Cơ chế chống nước nhìn từ New Spheros SW

Oct 28, 2014 12:28:04

Chống nước, đặc biệt là chống nước mặn là một yêu cầu bắt buộc đối với những dòng máy câu được định vị bằng độ bền. Vì trong nước mặn có các tinh thể muối, khi nước xâm nhập vào trong máy và khô đi, muối tinh sẽ đọng lại và có khả năng phá hủy bánh răng và bạc đạn. Tuy nhiên, chống nước mà vẫn đảm bảo được độ êm mượt cũng như sự nhạy cảm của máy câu đã trở thành bài toán khó với các hãng dẫn đầu.

Năm 2010, cơ chế chống nước “Magseal” đã đưa hãng Daiwa lên một tầm cao mới, họ đã làm được một điều tưởng chừng như không thể đó là trộn chất lỏng (dầu nhờn) với kim loại để hình thành màng ngăn: Bột kim loại được trộn với dung dịch dầu; đặt nam châm vào hỗn hợp này để tạo ra một lực từ trường. Bình thường, các phân tử trong hỗn hợp dầu – kim loại có dạng xoắn ốc lỏng nhưng dưới tác động của lực từ trường chúng sẽ gắn kết với bất kỳ kim loại nào quanh nó để hình thành một vòng bịt từ trường mà hãng Daiwa gọi là “Mag-seal”. Hiện nay, chỉ có các dòng máy cao cấp sản xuất tại Nhật Bản và một số rất ít máy câu bậc trung mới được hãng Daiwa áp dụng cơ chế chống nước đặc biệt này.     

Còn Shimano thì sao? Trước năm 2013, xuất phẩm được đánh giá mang tầm vóc thời đại là Stella SW 2008 vẫn áp dụng cơ chế chống nước bằng zoăng cao su kết hợp với vòng đệm kim loại. Đến thế hệ Stella SW 2013, cơ chế chống nước của Shimano đã bước sang một giai đoạn mới khác biệt hoàn toàn. Việc Shimano tiến hành “niêm phong” 12 vị trí trọng yếu trên khắp cơ thể máy, mỗi vị trí 4 “cổng” bảo vệ đã biến Stella SW 2013 thành một “ tàu ngầm” có khả năng hoạt động trong nước mà không cần bất kỳ sự bảo trì nào. Hãy nhìn vào bức ảnh dưới đây, quí vị sẽ hình dung được cơ chế ngăn nước bốn “cổng” của Stella SW 2013.

Cơ chế ngăn nước bốn “cổng” của Stella SW 2013.

Cổng 1: Một viền cao su (mũi tên màu đỏ) được thiết kế nhô cao lên, bao quanh vòng bịt nhưng không chạm vào. Viền cao su này có nhiệm vụ chặn nước và nó có khả năng chặn được một lượng nước nhỏ.

Cổng 2: Một viền cao su khác (mũi tên xanh) bao quanh khay hình chén giúp chặn các lực nước mạnh hơn, kể cả khi máy bị thả chìm trong nước.

Cổng 3: Nếu nước có thể vượt qua được hai cổng vừa nêu (rất hiếm) thì đến đây, nó cũng sẽ bị chặn lại bởi một khay nhỏ (chữ X màu vàng) chứa dầu nhờn từ tính có khả năng chặn đứng bất kỳ vật gì.

Cổng 4: Thêm một đường viền cao su nữa (mũi tên màu xanh lá) bọc chặt quanh khay hình chén.

Hệ thống chặn nước này vô cùng độc đáo và sáng tạo, qua đó nước muốn thâm nhập vào sẽ phải vượt qua được bốn cổng – bốn “chướng ngại vật”- gần như bất khả xâm phạm. Sự xuất hiện dầu nhờn từ tính (ở cổng 3) đặt giữa vành cao su sẽ hạn chế sự mài mòn trong các vành cao su này và cũng làm giảm ma sát đáng kể. Theo Alan Hawk, nhà phân tích máy câu độc lập của Mỹ, thì đây là loại vòng bịt tốt nhất, tân tiến nhất được sử dụng trong máy câu spinning tính cho đến thời điểm này, đạt hiệu quả cao hơn rất nhiều so với các vòng bịt “khủng” của các dòng máy spinning siêu hạng khác như ZB và VS. Khi so sánh với cơ chế ngăn nước bằng dầu từ tính Mag-seal ở Saltiga của Daiwa, Alan cho rằng phòng tuyến chất lỏng vốn rất dễ bị tổn thương trước sự khắc nghiệt của nước mặn và các vật thể rắn có trong nước do vậy việc đưa các vành cao su ra “đứng mũi chịu sào” như Shimano đã làm cho new Stella SW quả là tuyệt vời.

New Spheros SW tự tin sải bước trên con đường công nghệ của Shimano
Sau Stella SW 2013, cơ chế chống nước 4 cổng 12 vị trí của Shimano được thể hiện rõ nhất ở các dòng máy spinning chuyên câu biển của hãng này là Saragosa SW 2013 và hiện nay là Spheros SW 2014.

New Spheros SW 10000

Spheros SW là dòng máy câu biển được giới thiệu ra thị trường khoảng tháng 4 năm 2014  và là thế hệ tiếp nối của Spheros SB 2007. Trong nhiều năm, Spheros được định vị là dòng máy câu biển giá tốt có đủ size, không như Stradic FJ chỉ dừng lại ở model 8000. New Spheros SW có giá cao hơn chút ít so với tiền nhiệm của mình vì được bổ sung nhiều tính năng, trong đó quan trọng nhất là tính năng chống nước theo đúng cơ chế mà Shimano đã đặt vào dòng máy huyền thoại Stella SW. Xin mượn một số hình ảnh và ý kiến của Alan Hawk, chuyên gia phân tích máy câu độc lập có tiếng của Mỹ, người vừa đánh giá Spheros SW 2014 là dòng máy câu biển tốt nhất thuộc phân khúc giá từ 250 USD trở xuống, để nói rõ hơn về tính kháng nước của new Spheros SW.

Vòng bịt (mũi tên đỏ) ở trục chính. Vòng kẹp (mũi tên xanh)

Trục chính có một vòng bịt (mũi tên đỏ) được đặt ở ngay vị trí trục thâm nhập vào thân máy. “Vòng bịt, vòng kẹp (mũi tên xanh) và các ống vít là những phụ tùng cùng loại với Saragosa SW. Nhìn chung, vòng bịt trục của New Sheros SW (và cả Saragosa SW) được thiết kế tương tự như Stella SW 2013 nhưng tất nhiên là khác vật liệu” Alan Hawk chia sẻ.

Vòng bịt trục bằng oxide (mũi tên đỏ)

Dưới nắp chụp có một vòng bịt trục bằng oxide (mũi tên đỏ). “Toàn bộ các thành phần mà bạn thấy trong bức ảnh trên đều cùng loại với Saragosa SW”, theo Alan Hawk.

Vòng bịt oxide

Tháo ốc vít ra thấy rõ có một vòng bịt oxide bên dưới, có nhiệm vụ ngăn nước xâm nhập từ phía sau. “ Các bộ phận này có cùng vật liệu như ở Saragosa SW và được thiết kế tương tự như new Stella SW”, theo Alan.

Vòng bịt oxide ở rotor (trục quay)

Rotor (trục quay) của new Spheros SW cũng có một vòng bịt oxide, cùng loại chất liệu với Saragosa SW và có cùng thiết kế với Stella SW.

Nắp che khớp ly hợp/bánh răng nhỏ (mũi tên đỏ)
và các bộ phận xung quanh đều có cùng loại thiết kế và vật liệu với Saragosa SW

 

Mỗi một ốc vít đều có một vòng bịt oxide (mũi tên đỏ)

Nắp được kết nối bằng 03 ốc vít và mỗi một ốc vít đều có một vòng bịt oxide (mũi tên đỏ) để giữ cho nước không xâm nhập vào.

Vòng bịt khớp ly hợp/ bánh răng nhỏ
là một trong những vòng bịt quan trọng nhất trong máy câu spinning

Vòng bịt khớp ly hợp/ bánh răng nhỏ là một trong những vòng bịt quan trọng nhất trong máy câu spinning, đây cũng là nơi mà mọi ý tưởng chống nước đều được tập trung vào. “Khu vực này của new Spheros SW được sở hữu thiết kế đỉnh cao của Shimano”, theo Alan Hawk.

Một vòng bịt của new Spheros SW

Quan sát một vòng bịt của new Spheros SW ta thấy: Vòng bịt bao gồm 01 mâm cao su 02 gờ nhô (mũi tên đỏ) cùng với dầu nhờn được bố trí giữa 2 mép và 01 ống bọc ngoài của bánh răng nhỏ (mũi tên xanh), khi ống bọc ngoài vừa khít bên trong mâm cao su thì cơ chế 01 vòng bịt 3 cổng hoàn hảo được thiết lập. Để có thể thâm nhập vào bên trong, nước cần phải vượt qua mép đầu tiên; một rãnh đầy dầu nhờn và sau cùng là mép thứ hai. Đây là một nhiệm vụ bất khả thi trừ phi vòng bịt bị hỏng. Vòng bịt này cũng tạo cảm giác có ma sát vì cao su thường xuyên tiếp xúc với ống bọc nhưng nó ngăn cát và mảnh vụn rắn rất tuyệt. “Cơ chế ngăn nước bằng vòng bịt + dầu nhờn này được thiết kế cho Stella SW thế hệ mới nhất dù new Spheros SW có giá chỉ khoảng $250. Tất cả những thành phần được trình bày ở đây đều sử dụng chung cho cả Saragosa SW”, theo Alan Hawk.

Bộ ly hợp có một miếng gạt bằng kim loại (mũi tên đỏ)

Đây là bộ ly hợp mà Shimano đã ứng dụng cho Stella SW đời trước nhưng về sau nó được dùng cho các dòng máy chuyên dụng ở phân khúc giá tốt.  

Bộ ly hợp này có một miếng gạt bằng kim loại (mũi tên đỏ), nếu đẩy miếng gạt này sang một bên thì bộ phận ly hợp sẽ được khóa, cho phép rotor quay ngược lại. Các dòng máy Saragosa SW và Spheros SW không có cần gạt chống trả ngược nhưng rõ ràng bộ ly hợp được tạo ra để phù hợp với các model khác có yêu cầu về bộ phận gạt chống trả ngược này.

Mỗi trụ thắng (phanh) đều có lò xo kim loại

Mặt trong của bộ ly hợp, mỗi trụ thắng (phanh) đều có lò xo kim loại, giữ cho nó thường xuyên tiếp xúc với ống bọc nhằm đạt khả năng hãm ngay lập tức. Đây là một thiết kế tuyệt vời, hoạt động với độ tin cậy cao, bù trừ cho sự hao mòn và sự biến đổi nhiệt bên trong, tính năng này có trong Stella SW. New Spheros SW và Saragosa SW đều dùng chung các bộ phận này.

Nắp ly hợp cũng có một vòng bịt oxide (mũi tên đỏ)

Nắp ly hợp cũng có một vòng bịt oxide (mũi tên đỏ), bổ sung trọn vẹn sự bịt kín toàn bộ phần trước máy giống như ở Stella SW.

Hộp bánh răng có một vòng bịt bao quanh toàn bộ chu vi (mũi tên đỏ)

Hộp bánh răng có một vòng bịt bao quanh toàn bộ chu vi (mũi tên đỏ) cung cấp một sự niêm bịt cực kỳ hiệu quả, giống như ở Stella SW. Tất cả các bộ phận này đều cùng vật liệu với Saragosa SW.

01 bạc đạn (mũi tên đỏ), bên dưới bạc đạn có 01 vòng bịt ngăn nước (mũi tên xanh),
nằm ở giữa là một vòng đệm kim loại (mũi tên xanh lá)

Nằm bên trong một mâm kim loại là 01 bạc đạn (mũi tên đỏ), được bố trí ở đầu bên trái của trục bánh răng truyền động (bánh răng lớn). Bên dưới bạc đạn này có 01 vòng bịt ngăn nước (mũi tên xanh), nằm ở giữa là một vòng đệm kim loại (mũi tên xanh lá) có tác dụng ngăn không cho ổ bi bên trong của bạc đạn tiếp xúc trực tiếp với vòng bịt. “Kiểu bố trí này giống hệt như ở Stella SW và nó chống nước hoàn toàn cho mặt bên này”, theo Alan Hawk.

Với cơ chế niêm phong cả 2 đầu bánh răng truyền động (bánh răng lớn) như mô tả ở trên, Spheros SW 2014 đã ngăn nước hoàn toàn, “Spheros SW và Saragosa SW hoàn toàn được bịt kín, tôi đã cố buộc chúng phải khuất phục bằng mọi loại kiểm tra bao gồm cả việc quay máy trong lúc ngâm chúng dưới nước và kỳ lạ thay, không hề có một giọt nước nào thấm được vào bên trong. Thật khó tin khi những dòng máy tầm trung này lại có cơ chế chống nước vô địch của Stella SW dù có giá thấp hơn nhiều lần”, Alan Hawk bày tỏ. “Hẳn nhiên là Spheros FB thế hệ trước không có những tính năng này và đây chính là sự cải tiến đáng giá nhất của new Spheros SW 2014”.

Như quí vị đã biết, Spheros SW và Saragosa SW là hai sản phẩm dành cho thị trường Âu - Mỹ, những thị trường mà trong làn sóng tiêu dùng đẳng cấp vẫn tồn tại một bộ phận rất lớn người tiêu dùng cẩn trọng trong chi tiêu, tiết kiệm trong mua sắm hàng hóa và chọn dịch vụ. Còn những nhà cung cấp, tuy luôn sẳn sàng cung ứng cho một chuỗi chọn lựa khác nhau, đẳng cấp và giá tiền khác nhau, song chất lượng và sự tôn trọng dành cho khách hàng vẫn luôn được đảm bảo. Có lẽ đây là một nét mà người Âu-Mỹ ở các nước công nghiệp đã quen, không phân biệt nhau qua đồng tiền và không xem thường đồng tiền cho dù là một xu. Và việc Spheros SW (và cả Saragosa SW) thế hệ mới dù có giá rất tốt vẫn được sở hữu công nghệ chống nước độc nhất vô nhị của Stella SW cho thấy sự thấu hiểu thị trường của nhà sản xuất vĩ đại này.

VietnamFishingReview

 Bài viết liên quan

Field Test (*) New Saragosa SW ở Thánh Địa Oman