Khám phá thế giới công nghệ (Bài 7 – Đánh giá máy baitcasting Shimano Chronarch C14+)

Apr 05, 2014 11:06:19

Tháng 8/2013, dòng máy baitcasting mới nhất của Shimano là Chronarch C14+ đã đoạt giải thưởng “sản phẩm mới tốt nhất ICAST Fishing Show 2013” được tổ chức tại Las Vegas – Hoa Kỳ. Chronarch C14+ là một trong năm sản phẩm của Shimano nhận được giải thưởng lần này tại ICAST.

Một trong những lý do mang lại cho Chronarch C14+ giải thưởng danh giá này chính là tính năng mới SVS Infinity Braking System (gọi tắt là SVS), một hệ thống kiểm soát tốc độ xoay của ống chứa dây nhằm cải thiện khoảng cách và độ chính xác của tiến trình quăng mồi, đặc biệt là khi sử dụng mồi giả nhỏ và nhẹ. Núm chỉnh SVS nằm bên ngoài, dễ dàng thao tác, xử lý nhanh các tình huống, chỉnh chính xác các yêu cầu hoặc khi câu thủ ve vẩy, xoay mồi nhanh. Tại buổi trình diễn ở ICAST 2013, đội Shimano đã làm mê mẫn người xem bằng các kỹ thuật điêu luyện. Chronarch C14+ tỏ ra rất êm mượt, trôi chảy, vững chãi nhờ công nghệ X-Ship sáng giá đã loại bỏ sự tròng trành, các bánh răng ăn khớp nhau một cách tuyệt đối.

Chronarch C14+ có tất cả 4 model, loại tay quay bên phải có 2 model là CHR150, CHR150HG; loại tay quay bên trái là CHR151, CHR151HG.

Chronarch C14+ thường (CHR150, CHR151) có tỉ số truyền động 6.2:1, với khả năng thu dây 66 cm/vòng quay, sử dụng được đa dạng các loại mồi bao gồm Jig, crankbaits, jerkbaits và swimbaits nhỏ.

Chronarch C14+ tốc độ nhanh (CHR150HG, CHR151HG) có tỉ số truyền động 7.6:1, thu dây 81cm/vòng quay, câu được cả các loại mồi giả như sâu và Jig.

Máy Shimano Chronarch C14+ 151HG

 

Shimano Chronarch C14+ 151HG ( Tay quay bên trái )

Khả năng chứa dây (Nylon: lbs – yards; PE:  số - mét)

  • Nylon: 10-145; 14-90
  • PE: 3 – 140; 3.5 – 130; 4 - 100

Tỉ số truyền động (khả năng thu dây thực tế)

7.6:1 (81cm/ vòng quay)

Trọng lượng máy

185 gram

Sức kéo tối đa

5 kgs

Bạc đạn

7 S-ARB + 1ARB

Các tính năng

- Hệ thống hãm và điều khiển quăng dây SVS Infinity Braking System

- Công nghệ SF; X-Ship; công nghệ HEG

- Bạc đạn chống ăn mòn S-ARB

- Khung máy và các mặt cạnh bằng chất liệu Ci4+; Tay quay nhôm dài (85mm); Ống chứa dây bằng nhôm siêu nhẹ; Tất cả linh kiện, phụ kiện đều tương thích với nước mặn

Giá bán tại Việt Nam

~ 7,200,000 VNĐ

Bố trí bạc đạn:
Chronarch C14+ có 8 bạc đạn, trong đó 7 bạc đạn S-ARB và 1 bạc đạn A-RB ở con lăn dây (roller). 

A-RB là loại bạc đạn làm bằng thép không gỉ, được xử lý bề mặt nhằm tạo ra sức chịu đựng sự ăn mòn cao gấp 10 lần so với các bạc đạn bằng thép thông thường. A-RB rất dễ bảo trì, dể tra dầu mỡ, giảm ma sát và cho phép bạc đạn xoay nhanh và lâu hơn.

Bạc đạn S A-RB cũng được chế tác theo qui trình giống như bạc đạn A-RB nhưng cả hai mặt của bạc đạn đã được xử lý để hạn chế cát và muối xâm nhập làm giảm khả năng xoay của bạc đạn

Bạc đạn trong Chronarch C14+ được bố trí như sau: Dưới mỗi núm tay quay có 01 bạc đạn và ống bọc; 01 bạc đạn được đặt ở mặt cạnh để hỗ trợ cho phần bên trái của ống chứa dây ; 02 bạc đạn được đặt dưới nắp điều chỉnh quăng mồi; 01 bạc đạn nằm trên tay quay của khung máy chính để hỗ trợ cho bánh răng nhỏ; 01 bạc đạn đặt dưới bánh răng chính; và 01 bạc đạn chống trả ngược ở roller (supper stopper II) hỗ trợ cho trục tay quay chính.

Chất liệu khung và các mặt cạnh

Trọng lượng máy quá lý tưởng: 6.475 oz (185gram)

Ci4+ là vật liệu chủ đạo để tạo ra khung máy và các mặt cạnh. Ci4+ của Shimano cũng tương tự như Zaion của Daiwa. Những vật liệu này được cho là có nhiều ưu điểm trong việc tạo ra một thế hệ máy câu nhẹ nhàng, tinh tế, nhưng độ cứng, khỏe và chắc chắn không hề thua kém kim loại Ma-giê, lại có khả năng kháng gỉ, sét và chống được sự ăn mòn (Chronarch CI4+  được Shimano chính thức công bố là câu ở mọi loại nước ngọt, lợ, mặn).

Công nghệ X-SHIP

Máy sở hữu công nghệ rất danh tiếng của Shimano – Công nghệ X-Ship

Hầu hết các dòng máy baitcasting cao cấp của Shimano đều được thiết kế 01 bạc đạn hỗ trợ bánh răng nhỏ, thuật từ gọi là “Super Free bearing”, gọi tắt là SF,  thiết kế này nhằm loại bỏ ma sát trên trục ống chứa dây trong quá trình quăng mồi. Ở các máy baitcasting tiêu chuẩn, khi thanh ly hợp được ấn xuống, bánh răng nhỏ được thả tự do và có thể trượt trên trục ống dây tạo ra ma sát,  làm giới hạn khoảng cách quăng mồi. Với công nghệ SF mới, bánh răng nhỏ được hỗ trợ 01 bạc đạn, và khi thanh ly hợp  được thả ra, bánh răng nhỏ và trục ống chứa dây liên kết với nhau rất chính xác, kết quả là không có ma sát trên trục ống chứa dây nên dây được xả tự do, làm tăng khoảng cách quăng. Tính năng này đã có hơn một thập kỷ và vẫn được tiếp tục phát huy vai trò của nó bằng cách kết hợp với các công nghệ khác. Giả dụ như thay vì chỉ sử dụng 01 bạc đạn ở bánh răng nhỏ, Shimano đã bổ sung thêm bạc đạn ở vị trí đỉnh và đáy của bánh răng nhỏ nhằm hỗ trợ thêm cho bánh răng nhỏ này (chính là công nghệ X-Ship). Bánh răng nhỏ, thuật từ gọi là bánh răng chủ động, là cơ phận có nhiệm vụ duy trì sự ăn khớp chính xác với bánh răng lớn (bánh răng truyền động), nghĩa là các bánh răng sẽ bám trụ chắc chắn trên cùng một vị trí dưới lực tải nặng nhất. Thêm một lợi điểm nữa là ma sát giữa trục ống chứa dây và bánh răng được loại bỏ, giúp nâng cao hiệu suất quăng cho máy khi câu với mồi nhẹ và cho phép quăng xa hơn.

Công nghệ hãm dây SVS Infinity Braking System

Chỉ cần gạt sang chế độ ON và xoay nhẹ mặt cạnh, lộ ra bộ phận chỉnh hệ thống SVS

 

Ống chứa dây của máy có thể được tiếp cận dễ dàng

Nhìn ảnh trên, ta thấy hệ thống hãm dây có 4 hàm thắng, có thể chuyển đổi trạng thái on/off bằng cách kéo chúng trượt ngang. Điều này khác hoàn toàn với hệ thống hãm VBS truyền thống của Shimano: Ở SVS, khi ống chứa dây quay nhanh trong quá trình quăng, phần phía ngoài của hàm thắng xoay ra ngoài làm cho toàn bộ hàm thắng xoay và tiếp xúc với các vòng đai hình nón bên trong mặt cạnh. Còn hệ thống hãmVBS, các hàm thắng dịch chuyển, tiếp cận với vòng đai bên ngoài từ trục quay trung tâm. Tất nhiên là mỗi hệ thống đều có ưu và nhược điểm riêng, ví như VBS thì đơn giản và chắc chắn, đáng tin cậy còn SVS mới cung cấp nhiều mức chỉnh tuyệt vời.

Ống chứa dây đã được tháo rời

Bức ảnh trên là một ví dụ về cách mà các hàm thắng xoay ra phía ngoài. Khi chuyển đến vị trí “on”, các hàm thắng sẽ tự xoay trong khoảng nhỏ của mình. Khi trượt đến vị trí “off”, chiếc chấu hình móc nhỏ nằm dưới mỗi hàm thắng sẽ bị khóa chặt để làm nhiệm vụ.

SVS infinity luôn đi cùng với một ống chứa dây “Magnumlite”, được tiện từ loại nhôm A7075,  ống chứa dây này siêu nhẹ nên quán tính rất thấp.

Nhiều mỡ được tra vào phần bạc đạn ở mặt cạnh


Bộ phận chỉnh SVS Infinity - có 38 mức chỉnh


Chronach Ci4+ (giữa) so vớ iCore 50mg7 (trái) và Curado 200E (phải)

Nhỏ nhắn và thoải mái khi cầm nắm trên tay, size máy Chronarch C14+ là 150,  lớn hơn một chút so với Core 50mg7 (bìa trái) và nhỏ hơn một chút so với Curado 200E (Chronarch 200E) (bìa phải). Chronarch C14+ có màu sắc tươi sáng, thiết kế tinh tế, nhẹ nhàng.

 Các cơ phận đã tháo rời

Các cơ phận lần lượt được tháo ra, rất nhanh chóng và dễ dàng. Cũng giống như nhiều dòng máy baitcasting nội địa Nhật Bản, Chronarch C14+  có một lợi thế rất lớn là dễ dàng tháo ráp, dễ dàng bảo trì.

 Hướng dẫn bảo trì bộ hãm

Quy trình bảo trì đặc biệt dành cho hệ thống hãm SVS Infinity: Cũng như bất kỳ loại thiết bị cơ khí chính xác khác, hãng Shimano khuyến cáo người dùng nên tra dầu, mỡ thích hợp lên bề mặt tiếp xúc của bộ hãm một cách đều đặn để giảm sự mài mòn. Cách thức theo hướng dẫn như hình vẽ.

Bạc đạn thứ hai nằm bên dưới nút điều khiển quăng

 

Máy sử dụng loại vòng đệm hãm Dartanium II (Cross Carbon) của Shimano, cho lực hãm tối đa là 05 kgs.

Bánh răng truyền động (bánh lớn)
và bánh răng chủ động (nhỏ) của Chronarch CI4+ 151HG

Có một công nghệ mà Shimano thường ứng dụng cho các dòng máy baitcasting cao cấp (trong đó có Chronarch CI4+) nhằm loại bỏ sự cong, vênh và tăng sức bẩy cho các bánh răng, đó là công nghệ HEG (High Effeciency Gearing). Nói đến HEG nghĩa là nói đến sự liên quan của các thành phần: bánh răng, khung máy, các mặt cạnh và núm xử lý ở mặt cạnh. Trước tiên, Shimano tăng kích thước của bánh răng truyền động (bánh răng lớn) và bánh răng chủ động (bánh răng nhỏ) để tăng lực bẩy và sức mạnh. Bằng cách sử dụng loại khung liền khối, Shimano đã loại bỏ sự cong, vênh trong bánh răng lớn vốn là thủ phạm gây ra các hiện tượng không đủ lực kẹp. Khi hiện tượng cong, vênh trong bánh răng đã bị loại trừ, sẽ gia tăng sức bẩy, cung cấp một khả năng thu dây tốc độ cao, một lực xoắn đáng kinh ngạc mà vẫn duy trì được sự êm ái, mượt mà.

Đánh giá chung:
Câu thủ trên toàn thế giới luôn hướng về Shimano và chờ đợi, mong ngóng những sản phẩm mới, những công nghệ mới của hãng. Khi mô tả về dòng máy baitcasting mới toanh này, Bobby Grant, giám đốc phát triển sản phẩm cao cấp của Shimano nhận định: “ Khi một chiếc máy được phối hợp giữa SVS Infinity,  X-ship, cùng loại chất liệu siêu nhẹ, siêu cứng, siêu bền là Ci4+, nghĩa là chúng tôi đã hoàn thành sứ mệnh trong việc mang lại cho quí vị một công cụ bắt cá lý tưởng, toàn diện cho cả nước mặn lẫn nước ngọt”. Với sự phát triển của công nghệ vật liệu CI4+, các dòng máy baitcasting thế hệ mới nói chung và Chronarch CI4 + nói riêng đã loại bỏ sự gỉ sét, cong, méo ở khung máy và các mặt cạnh trong quá trình sử dụng,  là trợ thủ đắc lực cho các câu thủ chuyên câu nước mặn. “Không chỉ nhẹ, chính sự nhỏ gọn, tinh tế của máy sẽ là động lực cho bạn quăng câu suốt ngày dài mà không cảm thấy mệt mỏi. Còn khi trở về nhà, bạn sẽ hoàn toàn thảnh thơi vì chẳng phải bận tâm đến việc máy có bị nước mặn phá hủy hay không” Grant nhấn mạnh về lợi ích của khung máy làm bằng CI4+. Còn các tay câu Bass thượng thặng ở Mỹ đánh giá cao việc Chronarch CI4+ 151HG có khả năng thu dây đến 81cm/ vòng quay với tỉ số truyền 7.6:1 của model HG, có thể câu đa dạng các loại mồi giả mà không ngại về khoảng cách quăng.

Shimano Chronarch C14+

Cấu trúc / Chất lượng

Shimano là một trong những hãng sản xuất máy câu đầu tiên tận dụng ưu thế của carbon để làm khung máy, và với chất liệu CI4+, Chronarch mới đã bước lên một tầm cao mới trong chuỗi sản phẩm vốn quá đa dạng cả về chủng loại lẫn số lượng của hãng này.

Hiệu suất

Được xây dựng để bền bỉ, được thiết kế để trình diễn điêu luyện, Chronarch CI4+ đạt hiệu suất cao nhờ hệ thống hãm dây SVS Infinity, kiến tạo một lực hãm nhẹ nhàng theo hai hướng: lực ly tâm bên ngoài từ việc chỉnh các hàm thắng và lực ma sát trong. Với công nghệ X-Ship, các bánh răng lớn, nhỏ của máy ăn khớp chính xác với nhau giúp cho tiến trình thu dây chắc chắn và vững vàng. Thêm vào đó, khung máy làm bằng CI4+ đã làm cho máy có một trọng lượng quá lý tưởng (185gr) nhưng sức mạnh và độ cứng vượt cả Nhôm.

Giá

Giá cả phù hợp với chất lượng.

Tính năng & Thiết kế

Có thể nói, Chronarch CI4+ là sự lựa chọn của giới chuyên nghiệp. Chronarch CI4+ đã mang đến một hình ảnh tươi sáng, mạnh mẽ, độc đáo cả về tính năng lẫn vẻ đẹp tinh tế bên ngoài. Được xây dựng dựa trên nền tảng của dòng máy danh tiếng Curado E, Chronarch CI4+ có nhiều tính năng độc đáo nhưng lại rất dễ sử dụng. Cảm giác rất nhẹ nhàng, êm ái khi quay máy nhờ hệ thống 8 bạc đạn S-ARB, công nghệ X-Ship, công nghệ SF, công nghệ HEG …

Ứng dụng

Chronarch CI4+ câu được nhiều loại mồi, nhiều địa hình và phù hợp với mọi loại nước ngọt, lợ, mặn.

Điểm cộng của máy
- Máy rất xuất sắc cả về hình dáng, kích thước lẫn độ tinh tế bên ngoài.
- Sở hữu nhiều công nghệ siêu việt.
- Tay quay thiết kế chắc chắn, chặt chẽ không rung lắc
- Nắp che bộ phận điều khiển quăng thiết kế đơn giản, chỉ cần nhấp nhẹ.
- Tay quay máy dài (85mm)
- Trọng lượng lý tưởng 185gram
- Câu được nước lợ, mặn.

 VietnamFishingReview
(Bài viết có sử dụng một số hình ảnh của Anglergear.net)