Chữa “bệnh” cho máy câu ngang (baitcasting)

Aug 25, 2017 02:10:10

Nghe máy kêu lạ, quay cũng không còn mượt như trước, thấy hoang mang. Con đường bảo trì, sửa chữa phía trước chắc sẽ gian nan lắm đây! Nhưng phải biết hư chỗ nào mà sửa chứ?

Sau một thời gian sử dụng, chắc chắn máy câu của bạn sẽ không còn được như “thuở ban đầu. Hầu hết mọi rắc rối đều liên quan đến việc hư bạc đạn mà nguyên nhân chính là do bôi dầu mỡ không đúng cách, hoặc không bôi, hoặc lười bảo trì bị nước mặn làm hỏng ... Máy câu thời nay được trang bị bạc đạn bằng thép không gỉ chất lượng cao, nhưng chúng cũng sẽ hư nhanh nếu không biết cách chăm sóc. Đọc xong bài viết này, hy vọng bạn sẽ dễ dàng chẩn đoán các căn  bệnh thường gặp của máy câu ngang.

 Bắt "bệnh" cho máy ngang

Bệnh của bạc đạn ống dây
Lấy máy ngang ra, xoay cho ống dây quay và bắt đầu đếm thời gian ( xem ảnh 1 ). Nhớ là bạn đã tháo hết dây ra và chỉnh các má phanh về chế độ OFF sao cho ống dây được tự do hoàn toàn. Nếu bạc đạn ống dây còn tốt, ống dây sẽ quay khá lâu.

Nếu ống dây chỉ quay được một chút, hãy kiểm tra 03 bạc đạn sau:

1. Bạc đạn trên đĩa phanh (cuối trục ống dây)
Đặt ống dây thẳng góc với phanh và chạm nhẹ vào ống ( xem ảnh 2 ). Bạc đạn còn tốt thì sẽ quay rất trôi chảy, không có tiếng ồn. Bạc đạn bị gỉ sét thì ống dây không quay, hoặc phát ra âm thanh rất lạ.

2. Bạc đạn trong nắp máy
Lấy bạc đạn trong nắp máy ra và làm tương tự, chú ý lò xo và vòng đệm nhỏ màu trắng, chúng rất hay bật lên khi tháo.

3. Bạc đạn trên trục ống dây
Dùng hai đầu ngón tay kẹp chặt bạc đạn ngoài ( xem ảnh 3 ) và xoay ống dây một cách nhẹ nhàng. Bạc đạn tốt sẽ quay rất trôi chảy mà không có tiếng ồn. Khi bạn kẹp chặt bạc đạn, ngón tay của bạn không nên chạm vào cái chốt trên trục hoặc ống dây. Nếu bạn thấy bạc đạn có sắc đỏ hoặc cam, chắc chắn là chúng đã bị gỉ và không còn hoạt động được nữa.

Nếu máy không câu nước mặn thì không cần kiểm tra bạc đạn thường xuyên. Phát hiện bạc đạn hư thì phải thay ngay.

Bệnh của hệ truyền động (các bánh răng)
Nếu bánh răng phát ra tiếng ồn và rung nhẹ khi thu dây: Việc đầu tiên là phải sửa 2 bạc đạn ở cuối trục ống dây. Sau đó, nếu ống dây của máy là ống SF (shimano) hãy kiểm tra luôn bạc đạn ở bánh răng nhỏ.

Bạc đạn này nằm ở vii trí màu đỏ ( xem ảnh 4 ) và được che chắn bỡi một tấm kim loại mỏng. Do nằm ở vị trí này nên bạc đạn rất dễ bị hư vì nước, chính nó là thủ phạm gây ra tiếng ồn và cảm giác bị rung khi thu dây. Nếu cảm thấy có vấn đề, hãy đạt bạc bạc đạn trên một cây bút và quay nhẹ để kiểm tra, đồng thời thay ngay nếu đã hư. Hãy tra mỡ vào bạc đạn này vì nó phải chịu sức chèn lớn từ bánh răng

Những điều cần lưu ý về dầu mỡ:
Chọn dầu: Dầu dạng xịt, WD40 chẳng hạn, quá lỏng, không phù hợp với bạc đạn. Khi xịt vào bạc đạn, dầu lỏng sẽ nhanh chóng bốc hơi, để lại những phiền toái cho bạn như sự mài mòn, gỉ sét. Nên mua các loại dầu máy được cung cấp bỡi nhưng nhà chế tạo máy câu như Shimano hoặc Abu. Nếu chọn dầu lỏng thì phải tra dầu thường xuyên hơn. Chọn dầu đặc thì bánh răng và bạc đạn sẽ mượt lâu hơn nhưng quăng không “đã” bằng dầu lỏng.

Tránh rắc rối bằng cách nào?
1. Đọc sách hướng dẫn trong hộp máy
Với các loại máy ngang nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản, sách hướng dẫn đều được thể hiện bằng tiếng Nhật. Tương tự, máy dành cho thị trường Mỹ và Châu Âu thì thể hiện bằng tiếng Anh. Nội dung hầu hết là giống nhau, chỉ khác một điểm, đó là hướng dẫn bôi trơn. Các dòng máy dành cho dân câu Nhật chủ yếu được tra dầu còn Mỹ và châu Âu cùng phần còn lại của thế giới thì tra mỡ.

2. Tra dầu/mỡ cho máy càng thường xuyên càng tốt
Nếu bạn có thể đọc hướng dẫn bằng hình ảnh, bạn có thể đoán được nội dung hướng dẫn bạn làm gì. Với các dòng máy ngang (baicasting) của Shimano nhập trực tiếp từ Nhật, bạn nên bôi trơn bạc đạn ở cả hai đầu trục ống dây ít nhất ba chuyến một lần.

3. Sử dụng dầu phù hợp, liều lượng thích hợp ở tần suất hợp lý
Không phun dầu vào các bạc đạn đã được bôi mỡ, cũng không phun dầu vào các bộ phận bên trong máy. Dầu lỏng sẽ làm trôi mỡ trên bề mặt các cơ phận. Tương tự, nếu phun dầu lỏng vào hệ thống bánh răng, mỡ trên bánh răng sẽ bị đẩy đi và chúng bắt đầu “đánh” nhau. Mỡ luôn được sử dụng cho bộ phận bánh răng, bạc đạn bánh răng, tay quay, khớp ly hợp, cùng hầu hết mọi bộ phận có chức năng trượt hoặc chuyển động. Xin các bạn lưu ý, rằng dầu lỏng sẽ rút ngắn tuổi thọ của bạc đạn. Đối với bạc đạn nhỏ, chỉ cần tra một giọt, hoặc ít hơn là đủ. Nếu tra nhiều, dầu sẽ loang đến các bộ phận khác và làm hư chúng.

4. Làm khô - Làm sạch
Làm khô máy sau khi sử dụng. Nếu chẳng may rơi máy vào trong  nước, đừng dùng nó trước khi làm ráo nước hoàn toàn. Nước sẽ hòa trộn với mỡ và gây phiền hà nếu bạn sử dụng ngay. Bụi cũng làm hại đến máy. Hãy giữ máy thật sạch. Nếu bỏ máy trên cát, sau đó thấy tay quay không quay, đừng cố ép tay quay. Các hạt cát xếp chồng lên nhau giữa các bánh răng, nếu cố quay sẽ hư cả hai bánh răng. Hãy mở máy ra và vệ sinh tất cả các bộ phận bên trong.

5. Sau khi câu nước mặn hoặc nước phèn
Hãy rửa máy dưới vòi nước đang chảy. Không bao giờ ngâm máy trong nước. Tất nhiên là phải làm khô máy và bôi dầu/mỡ sau đó. Đối với máy đứng, bạc đạn ở con lăn dây sẽ hư  trước, hãy rửa thật kỹ và tra dầu đặc/mỡ.

6. Nên tốn chút tiền để nâng cao tuổi thọ cho máy câu
Bạc đạn, bánh răng được thiết kế để thay thế khi cần. Việc bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên và thay thế những thứ hư hỏng sẽ giúp chiếc máy “hên” của bạn ở với bạn lâu hơn, câu cũng tuyệt vời hơn!!!

(Bài viết có bản quyền, nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức, vì mục đích thương mại)

VietnamFishingReview