Minnow lure (Phần 4 - Các phương pháp câu mồi Minnow nổi “danh bất hư truyền”)

Jun 04, 2016 08:23:59

Nhiều tay câu lure gạo cội nói rằng họ thích bắt 1 con vược trên mặt nước hơn là 6 con ở dưới sâu, tại sao vậy? Đơn giản là vì họ có thể tận mắt chứng kiến những cảnh tượng không tưởng với mặt nước như vỡ toang ra hàng trăm mảnh trước sự công phá mãnh liệt của cá với con mồi.

Như đã nói ở những bài trước, trong tất cả các loại mồi nổi, mồi Minnow vẫn là loại được cá ưa chuộng nhất vì lẽ nó có thân hình mỏng, dài dễ nuốt, ít vướng ở cổ họng. Trước đây, Minnow lửng và chìm rất hiếm, Minnow nổi là loại duy nhất trên thị trường, mà cũng chỉ có độ lặn từ 0-30cm, vô cùng tuyệt vời khi câu quanh các khu vực có nhiều thảm thực vật, các cây gỗ thân cao hoặc bụi rậm mọc trên khu nước nông. Ở những dạng địa hình như thế này chỉ có thể dùng mồi nổi vì mồi loanh quanh sát mặt nước nên khi ngừng thu dây sẽ nhanh chóng trồi lên mặt, không vướng vào cỏ dại và cây rậm. Mồi cũng vô cùng hữu dụng khi câu nước sâu, dễ dàng gây chú ý với những con Vược lang thang, treo mình lơ lửng trên các mô đất hoặc trên ngọn các bụi cây ngập nước.

Mồi Minnow - Daiwa Shoreline Shiner luôn được cá Vược ưa chuộng

Khắp thế giới, đâu đâu cũng có người dùng mồi lure Minnow nổi nhưng không phải ai cũng biết cách trình diễn để mồi đạt hiệu quả cao nhất.

Kỹ thuật kéo/ giật mồi
Quăng mồi lure chỉ vừa qua khu vực mục tiêu. Để mồi nghỉ bất động cho đến khi những gợn sóng tan đi, cá thường tấn công mồi tại thời điểm này. Nếu không có gì xảy ra, bắt đầu thu dây với một chút co giật nhẹ đủ làm cho mồi lure lắc lư, ngọ nguậy trên mặt nước, rồi kéo và giật phăng mồi làm làn nước tỏa sóng rộng ra xung quanh. Hãy tạo ra những cuộc tạm dừng dài và thường xuyên, luôn sẵn sàng đón đầu những cuộc tấn công ngay thời khắc tạm dừng. Đây là cách tốt nhất để câu cá bên trên thảm thực vật vì mồi minnow, với kỹ thuật giật này, sẽ không bao giờ lặn dưới mặt nước.

Mồi Minnow nổi K-Ten TKW-140 của hãng Tackle House Nhật Bản danh tiếng

Kéo/ giật mồi cũng là biện pháp lý tưởng khi câu ở những nơi chỉ có một vài mét diện tích mặt nước thoáng đãng để quăng mồi vào – ví như các mặt hồ thoáng nhỏ nằm giữa thảm cỏ dày hoặc một ngõ cụt trong đám lau sậy. Ở những tình huống như thế này, bạn không thể giật mồi minnow quá xa trước khi nó chạy vào trong cỏ. Đây là một chiến thuật tuyệt vời trong tình huống cá nép mình phục kích trên các đoạn đường thoáng đãng, nối giữa khu cỏ dại hoặc chỗ trú ẩn với các hố/ hốc/ rãnh/ ngõ cụt dọc hai bờ có nhiều lau sậy. Những điểm câu dạng này là nơi cá Vược phục kích quanh năm. Các cuộc tấn công thường xảy ra ngay khi mồi Minnow nồi tạm dừng giữa những cú giật.

Kỹ thuật cho mồi chạy hết tốc lực
Mồi Minnow nổi có thể được áp dụng phương pháp chạy hết tốc lực lên mặt nước, đây là phương pháp “chết người” nếu thực hiện bên khu vực có thực vật hoặc lùm bụi chìm bên dưới nhất là vào những ngày trời âm u, nhiều mây hoặc khi bình minh lên, hoàng hôn xuống. Trong làn nước mát cuối mùa xuân, đầu mùa thu, người câu có thể sử dụng phương pháp này để “gọi” cá đến. Có thể cho mồi chạy hết tốc lực, cho lặn dưới mặt nước hoặc để cho nó bật lên trên... nhưng đừng quên xen kẽ bằng những đợt tạm dừng, mồi lure hầu như luôn bị táp khi dừng lại, dù chỉ 1 giây.

Mồi Minnow nổi Shoreline Shiner 130F-HD danh bất hư truyền của hãng Daiwa Nhật Bản

Vào đầu hè, khi nước nóng dần thì hành động chạy hết tốc lực nên thất thường hơn và tạm dừng lâu hơn, vì trong mùa hè, cá cần được kích thích hơn nữa bởi một hành động mạnh mẽ của con mồi, có vậy mới giúp chúng vượt qua được thiên hướng cảnh giác, tỉnh táo, đầy thận trọng vốn có. Vược là loại cá rất khó “nhằn”, lúc thì chúng không muốn mồi quá ồn ào, chậm chạp, khi lại thích loại có âm thanh lớn và tấn công nhanh, hãy tìm ra điều mà Vược muốn: cho mồi lặn xuống, di chuyển một cách len lỏi, tỏ vẻ gắng sức, vùng vẫy, trồi lên mặt nước hoặc tạo ra một tình huống khá náo động, nhiễu loạn. Rê nhanh hay chậm cũng vẫn luôn luôn tạm dừng dù chỉ một nhịp, bạn sẽ nhận được sự tấn công của cá.

Kỹ thuật vực mồi “hồi tỉnh”
Quăng mồi ra và để cho các gợn sóng tan đi, có thể nhận được ngay một cú táp chỉ với điều đó. Đợi một lúc, nếu không có gì khác thường, hãy bắt đầu quay thu dây chậm và đều, khi đó mồi Minnow nổi sẽ thể hiện như một con cá “hồi tỉnh” trở lại, cùng với hành động luồn lách, ngoe nguẩy hết sức quyến rũ khi trồi lên mặt nước. Đừng rê mồi nhanh quá nếu không mồi sẽ lặn xuống dưới sóng, hãy giúp nó để lại một vệt loang trên mặt giống như khi sử dụng mồi buzzbait nhưng uyên thâm hơn và quyến rũ hơn. Đây là cách rê tuyệt vời có thể áp dụng bất cứ lúc nào kể cả ban đêm.

Những lưu ý khi câu mồi Minnow nổi
Như chúng ta đã biết, sự trao đổi chất của cá Vược bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ nước. Khi nước ấm, cá sẽ tích cực tìm mồi, chịu khó đi xa và cơ hội mồi lure bị tấn công sẽ nhiều hơn. Mồi Minnow nổi sẽ hoạt động khó khăn, bớt hiệu nghiệm nếu buộc (cột) dây không đúng. Trước khi quăng, hãy kiểm tra lưỡi câu để chắc chắn rằng chúng đang tự do đong đưa, nếu không, mồi sẽ chạy không đúng cách.

Mồi Minnow nổi khá nhẹ cho nên sử dụng cần/máy spinning và dây thật mảnh sẽ quăng được xa hơn và mồi cũng bơi nhẹ nhàng hơn. Nên lợi dụng sức gió khi quăng để đẩy mồi đi xa, mồi càng xa càng ít nhát cá vì là mồi nổi nên cá cũng dễ thấy người câu hơn. Nhiều tay câu kinh nghiệm thường gắn chì nhỏ trước con mồi Minnow nổi, quăng mồi kèm chì ra, chờ chì rơi xuống đúng độ sâu mong muốn thì rê mồi vào. Cách này giúp mồi Minnow nổi hiệu quả hơn và không vướng vào chướng ngại vật vì nó nổi cách xa vật cản, tuy nhiên đôi khi cũng làm người câu khó chịu vì khi quăng, chì đi trước mồi nên dễ làm mồi bị vướng vào đoạn dây phía sau.

Kiểm tra để lưỡi câu luôn tự do đong đưa, nếu không, mồi sẽ chạy không đúng cách

Một lời khuyên là khi thấy cá tấn công mồi trên mặt nước thì không vội đóng lưỡi mà hãy chờ cho đến khi cảm thấy sức nặng của cá kéo mồi lure và dây. Cần phải thu hết dây chùng rồi mới đóng lưỡi thật mạnh.

Một lời khuyên khác: Ngay khi cảm thấy Vược sắp tấn công mồi lure, đừng thay đổi hành động, tiếp tục giữ cho mồi lure chuyển động và đừng quan tâm đến trạng thái chậm dần của con mồi, nếu không có thể làm cho cá Vược nản lòng không theo đuổi mồi nữa.

Và đừng quên rằng: Mồi Minnow nổi sẽ phát huy tối đa tác dụng khi câu nước tĩnh. Và bất kỳ nơi nào mà mồi Minnow chìm hoạt động tốt thì mồi Minnow nổi càng hữu hiệu.

VietnamFishingReview
Bài viết liên quan:
-
Minnow lure (Phần 3 - Bí quyết câu mồi Minnow lửng thành công)