Độc đáo Slow Pitch Jigging (Phần 6)

Nov 25, 2015 03:54:15

Lưỡi câu slow pitch có gì khác biệt

Lưỡi câu Jig thông thường phải làm được ba việc: một là móc cá vào phần đầu lưỡi (độ sắc và góc đầu lưỡi rất quan trọng), hai là xuyên thấu mục tiêu (công việc của đầu lưỡi, hình dạng tổng thể của lưỡi câu nói lên nhiều điều), ba là giữ cá (nhiệm vụ này giao cho phần trên cùng của đoạn uốn cong, lúc đó hình dạng của phần uốn cong và độ sâu của lòng lưỡi quyết định vấn đề).

Lưỡi câu Slow Pitch chuyên biệt rất khác biệt, thường có các đặc điểm sau:
Lưỡi đôi và làm bằng kim loại mảnh

Lưỡi cho slow jig được làm bằng kim loại mảnh

Trong môn jigging theo lối Slow Pitch, người ta dùng 2 lưỡi có cột dây hỗ trợ (assist hook). Slow Pitch Jigging kích động cá cắn câu ở thời điểm con Jig đang lơ lửng và rơi xuống, lúc này dây không căng, lưỡi câu cũng ở trạng thái tự do. Các động tác truyền động ở Slow Pitch thường rất nhẹ nhàng, từ tốn, muốn lưỡi xóc thật mạnh, xuyên sâu vào hàm cá dù đóng cá rất nhẹ thì lưỡi câu phải được làm bằng kim loại nhẹ, do vậy loại lưỡi Slow Pitch chuyên biệt thường rất nhẹ và mảnh, khác hoàn toàn với lưỡi câu dùng trong phương pháp jigging tốc độ nhanh (lưỡi khỏe và dày để đối phó với tình huống dây luôn căng và lưỡi thì luôn bị kéo phăng). Lưỡi jig càng mảnh càng dễ đâm thủng mục tiêu, nếu đầu lưỡi móc được cá nhưng không xuyên thấu thì lưỡi sẽ có nguy cơ bị hỏng hoặc duỗi ra, khả năng đâm xuyên tốt cũng giúp lưỡi rất khó bị gãy. Ngoài ra, lưỡi bằng kim loại mảnh cũng giúp cá dễ nuốt. Nó cũng không làm gián đoạn tiến trình jig di chuyển.

Tuy nhiên, vấn đề của kim loại mảnh là khá yếu. Khi bị mắc lưỡi, con cá có thể lắc giũ đầu rất dữ dội nên tình trạng lưỡi gãy hoặc duỗi thẳng rất thường xảy ra. Kim loại mảnh cũng có đường kính nhỏ, nó có thể gãy dễ dàng ở phần mũi chỉ vì lớp da cá. Đó là lý do tại sao Slow Pitch Jigging thường dùng lưỡi đôi. Môn câu này cũng khuyến nghị nên bố trí lưỡi ở cả 2 vị trí, một cặp ở đầu jig và 1cặp ở đuôi jig vì hầu hết cá cắn câu khi jig đang di chuyển, chúng cắn ở phần đầu khi mồi jig bị hất tung lên, trượt ngang sang hai bên, hoặc táp vào đuôi khi jig rơi xuống. Trong tổng số 4 lưỡi phối hợp tham chiến, sẽ có 1 lưỡi tóm lấy và đâm xuyên con cá, 3 lưỡi còn lại sẽ móc vào bất kỳ chỗ nào trên thân cá, khi đó con Jig trông giống như đang quặp lấy con mồi bằng 4 chi của mình. Ngay cả khi mất hoặc gãy hết 3 lưỡi, vẫn có thể sẽ mang được cá về với cái lưỡi còn lại.

Hai lưỡi luôn ở tư thế úp mặt vào nhau và hướng đầu lưỡi vào mồi Jig
Nếu chúng hướng mũi ra ngoài, lưỡi thứ nhất có thể tóm được con cá nhưng các lưỡi còn lại sẽ không thể ôm cá nếu xoay về hướng khác. Thêm vào đó, khi hướng mặt ra ngoài, lưỡi câu sẽ gặp nhiều sự kháng nước, lưỡi sẽ bay quanh con jig một cách hung hãn, điều này hoàn toàn không tốt vì như đã nói, cá sẽ hủy bỏ cuộc tấn công ngay lập tức nếu thấy nhiều vật thể cứ xông thẳng vào mặt mình, đó là lý do các nhà sản xuất mồi Slow Pitch jig hàng đầu như Seafloor-control, Beat, Xesta và Deepliner luôn thiết kế mồi thật đặc biệt, tạo ra những con mồi có chuyển động chắc chắn, không khoa trương, gượng ép (khác với jigging tốc độ nhanh, hành vi khoa trương của con jig không có gì đáng ngại vì tốc độ và khoảng cách của con jig là rất lớn). Khi lưỡi câu hướng mặt vào trong, các lưỡi ở vị trí thấp và không tạo ra các cử động không cần thiết.

Owner Cultiva Jigger Light, lưỡi Slow Pitch đặc trưng

Lưỡi câu Cultiva Jigger Light, sự lựa chọn hàng đầu của các tín đồ Slow Pitch Jigging

Trên là hình ảnh mô phỏng kết cấu của lưỡi câu Cultiva Jigger Light của hãng Owner – Nhật Bản. Đây là loại lưỡi slow pitch đặc trưng, được làm bằng kim loại nhẹ nhưng là loại lưỡi dành cho các trận chiến lớn. Sở hữu công nghệ Taff wire đáng tự hào của Cultiva, Jigger Light có đầu lưỡi thẳng, khả năng xuyên thấu nhanh và dễ dàng. Khi cá táp mồi trên đường jig rơi xuống, với khả năng xuyên thấu của lưỡi, cá sẽ bị tóm gọn bằng trọng lượng mồi jig, đó cũng là điều mà slow pitch jigging muốn nhắm tới.

Jigger Light có phần thân (shank) tương đối ngắn. Loại lưỡi có thân ngắn như vậy sẽ có khả năng xuyên thấu rất nhanh.

Phần uốn cong (bend) của lưỡi không chạm vào con cá nhưng đây là khu vực đảm nhận trọng trách của việc giữ cá. Để tối đa hóa sức mạnh, phần hợp kim chế tác lưỡi được gia tăng, làm dày hơn ở vị trí này để tránh việc lưỡi bị ngoác (duỗi) trước sức mạnh của cá.

Nhìn vào ảnh mô phỏng sẽ thấy phần “Corner”, cũng là một phần của đoạn uốn cong, nhưng có nhiệm vụ hoàn toàn khác. Đây chính là nơi thực hiện chức năng giữ cá của lưỡi. Vì Jigger Light được làm bằng kim loại mảnh, dễ cứa thủng da người sử dụng nên phần này được uốn cong sâu để tránh rủi ro.

Phần đầu lưỡi (point) của Jigger Light rất thẳng. Đầu lưỡi thẳng rất xuất sắc trong việc phát hiện và tóm gọn mục tiêu, nó cũng dễ bị vướng hơn. Khi câu, chẳng ai muốn bị vướng cả nhưng khả năng tóm cá của loại lưỡi có đầu lưỡi thẳng là lợi thế lớn. Đầu lưỡi thẳng cũng đòi hỏi hành động đóng lưỡi phải thật nhanh và tích cực nếu không lưỡi có thể bị nghiêng đi một chút làm ảnh hưởng đến khả năng xuyên thấu của nó.

Khả năng  sảy cá của lưỡi câu Cultiva Jigger Light gần như bằng không

Tất cả những tay câu slow pitch hàng đầu đều có rất nhiều loại lưỡi, quan trọng là họ biết được ưu và nhược điểm của từng loại và lựa chọn cho từng chiến thuật và theo bản năng. Nhiều người rất thích dùng loại lưỡi Jig không ngạnh, nghe có vẻ lạ lẫm vì không ngạnh thì làm thế nào để giữ cá? Thật ra trong Sow Pitch Jigging, người câu không xốc mạnh cần khi dòng cá vì nếu xốc cần thì rất khó giữ cho dây căng, kỹ thuật fighting cắm đầu cần xuống của slow pitch jigging có thể giúp giữ được độ căng cho dây vì thế không cần phải lo lắng rằng không đóng được cá với lưỡi câu không ngạnh. Ít nhất đó là quan điểm của dòng lưỡi này.

Hoàng Quốc Trí

VietnamFishingReview

- Bài viết liên quan:
*
Độc đáo Slow Pitch Jigging (phần 1)
* Độc đáo Slow Pitch Jigging (Phần 3)
* Độc đáo Slow Pitch Jigging (Phần 3)
* Độc Đáo Slow Pitch Jigging (Phần 4)
* Độc đáo Slow Pitch Jigging (Phần 5)