Khoen AGS, từ công nghệ đến cảm xúc

Nov 22, 2013 13:57:48

Hãng Daiwa vừa lọt vào danh sách top 100 mẫu thiết kế được trao giải "Good Design Award " (*), một giải thưởng danh giá của viện hàn lâm thương mại và công nghiệp Nhật Bản. Việc một nhà chế tác dụng cụ câu cá tầm cỡ như Daiwa nhận được giải thưởng này không phải là lạ, nhưng điều đáng nói ở đây là " Good Design Award " được trao cho sản phẩm khoen cần câu, lĩnh vực chưa hề có trong lịch sử phát triển của hãng này.

Từ lâu, khoen cần câu đã gắn liền với tên tuổi của hãng Fuji. Khoen Fuji luôn có tất cả những phẩm chất tuyệt vời như tốt, bền, nhẹ, đẹp. Cần câu cao cấp nghĩa là có hệ thống khoen được thiết kế bởi Fuji. Hãng Fuji nổi tiếng đến mức từ vựng “Fuji” gần như trở thành danh từ riêng thay cho từ "khoen" trong thế giới cần câu cá. Thế mà nay Daiwa đã ẵm gọn giải thưởng lớn nhất trong năm về khoen cần, liệu đây có phải là cột mốc đánh dấu một bước ngoặc lớn trong sự nghiệp của Daiwa? và với cả Fuji nữa?

Liệu đây có phải là cột mốc đánh dấu một bước ngoặc lớn trong sự nghiệp của Daiwa?

Nhiều năm trở lại đây, giới sưu tầm cần câu Hi-End không lạ gì các thuật từ: Super Ring Construction, V-Joint, X-Torque, và SVF Carbon - những công nghệ siêu đẳng của Daiwa được ứng dụng cho hàng loạt cần câu tốt nhất, sang nhất, đắt tiền nhất của hãng này. "Chúng tôi đã không hoàn toàn thỏa mãn với việc chế tác cần Hi-End bằng các loại khoen có sẵn trên thị trường. Vì vậy, niềm khao khát có được một sản phẩm khoen xứng tầm với các dòng cần cao cấp mà chúng tôi làm ra chính là nguồn cảm hứng cho sự ra đời của khoen AGS" - đó là lời phát biểu của giám đốc thiết kế của Daiwa trong buổi họp báo công bố giải thưởng.

Tuy nhiên, những ngôn từ nhã nhặn đó được cho là chưa lột tả hết được tầm quan trong và sự thách thức về thiết kế của Daiwa trước yêu cầu phải tìm cho được một loại khoen của riêng họ, đủ sức tôn vinh những chiếc cần câu đẳng cấp vốn là thế mạnh của hãng. 

Phải thừa nhận rằng, Daiwa đã sáng suốt đến khó tin khi nhìn xa hơn về tương lai của carbon và sức mạnh của carbon. Là một trong những hãng đi đầu trong việc ứng dụng sợi carbon trong chế tác cần câu cá, nhưng để có thể tạo hình những chiếc khoen nhỏ bằng carbon cần đến một kỹ thuật tuyệt đối hoàn hảo. 

Thành công của Daiwa khởi nguồn từ việc kêu gọi thành công nhận thức về vai trò quan trọng của việc tạo ra một cái gì đó mang tính cách mạng trong đội ngũ kỹ sư thiết kế, khơi nguồn mọi cảm hứng và cảm xúc mãnh liệt của họ, đề cao mọi sự dấn thân và đóng góp quí báu của họ. Và kết quả là họ đã phát huy được toàn bộ sức mạnh sáng tạo và năng khiếu nghệ thuật giúp hãng đạt đến mục đích cuối cùng. AGS không chỉ là một sản phẩm khoen cần câu, nó là hiện thân của toàn bộ tinh thần cách mạng, tinh thần trách nhiệm của mọi thành viên trong tổ chức. Và từ nay, thế giới tự hào chào đón khoen AGS như chào đón một chuẩn mực mới của sự cách tân và sức sáng tạo không giới hạn. AGS xứng đáng ghi một dấu son mới trên bảng vàng thành tích của Daiwa trên trường Quốc Tế.

AGS hội tụ mọi đặc điểm của một dòng khoen cực kỳ cao cấp:
* Nhẹ:
AGS là từ viết tắt của Air Guide System, một hệ thống khoen cần câu có khung làm bằng carbon. Khoen AGS có trọng lượng nhẹ hơn so với khoen thông thường từ 20-40%. Giá trị lớn nhất của khoen nhẹ là mang lại cho cần câu một khả năng quăng xa hơn, quăng chính xác hơn nhờ sự bật nhanh, sự tập hợp nhanh các rung động của đầu cần. Nói cách khác là giúp câu thủ quăng mồi "lure" xa hơn và chính xác hơn nhiều. Nếu chia cần câu ra làm 2 phần - thân cần và tay nắm cần - thì khoen AGS siêu nhẹ sẽ góp phần làm giảm trọng lượng đáng kể cho thân cần. Không chỉ nhẹ, khoen AGS còn giúp giảm sức căng trên cánh tay người câu. AGS mang đến rất nhiều lợi ích trong mọi khía cạnh của câu cá, từ việc quăng mồi ra đến thu mồi về với độ nhạy tuyệt vời.

Khung khoen làm bằng Titanium ngày nay thường được sử dụng và Daiwa cũng đã nghiên cứu cải tiến thêm để phù hợp hơn. Daiwa cũng cho nghiên cứu vòng khoen làm từ tấm titanium mỏng đã thành phẩm và định vị nó với khung carbon và khung titanium, kết quả là cho ra một hệ thống khoen nhẹ nhất chưa từng có.

So sánh trọng lượng giữa khoen Fuji và khoen AGS

Hình ảnh trên mô tả sự khác biệt về trọng lượng, kích thước giữa khoen Fuji size 30 (5gram) và khoen Daiwa AGS size 30 (2g) nghĩa là khoen Fuji nặng hơn gấp đôi khoen AGS trên cùng một kích cỡ. Điều này sẽ tạo ra sự khác biệt lớn đối với hiệu suất của thân cần.

* Cứng: Nói về độ cứng thì carbon cứng hơn titanium gấp 3 lần nếu so sánh với cùng trọng lượng. Khoen cứng, bền góp phần mang lại độ nhạy cao cho cần câu. Khung khoen bằng carbon không bị tác động bởi những rung động của dây câu nhưng nó truyền tải trực tiếp và rất rõ ràng những rung động này đến bàn tay của câu thủ.

So sánh độ cứng giữa Titanium và Carbon

* Đẹp: Ai đã từng chiêm ngưỡng khoen AGS đều sẽ tự hỏi rằng sao lại có thể làm ra được loại khoen đẹp đến thế! Khoen AGS mang lại sự hài lòng cho bất kỳ ai sở hữu chúng, giúp cần cao cấp tăng thêm giá trị lên bội phần.

Khoen AGS mang lại sự hài lòng cho bất kỳ ai sở hữu chúng


Không ngoa nếu nói rằng AGS đã làm thay đổi toàn bộ cách thức chế tác cần Hi-End của Daiwa, xác lập một chuẩn mực mới, truyền bá một tư tưởng mới về cái gọi là Hi-End và  đưa ý niệm này vào đúng chỗ của nó. Đơn cử như dòng cần Emeraldas EX AGS, đây là một trong những dòng cần được đánh giá là Hi-End của hãng. Emeraldas EX AGS được quấn 9 lớp sợi carbon theo 4 hướng. Khoen đầu cần là khoen AGS có trọng lượng chỉ 0,028gram. Hoặc như dòng cần câu mồi giả Morethan Branzino AGS 77ML (sản xuất tại Nhật Bản) có thân cần được làm từ loại sợi carbon bậc cao nhất từ trước đến nay (SVF Complie X); hội đủ các công nghệ cao cấp như V-Joint, X-Touch; toàn bộ hệ thống khoen là AGS. Tổng trọng lượng cần chỉ 125 gram.

Cần câu Morethan Branzino AGS 77ML đẹp hoàn hảo đến từng chi tiết

Một kỹ sư trong nhóm dự án AGS đã từng nói "Điều quan trọng là AGS đã ảnh hưởng hoàn toàn đến cách chế tác cần câu của chúng tôi. Và vì đây là công nghệ do chính chúng tôi tạo ra nên chúng tôi có thể tùy chỉnh theo chất lượng từng loại thân cần sao cho tối ưu nhất". Trong thời kỳ nghiên cứu, khoen AGS được đem gắn trên nhiều dòng cần của nhiều thị trường khác nhau, ví như để kiểm chứng sự vượt trội về độ nhẹ, dòng cần câu dành cho thị trường Úc là TMZ-G 701MLFS được gắn khoen AGS rồi đem so với TMZ-G 701MLFS gắn khoen Fuji SIC Titanium truyền thống. Kết quả là với khoen AGS, TMZ-G 701MLFS có trọng lượng chỉ 106 gram trong khi cây cần này gắn khoen Fuji SIC Titanium thì trọng lượng cần lên tới 130gram. Việc giảm trọng lượng cần đã làm thay đổi triệt để "action" của thân cần, một cây cần có action nhanh sẽ trở nên cực kỳ nhanh nhờ vào việc giảm một lượng trọng lượng đồ sộ.

Từ đây, sẽ khó để có một loại khung khoen bằng kim loại thông thường nào có thể sánh được với AGS. Và trong tương lai, tin chắc rằng khung khoen làm bằng carbon sẽ là một tiêu chuẩn mới, một định chế mới của khoen cần.

VietnamFishingReview

(*): "Good Design Award" (tạm dịch là thiết kế hữu ích) là giải thưởng danh giá của viện hàn lâm thương mại & công nghiệp Nhật Bản. Giải thưởng này được trao từ năm 1957 dựa trên niềm tin rằng những thiết kế hữu ích là điều cần thiết, không thể thiếu cho cuộc sống tốt đẹp và thịnh vượng của nhân dân. Hàng năm có cả ngàn công ty và các nhà thiết kế độc lập ở mọi lĩnh vực đệ trình lên ủy ban các thiết kế đặc sắc nhất để tranh giải thưởng. Tiêu chí chấm giải của viện luôn căn cứ vào giá trị của bản thiết kế có khả năng phục vụ lợi ích cộng đồng, làm giàu cho cuộc sống, làm đẹp cho xã hội nhiều đến mức nào.