Khám phá thế giới công nghệ (Bài 6 – Đánh giá máy baitcasting T3 MX 1016XHL)

Mar 23, 2014 07:14:55

Trong các loại cá bass (cùng họ với cá chẽm), cá bass đen được biết đến như một loài có sức chiến đấu mạnh mẽ, bền bỉ, tạo nhiều cảm giác nhất. Tùy thuộc vào chất lượng nước và sự phong phú của nguồn thức ăn, rất nhiều nơi trên thế giới cá bass đen được tìm thấy ở các ao, hồ, sông suối, hồ chứa nước, thậm chí là mương nước ven đường. Kích thước cá bass trưởng thành khá lớn. Trong loài này lại chia ra bass miệng rộng có sức kháng cự thuộc hàng mãnh liệt nhất; khi bị mắc câu, chúng có xu hướng chiến đấu sinh tử, chạy bứt phá và thường trốn thoát ngoạn mục vào các lùm bụi ven bờ. Khác với bass miệng nhỏ, bị mắc lưỡi thường nhảy lên, chiến đấu mạnh mẽ trên mặt nước để tìm cách nhổ lưỡi ra. Chính sự phổ biến và cá tính đó mà cá bass đen đã trở thành loài cá nước ngọt được câu thủ khắp thế giới yêu thích, săn lùng, tạo đà cho ngành công nghiệp dụng cụ câu cá phát triển mạnh mẽ như ngày nay.

Hầu hết các tài liệu câu cá đều dành phần lớn cho câu bass. Còn trong cơ cấu hàng hóa của các hãng sản xuất lớn, nhỏ, đồ câu phục vụ câu bass chiếm phần lớn, cả về chủng loại lẫn số lượng.

Thật ra thì môn câu bass đã xuất hiện trên thế giới từ đầu thế kỷ 19. Thời gian đầu, trong khi giới quí tộc Đông Bắc Mỹ cầm chịch bộ môn câu cá thể thao (chủ yếu câu fly các loại cá hồi) thì ngư dân và người lao động nghèo lại tìm kiếm niềm vui trong câu cá bass, họ câu bằng cần pole (cần câu tay) với mồi nhân tạo hình con ruồi (gọi là mồi “fly”) hoặc câu mồi sống. Lúc này đã có cần, máy câu spinning (từ năm 1870) nhưng đến đầu thế kỷ 20, hầu như các tín đồ câu bass đều chọn câu bằng cần, máy baitcasting. Từ đó, dụng cụ câu baitcasting thống trị thế giới bass fishing cho đến ngày nay.

Hòa vào xu thế đó, trong hành trình phát triển, hãng Daiwa đã có hơn 30 năm nghiên cứu và chế tác dụng cụ câu baitcasting phục vụ cho môn câu này. Cách đây chưa đến chục năm, dòng máy Viento của Daiwa đã làm rạng danh hãng tại thị trường Hoa Kỳ, trở thành dòng máy bán chạy nhất của hãng. Viento nhỏ gọn, xinh xắn, chất lượng ổn định, giá tốt, tuy không được các tay câu thượng thừa đánh giá cao nhưng lại trở thành sự lựa chọn hàng đầu của đa số câu thủ. Sự phổ biến của dòng máy Viento trên thị trường rộng lớn vào bậc nhất này đã góp phần  giúp cho Daiwa có thanh thế lớn, tạo đà cho nhiều phát kiến vĩ đại trong nghiên cứu và chế tác dụng cụ câu bass nói riêng và câu cá thể thao nói chung.

ICAST 2011 ngập tràn máy baitcasting, mỗi dòng máy, mỗi hãng đều có nét đặc sắc riêng, ví như hãng Quantum có dòng EXO, Abu nhấn mạnh lợi thế về trọng lượng nhẹ của MGX, còn Shimano thì trình làng tất cả các dòng máy tầm trung đã được cơ cấu lại. Nhưng gây được chú ý nhất là Daiwa, với sản phẩm Baicasting mới nhất -T3, có tính năng mới sáng tạo vào bậc nhất –T.Wing System.

Năm 2013, tại Fishing Show thường niên lớn nhất được tổ chức tại Yokohama, Nhật Bản, hãng Daiwa lại một lần nữa bứt phá với dòng T3 MX mới nhất dành cho thị trường Nhật. Trong bài viết này, VietnamFishingReview sẽ lần lượt mô tả các tính năng độc đáo có ở T3 MX 1016XHL-TW như một cách giới thiệu về những công nghệ đặc sắc mà Daiwa đã làm được.

Daiwa T3 MX 1016XHL

T3 MX thừa hưởng nhiều công nghệ rất táo bạo
Không chỉ táo bạo mà còn rất độc đáo. Đó là hệ thống điều khiển quăng dây MagForce 3D. Đó là T-Wing System, một hệ thống điều dây không theo một qui tắc, một chuẩn mực định sẵn nào nhưng lại vô cùng kỳ diệu: nắp máy được mở ra hoàn toàn trong suốt quá trình quăng, để lộ bộ phận levelwind hình chữ “T” độc nhất vô nhị. 

Daiwa T3 MX 1016XHL-TW ( Tay quay bên trái )

Khả năng chứa dây (Nylon: lbs – mét; PE:  số - mét)

  • Nylon: 12-135; 16-100
  • PE: 1.5 - 200

Tỉ số truyền động (khả năng thu dây thực tế)

8.1:1 (86cm/ vòng quay)

Trọng lượng máy

190 gram

Sức kéo tối đa

5 kgs

Bạc đạn

6CRBB + 1RB

Các tính năng

-      Hệ thống điều dây T-Wing System

-      Hệ thống điều khiển quăng dây MagForce 3D.

-      Khung máy Zaion, bộ ly hợp và mặt cạnh bằng Zaion; Hãm dây ngăn nước UTD; Tay quay nhôm dài (90mm); Ống chứa dây bằng nhôm, xoay rất trơn mượt, nhẹ nhàng; Tất cả linh kiện, phụ kiện đều tương thích với nước mặn

Giá bán tại Việt Nam

~ 7,000,000 VNĐ

Khung máy và các mặt cạnh Zaion
Năm 2011, T3 và T3 ballistic là 2 dòng máy baitcasting đầu tiên được ứng dụng công nghệ vật liệu mới nhất của Daiwa là Zaion. T3 MX 1016XHL của năm 2013 cũng vậy. Zaion là loại vật liệu có nguồn gốc căn bản là sợi carbon. Sợi carbon thường được sử dụng trong mọi ứng dụng vì nó có lợi thế về sức mạnh, trọng lượng nhẹ và đặc tính cứng khi so với thép. Trong các môn thể thao và giải trí, sợi carbon được tìm thấy trong gậy golf và xe đạp. Ai đã từng ngồi trên xe đạp làm bằng carbon sẽ khó thể quên được, một cảm giác rất khác lạ khó diễn tả bằng lời. Ngoài tính năng cứng, sợi carbon còn có đặc điểm rất đặc biệt là giảm được sự rung động. Khung xe đạp làm bằng loại carbon càng nhẹ thì càng dễ điều khiển, càng tạo được nhiều cảm xúc, vui vẻ và hưng phấn cho người dùng. Có lẽ Daiwa cũng muốn mang những cảm xúc này sang thế giới máy câu cá, và thực tế là T3 MX 1016XHL tạo cảm giác khác biệt hoàn toàn so với các loại máy câu khác.

Thân máy Zaion carbon

T-Wing System
Như đã nói, điều thực sự mang đến cho T3 MX 1016XHL sự khác biệt và độc đáo chính là hệ thống điều dây T-Wing System (TWS). VietnamFishingReview cũng đã có bài phân tích chi tiết về công nghệ này, diễn đạt ngắn gọn lại để đọc giả dễ hình dung như sau: khi quăng, nắp máy T3MX 1016XHL sẽ mở ra, để lộ hệ thống điều dây hình chữ T bên trong. Thiết kế mới này giúp dây có thêm không gian khi ra khỏi ống chứa, dây tuôn ra trôi chảy và tự nhiên trong suốt quá trình quăng. TWS mới đã loại trừ ma sát đến mức tối đa vì dây không buộc phải qua khe hẹp như trước nữa. Về mặt lý thuyết thì điều này làm cho tiến trình quăng mồi được xa và chính xác hơn, mồi giả cũng đáp xuống nước nhẹ nhàng và êm ái hơn tránh nhát cá.

Hệ thống điều dây T-Wing

Trong thực tế, T-Wing System không chỉ giúp cho tiến trình quăng mồi được rất xa, chính xác, mà còn hỗ trợ mồi trình diễn tinh tế, nhẹ nhàng. Thiết kế T-Wing cũng mang đến cho T3 MX 1016XHL một diện mạo thanh tú, gọn gàng, mạnh mẽ vì bộ phận levelwind “T” mới ẩn khuất bên dưới T-wing.  

Dọc theo mặt cạnh của máy là bộ phận điều khiển quăng mồi Magforce 3D. Đây cũng là một công nghệ đặc sắc của hãng.

Magforce 3D

Hệ thống MAGFORCE 3D

Những năm đầu thập niên 1990, hệ thống Magforce có loại hãm dây có từ tính, mang đến một khả năng điều khiển dây gần như không có đối thủ. Đến năm 1999, công nghệ Magforce bước sang một chặng mới, Magforce V, tiếp tục tinh chỉnh hệ thống hỗ trợ quăng dây và cho phép câu thủ quăng được những loại mồi giả nhẹ, loại mồi mà trước đây chưa thực hiện được. Qua thiên niên kỷ mới, Magforce Z được trình làng. Công nghệ này giúp máy có khả năng quăng được những loại mồi đi xa hơn, êm ái hơn, chính xác hơn.

Tất cả các hệ thống Magforce V rồi Z đều sử dụng một loại cảm biến rotor có tính đàn hồi trong ống chứa dây, bộ phận này xoay ra phía ngoài, giữa các thanh nam châm, để điều khiển bộ hãm. Tuy cũng có hiệu quả nhưng nó không cho phép câu thủ sử dụng kỹ thuật, trọng lượng mồi… khác với cái mà nó được định sẳn nên khá bất lợi.

Cho đến khi Magforce 3D xuất hiện.

Magforce 3D là công nghệ điều khiển quăng dây mới nhất và tốt nhất của Daiwa tính đến thời điểm này. Không giống như các hệ thống trước (chủ yếu dựa vào sự quay tròn của cảm biến trong một từ trường cố định duy nhất), bộ phận cảm biến rotor trong Magforce 3D vẫn có sự dịch chuyển giữa các thanh nam châm nhưng làm thay đổi sức mạnh của từ trường bằng cách dịch chuyển các thanh nam châm trong mặt cạnh. Với 3 hình thức – Max Brake, All Round và Long Cast -Magforce 3D cung cấp sự linh hoạt tối đa, câu thủ có thể sử dụng được nhiều ứng dụng trong cùng một máy.

Chế độ Max Brake

Ở chế độ này, các thanh nam châm được dịch chuyển về phía bộ cảm biến ống dây để cung cấp từ trường tối đa, giúp ống dây quay chậm lại. Chế độ này hoàn toàn phù hợp khi quăng câu vào trong gió với mồi crankbait lớn, spinnerbait nặng hay loại mồi swimbait.

Chế độ All Round

Trong chế độ All Round, cảm biến rotor được đưa vào từ trường tương tự như các hệ thống Magforce V và Z trước, cung cấp một mức hãm trong suốt quá trình thực hiện tốc độ tối đa để ngăn chặn việc mồi bay quá đà. Khi ống chứa dây bị hãm, tốc độ quay chậm lại, bộ cảm biến chuyển động ngược lại, cho phép ống dây xoay lâu hơn. Chế độ này phù hợp với mọi ứng dụng.

 

Chế độ Long Cast

Ở Chế độ Long Cast, các thanh nam châm dịch chuyển ra khỏi bộ phận cảm biến rotor với khoảng cách xa nhất, hạn chế từ trường và cho phép ống dây xoay mà không bị cản trở. Chế độ này hoàn hảo với yêu cầu quăng xa ở những nơi có rất ít gió như khu nước thoáng.

Ngoài việc sở hữu ba chế độ vận hành trong cùng một máy, Magforce 3D còn có thể thực hiện việc điều khiển tiến trình quăng bằng các mức chỉnh. Với 20 mức chỉnh trong 3 chế độ, nó cung cấp cho câu thủ đến 60 cấp độ, giúp việc quăng câu được dễ dàng trong mọi điều kiện và mọi tình huống. T3 MX 1016XHL cũng sở hữu loại ống chứa dây có khả năng xoay nhẹ chưa từng có trong lịch sử máy baitcasting của Daiwa, mang đến một hiệu suất quăng tuyệt vời.

Kiểm chứng thực tế: Những giải thích như trên nghe khá phức tạp, chúng ta chỉ cần hình dung về Magfoce 3D như sau: Magforce 3D có nhiệm vụ kiểm soát tốc độ của ống chứa dây để dây không bị rối.

- Trước tiên, câu thủ chọn một trong ba thiết lập: “Max Brake” (hãm tối đa, dùng khi câu trong gió mạnh với mồi lớn, nặng); “All Round” (phù hợp với nhiều loại mồi, nhiều địa hình) hoặc “Long Cast” (nếu có yêu cầu quăng xa, nhất là khi câu trong khu nước thoáng, ít gió).

- Sau đó, câu thủ chỉnh mức độ mong muốn từ 0-20 tùy theo trọng lượng mồi.

Điểm sáng tạo nhất của Magforce 3D là sau khi quăng, mồi bay xé không trung với tốc độ cao nhất, và ngay tại thời điểm mồi đạt tốc độ cao nhất đó, bộ hãm sẽ tự động thiết lập, đưa ra một mức hãm mạnh, rồi giảm dần, để mồi đi thật xa nhưng không quá đà. Đó là lý do tại sao các dòng máy baitcasting có hệ thống Magforce 3D của Daiwa luôn đạt khả năng quăng mồi tuyệt vời nhưng người quăng lại rất thư thái, không bị gò bó hay dồn nén, áp lực. Chỉ vài lượt quăng đầu tiên, câu thủ đã có thể cảm nhận được sự khác biệt. Ngay cả với những cú quăng ngắn, dây cũng tuôn ra tự nhiên và trôi chảy theo mọi hướng: lên trên, bên trái hay bên phải. Thoạt đầu, cảm tưởng như máy sẽ rất dễ gây ra hiện tượng giật lùi, nhưng MagForce 3D đã giúp cho tiến trình quăng thêm vững chãi, nhất quán và dễ đoán hơn.

Khi câu thực tế, người viết nhận thấy rằng, câu với mồi giả nặng thì chế độ “All Round”  là hoàn hảo; còn chế độ “Max brake” thì làm giảm khoảng cách quăng lại. Thời điểm mà “Max Brake” tạo cảm giác nhất chính là lúc có nhiều gió mạnh, thổi tạt thẳng từ bờ. Nếu câu các loại mồi như Crankbait hay Jerkbait, thì chế độ “Long Cast” là phù hợp nhất. Chế độ này cũng hỗ trợ cho tiến trình quăng, giúp câu thủ bao quát được cả khu vực rộng. Với những loại mồi cứng, nặng, câu thủ cũng không cần quá nỗ lực mới quăng được mồi đi xa, đây chính là ưu điểm mạnh của T3 MX 1016XHL.

Các khả năng khác của T3 MX
- Khi thu dây, cảm giác rất trơn mượt. Ở T3 MX 1016XHL, các cơ phận như ổ chứa dây, bánh răng chủ động, bánh răng truyền động, hệ thống bạc đạn đều được làm bằng loại chất liệu cao cấp, kỹ thuật tinh xảo và chính xác. Chất liệu Zaion của khung máy làm tốt nhiệm vụ đảm bảo có một sự kết nối chặt chẽ giữa các bánh răng.

- Cũng như hầu hết các dòng máy cao cấp khác của Daiwa, các sai số của máy rất thấp. Tỉ số truyền động 8.1:1, khả năng thu dây thực tế đạt mức 86cm/ vòng quay.

- Hệ thống hãm dây của T3 MX 1016XHL được ứng dụng công nghệ UTD (Ultimate Tournament Drag) rất danh tiếng của Daiwa, có thể tạo ra một lực hãm thực tế 12.1lb dù thông số lý thuyết chỉ đạt 10.2lb. Tính năng hãm có thể điều chỉnh từ mức nhỏ nâng dần lên mức giữa trong chuỗi hãm. T3 MX 1016XHL cũng giải phóng dây một cách thích hợp để bảo vệ các loại dây mảnh có tải trọng thấp. Hệ thống hãm dây ngăn nước độc đáo UTD cũng giúp máy hoàn toàn tự tin chiến đấu với các loài cá lớn, khỏe mà không mất một hạt mồ hôi nào. 

- Độ bền: Hệ thống T-wing System của T3 MX 1016XHL có độ bền rất cao. Máy được làm bằng zaion, nghĩa là không bị gỉ sét, tuyệt hơn rất nhiều so với các loại vật liệu nhẹ khác, kể cả kim loại ma-giê. Việc sử dụng chất liệu Zaion cũng làm cho T3 MX 1016XHL chống ăn mòn tuyệt đối. Bạc đạn được thiết kế để duy trì sự êm mượt cho máy trong một thời gian dài.

- T3 MX 1016XHL hoàn hảo trong lòng bàn tay, nhờ thiết kế nhỏ gọn. Thiết kế T-wing giúp máy trông có vẻ mảnh mai, thon thả, nhưng vẫn có nhiều không gian dành cho ngón tay cái trượt trên ống dây suốt quá trình quăng. Trọng lượng máy ở mức 190 gram, rất nhẹ, cân đối với nhiều loại cần.

- Mức giá khoảng 7,000,000 VNĐ của T3 MX 1016XHL là rất phù hợp cho một dòng máy cao cấp, sở hữu nhiều công nghệ đặc biệt trong đó có hệ thống T-Wing System, không chỉ mang lại hiệu suất cho cả hai kiểu quăng ngắn có chủ đích và quăng xa, mà còn giúp máy thanh tú, nhã nhặn, sang trọng, bề thế và vững chắc. Câu với T3 MX 1016XHL cũng rất hào hứng và vui vẻ, chỉ cần kích hoạt, nắp máy bật lên, mở ra T-wing, là sẽ có đủ niềm cảm hứng để câu suốt cả ngày.

Đánh giá chung

T3 MX 1016XHL

Cấu trúc / Chất lượng

Việc sử dụng chất liệu Zaion không chỉ làm cho máy nhẹ mà còn bền. Đây cũng là một điểm cộng đáng giá của T3 MX 1016XHL

Hiệu suất

Nhóm nghiên cứu của Daiwa đã tạo nên một T3 MX 1016XHL vô cùng sáng tạo, không chỉ thực hiện việc quăng rất tốt mà còn mang đến nhiều cảm giác cho người sử dụng. Hệ thống MagForce 3D có chức năng kiểm soát tiến trình quăng mồi, đã đảm trách công việc hết sức xuất sắc. Máy đạt được nhiều thành tựu, từ câu khéo léo tinh tế  đến chiến đấu mạnh mẽ, chinh phục được cá nhỏ lẫn cá lớn một cách hoàn hảo.

Giá

Giá cả phù hợp với chất lượng, vì lẽ máy đã mang đến sự độc đáo, hoàn toàn khác biệt với các dòng máy khác của Daiwa cũng như của các hãng khác.

Tính năng

T3 MX 1016XHL  là một trong số rất ít các loại máy baitcasting có khả năng nhận được đánh giá “đáng kinh ngạc” của giới công nghệ lẫn người dùng. Tính năng T-wing là một tính năng cực kỳ xuất sắc tạo ra sự nổi bật cho T3 MX 1016XHL, ngoài ra máy còn được Daiwa ưu ái trang bị thêm nhiều tính năng cao cấp khác như: hệ thống hãm dây ngăn nước chất lượng cao UTD; bạc đạn cao cấp; khung và mặt cạnh Zaion; hệ thống điều khiển quăng mồi MegaForce 3D

Thiết kế

Ý tưởng thiết kế đôi khi còn quan trọng hơn chính bản thân thiết kế. Trong thế giới máy câu vốn đầy rẫy sự lặp lại, nếu một dòng máy mới không đem đến một cảm xúc mới thì sẽ chỉ dừng lại ở một món hàng như muôn vạn món hàng khác đang được nhân bản hàng loạt trên những dây chuyền vô cảm. Với sứ mệnh quan trọng trong việc thu hút một thế hệ khách hàng mới nhiều kinh nghiệm, kỹ năng, sành chơi và có tầm ảnh hưởng, T3 MX -  thế hệ tiếp theo của dòng máy T3 danh tiếng -  được thiết kế nhắm đến sự trẻ trung mới mẻ nhưng không kém phần sang trọng. Nếu như T3 có màu xám bạc, thì đến năm 2013, hãng Daiwa đã mạnh dạn đưa màu đen vào làm màu chủ đạo cho T3 MX. Ý tưởng này không chỉ mang đến cho T3 MX có vẻ ngoài ấn tượng mà cả một chiều sâu huyền bí phương đông, hài hòa với mọi không gian, thời gian và địa lý khác nhau, mang hơi thở của sự hiện đại với các giá trị độc đáo.

Ứng dụng

T3 MX 1016XHL có thể được ứng dụng cho nhiều kiểu câu, nhiều kỹ thuật câu, đa dạng các loại mồi giả. Việc máy có khả năng chống ăn mòn, chống gỉ sét  nhờ được làm từ chất liệu zaion cùng bạc đạn CRBB chất lượng cao đã giúp cho T3 MX 1016XHL trở thành dòng máy được lựa chọn hàng đầu của các câu thủ Nhật bản cho các kiểu câu bờ biển rất thịnh hành tại Nhật.

Điểm cộng của máy
- Thiết kế cực kỳ sáng tạo.

- Khả năng quăng xa, mồi trình diễn rất nhẹ nhàng, tinh tế, lôi cuốn. Nói chung, T3MX 1016XHL hoàn toàn thực hiện được mọi yêu cầu của câu thủ.

- MagForce 3D cung cấp nhiều công năng, nhiều ứng dụng cho câu thủ trong cùng một máy.

- Bộ hãm chất lượng cao nhất UTD.

- T3 MX 1016XHL mang đến sự hứng khởi tột cùng cho người câu, trở thành động lực để câu suốt ngày mà không thấy mệt.

VietnamFishingReview

 Bài viết liên quan:
- Hệ thống hãm dây UTD
- Zaion
- T-Wing System, tính năng đáng giá trong máy câu baitcasting