Khám phá thế giới công nghệ (Bài 2: Diệu kỳ MAGSEALED!)

Feb 22, 2014 01:10:25

Cuối năm 2012, báo cáo của phòng thương mại và công nghiệp Daiwa cho thấy, số lượng máy câu spinning có tính năng Magsealed đã được tiêu thụ trên thị trường vượt qua con số 200,000. Điều này đồng nghĩa với việc có trên 200,000 câu thủ khắp thế giới được hưởng lợi từ phát minh kháng nước đã có hình hài từ năm 2001, nhưng mãi đến năm 2010 mới phát huy được toàn bộ giá trị và sức mạnh, đáp ứng được mong muốn của người dùng.

Thành tựu của gần một thập niên dày công nghiên cứu

Magsealed là con át chủ bài của Saltiga 2010

Còn nhớ năm 2010, rất nhiều câu thủ yêu thích nhãn hiệu Daiwa cảm thấy tự hào tột độ trước phiên bản mới của hai dòng máy thuộc hàng cao cấp nhất của hãng là Certate và Saltiga có tính năng chống nước bằng loại vòng bịt từ trường Magsealed. Cho đến nay, các nhà lãnh đạo của Daiwa vẫn cho rằng Magsealed chính là con át chủ bài của Saltiga 2010, là một bí mật quan trọng, một phát minh vĩ đại trong nỗ lực và tham vọng xây dựng tượng đài của hãng. Phát minh này được đánh giá là vô cùng sáng tạo và hữu ích vì nó giải quyết được rất nhiều khó khăn cho câu thủ, là liều thuốc duy nhất khắc chế căn bệnh trầm kha của máy câu đó là bị hỏng hóc do nước mặn và bụi.

Câu cá, đặc biệt câu biển, là một môn thể thao đòi hỏi nhiều kỹ năng và tốn kém. Người câu thường xuyên phải chịu đựng việc gió mang hơi nước, bụi, cát, cùng những con sóng tạt nước mặn thẳng vào máy. Khi đó, việc đầu tiên sau khi trở về nhà là mang máy đi rửa, nhưng chính điều này lại tạo cơ hội cho nước mặn xâm nhập vào máy, ăn mòn bạc đạn, bánh răng, kết quả là máy không còn quay êm, dễ hỏng…

Vấn đề chống nước, chống bụi là đề tài muôn thuở không chỉ với câu thủ mà còn của cả các hãng sản xuất, trở thành yếu tố có tính cạnh tranh hàng đầu. Năm 2001, Saltiga Z4500 đã được hãng Daiwa công bố là có tính năng kháng nước theo cơ chế chống nước xâm nhập qua rotor (trục xoay) và bánh răng nhỏ bằng loại vòng bịt cao su. Thành tựu này cũng đã mang lại cho Saltiga Z 4500 danh hiệu máy câu biển siêu hạng do người tiêu dùng bình chọn. Tuy nhiên, về sau, phương pháp chống nước này dần bộc lộ nhiều nhược điểm đáng ngại, đó là để ngăn nước, bộ phận rotor của Saltiga Z bị bít kín hoàn toàn bằng loại vòng bịt cao su. Cũng ngăn chặn được nước, nhưng rotor của Saltiga Z phải hy sinh việc xoay dễ và nhẹ. Và cũng giống như nhiều loại vòng bịt khác, ma sát và sự cọ xát thường xuyên đã làm cho vòng bịt cao su bị bào mòn, hư hỏng dẫn đến việc nước vào máy sau một thời gian sử dụng. Sự hạn chế của phương pháp tuy không được tuyên truyền rộng rải nhưng nếu vẫn tiếp tục duy trì có thể ít nhiều gây nguy hiểm và làm suy giảm tính tin cậy, giá trị cốt lõi và lòng trung thành của người dùng đối với thương hiệu Daiwa. Nhưng nếu tiếp thị trong lặng lẽ thì khách hàng lại không thể nhận ra những nổ lực và cố gắng của thương hiệu này. Sau này, giám đốc phát triển sản phẩm của Daiwa thú nhận rằng, họ đã trải qua một thời kỳ khó với rất nhiều áp lực.

Những nghiên cứu vẫn được âm thầm thực hiện.

Và gần một thập niên sau, nỗ lực của họ đã được đến đáp: Vòng bịt từ trường Magsealed xuất hiện như một minh chứng hồn hồn cho tài trí, sức mạnh công nghệ và thiết kế Daiwa. 

Magsealed – một phát minh mang tính cách mạng

Linh hồn của Magsealed  là loại chất lỏng có từ tính do NASA khai triển

Linh hồn của Magsealed  là loại chất lỏng có từ tính do NASA khai triển, có đặc tính hấp thụ, phản ứng lại với cường độ từ trường.  Hiểu đơn giản về Magsealed như sau: Một thanh nam châm được đặt thẳng đứng trong rotor để loại trừ ma sát. Có một khoảng mở để cho dầu từ tính luân chuyển quanh khe hở một cách đều đặn. Chất lỏng từ tính này bao quanh các vị trí hở của thân máy và rotor, bịt cả mặt trong lẫn mặt ngoài thân máy. Điểm đặc biệt là loại vách ngăn dầu này không thể bị nước phá vỡ. Bên cạnh những lợi ích như loại trừ sự xâm nhập của nước, ngăn chặn được việc bạc đạn bị ăn mòn và hư hỏng, Magsealed  giúp rotor vận hành êm ái, trôi chảy, nhẹ nhàng, do đó làm tăng độ nhạy cho máy câu. Tính nhạy của máy câu thường chỉ được đề cập ở các loại máy nhỏ, nhưng việc một chiếc máy câu biển thế hệ mới không rung lắc, không ồn ào, nhẹ nhàng khi quay luôn mang đến niềm hứng khởi lớn cho câu thủ. Chuyển động của mồi giả, dòng chảy của nước hay những cú va chạm của cá được cảm nhận qua máy dễ dàng hơn bao giờ hết.  Và thuật từ “máy câu nhạy “ cũng được sinh ra từ đó. Trong thực tế, sai sót của Magsealed là cực kỳ nhỏ, những hỏng hóc do bạc đạn bị muối ăn mòn hay cát xâm nhập gần như biến mất hoàn toàn.

Trước, chống nước – hoặc là không thể, hoặc chỉ có cách bịt cho thật kín. Nay, không cần bịt vẫn ngăn được nước. Đây quả là một thành công lớn, một thành công thực sự kỳ diệu của ý tưởng và sự sáng tạo mà con người có thể làm được. Đây cũng là một cách chứng minh vị thế dẫn đầu, giá trị cốt lõi của thương hiệu Daiwa, biến cái tên Daiwa trở thành một danh từ trong rất nhiều thứ tiếng để nói đến sản phẩm câu cá, và đó cũng là bằng chứng cho thấy Daiwa có đủ sức ảnh hưởng đến văn hóa câu cá toàn cầu.

VietnamFishingReview
Bài viết liên quan:
- Khoen AGS, từ công nghệ đến cảm xúc