Ngắm công nghệ máy câu Shimano 2023 qua sự cải tiến của New Ocea Conquest

Jan 11, 2023 11:35:49

Đồ câu cá Shimano, đặc biệt là những dòng máy Hi-End như Ocea Conquest, khỏi phải nói sẽ được trang bị hoàn hảo như thế nào nhất là ở phiên bản cải tiến. Dường như chúng sinh ra không chỉ để phục vụ cho giới câu cá, mà qua đó, Shimano muốn tạo ra những dấu ấn thương hiệu. Ngay từ đầu tháng 1-2023, New Ocea Conquest đã được tung ra. Cũng như nhiều bạn yêu thích máy ngang câu biển của Shimano, người viết cũng rất tò mò tự hỏi, New và Ocea Conquest thế hệ cũ có gì khác biệt rõ rệt nhất, đáng nói nhất, vượt trội nhất… Qua bài viết này, người viết mời bạn đọc cùng nhìn ngắm New Ocea Conquest và xem xem những kỹ thuật mới, công nghệ mới nào mà Shimano sẽ đem ra ứng dụng cho máy câu Hi-End trong năm 2023 này.

Ocea Conquest luôn là một trong những dòng máy Flagship của Shimano

Shimano nói rằng, New Ocea Conquest sẽ tiếptục duy trì sự trơn mượt, mạnh mẽ và năng động nhưng ở một đỉnh cao mới. Vậy, chúng ta hãy cùng xem new Ocea Conquest được làm điều đó như thế nào?

+ Trơn mượt

Công nghệ Micro Module Gear & Infinity Drive

Bí mật về khả năng thu dây êm mượt, nhẹ nhàng thoải mái của New Ocea Conquest nằm ở sự kết hợp giữa công nghệ “micro module gear” và “infinity drive”. Điều này giúp máy giảm lực cản khi quay và cảm giác quay êm được thiết lập ngay lập tức. 

Micro module gear là một hệ thống truyền động mới trong đó các bánh răng có răng nhỏ, ăn khớp chính xác với nhau. Bộ bánh răng này cùng với khung máy có thiết kế cải tiến đã làm cho máy có sự quay êm ái, mượt mà chưa từng có. So với loại bánh răng thông thường, bánh răng trong hệ truyền động mới này có độ rung thấp hơn một nửa (so với các loại bánh răng của chính Shimano). Số lượng răng cưa cũng tăng lên, đảm bảo độ bền vượt trội so với bánh răng thông thường. Hệ thống bánh răng này đạt được cả hiệu suất mượt mà và sức mạnh.

Công nghệ Micro Module Gear & Infinity Drive

Infinity drive là công nghệ mới của Shimano nhằm giúp cho máy câu mạnh hơn và nhẹ hơn khi quay thu dây. Trong số hai bạc đạn (grease bearing) hỗ trợ cho bánh răng chủ động (pinion gear), một cái được bố trí ở mặt bên ống dây, nơi luôn tạo lực cản lớn khi quay. Đây là một kỹ thuật mới không chỉ hỗ trợ từ bên trong bánh răng chủ động mà còn ở trục ống dây. Ngoài ra, khoảng cách và độ dày của các bánh răng đã được tối ưu hóa triệt để để đạt được cả độ cứng lẫn sự hỗ trợ cao nhất. Lực cản khi quay cũng được giảm tối đa mà không ảnh hưởng đến độ bền của bánh răng. Giảm đáng kể lực cản khi quay, “Infinity Drive” thách thức điều không thể nhờ tư duy thay đổi.

Mạnh mẽ:
Để làm cho New Ocea Conquest mạnh mẽ hơn, Shimano đã gia tăng khả năng chống thấm nước cho máy cùng với một khung máy có độ cứng cao, chứa các bộ phận bên trong như vòng đệm hãm, các cơ phận của vòng đệm hãm ...có độ bền cao.
Kha năng chống thấm nước mặn cực tốt

Độ cứng của khung máy và khả năng chống thấm nước hiệu quả là những yêu cầu tuyệt đối đối với máy câu khơi, nơi mà chúng phải thường xuyên tiếp xúc với nước biển và chịu tải nặng. Dù bánh răng và bộ hãm có tuyệt vời đến mấy nhưng nếu thân máy và các bộ phận liên đới không hoàn hảo thì chiếc máy đó cũng không thể phát huy hết sức mạnh. 

Năm 2023, Shimano lại để cho New Ocea Conquest sử dụng công nghệ thân máy HAGANE – khung máy bằng nhôm, nhẹ, độ cứng cao, bảo toàn sự ăn khớp, chính xác của các bánh răng- Kết hợp với công nghệ X-protect  để ngăn nước xâm nhập vào các bạc đạn. Và cùng với sự chắc chắn, cứng khỏe dẻo dai bền bỉ của khớp nhả dây, một số bộ phận liên đới khác như vòng đệm hãm cũng được làm bằng thép không gỉ thì chắc chắn, khả năng quay êm mượt của máy sẽ rất lâu dài.

Các vòng đệm được làm bằng thép tinh khiết, không gỉ và có độ bền cực cao

Khung máy HAGANE không chỉ bảo vệ kết cấu bên trong mà còn làm cho máy không bị biến dạng, cong vênh khi giật jig hoặc bắt cá, giảm bớt gánh nặng cho cần thủ.

Khả năng hoạt động – sự dễ dàng khi thao tác cho câu thủ - được gia tăng
Một chiếc máy nhỏ và nhẹ nằm gọn trong lòng bàn tay sẽ giúp người câu luôn chủ động trong các tình huống xảy ra trên biển. Công nghệ chế tác thân máy “S compact body” được áp dụng cho New Ocea Conquest. “S compact body” là kỹ thuật chế tác khung máy có một mặt cạnh có đường kính nhỏ hơn phía tay quay. Kỹ thuật này cho phép New concept có đường kính mặt cạnh nhỏ hơn 1.3mm so với thế hệ 2015.

So sánh khung máy giữa phiên bản 2015 và 2022

Máy có cấu trúc thấp hơn nên sự cầm nắm sẽ tự nhiên dễ dàng hơn, giúp giảm sự mệt mỏi cho người dùng. Thêm vào đó, công nghệ truyền động “infinity drive” làm giảm lực cản khi quay, cải thiện hơn nữa khả năng hoạt động và độ nhạy cho máy. Cần gạt điều chỉnh tốc độ rơi của mồi jig được cải tiến, có hình dáng mới với khả năng hoạt động tuyệt vời, kiểm soát nhanh chóng và chính xác tốc độ chìm của mồi. Hơn nữa, thêm một kỹ thuật mới đã được áp dụng để cho ngay cả khi cần gạt điều chỉnh này được siết chặt, ống dây cũng không trở nên nặng nề, do đó độ nhạy tại thời điểm mồi jig rơi không bị giảm sút. 

NEW OCEA CONQUEST, dòng máy câu khơi Hi-End, nơi truyền thống và hiện đại cùng tồn tại.

Góc nhìn bên trái
 
Góc nhìn bên phải

Góc nhìn từ dằng sau

Góc nhìn khác

Tựu chung lại, từ trước đến nay, Ocea Conquest vẫn luôn là một dòng máy câu khơi  xuất sắc. Nhưng sự cải tiến đã cải thiện hơn nữa các yếu tố như độ nhẹ, độ cứng và sức mạnh. Tôi nghĩ rằng câu thủ sẽ nhận ra ngay khi cầm máy lên. Đặc biệt là khi họ câu một con cá. Sức mạnh của máy và sự thoải mái khi thao tác vô cùng tuyệt diệu. Việc cả hai công nghệ “Infinity Drive” và “Micro Module Gear” đều được ứng dụng cho New Ocea Conquest có lẽ là một yếu tố quan trọng. Còn quan trọng như thế nào thì mời bạn đọc đón xem bài tiếp theo để nghe các chuyên gia thực địa (field tester) bàn luận về dòng máy này.

VietnamFishingReview