Chọn loại cần gì cho mùa hè 2013?

May 17, 2013 10:15:37

Mặc dù kinh nghiệm của nhiều người đều hướng đến chọn cần hai khúc, nhưng cũng giống như việc mặc quần tây và quần Jean vậy. Bạn không nên đến sở làm với chiếc quần Jean nếu không muốn bị chê là thiếu chuyên nghiệp. Và nếu thường xuyên mặc quần tây đi dã ngoại e rằng sẽ mất đi sự năng động, trẻ trung. Tất cả đều tùy thuộc vào các tình huống diễn ra trong đời sống. Cũng như loại cần telescopic được cho là không thích hợp với các cuộc câu thi, nhưng lại vô cùng tiện lợi ở những dịp công tác đến các nơi có nhiều điểm câu, hay đi du lịch kết hợp câu cá cùng gia đình.

Cần câu Telescopic (câu thủ Việt Nam gọi là cần rút) được thiết kế để thu ngắn lại những chiếc cần câu dài. Cần dài 2.4m, 2.7m hoặc hơn, có thể thu gọn lại còn 40-50cm. Các đốt cần telescopic, từ đọt cần mỏng manh đến các đoạn chắc khỏe, đều được bảo vệ. Tất cả lồng vào nhau. Đốt nhỏ nhất, dẻo nhất được lồng vào đầu tiên, nằm ở lớp trong cùng khi rút gọn cần lại, do đó tránh va chạm gây gãy, vỡ khi vận chuyển.

Cần Daiwa Liberty Light Pack telescopic New 2013 vừa được giới thiệu ra thị trường (tháng 4-2013)

Vật liệu làm cần câu telescopic cũng giống như các loại vật liệu chế tạo cần câu một khúc, hai khúc khác. Thường là sợi graphite, sợi thủy tinh hoặc sợi tổng hợp của các vật liệu này.

Daiwa Light Pack 30-240 đạt hàm lượng carbon 74%, 8 đốt,
trọng lượng 172g, đọt đầu cần 1.7mm; Độ cứng 30; Chiều dài đóng 45cm.

Chiều dài của cần telescopic càng ngắn thì chiều dài đóng càng ngắn và ngược lại. Cần càng có nhiều đốt thì càng mạnh và trọng lượng cũng nhẹ hơn, phân bổ lực đều hơn hỗ trợ việc quăng xa, khả năng “đóng” cá mạnh hơn và ít bị gãy hơn.

Ngoài sự tiện dụng, cần telescopic cũng không kém phần phần mạnh mẽ. Tuy nhiên, dùng loại cần này cũng phải hết sức tinh ý. Hầu hết việc gãy đọt đầu cần xảy ra khi người câu thu ngắn cần lại, do không nắm được nguyên tắc thu gọn cần:

Không nên để cần ở thế nghiêng rồi ráng sức đóng các đốt lại. Tốt nhất là đặt đuôi cần trên một mặt phẳng ổn định và sau đó xoay nhẹ các đốt theo chiều thẳng từ trên xuống. Khi các đốt cần đã lỏng ra, hãy đẩy trượt xuống. Đốt thứ hai và ba rất mỏng manh nên cần lưu ý.

Rút và xoay nhẹ khoen sao cho thẳng hàng

Cách bảo quản cần telescopic cũng giống như các loại cần khác. Không nên rút các đốt ra hay đóng lại quá nhanh. Khi lấy cần ra khỏi xe ô tô phải cẩn thận, nhất là đối với các loại cần làm bằng graphite. Các nhà thiết kế đều khuyến cáo trọng lượng mồi, dây lý tưởng cho từng loại cần (ghi trên thân cần), do vậy nên làm theo hướng dẫn để cần câu đạt được hiệu năng tối ưu.

Rút các đốt ra một cách nhẹ nhàng. Không cần phải cố định các đốt lại quá chặt.

Khi đóng các đốt cần lại mà cảm thấy khó thì xoay nhẹ rồi mới đẩy các đốt lại với nhau. Nếu đốt cần đang bị mắc kẹt, hãy thử giữ đốt bị mắc kẹt với một miếng cao su và vừa xoay vừa đẩy thẳng vào trong, nhẹ nhàng ấn phần bị kẹt xuống. Luôn làm điều này trên bề mặt phẳng và hết sức nhẹ nhàng. Làm lạnh đốt cần bị kẹt cũng giúp ích được nhiều.

Xoay nhẹ thân cần trước khi đóng cần

Cần câu Telescopic là sự lựa chọn lý tưởng cho những ai yêu chuộng sự tiện gọn khi di chuyển và linh hoạt khi sử dụng.

Chú thích:

Phần hình ảnh minh họa trong bài viết là dòng cần Daiwa Liberty Light Pack Telescopic đã rất phổ biến ở thị trường Nhật Bản và Việt Nam. Tháng 4-2013, Light Pack 30-240 ( 2,4m) và 30-270 ( 2,7m) đã được hãng Daiwa giới thiệu ra thị trường, hứa hẹn mang đến nhiều điều thú vị, do dòng cần này đẹp hơn trước và cứng khỏe hơn trước
.
Sản phẩm hiện được bán tại Saigon tackle 29 Ngô Thời Nhiệm, P6, Quận 3, TP HCM

VFR