Qua 'Dead or Alive', đã thấy đẳng cấp của Daiwa trong công nghệ chế tác mồi giả

Jun 16, 2013 09:59:43

Tôi có anh bạn người Thụy Điển rất thích câu cá. Năm 2003, anh sang Việt Nam công tác. Một hôm tôi đưa anh đến sông Mây giải “nghiện”. Anh mang theo một túi đồ nghề có những con cá, con ong làm bằng gỗ và nhựa. Mặc cho chúng tôi câu bằng mồi bột, giun sống, anh vẫn trung thành với mấy món “đồ chơi trẻ con” đó, cột chúng vào dây câu và tung ra quay vào…

Cả hồ ngạc nhiên không biết ôngTây cao lớn này đang làm cái gì. Khổ nỗi, cần câu của chúng tôi thi thoảng cũng có cá làm cho động đậy, còn của anh tuyệt nhiên không.

Tôi mang đến cho anh nắm trùn, bảo anh rằng cá Việt Nam không thích ăn gỗ. Anh phì cười xua tay ra chiều không đồng ý.

Chuyện anh chàng ngoại quốc và những con mồi gỗ trở thành chủ đề tán gẫu của nhóm bạn Việt Nam chúng tôi mỗi lần ra hồ mà cá ăn chậm. Ai cũng gật gù khen ngợi: Người nước ngoài thật văn minh, họ sợ ô nhiễm môi trường nên không câu cá bằng mồi thật mà dùng mồi giả. 

Câu chuyện 10 năm trước kể nghe cho vui nhưng nói lên một thực trạng rằng môn câu “lure” hàng trăm tuổi của phương Tây vẫn còn quá xa lạ với nhiều người Việt. Triết lý câu mồi giả không chỉ là để bảo vệ môi trường. Nó là một phần của môn câu cá thể thao rất sáng tạo, văn minh, đang được tiếp tục cổ vũ và nhân rộng trên toàn thế giới.

Khó thể biết được công nghệ làm mồi giả đã đạt độ tinh vi đến mức nào. Mỗi một loại mồi đều là kết tinh của sự hiểu biết, nghệ thuật và sự sáng tạo không giới hạn. Các nghệ nhân tài ba đã biến nhữngmẫu gỗ, nhựa, kim loại hay silicon thành những sinh vật trong tự nhiên hết sức sống động, làm điên đảo, say mê, gây cuồng nộ các loài cá săn mồi.

Đẳng cấp Daiwa trong Dead or Alive
Việc con mồi giả Dead or Alive của hãng Daiwa được vinh danh bằng giải thưởng 'Innovation Award' năm 2007 (*) không nằm ngoài dự đoán của giới chuyên môn. Đây là loại mồi kết hợp giữa mồi nổi (**) và mồi nối. Mô phỏng theo hình dạng và trạng thái của một con cá lớn bị thương nặng, Dead or Alive làm từ gỗ, gồm nhiều khúc nối với nhau; Mắt 3D sống động; Đuôi kim loại dạng Buzzbaits quay được, có tác dụng quạt nước, phản chiếu ánh sáng thu hút sự chú ý của cá săn mồi.

'Dead or Alive'
là một loại mồi giả độc đáo lai tạo giữa mồi nổi và mồi nối

Giá bán lẻ Dead or Alive tại Mỹ (năm 2007) là 39,99 USD đối với size 6 inches; Có bốn màu: Rainbow Trout, Fire Tiger Perch, Ayu và Baby Bass.

Mỗi lưỡi câu đều được bảo vệ với một bao chụp bằng nhựa

Thường thì mỗi loại mồi giả làm theo đặc tính riêng của từng loài cá mục tiêu, nhưng Dead or Alive được thiết kế dựa vào đặc tính chung căn bản của cá dữ là thích hiếp đáp kẻ yếu, không bỏ qua những con cá đang bị thương nặng.

Toàn thân Dead or Alive gập cong hình chữ U. Lưỡi câu bố trí trong phần cong đó. Một bên mắt ràn rụa máu nằm ở phía ngập chìm trong nước biển.

Dead or Alive không có thân hình thẳng như hầu hết swimbait,
nó cong lại ở các vị trí rất tự nhiên

  

Có một mắt bị chảy máu nằm ở phía chìm trong nước

Kiểm tra thực tế
Các chuyên gia đánh giá đã mang Dead or Alive đến California Delta. Ở đây có nhiều cá Bass và Striper. Họ muốn kiểm tra mức độ phản ứng của cá và do Dead or Alive là loại mồi nổi trên bề mặt nên họ cũng muốn tận mắt chứng kiến sự tấn công của cá với con mồi ghê gớm đến mức nào.

 Có phải tấm kính này đã bị gắn lệch? Hãy chờ xem…

Casting
Dead or Alive có hai kích cỡ 5 và 6 inch ( 12.7cm và 15.24cm), trọng lượng tương ứng là 1 3/8oz (38.5g) và 2 3/16oz (70g). Dead or Alive đi kèm với một khoen vòng hạng nặng, dễ dàng cột với dây lớn, giúp con mồi thu hút cá.

Dead or Alive có thiết kế nối kép

Dây câu trọng tải lớn là yêu cầu đối với loại mồi giả này. Họ dùng dây mono 20lb. Điều này cho phép tự tin quăng mồi. Nếu gặp cá lớn cũng không lo mất mồi hay mất cá.

Phần thân của Dead or Alive được nối với nhau bằng lõi thép

 

 Nhìn gần các khớp nối

Dead or Alive không nặng như nhiều loại mồi swimbait thế hệ mới nhưng nó vẫn chiếm tỉ trọng đáng kể trên cánh tay và cần câu. Muốn quăng xa và chính xác, hãy dùng với cần câu có độ mạnh và độ cong phù hợp với trọng lượng mồi. Nên chọn loại cần có phần tay nắm dài để có điểm tựa khi quăng và kéo cá. Chọn máy câu có tỉ số truyền động cao (tốc độ thu dây sẽ nhanh), chứa được kha khá loại dây mono 20lb.

Nhiều người thích sử dụng các loại máy tròn như Shimano Calcutta hay Daiwa Luna để câu vì chúng chứa được nhiều dây, lực kéo khỏe và bánh răng to.

Dead or Alive kiêu hãnh trên cần câu ở hồ Califonia Delta

Quay thu dây
Bản báo cáo của các chuyên gia tường thuật chi tiết: “Khi tung mồi ra cũng là lúc niềm vui thật sự bắt đầu. Dưới làn nước, Dead or Alive trông vật vờ, trôi dạt. Đầu ngoẻo sang một bên.Thân thể rũ rượi gập cong lại một cách đau đớn, bất định. Chúng tôi giật nhẹ đầu cần, con mồi bắt đầu động đậy, cố gắng dồn chút hơi tàn nán lại với cuộc sống.

Chúng tôi tiếp tục giật nhanh về phía trước từng đợt ngắn: Phần đầu của mồi di chuyển sang một bên, phần đuôi, đang nửa chìm nửa nổi trên mặt nước, bắt đầu quay và quạt nước ầm ĩ. Tấm mi-ca dày gắn ở phần mang mồi phản chiếu ánh sáng lấp lánh rất vui mắt, đồng thời làm bắn nước tung tóe sang hai bên.

Chúng tôi tiếp tục quay thu dây thật nhanh: Trên mặt nước, Dead or Alive di chuyển hết sức sống động. Phần đuôi lắc lư từ bên này sang bên kia. Chong chóng đuôi quay đều trong nước. Ngay khi con mồi cử động, một tiếng 'rầm' vang dội xé toang bầu không khí yên ắng làm vỡ tan mặt nước. Một con cá Bass miệng lớn (cùng họ với Chẽm) đã bị mắc bẫy chính nhờ vào hình dạng và thái độ bất thường của Dead or Alive”.

Phần mang của Dead or Alive trông rất tự nhiên

Điều khiển mồi Dead or Alive bằng một trong hai cách: Hướng đầu cần lên một góc nhỏ hoặc chúi đầu cần xuống khi giật mồi. Nếu tích cực và kiên nhẫn quăng kéo mồi sẽ tối đa hóa được mọi cơ hội với cá lớn.

Mỗi Dead or Alive đều gắn kèm một khoen lớn

Nếu như một số mồi Plug khác quyến rũ cá bằng cách tạo tiếng kêu, quạt nước, kích động dữ dội thì Dead or Alive lại rất từ tốn. Nó tận dụng khả năng phản chiếu ánh sáng và tạt nước ở tấm mi-ca gắn trên đầu để gây chú ý. Điều này có thể là một nhược điểm vì con cá sẽ phải mất nhiều thời gian quan sát mới nhận thấy những tín hiệu từ Dead or Alive. Các chuyên gia đã khắc phục điều này này bằng cách cho mồi tiến về phía trước 3m so với đích ném, yên vị tại đó và kiên nhẫn giật đầu cần. Mức độ cử động tăng dần của con mồi trông rất giống hành vi gượng dậy của một con cá bị thương nặng. “Khi Dead or Alive hành động như vậy, cá trong hồ xông xáo hẳn lên, đặc biệt là striper. Striper luôn lao sầm sập vào Dead or Alive làm bắn nước tung tóe. Thỉnh thoảng chúng lại bay hẳn lên mặt nước, lao lên phía trên con mồi. Hầu hết các đợt tấn công của cá là ở góc 40 độ chứ không thẳng góc từ phía dưới mồi. Nhận thấy cá Striper có vẻ hùng hổ quá cộng thêm nhiều gió làm xao động mặt nước, chúng tôi chuyển sang kiểu giật mạnh, tích cực hơn nữa và đã tạo ra nhiều trận chiến đáng kể” - Báo cáo viết.

Độ bền
Dead or Alive có kết cấu rất chắc chắn. Bộ phận chuyển động được làm bằng thép. Các điểm nối đều có ốc vít. Giữa đuôi và lá kim loại gắn chặt với nhau bằng 2 ốc vít chắc chắn.

Phần đuôi gắn lá kim loại
xoay kiểu buzzblade được gia cố bằng 2 ốc vít

Chịu khó quan sát, sẽ thấy toàn thân Dead or Alive được bao phủ một lớp Epoxy trong suốt, dày dặn. Ẩn bên trong là những đường vạch đan chéo nhau hình vảy cá, rất tinh tế và công phu.

Những đường vạch đan chéo nhau theo hình vảy cá này
được bảo vệ bởi một lớp sơn Epoxy dày trong suốt

 

Bên trong các khớp nối cũng
được phủ sơn nên khi mồi di chuyển rất tự nhiên

Báo cáo tiếp tục phản ảnh: “Lớp sơn phủ ngoài ở Dead or Alive bền hơn rất nhiều so với các loại mồi giả mà chúng tôi đã từng kiểm tra. Mất sơn thường là do cá táp hoặc do lưỡi câu treo trên thân mồi cọ vào. Lớp bảo vệ Epoxy trên Dead or Alive ngăn cản được hai tác động nói trên. Và qua gần 30 đợt tấn công của Striper và Bass, chúng vẫn trông như mới”

Lưỡi câu được gắn trên Dead or Alive rất chắc khỏe, đủ sức treo được cá hàng chục pound. Khi cá tấn công, chỉ cần so dây cho thật thẳng để duy trì sự kháng cự và triệt bớt sức của cá. Cá phản ứng lại thì giật đóng lưỡi thật nhanh.

Cận cảnh khoen móc vào lưỡi câu

 

Tấm mi-ca dày có nhiệm vụ
phản chiếu ánh sáng và làm tóe nước khi di chuyền

Giá cả và ứng dụng
Các loại mồi Plug lớn, nổi, được chạm khắc tinh xảo bằng phương pháp thủ công thì có giá rất đắt. Dead or Alive là loại mồi được sản xuất hàng loạt, đồng nhất về màu sắc, ổn định về chất lượng. Giá bán lẻ tại Mỹ là 39.99USD cho size 6 inches và 34.99 USD/ size 5 inches.

Giật nhẹ đầu cần để biến một
con mồi bị thương suy kiệt trở lại với sự sống

"Giá gần 40USD cho một mồi lure chắc chắn không phải là rẻ. Nhưng cái gì cũng có giá của nó. Với loại mồi giả như Dead or Alive thì đầu tư khoản tiền này kể cũng đáng". Các chuyên gia nhận xét.

Dead or Alive dùng để câu các loại cá săn mồi như cá Bass, cá Bass sọc (cùng họ với cá Chẽm), cá Muskie, cá Pike và một số loại cá biển khác.

Chuyên gia Zender – tạp chí Tackle Tour
đang đánh giá Dead or Alive, và kết quả: cá Striper

 

Kết quả đánh giá Daiwa Dead or Alive  (Thang điểm 10)

Kết cấu/ Chất lượng

Dead or Alive không có các chi tiết thiết kế như một số swimbait được làm thủ công, nhưng theo qui chuẩn của sản xuất công nghiệp thì Dead or Alive có giá trị ngang bằng.

  8

Hiệu suất

Mặc dù cần luyện tập chút ít để có thể truyền đạt sự sống động tự nhiên cho Dead or Alive nhưng một khi đã bắt đầu thì thật sự là bùng nổ.

  8

Giá

40 đô la cho một con mồi nghe có vẻ đắt. Nhưng Dead or Alive vẫn rẻ hơn các loại mồi Plug làm thủ công và bằng giá với các loại Plug và swimbaits sản xuất công nghiệp cùng kích thước.

 8.5

Tính năng

Sỡ hữu nhiều tính năng của dòng mồi giả nổi bề mặt. Cơ thể được gắn kết từ nhiều đoạn, tạo hình uốn cong để trông giống một con cá lớn bị thương. Cách trang trí bề ngoài của mồi vô cùng tinh tế và khéo léo. Bộ phận đuôi kiểu buzzbait là sự phát triển từ loại đuôi mềm của swimbait thông thường.

  9

Thiết kế.

Có thiết kế rất sáng tạo, không giống bất kỳ loại mồi swimbait/plug chất lượng cao nào.

Rất dễ sử dụng và nhạy cá. Là loại mồi giả lớn nhưng nhẹ hơn so với các loại mồi có cùng kích thước khác, giúp giảm trọng lượng trên cần cũng như các yêu cầu về tải trọng của dây.

  9

Ứng dụng

Dead or Alive dùng để câu các loại cá săn mồi như cá Bass, cá Bass sọc ( cùng họ với cá Chẽm), cá Muskie, cá Pike và một số loại cá biển khác.

  9

Tổng điểm

  8.58

Báo cáo kết luận:
"Dead or Alive là loại mồi nổi trên mặt nước có thiết kế vô cùng độc đáo. Dead or Alive đã được chứng minh là rất hiệu quả với loài cá Striper và cá Bass (cùng họ với cá chẽm) khi chúng tôi tìm cách hướng mồi vào hành động tương tự như sự nỗ lực hết sức của một con cá bị thương nặng để trở lại với cuộc sống. Tạo action cho mồi bằng cách giật đầu cần, nhưng không cần giật mạnh, chỉ cần bền bỉ. Câu với Dead or Alive rất tuyệt vời. Chúng tôi chạm trán với Bass lớn, nhỏ đủ loại. Chúng cứ lao sầm sập vào Dead or Alive như thể đây là miếng mồi đầu tiên trong đời chúng vậy. Dead or Alive của Daiwa hoàn toàn xứng đáng với giải thưởng sáng tạo - Innovation Award"

VietnamFishingReview

(Theo tackletour.com)

 Chú thích:
- (*) Giải thưởng “ Innovation Award”
là một giải thưởng rất danh giá trao cho các sản phẩm được chế tác với công nghệ mới nhất, sáng tạo nhất trong nỗ lực mở rộng và tăng cường nhiều cách thức để cho câu thủ tiếp cận với câu cá thể thao.

- (**) Mồi nổi là loại mồi giả nổi trên mặt nước, phân biệt với mồi chìm và mồi lững. Trong môn câu mồi giả, tùy theo đặc tính ăn mồi của cá ( ăn nổi, lững hay ăn đáy) hoặc tùy  nhiệt độ nước, thời tiết mà người câu dùng các loại mồi khác nhau. Cá thích nước ấm, nên vào sáng sớm hay chiều muộn, chúng có xu hướng tìm mồi ở bề mặt nên câu mồi nổi ( mồi shallow, top water) sẽ rất hiệu quả.  Buổi trưa, nhiệt độ nước trên bề mặt cao, lượng ô xy khu vực này cũng giảm, thỉnh thoảng lại có gió làm loang nước nóng ra khắp hồ khiến cá có xu hướng chui sâu xuống đáy. Lúc này, mồi giả lặn sâu là tốt nhất.  

Tại Việt Nam, sản phẩm hiện bán tại Saigon Tackle. Giá bán lẻ 570.000 VNĐ