Độc đáo Slow Pitch Jigging (Phần 3)

Sep 28, 2015 07:57:15

Như đã nói ở phần trước, nét độc đáo nhất của Slow Pitch chính là sự cầu kỳ, không “tiện gì câu nấy”, dù là cần, máy, dây hay mồi, tất cả đều hết sức chuyên biệt, chất lượng nhằm đáp ứng được những đặc thù riêng có của Slow Pitch Jigging.

Máy cho Slow Pitch Jigging
Nếu như trong các kiểu Jigging khác, máy câu Spinning vẫn có thể sử dụng thì ở Slow Pitch, phù hợp nhất là một loại máy “ngang”, thuật từ gọi là máy Overhead. Tại sao nên là máy Overhead? Vì thu thập đúng thông tin đóng vai trò quan trọng khi thực hiện kỹ thuật jigging này. Máy Spinning có đà quay rất lớn, dù giúp thu dây nhanh và mạnh nhưng sự ồn ào của chuyển động quay li tâm khiến câu thủ hầu như không cảm nhận được gì. Máy Overhead có trục nằm ngang, vuông góc với dây, câu thủ có thể kết nối trực tiếp với dây nên nhận được nhiều thông tin như “nghe” tiếng  mồi jig chạm đáy, phân biệt được đáy cát hay đáy đá, “nghe” tiếng cá đuổi theo jig, biết jig đang ở lớp nào của dòng chảy… Bên cạnh đó, nhiều loại cá đáy có thói quen theo dõi jig từ khi nó bắt đầu rơi và sẽ táp ngay khi con mồi chạm đáy, máy Overhead có khả năng kiểm soát tốc độ, thực hiện tốt một vài thủ thuật trong quá trình mồi rơi xuống, do đó câu thủ sẽ không bỏ lỡ một cú táp nào.

Nhưng không phải máy Overhead nào cũng đủ điều kiện câu Slow Pitch. Các chuyên gia khuyến cáo, máy phải có khả năng chứa được tối thiểu 300m dây PE, tốc độ thu dây từ 85-90cm/vòng quay; tốc độ 75cm ở mức sâu đang câu mới đạt yêu cầu. Xin giải thích rõ ý này: Tốc độ thu dây của máy đạt 85cm/vòng quay là tốc độ khi máy nạp đầy dây, nếu bạn đang câu ở mực sâu 100 mét, khi ra dây khoảng 100 mét thì tốc độ thu dây không còn là 85cm/vòng nữa mà sẽ giảm xuống, đối với slow Pitch Jigging, tốt nhất là chỉ nên ở mức 75cm/vòng quay vì kỹ thuật Slow Pitch áp dụng 1 lần bật cần + 1 vòng quay máy, cũng có thể chuyển sang 1 lần bật cần + ½ vòng quay, hoặc 1 lần bật cần + ¼ vòng quay; 1/8 vòng quay. Do vậy, máy phải có tốc độ thu dây ban đầu tối thiểu phải là 80cm, tốt nhất là 90cm hoặc hơn để khi ở mực sâu đang câu, tốc độ xuống đến 75cm/vòng quay là vừa. Về phẩm chất, ngoài tốc độ nhanh, mạnh máy cần phải có bộ hãm mịn, êm. Lưu ý, máy ngang thường có Levelwind (cái gạt dây) mà bộ phận này cũng làm người câu mất đi chút ít nhạy cảm, do đó chọn loại không có Levelwind cũng là một ý hay. Cũng nên lưu ý đến vấn đề chất liệu và kết cấu của máy vì chúng cũng giúp gia tăng độ nhạy, hỗ trợ người câu trong việc tiếp nhận thông tin từ dây câu. Một lưu ý nữa, Slow Pitch thường quay thu dây nhanh và vòng thu ngắn nên sẽ rất khó khăn nếu tay quay của máy ngắn. Chiều dài tay quay lý tưởng nhất là từ 80mm. Tay quay dài cũng giúp thu dây mạnh hơn, giống như công việc của tỉ số truyền động, hỗ trợ rất nhiều khi câu với jig nặng, câu nước sâu hoặc chiến đấu với cá lớn.

Một số máy chuyên Slow Pitch đặc sắc
Shimano Ocea Jigger Limited
Có thể nói, sức sáng tạo không giới hạn của môn Slow Pitch Jigging đã góp phần không nhỏ trong sự xuất hiện của hàng loạt những xuất phẩm máy câu mà Ocea Jigger Limited là một ví dụ. Khi Slow Pitch xuất hiện, câu thủ thế giới đã chọn dòng máy Ocea Jigger của Shimano làm tiêu chuẩn để ứng dụng kỹ thuật jigging này. Thế nhưng, ngoài những ưu điểm vượt trội thì Ocea Jigger cũng dần bộc lộ nhiều nhược điểm khiến cho việc áp dụng kỹ thuật này gặp chút khó khăn.

Máy Shimano Ocea Jigger Limited kết hợp hoàn hảo với cần Slow Pitch

Năm 2014 đánh dấu một giai đoạn chuyển tiếp quan trọng của Slow Pitch Jigging bằng sự kiện gã khổng lồ Shimano cho ra đời một xuất phẩm chuyên phục vụ cho kỹ thuật câu mới này. Việc Shimano đưa ra thị trường dòng máy Overhead có số lượng giới hạn Ocea Jigger Limited là một sự thừa nhận quan trọng sức hút mạnh mẽ của môn câu này trong giới câu cá. Shimano đã định hình một xu thế máy câu Slow Pitch chuyên biệt trong hình hài Ocea Jigger Limited bằng cách làm mới nó dựa trên những giá trị cũ. Điều này không chỉ gói gọn trong việc ra mắt một tính năng hoàn toàn mới, hay giới thiệu lại công nghệ bánh răng ưu việt X-SHIP, tay quay dài hơn …Ocea Jigger Limited là tất cả những cái đó cộng lại.

Shimano Ocea Jigger Limited 1501HG

Giá trị nhất của Ocea Jigger Limited là tính năng hãm mới gọi là hãm ngược (reverse drag), đây là tính năng nổi bật nhất, vừa là sự khác biệt hoàn hảo khi so với Ocea Jigger, vừa là sự thích ứng tuyệt vời với kỹ thuật Slow Pitch. Tính năng hãm này nằm ở “star drag”(nút chỉnh hãm hình sao nằm một bên máy). Khi xoay star drag về phía trước thì phanh hãm sẽ lỏng ra, xoay ngược lại thì phanh hãm sẽ thít chặt (ngược hoàn toàn với các dòng máy khác). Điểm độc đáo nằm ở chỗ: câu Slow Pitch thường phải dùng dây nhỏ và nguy cơ đứt dây luôn có thể xảy ra. Khi fighting, máy câu làm nhiệm vụ chính và luôn được xiết chặt nút hãm, nếu không chặn được đà chạy của con cá thì nhả hãm để cho cá tự do chạy, ngăn dây bị cà xát dưới đáy. Ở bộ hãm cũ, tốc độ nhả hãm diễn ra khá chậm do phải cố vặn ngược star drag lại trong tình huống cả hai tay đều phải nâng cần, bợ máy nên dây căng quá mức không kịp nhả dễ đứt, mất cá, mất mồi. Hãm ngược cho phép nới lỏng mức hãm rất nhanh, chỉ cần xoay star drag về phía trước, rất thuận lợi, dây được giải phóng sức căng nhanh và dễ dàng hơn, có thể thực hiện ngay lập tức, ngay cả trong những tình huống không đủ điều kiện, nhờ đó, câu thủ hoàn toàn có thể câu được cá “khủng” chỉ bằng một sợi dây nhỏ. Dù hành trình còn dài, câu chuyện của Ocea Jigger Limited là một ví dụ về sự thay đổi của một hãng sản xuất dụng cụ câu hàng đầu trong nỗ lực tiệm cận với một kỹ thuật câu thể thao đang rất thịnh hành này.

Shimano 1500HG & 1501HG

Công suất dây PE ( số - mét)

 2 - 500; 2.5 - 400; 3 - 320

Tỷ số truyền động

 6.3:1

Tốc độ thu dây

 97cm

Trọng lượng

 405 gram

Số vòng bi (S A-RB/ Roller)

 8/1

Chiều dài tay quay

 73/85mm

Đường kính ống chứa dây (đường kính/ rộng)

 49/25mm

Tính năng, kết cấu

Thân máy làm bằng nhôm cứng; Công nghệ bánh răng X- SHIP; Hệ thống hãm “reverse drag”; vòng đệm vải carbon; bánh răng truyền động lớn; cơ chế khóa ống dây; Ống dây siêu trơn.

L50Hi S2T của Studio Ocean Mark
Không nhiều người biết đến thương hiệu này nhưng đối với các câu thủ Jigging chuyên nghiệp “ Studio Ocean Mark mới là số 1”. Được mệnh danh là “quái vật nhỏ”, SOM luôn được giới chuyên nghiệp săn lùng. Họ tìm thấy máy có nhiều tính năng, hoàn toàn phù hợp với kỹ thuật Slow Pitch như tốc độ, sức mạnh, khả năng điều khiển.

Năm 2014, hãng tung ra thị trường một mẫu đặc biệt chuyên Slow Pitch, L50Hi S2T, cải tiến từ dòng L50Hi cũng chuyên câu Slow Pitch ra đời năm 2013. S2T có giá 135, 000 Yen Nhật và được bán hết vèo ngay sau đó. Vẫn trung thành với tiêu chuẩn “sức mạnh”, máy có thân thể rắn rỏi, được phay tiện từ nhôm đặc nguyên khối, nhỏ nhắn, vừa vặn trong lòng bàn tay, tốc độ phù hợp, bộ hãm êm ái, bánh răng chính xác, bền và mọi thứ mà một câu thủ Slow Pitch mong đợi, nhưng S2T có nhiều cải tiến để nhạy hơn trước nhằm thích ứng với các loại cần Slow Pitch vốn thiên về sử dụng chất liệu carbon mật độ cao.

STUDIO OCEAN MARK L50Hi S2T

Được thiết kế riêng cho Slow Pitch, S2T được các thợ thủ công lành nghề vùng Ota Garage chế tác có độ nhạy và khả năng kiểm soát tuyệt vời. Cơ phận của S2T được sử dụng chất liệu cao cấp, ưu tiên cho độ nhạy giúp cho người câu cảm thấy và thu thập được nhiều thông tin. Ví dụ, nếu các model khác như 30T có tay quay bằng carbon thì tay quay của S2T được làm bằng hợp kim đu-ra (duralumin); bánh răng chính của 30T bằng đồng còn S2T làm bằng thép không gỉ, trục S2T cũng nhẹ hơn và sử dụng đinh tán. Bộ phận Lever Drag của S2T có thể được chỉnh bằng chính cái tay đang cầm máy, để cho tay còn lại tập trung fighting. Người câu có thể phanh lại một chút trong tiến trình thả mồi rơi tự do bằng cách xoay nhẹ lever drag về phía trước, con Jig Slow Pitch sẽ rơi nhanh hơn và êm ái hơn nếu để cho dây căng chút ít. Máy có núm tay quay dạng T-bar giúp tạo action cho mồi jig nhất là khi sử dụng loại trọng lượng nặng, cản nước nhiều hơn.  

Từ khi model này được tung ra thị trường năm 2014, nó gần như chiếm hết tâm trí của câu thủ chuyên câu Slow Pitch. Nhưng không hiểu vì năng lực sản xuất hay chiến lược tạo dựng hình ảnh mà dòng máy này luôn có số lượng giới hạn. Mỗi khi tung hàng ra, họ bán rất nhanh và nhanh chóng bán hết. Ai không kịp mua phải đợi đến đợt sản xuất mới, cứ thế tình trạng khan hiếm đã góp phần làm cho dòng máy này luôn được giới chơi Slow Pitch mơ ước, bàn tán, tưởng tượng. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng máy khá nặng cho Slow Pitch (530gr) và Ocea Jigger limited là phù hợp hơn cả.

Studio Ocean Mark L50Hi S2T

Công suất dây PE ( số - mét)

 PE1.5 x 600m
PE2.0 x 400m
PE3.0 x 300m

Tỷ số truyền động

 Hi: 6.3 / Pw: 5.3

Tốc độ thu dây

 Hi: 110cm / Pw: 93cm

Trọng lượng

 530 gram

Số vòng bi

 Balls x 10, Roller x 1

Chiều dài tay quay

 T-bar AE85, 95mm handle arm

Max Drag

7kgs

(còn tiếp)

Hoàng Quốc Trí

VietnamFishingReview

Bài viết liên quan:
- Độc đáo Slow Pitch Jigging (phần 1)
- Độc đáo Slow Pitch Jigging (Phần 2)