Công nghệ chế tác sợi carbon của hãng Daiwa

Mar 11, 2013 04:01:17

Là một trong những hãng sản xuất dụng cụ câu cá hàng đầu thế giới, Daiwa luôn luôn được đánh giá cao nhờ vào đẳng cấp tiên phong về công nghệ. Trong lĩnh vực vật liệu làm cần, hãng Daiwa đã sử dụng công nghệ sợi carbon một cách linh hoạt, đúng nơi đúng chỗ nên đã làm ra được những chiếc cần câu đạt được hiệu suất bắt cá tối ưu. Có thể nói một cách đơn giản và dễ hiểu rằng, công nghệ chính là sự thấu hiểu nhu cầu của người sử dụng kết hợp với năng lực sản xuất và quản lý. Và sợi carbon của Daiwa thật sự là công nghệ vật liệu ưu tú vào bậc nhất từ trước đến nay.

Sợi Carbon HVF: Trái ngược với loại cần được làm từ sợi carbon bình thường (có hàm lượng nhựa cao giữa các sợi carbon), cần câu làm bằng hợp chất sợi carbon HVF có hàm lượng nhựa ít, mật độ sợi carbon rất chặt chẽ nên cần câu rắn chắc hơn và mạnh hơn. Cần HVF cũng được cho là đặc hơn, nhẹ hơn và hành động nhanh hơn (fast action), đang được sử dụng rộng rãi. Cần câu cá rock (rocky rod) với đặc điểm là mạnh và nhạy bén là đại diện đặc trưng cho dòng cần câu ứng dụng loại sợi carbon HVF.

Sợi carbon HVF có hàm lượng nhựa ít, mật độ sợi carbon rất chặt chẽ

 

Cần Daiwa Lateo được chế tác với công nghệ HVF có giá bán trung bình 5.000.000 đồng/cây


Sợi carbon SVF – Nếu so sánh với cần câu làm bằng sợi carbon HVF (gọi tắt là cần HVF), cần câu SVF nhạy hơn và nhẹ hơn. Điểm đặc trưng của SVF là thành phần nhựa ít hơn, lại được gia tăng mức độ liên kết giữa các sợi carbon thông qua quá trình hun nóng nên cần câu có được sự thanh mảnh nhẹ nhàng nhưng vẫn tràn đầy sức mạnh. Action của cần đạt mức “Ultra fast” (rất nhanh) và momen xoắn giảm đến mức tối thiểu. Loại sợi SVF này thường được sử dụng để chế tạo các loại cần “Lure”.

Sợi SVF có thành phần nhựa ít hơn,
được gia tăng mức độ liên kết giữa các sợi carbon so với sợi HVF

 

Dòng cần Daiwa Morethan AGS
được chế tác với công nghệ SVF có giá bán từ 12 triệu - 22 triệu đồng

Sợi carbon Super SVF có hàm lượng nhựa ở mức thấp nhất, sợi carbon có độ “Modulus” cao, kết hợp với công nghệ  “Air-gloss” và “ Super-ring” nên cần câu làm bằng lại sợi này mạnh hơn, nhẹ và nhạy hơn rất nhiều. Do loại chất liệu này có giá thành rất cao, nên chỉ được dùng để chế tạo các dòng cần câu có yêu cầu cao nhất về chất lượng.

Sợi carbon Super SVF có hàm lượng nhựa ở mức thấp nhất,
sợi carbon có độ “Modulus” cao, kết hợp với công nghệ  “Air-gloss” và “ Super-ring”

Cần câu Kyogi, một dòng cần cao cấp được nhiều người biết đến, có thể được xem là đại diện đặc trưng cho loại cần câu sử dụng chất liệu sợi carbon Super SVF.

Dòng cần Daiwa Kyogi A H90
được chế tác với công nghệ Super SVF có giá bán khoảng 70 triệu đồng


Sợi carbon
Z-SVF: Là loại sợi carbon có mật độ cao và nhẹ nhất của DAIWA, chỉ được sử dụng cho một vài dòng cần câu do rất tốn kém và phức tạp trong quá trình sản xuất.

Carbon Z-SVF là loại sợi carbon có mật độ cao và nhẹ nhất của hãng Daiwa
 và chỉ được sử dụng cho một vài dòng cần câu rất đắt tiền

Cần câu Ayu, một dòng cần cao cấp rất kén người chơi, là đại diện đặc trưng cho lại cần câu sử dụng chất liệu sợi carbon Z-SVF.

 
Dòng cần Daiwa Ayu Z90
được chế tác với công nghệ Z-SVF có giá bán trên 90 triệu đồng

VietnamFishingReview

Bài viết liên quan:
- Lịch sử phát triển của cần câu cá

- Chất liệu cần câu
- Cần câu Tre của người Nhật