Bảo dưỡng máy câu đúng cách

Aug 04, 2013 13:49:07

Bảo dưỡng máy câu định kỳ là cách tốt nhất để máy có thể vận hành ở mức độ cao nhất mọi lúc mọi nơi, nâng tuổi thọ cho máy đồng thời giúp giảm thiểu phí tổn trong việc sửa chữa khi bị hư hỏng do không bảo dưỡng hoặc bảo dưỡng không đúng cách.

Vậy khi nào thì nên bảo dưỡng máy câu?

Tình trạng máy bị khô dầu, mỡ, gỉ sét như thế này
là do không được vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên.

Chỉ sau một vài chuyến câu bạn đã cảm thấy máy câu của mình như có “sạn”, quay nghe “lạo xạo” và không còn êm mượt nữa. Một số người còn làm ướt máy khiến máy bị kẹt, nặng nề; tệ hơn là làm rơi máy xuống cát… Lúc này, mua máy mới là điều cần được tính đến. Nhưng không phải ai cũng dành nhiều ngân sách cho câu cá, vậy phải làm sao đây?

“ Pingle!” Chỉ cần một giờ, một ít mỡ, một bàn chải đánh răng cũ, cồn và loại dầu chuyên dành cho máy câu chất lượng cao sẽ làm cho chiếc máy của bạn như vừa mới ra khỏi hộp.

Máy câu spinning (còn gọi là máy đứng) thường phải làm việc quá tải, đôi khi còn bị nước vào hoặc rơi xuống nước… Máy câu bị rơi chìm trong nước (chỉ cần nước sông, suối hay hồ thôi chứ chưa nói đến nước biển) đã đủ để làm mất công dụng của dầu, mỡ bên trong máy, khiến chúng không còn tác dụng bảo vệ, bôi trơn như công năng ban đầu. Và việc thay dầu mỡ mới cho máy là điều bắt buộc. 

Nhiều năm trở lại đây, trên thị trường xuất hiện nhiều loại dầu, mỡ dành riêng cho máy câu mà các thành phần của nó tạo mối liên kết với các phân tử kim loại. Chúng có giá đắt gấp đôi so với các loại dầu, mỡ truyền thống nhưng lại giúp cho máy câu “quay vù vù”. Giá trị của loại dầu, mỡ này còn lớn hơn rất nhiều so với đồng tiền mà người mua bỏ ra.

Bảo dưỡng máy bằng cách nào cho đúng?

Nếu bạn muốn tự chăm sóc cho máy câu “cưng” của mình, rất đơn giản, hãy làm theo cách sau:

* Lấy một hộp nhỏ để chứa các phụ tùng như  ốc, vít, núm hãm dây…mà bạn mới tháo ra từ máy câu. Không gì bực bội bằng việc phải loay hoay tìm một chiếc đai ốc lẫn vào trong thảm. Các vòng đệm rất nhỏ trong máy câu gần như không thể tìm thấy nếu rơi trên sàn nhà.

* Tháo ống chứa dây ra trước. Làm sạch trục ống bằng một tăm bông rồi nhỏ vào một vài giọt dầu. Nhắc lại lần nữa, dùng dầu máy câu (reel oil) không dùng loại dầu thường sử dụng cho các vật dụng khác trong nhà, vì loại dầu dùng tại gia đình thường đặc và rắn lại nhanh hơn nhiều so với dầu chuyên dùng cho máy câu nên có thể tạo một lớp thừa trên các bộ phận của máy; Kiểm tra lại các đai ốc nhỏ ở lớp dưới cùng của trục máy để đảm bảo rằng chúng đã được vặn chặt.

* Nhỏ một vài giọt dầu vào con lăn dây. Tra dầu vào nơi mà bộ phận lò xo bật của càng máy gặp ống chứa dây.

Tháo tay cầm bằng cách vặn ốc ra (chỉ 01cái bên đối diện tay quay ). Một số dòng máy cao cấp chỉ cần quay tay cầm theo chiều ngược lại. Nhỏ một vài giọt dầu vào trục tay quay và trục núm tay quay.

* Tháo mặt cạnh bằng cách vặn các ốc vít nhỏ ra để “thâm nhập” vào các cơ phận bên trong máy. Ngay chính giữa là bạc đạn chính của máy. Nhấc lớp bạc đạn này lên sẽ lộ ra phần bánh răng chính. Nếu có thể được thì tháo bánh răng chính ra, nhỏ vào bánh răng chính loại dầu tẩy nhờn, dầu lửa, cồn hoặc loại chất lỏng dễ bay hơi để làm tan rã lớp mỡ cũ và lớp dầu bám nhiều bụi bẩn. Dùng bàn chải răng và nước xà phòng đánh sạch chất bẩn ở bộ phận răng cưa của bánh răng chính.

*Để khô tự nhiên các cơ phận và tra dầu vào các bạc đạn. Tra một lượng mỡ nhỏ vào mỗi răng cưa của bánh răng chính. Kiểm tra bên trong máy xem có chất bẩn, đất, cát, sợi … hay không và phủi sạch chúng. Không được dùng các loại dung môi hóa học hạng nặng hoặc xăng để phun vào các cơ phận bên trong máy, nếu không sẽ làm hư, chảy các thành phần bằng nhựa và đẩy chất bẩn vào sâu bên trong các chỗ lõm của máy câu.

Bơm mỡ vào bánh răng trục nằm ở phần dưới cùng của máy và tra một lớp dầu mỏng vào các cơ phận ở phía trước bánh răng trục. Tra mỡ vào bất kỳ cơ phận nào trượt dọc theo các cơ phận khác. Dùng lượng mỡ vừa phải vì chúng hút bụi bẩn và cát gây ảnh hưởng đến hiệu suất của máy. Tra nhiều mỡ quá sẽ có cảm giác máy như chứa đầy bùn vậy.

* Ráp máy câu lại, xịt một lớp dầu nhẹ ở mặt ngoài và lau sạch bằng khăn sạch. Và bạn sẽ có một chiếc máy câu trơn mượt như mới.

Bạn có cảm thấy phức tạp quá không? Cách sau đây dễ dàng hơn nhiều:

Hiện nay, hãng Shimano đã cho ra nhiều dòng máy phiên bản mới có cổng tra dầu riêng và điều này giúp cho việc bảo dưỡng máy trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Shimano cũng có dòng sản phẩm dầu mỡ chuyên dụng dành cho máy câu giá rất tốt.

Bộ dầu và mỡ dạng xịt của hãng Shimano - Made in Japan
Từ trái qua: Dầu “Reel Oil Spray SP-013A” và Mỡ “ Reel Grease Spray SP-023A”

Sau đây là những hướng dẫn và khuyến cáo của hãng trong việc bảo dưỡng máy

Shimano hướng dẫn bảo dưỡng máy câu Spinning với dầu, mỡ chuyên dụng

Bước 1: Rửa máy

Luôn nhớ vệ sinh máy câu

Sau mỗi chuyến câu, luôn nhớ rửa máy câu. Khóa chặt bộ phận hãm dây trước khi đưa máy vào dưới vòi nước đang chảy.

Bước 2: Tra dầu vào bạc đạn con lăn dây

Tra dầu vào bạc đạn con lăn dây

Tra dầu thường xuyên vào bạc đạn con lăn dây sẽ giúp dây tuôn ra luôn trơn mượt. 

Bước 3: Tra dầu vào cổng tra dầu riêng của máy câu

Tra dầu vào cổng tra dầu riêng của máy

Một số dòng máy cao cấp của Shimano đều có cổng tra dầu riêng. Chỉ dùng loại dầu nhờn. Một vài lượt xịt nhẹ vào cổng tra dầu là đủ
 
Bước 4: Tra dầu vào trục ống chứa dây

Tra dầu vào trục ống chứa dây

Tháo ống chứa dây ra để tra dầu vào trục. Trước khi tra dầu mới vào, hãy dùng tăm bông để  loại sạch các lớp bẩn hoặc các cặn vụn. Dầu máy SP-013A là loại dầu bôi trơn đặc trưng dùng để tra vào vị trí này.

Bộ Dầu “Reel Oil Spray SP-013A” và Mỡ “ Reel Grease Spray SP-023A” hiện đang được bán tại Saigon tackle với giá 500,000 đồng.

VFR