đầu. Năm 2010, Saltiga đã tạo ra một cú hích lớn trong khả năng chống nước bằng việc sử dụng “Mag-sealed”, qua đó, một thanh nam châm được đặt thẳng đứng ở rotor). Dầu từ tính được bố trí quanh các vị trí hở ở thân máy và rotor, bao bọc và bịt kín cả mặt trong lẫn mặt ngoài thân máy. Điều đáng nói là vách ngăn dầu này không thể bị nước phá vỡ. Bên cạnh những lợi ích như loại trừ sự xâm nhập của nước gây ăn mòn và hư hỏng, “Mag-sealed” giúp rotor vận hành êm ái, trôi chảy, nhẹ nhàng do đó làm tăng độ nhạy cho máy câu. Tính nhạy của máy câu thường chỉ được đề cập ở các loại máy nhỏ, nhưng việc một chiếc máy câu biển hạng nặng như Saltiga mà không rung lắc, không ồn ào, nhẹ nhàng khi quay sẽ mang đến niềm hứng khởi lớn cho câu thủ. Thực tế cho thấy, sai sót của “Mag-sealed”  là rất nhỏ. Những hỏng hóc do bạc đạn bị muối ăn mòn hay cát xâm nhập gần như biến mất hoàn toàn.

Ở Saltiga 2015, thách thức của Daiwa chính là tích hợp lợi ích của “Mag-sealed” vào bộ phận nào trong máy câu. Chưa hài lòng với việc “Mag-sealed” chỉ có ở rotor, anti-reverse (bộ phận chống trả ngược), Saltiga 2015 sẽ giới thiệu một sự cách tân hoàn toàn mới đó là thiết kế “Mag-sealed” cho hệ thống bạc đạn. Động thái này được xem là một nỗ lực đổi mới toàn diện của Daiwa, giúp Saltiga khắc phục những nhược điểm cố hữu của dòng máy này ở các đời trước là không duy trì được sự êm mượt ban đầu sau một thời gian sử dụng. Việc “Mag-sealed” có mặt ở hệ thống bạc đạn được xem là một cuộc cách mạng mới trong việc kết hợp giữa sự êm, mượt và bịt kín nước. Bạc đạn có “Mag-sealed” được bố trí tại các vị trí trọng yếu của máy như trục chính, trục tay quay, hai đầu bánh răng truyền động (bánh lớn) và con lăn dây.

* Không chỉ dừng lại ở đó, Saltiga 2015 sở hữu công nghệ hãm ATD, công nghệ mới nhất về hãm dây của Daiwa.

Bộ hãm ATD (Ultimate Tournament Drag)

Trước đây, Saltiga 2010 cũng bắn phát súng đầu tiên trong việc ứng dụng công nghệ hãm UTD (Ultimate Tournament Drag). Thời điểm đó, UTD là hệ thống hãm dây mới nhất của Daiwa. Ở UTD, các vòng đệm đều làm bằng carbon được dệt với mật độ siêu cao, bền hơn 30 lần so với vòng đệm cũ. Vòng đệm carbon được ngâm, tẩm trong dung dịch mỡ đặc biệt. Sự độc đáo của bộ hãm UTD nằm ở vòng đệm và dung dịch mỡ này. Đây là loại mỡ được sinh ra để tương thích với chất liệu của vòng đệm, có khả năng chặn đứng những cú tháo chạy của cá bằng việc tạo ra lực hãm ngay lập tức, dây trượt đều và chắc chắn. UTD là bộ hãm tốt nhất của Daiwa tại thời điểm đó, nó giúp tăng lực hãm thực tế lên đáng kể. Tính ì khi vận hành luôn ở mức thấp nhất.Và cuối cùng cũng không kém phần quan trọng, đó là tạo ra sự ổn định, êm mượt và cân bằng cho tiến trình hãm.

ATD thì sao? ATD là từ viết tắt của Automatic Tournament Drag, đây là công nghệ hãm mới nhất của Daiwa được giới thiệu đầu tiên ở Saltiga 2015 này. Vấn đề lớn nhất đối với mọi bộ phận hãm dây là không được trơn mượt vào lúc bắt đầu hãm và không phù hợp với khoảng cách của dây hay khi con cá chạy chậm dần lại. ATD giải quyết được những rắc rối này, cụ thể như sau: Khi bắt đầu fighting, bộ hãm vận hành rất êm ái, suôn sẻ. Sau đó nó tăng mức hãm lên khi con cá chạy ra xa và bắt đầu chạy chậm lại. Cá chạy xa nghĩa là áp lực dây tăng lên do đó phải tăng mức hãm và khả năng dây đứt có thể xảy ra. Bộ hãm ATD nhận ra được điều này, nó bắt đầu tự động giảm hãm để cân bằng lại với phần lực mới thêm vào. Ví dụ, nếu mức hãm thiết lập là 7kg. Khi bắt đầu cuộc chiến, trong thời gian rất ngắn, mức hãm sẽ là 1kg rồi tăng lên 7kg. Khi con cá chạy ra xa, 250m chẳng hạn, tương đương với mức hãm tăng thêm 3kg (con số này tùy thuộc vào độ dày của dây). Trước áp lực mới, ATD sẽ tự động giảm hãm với mức giảm đến 4kg, do đó tránh được đứt dây.

* Cũng như Saltiga 2010, bộ phận rotor của Saltiga 2015 là loại rất đặc biệt, Zaion Air Rotor, nhưng tân tiến hơn.

New Saltiga đang cố gắng thiết lập một tiêu chuẩn mới,
hứa hẹn trở thành dòng máy câu hạng nặng đẹp và tốt nhất hiện nay.

Zaion Air Rotor ở Saltiga  là loại rotor siêu mạnh, siêu nhẹ, có thiết kế không giống với bất kỳ loại máy nào khác, thêm một cải cách nữa về sức mạnh và độ nhạy. Thiết kế mới nhằm phân tán lực đến toàn bộ phần dưới của rotor, làm giảm đáng kể sức căng và sự cong vênh. Hoạt động trong sự liên hợp với dầu từ tính “Mag-sealed”, loại rotor siêu nhẹ này đã được khoét sâu để tạo dòng đối lưu cho không khí ra vào trong toàn bộ rotor. Điều này không chỉ giúp ngăn chặn các vật thể bên ngoài môi trường như nước, muối, cát, bụi, chất bẩn thâm nhập vào trong máy mà còn giúp loại bỏ độ ẩm tích tụ trong máy, ngăn chặn sự ăn mòn có thể xảy ra.

* Tuy vẫn trung thành với tông màu xanh tươi sáng nhưng Saltiga 2015 có thân máy có chút khác trước, nhất là chi tiết trang trí bằng các đường rãnh được cắt xẻ công phu trên ống chứa dây. Thân máy thiết kế theo tiêu chuẩn mới với loại kim loại siêu mạnh, công nghệ tiện có độ chính xác cao gấp 4 lần so với trước.

* Nắp sau được làm bằng loại thép không gỉ có sức mạnh tuyệt vời, giúp bảo vệ và ngăn chặn sự trầy xước cho máy trong quá trình câu.

Nắp sau được làm bằng loại thép không gỉ, giúp bảo vệ và ngăn chặn sự trầy xước cho máy

* Ống chứa dây được làm bằng kim loại độc đáo có độ chính xác cao. Chức năng ABS trong ống chứa dây cũng có tác dụng trong việc gia tăng khoảng cách quăng và tốc độ quăng dây, đảm bảo được tốc độ rơi xuống của mồi jig theo phương thẳng đứng.

Ống chứa dây được làm bằng kim loại độc đáo có độ chính xác cao

Cùng với các thiết kế cải tiến khác trong các tính năng như Real Four, Hyper Digigear, Airbail và CRBB… New Saltiga đang cố gắng thiết lập một tiêu chuẩn mới, hứa hẹn trở thành dòng máy câu hạng nặng tốt nhất hiện nay.

(Đón đọc bài 3: New Saltiga baitcasting)

VietnamFishingReview

Bài viết liên quan:
- Thế giới đồ câu 2015 có gì mới (Bài 1: Napalm Diving Popper)