Shimano Stradic CI4 – không chỉ là thương hiệu!

May 04, 2013 16:10:26

Nhắc đến dòng máy câu Stradic của hãng Shimano chắc hẳn bạn đọc khó thể quên Stradic FG một trong những thiết kế ấn tượng nhất của hãng với màu trắng ngọc trai vô cùng vi diệu. Năm 2009, hãng Shimano lại một lần nữa gây xôn xao cho giới yêu thích công nghệ với sự xuất hiện của Stradic CI4. Trong phạm vi bài viết này, VFR xin giới thiệu bài đánh giá của ông Zender, một chuyên gia test máy câu thực địa của trang web chuyên test dụng cụ câu cá độc lập TackleTour – Hoa Kỳ, để cung cấp cho đọc giả thêm một góc nhìn về dòng máy đặc biệt này.

“Kể từ khi Stradic FG xuất hiện với màu trắng ngọc trai truyền thống hồi đầu thập niên, tôi đã dõi theo và háo hức chờ đợi một dòng sản phẩm mới có hơi hướm cổ điển kiểu như vậy. Những sản phẩm thuộc dòng Stradic được chế tác gần đây rất tinh tế, nhưng chúng dường như bị lạc vào thế giới rộng lớn của Shimano. Chúng cứ sàn sàn như nhau, không nổi trội và cũng chẳng khác biệt. Tôi đã từng trãi nghiệm với nhiều sản phẩm của Shimano, từ sản phẩm phổ thông cho đến dòng cao cấp. Tôi mong một ngày nào đó, Shimano lại có đột phá mới, ấn tượng cả về thẩm mỹ, hiệu năng lẫn giá cả.

Vẻ ngoài hoàn hảo
Ngay khi nhận được tin Stradic CI4 sẽ xuất hiện, tôi bắt đầu hồi hộp ngóng chờ. Tôi có linh cảm rằng chúng sẽ thật sự đặc biệt. Từ tên gọi, Stradic CI4 cũng đã gợi đến nhiều điều: CI4 là viết tắt của “Interfusion Carbon 4” - có 4 electron trong nguyên tử Carbon. Điều này có nghĩa CI4 là chất làm gia tăng sức mạnh cho các sợi carbon. CI4 mạnh hơn 1 ½ lần và nhẹ hơn 20% so với chất liệu graphite XT-7 thông thường. Vì CI4 không chứa kim loại, không thấm nước nên không gỉ sét. Do vậy, chúng là loại vật liệu làm cho máy câu nhẹ, dung sai chính xác.

Stradic CI4 có vẽ ngoài hoàn toàn khác biệt với các dòng Stradic trước đây. Tôi cảm nhận được rằng Stradic CI4 sẽ vượt xa sự mong đợi của tôi.

Stradic CI4 hoàn toàn khác biệt

Một lớp kim loại mỏng màu đỏ phủ ngoài ổ chứa dây tạo điểm nhấn rất hoàn mỹ. Núm tay quay truyền thống đã được thay thế bằng núm EVA siêu nhẹ, giúp chúng vừa hiện đại vừa tương thích với các loại bát máy phổ dụng ở các loại cần câu dành cho thị trường Mỹ và Nhật.

CI4 mạnh hơn 1 ½ lần và nhẹ hơn 20% so với chất liệu graphite XT-7

Trong Stradic CI4, sợi carbon được sử dụng cả ở phần khung lẫn các mặt cạnh. Tính năng bên trong máy được thiết kế theo công nghệ mới nhất của Shimano như bánh răng pladin tăng cường độ bền; Hệ thống thắng ngăn nước; Cổng tra dầu riêng giúp cho việc bảo trì máy được dễ dàng, tiện lợi.

Stradic CI4 có đủ các size: 1000F, 2000F, 2500F, 3000F, 4000F

Stradic CI4 có đủ các loại kích thước, kể cả 2 loại nhỏ nhất là size 1000 và 2000. Dòng Stradic luôn là dòng máy được thiết kế để dùng những loại dây như dây mono nhỏ, dây fluorocarbon và cả dây braid cùng với dây ngọn fluoro.  

Kiểm tra thực tế

Tác giả cùng với bộ đồ nghề yêu thích của mình

Chúng tôi ra “thực địa” với máy Stradic CI4. Địa điểm được chọn là California Delta và hồ Clear. Ở đây có nhiều cá Crappie và Cá Bass miệng lớn. Chúng tôi thử nghiệm với dây mono 6lb, dây fluoro 8lb cùng với cần câu Shimano Cus-68M Cumara, độ mạnh trung bình và action fast.
Máy câu Stradic CI4 có khung không đối xứng,
mỏng để nhường chỗ cho bánh răng

Casting:
Quả thật, Stradic CI4 là một máy câu casting đáng nể. Dù  không có một ổ chứa dây bằng titanium nhưng lại được thiết kế với kỹ thuật đặc biệt nên đã quản lý được sự tuôn dây vượt xa tiêu chuẩn, hổ trợ quăng xa, quăng chính xác cũng như ngăn chặn dây bạt ngược trở lại và thắt nút dây.
Stradic CI4 là một máy câu casting đáng nể

Quá trình kiểm tra cho thấy: Ngay cả khi dùng loại dây fluorocarbon cứng, dây vẫn tuôn ra đều và trơn giúp dây giảm tiếp xúc dẫn đến tạo ma sát trên khoen, cải thiện khoảng cách quăng mồi. Tôi cho rằng: hỗ trợ hiệu quả cho việc quăng xa và chính xác là điểm đặc biệt mà Stradic CI4 đã làm được.
Ngay cả khi dùng loại dây fluorocarbon cứng,
dây vẫn tuôn ra đều và trơn

Khi quay máy Stradic CI4 có cảm giác rất trơn mượt, êm ái. Trọng lượng của rotor được phân đều nên tôi không phát hiện bất kỳ sự rung lắc nào khi quay. Stradic CI4 sở hữu núm tay quay Eva siêu nhẹ có điểm sắc đỏ, phù hợp với màu sắc tổng thể của máy. Núm tay quay Eva không chỉ trông tuyệt vời, nó còn rất nhạy cảm ngay cả khi bị ướt.
Núm tay quay Eva siêu nhẹ, nhạy cảm ngay cả khi bị ướt

Trong suốt buổi kiểm tra, chúng tôi đã gặp cả đàn cá crappie, và đó là cơ hội để thử nghiệm máy với dây mono 6lb. Stradic CI4 tỏ ra rất khỏe và đáng tin cậy. Bộ phận thắng của máy đã làm việc một cách hoàn hảo dù bánh răng phải dừng hoạt động để bảo vệ sự toàn vẹn cho dây nhỏ có trọng tải thấp.

Câu với Stradic CI4 vô cùng thú vị. Dòng máy này vừa là một trợ thủ đắc lực vừa làm bạn tự hào vì rất đẹp mã. Khi dùng Stradic CI4 hạ đo ván nhiều cá Crappie và Largemouth, đôi lúc tôi có cảm giác như đang bắt cá với máy làm bằng magnesium chứ không phải là sợi carbon nữa. Loại vật liệu CI4 này đủ cứng, chắc để giữ các bánh răng mạnh mẽ bên trong nhưng lại rất nhẹ.

Dây tuôn ra dễ dàng và trơn mượt


Hệ thống thắng ngăn nước tuyệt diệu

Lực kéo: Hãng Shimano đã tăng cường hệ thống thắng ngăn nước cho Stradic CI4. Để kiểm tra điều này chúng tôi đã dìm máy chìm hoàn toàn trong nước trong thời gian 30 giây để xem nó ảnh hưởng đến lực kéo như thế nào. Một lượng nước nhỏ đã xâm nhập vào hệ thống nhưng máy vẫn đánh bại một lực kéo tương đương 15lb. Khi đem thử nghiệm tại phòng thí nghiệm, chúng tôi đã test với lực kéo 16,2lb khi khô và 15,2lb khi ướt.

Kích thước máy 2500 có lực kéo cao hơn gấp đôi so với máy có size 1000.

Ổ chứa dây rất cân đối và nhẹ

Điều thú vị là hãng Shimano đã dành cho dòng máy Stradic CI4 công nghệ thắng ngăn nước, một công nghệ đặc biệt chỉ áp dụng với các dòng máy đắt tiền hơn như Sustain. Ngay cả Stella FE cũng không có đặc quyền này.

Kích thước 2500 có nhiều diện tích mặt thắng hơn kích cỡ 1000
nên có thể kéo một lực 15lb so với 7lb của loại 1000.

Tôi nhận thấy rằng, lực kéo của Stradic CI4 rất đáng tin cậy. Trong quá trình kiểm tra, tôi đã chinh phục cá miệng lớn lên đến 6lb (gần 3kg) và không có gì phải bàn cãi về khả năng thắng ngăn nước của máy.

Miếng đệm bằng cao su này là
sự bổ sung tuyệt vời cho hệ thống thắng ngăn nước

Nhân tố tối ưu: Shimano Stradic CI4 2500F cung cấp 1 trọng lượng rất nhẹ. Dùng CI4, máy sẽ gần đạt đến trọng lượng của loại máy có kích thước tương tự làm bằng chất liệu số 1 hiện nay là magnesium, mà lại có được cả tính năng chống ăn mòn.

Với trọng lượng chỉ 7 oz (196g), Stradic CI4 2500 nhẹ hơn 2.5 oz (70g) so với dòng máy đắt tiền hơn là Sustain 2500FG, và nhẹ hơn 1.2oz(33.6g) so với dòng máy “premium” Stella 2500FD. Còn đem so với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh Daiwa thì Stradic 2500F nhẹ hơn 1oz (28g) so với máy Daiwa Fuego 2500A, và bằng đúng loại máy làm bằng chất liệu cực kỳ cao cấp magnesium là Steez 2500.

Máy nhẹ cần nhẹ là sự lựa chọn của giới chuyên nghiệp

 

Nút chống quay ngược rất nhỏ cùng cổng tra dầu riêng phía sau rotor

Độ bền: Trong cả quá trình thử nghiệm, không ai có thể phàn nàn gì về độ bền của máy Stradic CI4, ngay cả khi bị chúng tôi dìm sâu trong nước rất lâu. Chất liệu CI4 khá tương đồng với chất liệu than chì truyền thống nhưng cứng hơn dù không thể cứng bằng nhôm. Nhôm thường được chọn làm máy câu do chúng cung cấp sự cân bằng về trọng lượng và độ cứng cần thiết để giữ bánh răng bên trong. Tuy khung máy Stradic CI4 không cứng bằng nhôm nhưng chúng tôi không hề gặp bất kỳ sự lõng bõng nào của hệ thống truyền động trong ngần ấy thời gian sử dụng. Thêm vào đó, loại vật liệu này phi kim loại nên không bị ăn mòn.

Càng dùng, tôi càng thấy rõ sự độc đáo của máy Stradic CI4

Kết luận: Kể từ khi được giới thiệu, Shimano Stradic CI4 đã nhận được rất nhiều lời khen của giới công nghệ, các nhà kiểm tra thực địa và các tay câu chuyên nghiệp trên toàn thế giới. Sự kết hợp hoàn hảo giữa tính thẩm mỹ, công nghệ chế tạo cùng vật liệu độc đáo đã nâng Stradic CI4 thành một trong những dòng máy câu hoàn hảo nhất của Shimano. Và lần đầu tiên trong một thập kỹ kể từ khi Stradic FG với màu trắng ngọc trai vi diệu được giới thiệu, tôi lại có được cảm giác hứng khởi, say mê. Chính sự khác biệt, cá tính, độc đáo của Stradic CI4 đã chinh phục tôi, và tôi tin chắc rằng cũng sẽ chinh phục quí vị”

( Theo Zender- TackleTour).

VietnamFishingReview

Tại Việt Nam, Sản phẩm hiện có bán ở Saigon Tackle – 29 Ngô Thời Nhiệm P6, Quận 3.
Thông số kỹ thuật và giá bán tham khảo ở chuyên mục “ Go shopping” của website vietnamfishingreview.com