Khám phá thế giới công nghệ chế tác dụng cụ câu cá (Bài 1)

Feb 18, 2014 14:25:38

2014 sẽ là một năm sôi động của thị trường dụng cụ câu cá Nhật Bản với sự góp mặt của hàng loạt sản phẩm mới của hai ông lớn Shimano và Daiwa. Một thực tế là tuy có nhiều sản phẩm mới nhưng với đa số câu thủ Việt Nam, việc sở hữu được chúng không hề dễ dàng, phần do giá cả, phần do người Việt ta có cách chơi, thói quen, sở thích khác với phong cách chung của câu thủ Quốc tế. Dù với lý do gì thì cũng không thể phủ nhận rằng, đồ câu Nhật Bản là những tuyệt tác công nghệ hoàn hảo, chúng đơn giản mà tinh tế, thanh thoát mà mạnh mẽ, chắc chắn mà sang trọng. Thông qua các sản phẩm mới sẽ được giới thiệu rộng rải ra thị trường quí 2/2014, VFR muốn mời quí đọc giả bước vào thế giới công nghệ trong hành trình khám phá những điều tưởng chừng như không thể của thế giới đồ câu.

Máy Daiwa Ignis ‘type R’: Sẽ được giới thiệu ra thị trường tháng 4/2014
Năm 2014 là năm mà Ignis đánh dấu thế hệ thứ 6 của mình.Với thiết kế dành riêng cho loại dây fluorocarbon, Ignis ‘type R’ được trang bị bộ hãm dây rất tinh tế giúp máy khởi động êm ái, nhịp nhàng, uyển chuyển.

Máy Daiwa IGNIS "Type R"

Các tính năng vượt trội

Công nghệ chống nước “Magsealed”

Magsealed

Hệ thống chống thấm nước “Magsealed” được khởi đầu từ một ý tưởng hoàn toàn mới, mang tính đột phá của Daiwa trong nổ lực tạo ra một vách ngăn kiên cố bằng loại dầu từ tính có khả năng ngăn chặn mọi chất lỏng xâm nhập. Ưu thế đặc biệt của loại vách ngăn này là giúp máy luôn nhẹ, quay êm và duy trì được sự êm mượt này suốt thời gian dài, thậm chí trong cả vòng đời của máy.

Các loại máy câu không có chức năng chống nước bằng vách dầu từ tính ít khi có được sự êm ái lâu dài do sức nặng của hệ thống rotor (trục quay), tay quay, lực ma sát của bạc đạn. Thêm vào đó, trong nước luôn có các tạp chất như bụi, cát, mùn cây sẽ theo nước xâm nhập vào những kẽ hở của bánh răng nhỏ chủ động khiến máy không còn quay trơn mượt được nữa (do đó, không phải câu nước mặn mới cần hệ thống ngăn nước mà trong câu nước ngọt, vấn đề này cũng rất quan trọng). Hãng Daiwa đã giải quyết được điều khó này bằng hệ thống ngăn nước “Magsealed”. Và họ đã thành công trong việc duy trì sự êm mượt khi quay và ngăn nước xâm nhập vào máy. Nhiều nghiên cứu cho thấy, với các loại máy có trang bị hệ thống ngăn nước bằng dầu từ tính “Magsealed” những tiếng ồn, lạo xạo có trong máy khi quay giảm xuống 1/3. Độ êm mượt không chỉ tạo sự thoải mái cho câu thủ mà còn giúp họ tập trung được vào “trận thế”, nghe và cảm nhận được mọi động thái đến từ dây câu, mồi câu, môi trường xung quanh, nâng cao được hiệu suất bắt cá và làm cho niềm vui câu cá trở nên trọn vẹn hơn, hứng khởi hơn.

"UTD finesse tune"

Hệ thống thắng cực êm

Trong quá trình nghiên cứu, thử nghiệm, đội kiểm tra thực địa của Daiwa đã chứng minh được rằng, phiên bản Ignis ‘Type R’ với tính năng “UTD finesse tune” hoàn toàn xuất sắc với loại dây fluorocarbon siêu nhẹ 1.5-2lb. Tính năng UTD giúp máy có khả năng vận hành chính xác, theo yêu cầu của người câu.

Lò xo gợn sóng:

Lò xo gợn sóng

Bộ phận lò xo được đặt trong nút chỉnh mức hãm, có nhiệm vụ giữ cho áp lực đồng nhất khi dây tuôn ra khỏi ống chứa, và bù nhiệt cho các thành phần kim loại có trong bộ phận hãm. Việc Ignis ‘type R’ được sở hữu loại lò xo gợn sóng chứng tỏ Daiwa rất ưu ái dòng máy này, quyết tâm giữ vững định vị cho Ignis ‘Type R’ là dòng máy siêu êm mượt, vì lò xo gợn sóng có khả năng kiến tạo một lực hãm mượt và ổn định, giúp tiến trình hãm tăng vọt mạnh mẽ. Lò xo gợn sóng nhỏ hơn, mỏng hơn và ổn định hơn loại lò xo “ruột gà” thông thường nên cho dù thiết lập một lực hãm tối đa, nó cũng không bị nén hoàn toàn, điều này giữ cho quá trình hãm dây được đều đặn, duy trì được đặc tính của lò xo cùng những tác động tích cực của nó với sự nhịp nhàng, uyển chuyển và nhất quán của lực hãm.

Ignis ‘type R’ sở hữu hàng loạt những công nghệ đặc sắc của Daiwa

■ ZAION CARBON

Thân máy Zaion carbon

Zaion carbon là một loại vật liệu được Daiwa nghiên cứu, phát triển và đăng ký độc quyền, Zaion carbon có độ cứng vượt xa Magnesium, rất nhẹ. Loại vật liệu này chỉ được Daiwa ứng dụng ở các loại máy cao cấp.

■ AIR ROTOR

Air Rotor

Việc sáng tạo “Air rotor” được xem là một cuộc cách mạng lớn trong chế tác máy câu cá của Daiwa. Air Rotor được hình dung là 1 loại trục xoay có độ bền cao, kết cấu vành xoay rất tối ưu nhằm giảm trọng lượng, độ cân bằng của trục xoay cũng được cải thiện.

■ AIR SPOOL 'Type R'

Air Spool

Ống chứa dây nông (cạn), làm bằng Nhôm, loại vật liệu nhẹ nhưng cung cấp độ bền cao. Ống chứa dây được chế tác rất công phu, nhẳn bóng, có độ nhẹ được so sánh với loại ống dây rất nhẹ gọi là “Air Spoon”.

■ ABSII-R

ABSII-R

Tính năng này giúp loại trừ hiện tượng dây bị rối, xoắn ở bộ phận roller khi quăng.

ZAION KNOB

Tay quay Zaion Carbon

Núm tay quay làm bằng Zaion Carbon rất nhẹ có độ cứng, độ bền cao. Núm tay quay của Ignis Type R rất nhẵn, siêu nhẹ, rất dễ quay máy. Tay quay tiện, vật liệu nhôm rất nhẹ và cứng chắc.

■ CORSS WRAP

Tay quay Zaion Carbon

Cross wrap là tính năng chống rối dây, đặc biệt là dây PE.

■ DIGIGEAR

Báng răng tiện

Bánh răng được tiện bằng máy có sự tham gia của phần mềm máy tính. Kết quả của sự kết hợp giữa kỹ thuật cơ khí và máy tính đã làm ra loại bánh răng có độ chính xác cao, vận hành êm ái. Gia tăng sức mạnh.

■ AIR BAIL

Càng máy rỗng

Càng thu dây rỗng nhằm giảm trọng lượng máy nhưng vẫn giữ được sự chắc chắn.

■ TWISTBUSTER II

Con lăn chống xoắn dây

Bằng cách sử dụng loại con lăn dây (roller) được thiết kế đặc biệt, có khả năng ngăn chặn dây xoắn khi roller xoay. 

Để đáp ứng nhu cầu câu cá Bass với dây mảnh hiện đang rất thịnh hành trên thế giới, dòng máy Ignis ‘type R’ có 03 model là 2003H, 2505 và 2505 H.

Thông số kỹ thuật:
Model

Khả năng  thu dây (cm/vòng quay)

Tỉ số truyền động

Trọng lượng  (g)

Lực kéo tối đa (kg)

Dây Fluoro (lb-m)

Bạc đạn

Giá đề nghị của nhà sản xuất (JPY)

2003H

75

5.6

180

Hai

2-170,3-100

11/1

43.500

2505

72

4.8

195

Ba

4-140,5-100

11/1

44.500

2505H

84

5.6

195

Ba

4-140,5-100

11/1

44.500

VietnamFishingReview