Màu sắc mồi Lure

Jun 07, 2016 11:18:10

Câu đêm thì màu của mồi giả nên là đen hoặc xanh đen, còn câu cá ăn nổi thì dùng màu tối vào sáng sớm và chiều muộn ... là hai trong nhiều điều bí ẩn về màu sắc mồi giả mà không phải ai cũng biết.

Không nhiều câu thủ đặt nặng vấn đề màu sắc của mồi giả, với họ vị trí của cá cũng như tâm trạng của chúng (tích cực săn mồi hay không) là số 1, kế đến là kích thước, hình dạng và hoạt động của mồi, sau cùng mới là màu sắc.Tuy nhiên, kể từ khi mồi giả phổ cập với rất nhiều màu, cộng thêm chút ít tưởng tượng thì người câu có nhu cầu tìm hiểu các tiêu chí trong việc chọn màu lure.

Câu lure trong nước trong, màu lure nên tốt nhất là dùng màu dịu, càng tự nhiên càng tốt

Kinh nghiệm cho thấy, trong câu mồi giả, việc một số màu này hiệu quả hơn màu khác là có thật. Sau đây là những hướng dẫn cơ bản về việc chọn màu cho mồi giả mà nhiều câu thủ chuyên nghiệp trên thế giới đã và đang áp dụng.

Quy tắc cơ bản là dùng màu rực rỡ để câu trong nước tối màu hoặc nước bùn và màu sắc tinh tế, nhẹ nhàng cho nước trong.Tầm nhìn của cá Vược sẽ bị cản trở bởi phù sa trong nước, vì thế, các màu như màu lục nhạt, vàng tươi, cam giúp cá dễ thấy hơn màu ngà, màu vàng bí ngô và màu khói. Mặt khác, trong nước trong, cá có thể nhìn rõ mồi nên tốt nhất là dùng màu dịu, càng tự nhiên càng tốt.

Quy tắc cơ bản là dùng màu rực rỡ để câu trong nước tối màu
hoặc nước bùn và màu sắc tinh tế, nhẹ nhàng cho nước trong

Ví dụ, khi câu nước không trong lắm (chỉ nhìn được khoảng 30cm hoặc ít hơn), nhiều tay câu Chẽm/Vược chuyên nghiệp thường dùng mồi Spinnerbait có váy màu lục nhạt hoặc màu vàng; mồi Crankbait thì có màu fire tiger (bụng cam, hai bên màu lục nhạt, lưng xanh đen). Ngược lại, nếu nước trong, Spinnerbait  có màu trắng hoặc trắng xanh được ưa chuộng, còn Crankbait thì màu vàng Chrome, màu vàng ngà và các màu tự nhiên khác.

Mồi Crankbait thì có màu vàng Chrome rất được ưa chuộng

Nguyên tắc này cũng được áp dụng với các loại mồi nhựa mềm như mồi hình cá, sâu, thằn lằn, ấu trùng và mồi hình ống. Trong nước đục, màu lure sậm luôn thống trị, những loại mồi hình sâu (worm) có 2 màu thì nên chọn phần đuôi sáng màu sẽ giúp cá dễ nhìn thấy hơn. Ví dụ như mồi có màu nho, đen hay xanh da trời thì chọn loại có  đuôi màu lục nhạt, đỏ hoặc cam. Trong nước trong, các màu nhạt, trong mờ dường như làm việc tốt nhất. Các loại mồi có màu pumpkinseed, motor oil, strawberry và smoke luôn được ưa chuộng.

Mồi Worm Silicon thì nên chọn phần đuôi sáng màu sẽ giúp cá dễ nhìn thấy hơn

Đối với loại mồi Jig và mồi pig, trong nước trong, sự kết hợp màu sắc phổ biến là jig đen/váy xanh blue; Jig đen/ váy nâu và Jig màu pumpkin pepper/ váy green. Trong nước thẫm màu, Jig đen/ váy vàng và jig đen/váy lục nhạt luôn là sự kết hợp hoàn hảo.

Ngoài điều kiện nước, thời gian câu trong năm và loại thức ăn mà cá ưa thích cũng nên được xem xét khi chọn màu mồi giả. Ví dụ, tôm là thức ăn chính của Chẽm/ Vược trước mùa sinh sản, trừ khi nước đục, xấu, thì một con mồi Crankbait giả tôm hoặc một con jig màu nâu/ váy nâu là thức ăn được lựa chọn hết sức tự nhiên của cá. Trong mùa đẻ trứng, nhiều Chẽm/Vược thích cá nhỏ và những con lure màu sắc tươi sáng mô phỏng những con cá nhỏ luôn hiệu quả. Khi cá tụ đàn vào mùa hè hoặc đuổi theo những con cá trích vào mùa thu, những con lure màu Chrome hoặc màu cá trích là sự lựa chọn hợp lý.

Những con lure màu Chrome luôn được câu thủ ưa thích

Câu đêm và câu cá ăn nổi cần phải đặc biệt cân nhắc về màu của mồi giả. Hầu hết các tay câu chuyên nghiệp thường sử dụng màu đen hoặc xanh đen khi câu ban đêm vì những màu này giúp cá dễ nhìn thấy mồi nhất nhờ cái bóng của mồi phản chiếu trên nền sáng hơn của mặt nước. Như vậy, mồi lure tối màu sẽ giúp cho cá dễ thấy mồi hơn và tấn công chính xác vào ban đêm. Còn nếu câu cá ăn nổi thì hãy sử dụng mồi tối màu vào sáng sớm và chiều muộn và màu sáng khi trời tỏ, chúng sẽ nhanh chóng được lưu ý. Tuy nhiên, đừng bỏ qua yếu tố action và tiếng ồn của mồi vì nó quan trọng trong việc khởi tạo cuộc chiến hơn là màu sắc.

Hầu hết các tay câu chuyên nghiệp thường sử dụng màu đen hoặc xanh đen khi câu ban đêm

Tóm lại, không có qui tắc bất di bất dịch trong việc chọn màu lure, sự liều lĩnh và niềm tin là yếu tố quyết định. Những người mới câu nên làm theo những hướng dẫn trên và thử kết hợp nhiều màu sắc khác nhau để tìm ra cách tốt nhất ở điểm câu của mình. Sau đó nên có một hộp lure với các màu cơ bản và quên các màu mà mình không có đi.

VietnamFishingReview