Minnow Lure (Phần 2 - Mồi chìm )

May 08, 2016 03:50:10

Nhìn vào một con cá giả minnow, người không có kinh nghiệm khó nhận ra nó là loại nổi, lửng hay chìm nếu không đọc thông tin ghi trên hộp nhựa. Trông chúng chẳng khác nhau mấy, vẫn bơi đều, vững chãi, thân thể như nhau. Chỉ khi ngừng quay máy thu dây thì sự khác biệt mới rõ ràng: Mồi nổi sẽ lặn dần xuống mực sâu đã định sẵn khi người câu rê kéo mồi, và nếu ngưng kéo, mồi sẽ nổi lên mặt nước; Mồi lửng không chìm, không nổi mà có xu hướng lơ lửng bơi ngang hoặc ở một góc. Mồi Minnow chìm thì khi rê kéo, nó sẽ chìm xuống và cho dù có ngừng quay máy, nó vẫn chìm. Khi mồi minnow chìm đáp xuống nước, nếu người câu rê mồi ngay thì mồi sẽ hoạt động trên mặt, y như mồi nổi vậy. Nhưng khi quăng mồi ra mà để cho mồi có thời gian chìm xuống, mồi có thể bao quát được cả một vùng nước sâu hoặc xuống đến độ sâu mà một con mồi Minnow lửng hướng tới. Mồi Minnow chìm không chìm nghỉm khi vừa quăng xuống như mồi Jig, tốc độ chìm của mồi từ chậm đến trung bình.

Mồi Minnow chìm tỏ ra cực kỳ hiệu quả ở những khu vực quanh các thảm cỏ ngập nước

Nơi mà mồi Minnow chìm thực sự tỏa sáng là khu vực nước động, nước chảy mạnh như các khúc sông thoáng, trạm thoát nước, khác với mồi nổi, dùng tốt hơn khi câu nước tĩnh và khi câu cá trên mặt. Với mồi minnow chìm, câu thủ có thể câu ở bất kỳ độ sâu nào mà mình muốn. Có thể quăng mồi ở khu nước cạn, đưa đầu cần lên cao để giữ cho mồi lure không bị vướng đáy, rồi thả đầu cần từ từ xuống và thu dây chậm rãi để mồi lure xuống sâu hơn. Tính năng chìm của loại mồi Minnow này giúp con mồi thọc sâu, bơi tốt trong dòng nước chảy mạnh để lặn xuống gần sát đáy, nơi có cá trú ngụ. Minnow chìm cũng hoạt động hiệu quả ở những nơi có nhiều dòng chảy xen kẽ giữa khu nông và khu nước sâu. Ở khu nước nông thì rê mồi thật nhanh ngay khi mồi vừa đáp xuống, điều khiển cho mồi bơi đều đặn cùng với đầu cần hướng lên cao. Ở đoạn nước sâu, hãy làm chậm lại tất cả mọi hành động, khi quăng mồi ra, ngay khi mồi đáp xuống, hãy đợi một vài giây cho mồi lure chìm hẳn xuống rồi mới thu dây rê mồi.

Mồi Minnow chìm dài 5-7cm rất phổ biến trong giới câu Vược

Các câu thủ quốc tế sử dụng phương pháp đếm ngược để câu loại mồi Minnow chìm này rất hiệu quả, nhất là khi câu ở các con sông, con lạch hoặc trong các đập nước. Mồi Minnow chìm dài 5-7cm rất phổ biến trong giới câu Vược ở Úc, nơi mà mồi chìm Rattle - loại mồi bằng nhựa cứng hoặc nhựa mềm, mô phỏng các loài như chuột, ếch - luôn thống trị. Có lẽ cá ở châu lục này đã quá nhàm chán với các loại mồi rattle cả về hình dáng lẫn hành động, hơn nữa, mồi Minnow chìm không lao thẳng xuống như loại Rattle nặng vẫn làm, thay vào đó, chúng chìm vào khoảng 30cm mỗi giây. Tốc độ chìm khá chậm này cho phép cá có thời gian quan sát tiến trình di chuyển của con mồi, theo dõi khi chúng rung rinh, dập dờn đến tận đáy, và cho mồi thêm chút thời gian khi ở trong “vùng cấm” đủ để thuyết phục cá tấn công.

Với Minnow chìm, câu thủ có thể câu cá ở bất kỳ độ sâu nào, thời gian câu cũng dài hơn, chỉ cần đủ kiên nhẫn để cho mồi chìm lâu hơn một chút. Rất nhiều thành công đã được ghi nhận với minnow chìm ở mực nước sâu khoảng 3-4m. Ở độ sâu này, chỉ một lượt đếm từ 10-12 là mồi đã xuống dưới đáy. Mồi này vô cùng hữu dụng với các loại cá sống gần đáy, trong các đập nước, đê chắn sóng…

Mồi Minnow chìm cũng cực kỳ hiệu quả ở những khu vực quanh các thảm cỏ ngập nước và những nơi có nhiều cây mọc thẳng lên trên mặt. Nếu có thể quăng mồi lure dọc theo mép cỏ và để cho nó chìm xuống, nó sẽ gặp may trên đường xuống đáy. Vược rất thích đi tuần ở các khu vực giống như vậy và hầu hết đều không thể cưỡng lại trước một con Minnow nhỏ đang lừ đừ tiến xuống đáy sâu. Nếu mồi lure không làm được gì cũng đừng vội thất vọng, những con vược lớn nhất đã bị bắt bằng kỹ thuật này ngay dưới sâu. Tất cả những gì cần làm là giật nhẹ mồi, một lúc sau thì thu dây chậm lại và để cho mồi chìm lại, cách này sẽ thu mồi lure lên khỏi đáy, rơi vào tầm nhìn của cá. Hãy cứ để cho mồi bơi dọc theo mép cỏ, rồi từ từ lặn trở lại xuống đáy một lần nữa. Đó là kỹ thuật làm cho mồi bắt chước một con cá đang yếu đi hay bị thương. Phần lớn các cuộc tấn công xảy ra khi mồi lure đang chìm xuống. Khi biết rõ về mực sâu đang câu, câu thủ sẽ có ý tưởng về cách di chuyển mồi sao cho hiệu quả với cá và cũng nên biết rằng cá không mắc quá nhiều sai lầm khi quyết định vồ lấy một con mồi giả.

Mồi lure thường mắc ở cổ họng cá, đó là do cá không chỉ táp mồi mà còn cố gắng nuốt chúng.

Ai đã từng câu mồi rattle, hoặc loại mồi ngắn, to bề ngang ở những nơi có nhiều rong, cỏ sẽ thấy khó khăn như thế nào. Do trọng lượng và hình dạng của loại mồi này nên ngay khi mồi tiếp cận với rong, cỏ, chúng bắt đầu chìm lẫn vào trong cỏ và cuộc câu sẽ kết thúc với một đám cỏ bao lấy con mồi. Để thoát ra, người câu buộc phải thu dây thật nhanh. Một lợi ích nữa của việc câu cá với mồi Minnow chìm là sẽ không phải cân nhắc những nơi mà các loại mồi này gặp khó khăn, cứ để mồi Minnow tự do chìm xuống, mồi sẽ nhẹ nhàng xuống đến trên mặt trên cỏ và lưu lại đó chứ không chìm vào trong cỏ. Nhiều câu thủ ở Úc nghĩ rằng muốn câu được Vược lớn thì phải dùng mồi Rattle lớn và điều này đã được chứng minh ngược lại, cá lớn tỏ ra rất thích sự lặng lẽ, nhẹ nhàng của mồi Minnow chìm. Có điều, sử dụng mồi Minnow nhỏ thì lưỡi treble thường nhỏ theo và con vược lớn chắc chắn là sẽ phá hỏng lưỡi nhỏ. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng vì chúng ta vẫn thường thấy mồi lure mắc ở cổ họng cá, đó là do cá không chỉ táp mồi mà còn cố gắng nuốt chúng. Và hầu hết các cú đóng cá dường như đều xảy ra khi mồi đã ở trong miệng cá và có đủ chỗ cho lưỡi mắc lại.  

Thêm một điều nữa: Minnow chìm cũng tuyệt vời khi câu nước nông!

(Còn tiếp)

VietnamFishingReview

Bài viết liên quan:
- Minnow Lure- Phần 1