Daiwa T.D Luna - Một tác phẩm cơ khí hoàn hảo!

May 21, 2013 05:17:23

2006 là một năm khá quan trọng với Daiwa, khi mà hãng này quyết định phát triển một dòng sản phẩm mới có tên là TD Luna để thay thế cho dòng máy Milionaire rất nổi tiếng của mình. Đây cũng là thời điểm mà thị trường máy baicasting –round đã bị gã khổng lồ Shimano Calcutta TE thống lĩnh. Liệu Luna có thực thi được nhiệm vụ mà Daiwa giao phó là bước ra khỏi cái bóng lớn của Milionaire để chinh phục những đỉnh cao mới. Cũng như triệt tiêu sức mạnh cạnh tranh từ đối thủ?

Trên thực tế Millionaire của Daiwa được thừa nhận là một trong những dòng máy tinh tế nhất, có tuổi đời lâu nhất – 30 năm -  trong lịch sử máy câu của Daiwa. Millionaire luôn được tìm thấy trong hộp dụng cụ của các tay câu chuyên nghiệp.

Còn Calcutta TE, với rất nhiều người, đã là sản phẩm mang tính đại diện cho máy câu Nhật Bản.

Trước những chướng ngại nói trên, trọng trách mà Luna phải gánh không hề đơn giản.Liệu đây có phải là một nhiệm vụ bất khả thi?

Máy Daiwa TD Luna

Trái ngược với Millionaire, Luna trông có vẻ mạnh mẽ, tráng kiện. Ngoài việc mang nhiều thiết kế được tìm thấy ở các dòng sản phẩm mới của Daiwa như ổ chứa dây có thông gió và lỗ trang trí ở thanh ngang, thì màu sắc của máy cũng nhiều thay đổi, chuyển từ màu đồng (ở Millionaire) sang vàng tươi (trên Luna).

Luna được chế tạo để đạt sức mạnh tối đa. Khung máy và các mặt cạnh được tiện bằng máy từ nhôm đặc nguyên khối, trong khi sản phẩm cùng loại của các đối thủ cạnh tranh của hãng thường chỉ xử lý nhôm ở khung và các mặt cạnh hoặc chỉ mạ nhôm ở hai mặt. Chứa đựng bên trong vỏ nhôm chắc khỏe là động cơ máy được hỗ trợ 5 bạc đạn chống ăn mòn cùng 1 bạc đạn chống trả ngược ở roller để cho thao tác quay thu dây trơn mượt. Bánh răng được tiện từ đồng thiếc phốt pho và đồng thau bậc cao nhất cung cấp độ bền và độ chính xác cao.
Daiwa Luna với bộ phận điều dây mạ Titanium

 

Tay quay được khoan lỗ để giảm trọng lượng

Khả năng quăng
Luna size nhỏ dành cho các ứng dụng nhẹ với yêu cầu quăng chính xác được đặt lên hàng đầu. Tất cả các kích thước dưới 300 có bộ kiểm soát quăng Magforce-Z, rất đơn giản gắn bên trong mặt cạnh. Đây là hệ thống điều khiển quăng dây nhanh nhất và dễ nhất đối với dòng máy tròn.

Luna có khớp ly hợp rộng


Mặt cạnh đóng kín hoàn toàn có sức mạnh tự nhiên hoàn hảo nhưng lại rất dễ bị mất máy khi tay trơn khó giữ máy. Luna 300 sử dụng công nghệ tháo rời mặt cạnh, cung cấp sự truy nhập tương tự như hệ thống ly tâm tự động centriflex được tìm thấy trên Daiwa Coastal. Chỉnh Centriflex bằng cách di chuyển vòng đệm tới – lui.

Kích thước 300 với một ổ chứa dây rộngTD Luna sử dụng tay quay truyền thống


Với những dòng máy tròn (round reel) như Luna, người dùng có thể quăng chính xác mọi loại mồi, từ crankbait nhỏ đến cá mồi lớn, nhờ tính năng kiểm soát quăng Magforce-Z. Ống chứa dây có lỗ thông gió cũng hỗ trợ rất lớn cho việc quăng mồi.

TD Luna 300 có tay quay trợ lực

Khả năng quay thu dây
Các kích thước lớn, nhỏ của Luna đều được trang bị 5 bạc đạn CBBBB và 1 bạc đạn roller. Điều ngạc nhiên là dù ít bạc đạn, nhưng Luna lại rất nhạy và chính xác. Khung máy và các mặt cạnh được tiện từ nhôm đặc nguyên khối tạo một mối liên kết đặc biệt từ ngoài vào trong. Ống chứa dây cũng tiện từ nhôm máy bay. Khi bánh răng bị chốt chặn lại trong quá trình quay thu dây, lực khóa rất chặt, ít có hiện tượng trả ngược ở tay quay. Kết quả là máy đạt được độ tinh nhạy cao, quay êm, mượt, mạnh mẽ.

Cận cảnh bộ phận kiểm soát quăng bên ngoài của máy

 

Một mặt cạnh của Luna 300 được tiện từ nhôm đặc nguyên khối


Luna sở hữu một hệ thống thắng bao gồm nhiều vòng đệm bằng sợi phíp và thép không gỉ đan xen nhau, lồng vào nhau.  Nhờ vậy sức kéo của Luna rất mạnh và êm.

Ống chứa dây của Luna 300 có tính năng kiểm soát dây Centriflex

Luna sử dụng bộ truyền động được cải tiến, rất hiện đại. Kết quả là Luna có độ cân bằng rất tốt về trọng lượng và kích thước, quay rất êm, rất nhạy và rất mạnh. Dòng máy tròn như Luna không nhiều tiện nghi như máy baitcast nhưng dùng để câu thì mất ít sức.

Mặt trong của máy cho thấy độ tinh tế và sắc sảo


Có thể nói Luna là dòng máy cao cấp mang đến nhiều điều mà một người câu mong đợi: đẹp, sang trọng, nhẹ nhàng, dễ vận hành, chứa nhiều dây, tay quay tiện lợi. Tất cả dòng máy luna từ 300 trở xuống đều có thể điều chỉnh, can thiệp mặt cạnh một cách nhanh chóng. Điều này trái ngược hoàn toàn với các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh, người dùng phải mở mặt cạnh đề chỉnh hệ thống phanh ly tâm.

Xem xét tỉ mỉ Luna, bắt đầu với tay cầm và thắng


Vị trí tay cầm ở mặt trong của mặt cạnh


Độ bền
Luna tự hào là dòng máy có khung và các mặt cạnh đều được tiện bằng máy, giúp máy đạt được sự tinh tế, sức mạnh và độ bền. Máy cũng đã được kiểm tra tính năng chống ăn mòn của vật liệu bằng cách dìm máy chìm vào trong nước mặn và nước lợ và kết quả là không có sự hư hao nào đã xảy ra.

Chi tiết bên trong

 

Hệ thống bánh răng trung tâm và thắng

 

Ứng dụng
Luna đã được chứng minh là một dòng máy dùng để câu nước ngọt và nước mặn rất tốt. Dùng được hai loại dây Mono và braid. Máy cũng có nút báo cá. Đây cũng là dòng máy dùng câu trolling tuyệt diệu.

Tỉ số truyền động của Luna 300 đạt 5.1:1


Thực tế cho thấy Luna hiệu quả hơn, tao nhã hơn tiền nhiệm của mình là Millionaire. Nhưng liệu có thể truất được ngôi vị của Shimano Calcutta TE khi gã khổng lồ Shimano cũng đã tạo ra nhiều thay đổi đáng kể ở Calcutta TE tính từ lúc Luna xuất hiện? Tuy Luna không thể đánh bại Calcutta TE ở mọi mặt trận, nhưng ở một số lĩnh vực, nó thực sự là một thách thức lớn của Calcutta TE. Và với mức giá rẻ hơn, Luna cũng đã lấn vào thị phần đáng kể của dòng máy này. Bí quyết thành công của Luna thật ra rất đơn giản: thân thiện với người sử dụng. Với  tầm vóc là một dòng máy “Made in Japan”, tinh tế, nhạy cảm, chất lượng, ra đời ở một thời điểm cần có nhiều bước ngoặt đủ để nâng sự nhận diện cho dòng máy tròn của Daiwa, có thể nói Luna đã hoàn thành xuất sắc trọng trách mà Daiwa đã giao phó. Luna hoàn toàn bước ra khỏi cái bóng của Millionaire, tránh được sự so sánh với Calcutta TE và đã vẽ riêng một tương lai tươi sáng cho chính mình.

 Tổng kết xếp hạng của Tackle Tour

Bảng xếp hạng Daiwa TD Luna 300 – Chỉ tiêu – Điểm đánh giá – Thang điểm  (…/ 10)

Kết cấu/ Chất lượng

 

Luna là sản phẩm kế tục xuất sắc của dòng máy được ưa chuộng trong những 3 thập kỷ là Milionaire. Một sản phẩm cơ khí rất đẹp, chất lượng rất cao.  

 Điểm 9.5

Hiệu suất

 

Luna gây ngạc nhiên ở hiệu suất kéo tuyệt vời dù chỉ có 5+1 bạc đạn.

Điểm 9

Giá

 

Luna được sản xuất tại Nhật Bản, có mức giá lý tưởng so với vẻ đẹp và chất lượng của máy. Bản thân Luna cũng là một đối thủ đáng gờm cho các dòng máy đắt tiền hơn.

Điểm 9.5

Các tính năng


Luna là một sản phẩm cơ khí có giá trị cao (Khung máy và các mặt cạnh được tiện bằng máy từ nhôm đặc nguyên khối, ống chứa dây tiện từ nhôm máy bay), sức kéo mạnh mẽ, hệ thống kiểm soát quăng bên ngoài máy. Tính năng điều dây levelwind

Điểm 9

Thiết kế ( nhân tố tối ưu)


Luna 300 có ổ chứa dây lớn, chứa nhiều dây. Luna 300 cũng có mặt cạnh xoay được để chỉnh nút kiểm soát quăng nhanh chóng.

Điểm 9

Ứng dụng


Luna là một dòng máy tuyệt diệu cho câu nước ngọt và nước mặn nhưng lại khá ít size máy. Đây cũng là điểm hạn chế

 Điểm 8

Tổng điểm

9

Ghi chú: Số điểm ứng với các hạng mức đánh giá: Điểm1 = khủng khiếp; Điểm 2 = kém; Điểm 3 = thiếu sót; Điểm 4 = Cần thay thế; Điểm 5 = Xoàng; Điểm 6 = Hợp lý; Điểm 7 = tốt;

Điểm 8 = tuyệt vời; Điểm 9 = Xuất sắc; Điểm 10 = không thể tin được!

Điểm xếp hạng của các chuyên gia thực nghiệm:
9 điểm + Giải thưởng giá trị tốt nhất (Giải thưởng  "Best Value Award" năm 2007).

Thông số kỹ thuật:

Daiwa Luna 300

Trọng lượng

12.9oz ( 361 gam)

Tỉ số truyền động

5.1:1

Số dây thu được trên 1 vòng quay

23.6 inches (119.9 cm)

Số bạc đạn ( Bearing)

5 Ball Bearings + 1 Roller Bearing

Mức chứa dây (lb-yds)

14-320 / 17-245 / 20-190

Tính năng

Khung máy và các mặt cạnh được tiện bằng máy từ nhôm đặc nguyên khối, ống chứa dây tiện từ nhôm máy bay, sức kéo mạnh mẽ, hệ thống kiểm soát quăng bên ngoài máy. Tính năng điều dây levelwind

Giá bán (tại Việt Nam do Sài Gòn Tackle công bố)

5.200.000 VNĐ

 (Theo TackleTour.com)

VietnamFishingReview