Stella - giá trị đích thực của xa xỉ

Apr 30, 2014 01:05:30

Khi thế giới máy câu cao cấp đang bị xâm lấn dữ dội bởi trào lưu đại chúng hóa thì thương hiệu có tuổi đời gần một thế kỷ - Shimano - vẫn giữ cho Stella những giá trị đích thực của xa xỉ. Được định hình là một tác phẩm nghệ thuật có độ phức tạp cao và thiết kế đặc biệt hơn là một thiết bị công nghệ, Stella ngày càng được ngóng đợi nhiều hơn. Người ta háo hức với những họa tiết mới, màu sắc mới trên thân thể Stella, nơi mà những tuyệt chiêu luôn được Shimano thi triển. Người ta ngưỡng mộ những ý tưởng thiết kế độc đáo và sáng tạo. Người ta yêu thích tính chính xác và sự bền vững của Stella. Và người ta cũng hài lòng về sự tiện nghi, nét đẳng cấp, sự lịch lãm, quí phái của nó.

New Stella - tinh hoa một thế kỷ của Shimano

Về ngôn ngữ, Stella nghĩa là những  gì ưu tú nhất, xuất sắc nhất. Còn trong đời sống, Stella có bề dày lịch sử và có sức truyền cảm mãnh liệt. Stella mang đến sự thụ hưởng, lợi ích ở nhiều mặt, với nhiều người, chỉ cần sở hữu Stella là đủ. Stella là sự tự hào, là niềm kiêu hãnh, là thể diện, là cao quí và cả sự ngạo mạn. Stella là cảm xúc, là nồng nàn, có sức mạnh định nghĩa người sở hữu. Niềm hoan lạc mà Stella mang lại không gì có thể sánh được.

Nhưng Stella cũng có có tôn giáo riêng: chỉ dành cho những quí ông đích thực, chỉ dành cho những người có niềm tin, niềm đam mê, không cần quan tâm đến tiền bạc, giá cả, vì đơn giản Stella là tinh hoa trăm năm của Shimano - còn nhớ một trong những thông điệp của Stella được nhiều tín đồ tâm đắc nhất: “ The Stella is made without a budget in mind”. Stella chính là phép thử cho bản lĩnh của những thương hiệu muốn khác biệt và là bệ phóng cho những thương hiệu luôn biết làm giàu bằng những sáng tạo của riêng mình.

Stella 2014 – biểu tượng mới của máy câu xa xỉ
Nép mình e ấp, nghiêng mình uốn lượn, Stella 2014 mang dáng dấp của một thiếu nữ có vẻ đẹp cổ điển và lãng mạn. Từng chi tiết giản dị nhất ở Stella đều có nét độc đáo rất riêng dù đó là những vết khía quanh thân ổ chứa dây mạ nhũ vàng hay thiết kế mới của núm chỉnh hãm... Tất cả đều rất nhẹ nhàng, đằm thắm nhưng vẫn đủ đánh thức những cảm xúc tinh tế nhất, tạo ra sức lôi cuốn kỳ lạ nhất. Không quá nghiêm trang, không quá sôi động, Stella 2014 mang một vẻ đẹp vừa sang trọng vừa thuần khiết, vừa quí phái nhưng lại rất nồng nàn.

Từng chi tiết giản dị nhất ở Stella đều có nét độc đáo rất riêng

Stella 2014 hoàn toàn khác biệt so với các mẫu trước. Hầu như bộ phận nào của máy cũng đều được thiết kế mới kể cả bánh răng, bạc đạn, vị trí của cơ phận chuyển động…tất cả nhằm tạo ra một thế hệ Stella hoàn toàn mới, không chỉ hoàn hảo trong lòng bàn tay mà còn có khả năng đương đầu với mọi thách thức, mọi yêu cầu trong sự đảm bảo tuyệt đối. Chỉ cần chạm vào Stella là đã có thể cảm nhận được hết mọi thay đổi: sự tinh tế, uyển chuyển của rotor khi truyền sức mạnh cho mồi câu, sự êm ái nuột nà của bộ hãm khi đóng cá, sự mạnh mẽ, kiêu hùng của bánh răng khi đấu tranh…

Kinh ngạc về độ êm mượt:

 Stella 2014 sở hữu công nghệ bánh răng “Micro module”

Để có độ êm mượt chưa từng có trong lịch sử Stella, Shimano đã bổ sung công nghệ bánh răng “Micro module” vào trục Worm (bánh răng dao động hình con sâu) cho Stella 2014 nhằm giảm sự rung lắc khi dao động. Đây là một bước đột phá kinh ngạc trong thiết kế, có tác dụng mang lại sự êm ái vượt trội cho máy mà không bị mất sức mạnh hay độ bền. Sự êm mượt khi vận hành sẽ giúp lan truyền nhanh và hiệu quả các tín hiệu từ cần câu, dây câu, mồi giả đến tay câu thủ.

Khung máy mới “G Free”

Vị trí của trục bánh răng worm đã thay đổi ở Stella 2014

Công nghệ chế tác khung máy “G Free body” được nghiên cứu và phát triền nhằm chuyển trọng tâm của máy về phía sát với cần bằng cách di chuyển trục bánh răng worm dài 19mm từ phần dưới cùng lên phần cao nhất.

Việc di chuyển tâm của trọng lực sát với vị trí tay của câu thủ ở công nghệ “G Free body” đã giúp giảm sự mệt mỏi cho câu thủ, tăng cường khả năng quăng mồi một cách thoải mái.

Công nghệ ngăn nước “Core Protect”:

“Core protect”  bảo vệ New Stella ở 03 khu vực chính

“Core protect”  là công nghệ chống nước hoàn toàn mới của Shimano. Stella 2014 được bảo vệ ở 03 khu vực chính:

- Khu vực hãm dây: đây là khu vực quan trọng nhất liên quan đến sự cân đối giữa khả năng chịu nước và hiệu suất máy. Để chịu được nước mà không phải hy sinh khả năng quay nhẹ và êm ái, một lớp bảo vệ trên bề mặt đã được thêm vào. Lớp bảo vệ này khiến cho nước xâu thành hạt trên bề mặt, ngăn nước chảy vào các khe nhỏ, kẻ hở.

- Khu vực khung máy: Để bảo vệ khung máy, kỹ thuật “core protect” sử dụng một cơ chế bao gồm 12 vòng bịt khác nhau và 01 khung máy phẳng, bịt các khe hở bằng việc xử lý bề mặt. Ở Stella 2014, chốt chống trả ngược đã được loại bỏ trên thân máy để tăng cường khả năng ngăn nước.

- Khu vực con lăn dây: Con lăn dây Stella 2014 là loại một mảnh. Thiết kế này nhằm tăng cường khả năng kháng nước và hạn chế bảo dưỡng. Thiết kế vòng bịt ở khu vực này cũng không đỏi hỏi phải có dầu từ tính vì sẽ cần phải bảo trì thường xuyên.

Công nghệ bánh răng mới “S-direct”

“S-direct” cái thiện sự kết nối giữa các thành phần bánh răng New Stella

Công nghệ bánh răng “S-direct” giúp cái thiện sự kết nối giữa các thành phần bánh răng. Bằng cách giảm thiểu mọi chuyển động của các thành phần trọng yếu trong máy, Shimano đã khử bỏ một lượng nhỏ độ xộc xệch ở tay quay đã từng tồn tại ở các Stella trước, kết quả là khi quay, Stella 2014 có một cảm giác chắc chắn đáng kinh ngạc. Kỹ thuật này nhằm tối đa hóa sức mạnh và năng lực cho Stella.

Bạc đạn chống trả ngược mới

Hệ thống bạc đạn hoàn toàn mới ở Stella 2014

Thiết kế bạc đạn chống trả ngược đã giúp Stella 2014 giảm ma sát trong cơ cấu bạc đạn, giúp quay nhẹ hơn.

Công nghệ giảm rung lắc

Số lượng răng cưa tăng lên và kích thước răng đã giảm ở New Stella (ảnh phải),
khác với Stella thế hệ trước (Ảnh trái)

Ở Stella 2014, Shimano đã cho giảm kích thước răng của bánh răng và tăng số lượng răng lên 35% so với Stella đời cũ. Sự thay đổi này cộng với công nghệ cắt bánh răng chính xác tuyệt đối đã giúp Stella giảm độ rung lắc đến 20%, giảm rung lắc nghĩa là tăng độ nhạy cho câu thủ. Việc tăng số lượng răng và tăng độ dày của bánh răng truyền động (bánh lớn) lên đến 15% là để Stella 2014 êm mượt hơn nhưng không giảm độ bền hay sức mạnh.

Núm điều chỉnh hãm mới

 Núm chỉnh hãm hoàn toàn mới ở Stella 2014

Để tăng cường chức năng và hiệu suất hãm dây, Stella 2014 có hai sự thay đổi quan trọng trong núm chỉnh hãm:

- Kích thước và hình dạng của núm điều chỉnh mức hãm đã được điều chỉnh, lớn hơn và nổi bật hơn, tạo sự chắc chắn, vững chãi, giúp chỉnh hãm chính xác, thoải mái và dễ dàng.

- Núm chỉnh hãm có một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho lực hãm được thống nhất và bù nhiệt cho các thành phần kim loại ở bộ hãm, đó chính là lò xo. Trước đây, lò xo của Stella là loại lò xo xoắn bằng kim loại, nay lò xo Stella 2014 được nâng cấp - bổ sung loại lò xo gợn sóng.

Về cơ bản, lò xo dạng gợn sóng bền hơn lò xo xoắn, tải chính xác hơn và biến dạng ít hơn 50% so với lò xo cuộn tính trên cùng một lực. Do nút chỉnh hãm hạn chế về mặt không gian nên lò xo xoắn thường bị chạm ở mức hãm cao khiến cho tính năng lò xo không được phát huy, trở thành một ống đặc hơn là một cái lò xo. Lò xo gợn sóng thì khác, nó giúp giải quyết các vấn đề nói trên một cách hiệu quả, kiến tạo một lực hãm mượt mà và ổn định, giúp tiến trình hãm tăng vọt mạnh mẽ. Lò xo gợn sóng nhỏ hơn, mỏng hơn và ổn định hơn, vì vậy nó không bị nén hoàn toàn cho dù phải đối mặt với một lực hãm tối đa, điều này giúp giữ cho quá trình hãm đều đặn . Quan trọng nhất là nó phát huy được các đặc tính của lò xo, giúp cho lực hãm nhịp nhàng, uyển chuyển và nhất quán.

Rotor mới:

Vành rotor của Stella 2014 có tác dụng ngăn chặn dây quấn quanh trục chính

Rotor của Stella 2014 được thiết kế mới có hình dáng hoàn toàn khác trước. Kiểu dáng mới của vành rotor có tác dụng ngăn chặn dây quấn quanh trục chính.

Tay càng làm bằng Titanium

 Tay càng Stella 2014 làm bằng Titanium, càng máy cũng mở rộng hơn so với trước

Stella 2014 có tay càng mới làm bằng titanium, nhẹ hơn mạnh hơn và ít bị ăn mòn hơn so với loại bằng thép không gỉ ở thế hệ trước. Loại tay càng mới này cũng mở rộng hơn, giúp dây hoàn toàn không bị cản trở khi quăng.

Ổ chứa dây mới:

Ổ chứa dây dài hơn

So với các dòng máy spinning khác của Shimano, Stella có ổ chứa dây dài hơn, điều này giúp quăng xa hơn 15%. Cùng với việc gia tăng khoảng cách quăng, việc quăng mồi cũng êm ái nhẹ nhàng hơn.

Kẹp dây mới

Kẹp dây mới phù hợp với nhiều loại đường kính

Thiết kế cho bộ phận này ở Stella các đời trước phù hợp với các loại dây có đường kính tiêu chuẩn nhưng lại gặp khó khăn với các loại dây lớn. Thiết kế mới phù hợp với mọi loại dây lớn nhỏ, đảm bảo cho dây được an toàn trong khi vận chuyển.

Với tất cả những gì mà Shimano đã tạc vào Stella 2014, không khó nhận ra rằng một xu thế mới của máy câu spinning đã khởi động…

VietnamFishingReview