Nguyên tắc chọn màu mồi lure Chẽm/ Vược

Jun 20, 2016 03:58:13

Bạn đừng ngạc nhiên khi thấy những con mồi giả mà màu sắc của nó không hề có trong bảng màu. Cá Chẽm/Vược có xu hướng thích những màu sắc dị biệt đó. Người câu Chẽm/Vược thành công là người luôn muốn thử nghiệm với nhiều mảng màu cho đến khi tìm ra được loại phù hợp nhất. Họ bắt đầu bằng các màu gợi ý của nhà sản xuất, rồi đến sự hướng dẫn của dân câu địa phương… Họ sẽ học được nhiều thứ qua những trải nghiệm và cả những thất bại để tìm ra đúng loại mà cá muốn.

Người câu Chẽm/Vược thành công là người luôn thử nghiệm với nhiều loại lure màu khác nhau

Nhưng như đã nói ở bài trước, không có một nguyên tắc bất di bất dịch nào trong việc chọn màu cho mồi giả nói chung và mồi câu Chẽm/ Vược nói riêng, tuy nhiên những hướng dẫn vắn tắt sau đây sẽ giúp cho bạn bớt bối rối. Có hai việc bạn cần phải xem xét khi chọn màu, thứ nhất là tính chất của nước (trong hay đục), thứ hai là thời gian câu và đặc điểm của ngày câu đó (trời nắng ráo hay âm u).

Chúng ta cần đơn giản hóa các lý thuyết về màu sắc bằng 4 qui tắc cơ bản sau đây:

Quy tắc 1: Sử dụng mồi có màu sáng tự nhiên khi nước trong/ trời nắng ráo.

K-Ten 140W màu chartreuse phù hợp khi câu nước trong, trời nắng ráo

Chẽm/Vược là loại cá có một thị giác rất tinh. Thực tế thì tầm nhìn của chúng tương đương với con người, nghĩa là có thể thấy hầu hết các loại màu mà ta thấy. Trong nước sạch và trời quang, nắng ráo, một mồi lure với màu sắc tự nhiên sẽ là món ăn hấp dẫn của Chẽm/ Vược. Với loại mồi nhựa mềm, màu tự nhiên chính là màu xanh lá cây, nâu và màu xám bạc (giống màu cá trích); Với mồi nhựa cứng, màu cá trích (shad), màu bluegill, màu xanh nhái (frog) hoặc màu tôm (crawfish) chính là màu cần phải lựa chọn, tùy vào thói quen ăn mồi của cá tại điểm câu.

Trong nước sạch, trời quang, một mồi lure với màu sắc tự nhiên sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo

Quy tắc 2: Sử dụng mồi rất sáng hoặc rất tối cho nước đục/ trời nhiều mây, u ám.

Trong nước tối màu hoặc đục, dùng mồi lure có màu sắc tươi sáng để tăng sự nhận biết cho cá

Trong nước tối màu hoặc nhiều bùn, sử dụng mồi lure có màu sắc tươi sáng để tăng sự nhận biết cho cá, hoặc sử dụng màu rất tối để tối đa hóa khả năng tương phản của mồi trên nền sáng hơn của mặt nước. Mồi nhựa mềm màu đen và xanh lam là vô cùng lý tưởng; màu trắng và màu chartreuse glow blade cũng là một ý hay. Với mồi nhựa cứng, màu lục nhạt (bright chartreuse), xanh lá cây hoặc màu tối sậm sẽ đạt hiệu quả cao.

Quy tắc 3: Chọn màu theo màu của cá con trong đầm/ hồ tại điểm câu.

Mồi K-TEN Tune TKW-140 Gold Chrome phù hợp với cà nước trong lẫn nước đục

Chọn một loại mồi bắt chước thức ăn thường nhật của cá Chẽm/Vược tại điểm câu là một kinh nghiệm quí giá, cá sẽ vô tư tiếp nhận mà không “ca thán” gì. Bạn có thể thu hút chúng bằng các loại màu sắc như chrome, silver, hoặc shad với nhiều hình dạng khác nhau. Mồi spinnerbait với váy nhiều màu sẽ là một loại mồi rất “chất”.

Quy tắc 4: Đừng ngại thử một màu nào đó hoàn toàn khác biệt.

Bạn có thể thu hút chúng bằng các loại mồi lure màu sắc khác biệt

Các màu được cho là dị biệt là green weenie, puke, margarita mutilator và methiolate. Kinh nghiệm câu Chẽm/Vược cho thấy khi trình diễn một con mồi với màu sắc hoàn toàn mới, ban đầu chúng có thể không ngó ngàng đến nhưng sau đó nhanh chóng thay đổi thái độ.

Trong hộp đựng lure của các tay câu chuyên nghiệp, bên cạnh các màu tiêu chuẩn thì một vài loại mồi có màu sắc rất lạ như hot pinks, blues, red chrome hoặc đa sắc là không thể thiếu. Đôi khi, những màu sắc khác thường có thể là chìa khóa để thành công.

Rất hiếm hộp đựng mồi nào thiếu vắng những con Crankbait với màu rất đặc biệt - Firetiger

Một ví dụ tuyệt vời của nguyên tắc này là mồi giả màu Firetiger (bụng cam, hai bên màu lục nhạt, lưng xanh đen). Rất hiếm hộp đựng mồi nào thiếu vắng những con Crankbait với màu rất đặc biệt này. Các loại mồi có màu pha giữa neon green, chartreuse, hot orange, và black stripes…chẳng giống với bất kỳ màu cá tự nhiên nào tại điểm câu nhưng nó vẫn tồn tại vài thập kỷ nay và được ứng dụng cho tất cả các mồi câu Chẽm/ Vược cũng như các loại cá khác.

VietnamFisgingReview

- Bài viết liên quan:
* Màu sắc mồi Lure