Lý do chọn dây Braid trong câu cá

Nov 25, 2012 04:36:47

Dây braid hay còn gọi là dây siêu bền đã được thợ câu trên khắp thế giới chọn dùng như là một loại dây chính để câu cá. Với những tính năng ưu việt, trong một số kiểu câu, dây braid đã chứng tỏ được ưu thế so với dòng dây mono thống trị trong dân câu từ trước đến nay.
 

Dây nhỏ bắt cá lớn

Dây braid có kết cấu gồm nhiều sợi nhỏ rất chắc khỏe bện lại, bên ngoài còn được bao bọc một lớp bảo vệ . Dây braid có đường kính nhỏ nhưng tải trọng rất lớn. Ví dụ như tải trọng 55lb tương ứng với đường kính dây 0,26mm có thể chịu đựng được một con cá nặng 24-28kg hoặc hơn.

Đường kính dây nhỏ giúp dây ít bị cản nước, gia tăng sức rơi của con mồi và giảm tối đa trọng lượng máy khi chứa nhiều dây. Các nghiên cứu không ngừng của các hãng sản xuất đã cho ra đời nhiều loại dây braid được làm từ  các loại sợi đặc biệt. Dây Braid thế hệ mới có độ bền cao, chắc khỏe, có tính năng chống trầy xước. Dây cũng tròn và đều đặn hơn giúp việc quăng mồi dễ dàng. Kỹ thuật tiên tiến cũng đã giúp dây loại bỏ được các nhược điểm cũ như rối dây nơi đầu cần hay tự thắt nút.

Phù hợp mọi kiểu câu

Các tay câu chuyên nghiệp luôn muốn trải nghiệm với mọi kiểu câu và địa hình câu. Dây braid luôn chứng tỏ được sự tiện nghi vượt trội trong mọi tình huống.

Braid trong jigging: Trong câu jig, việc tác động để con mồi múa lượn đúng với action đem lại 90% thành công cho buổi câu. Dây braid với đường kính nhỏ, không đàn hồi, có sự chịu đựng trọng lượng tối đa trước khi đứt đã hoàn toàn làm chủ trong kiểu câu này. Bên cạnh đó, câu jig đòi hỏi phải có sức bền nên mọi trọng lượng thừa đều phải được kiểm soát. Dây braid đường kính nhỏ, tải trọng lớn giúp cho những chiếc máy câu nhỏ chứa được nhiều dây hơn vì vậy người câu cũng đỡ mệt mỏi hơn. Một số loại dây braid có pha màu từng đoạn hỗ trợ tối đa việc xác định độ sâu để thả mồi Jig.

Braid trong câu mồi giả: Trong câu mồi giả, việc ném mồi ra càng xa càng mang lại hiệu quả cho việc câu. Ném mồi ra xa tránh cho cá đỡ nhát vì không  còn thấy bóng người. Vả lại, khi con mồi được ném ra xa, chu vi bắt cá cũng được mở rộng và xác suất cá đuổi theo mồi sẽ cao hơn. Dây braid với đường kính nhỏ, trơn mượt  tuôn qua khoen, ít cản nước sẽ hoàn toàn đáp ứng yêu cầu này của người câu. Bên cạnh đó, địa hình câu tự nhiên thường có nhiều cây như Tràm, Đước... Với sự chắc khỏe của dây braid, người câu có thể tự tin kéo cá ra khỏi những ngóc ngách của cây cối một cách dễ dàng, không để cho cá có thời gian tháo chạy làm quấn dây vào rễ cây.

Thực tế cho thấy, dây Braid vô cùng hiệu quả với loại mồi nhử có chuyển động chao đảo hay xoay tròn như Crankbait hay Spinner vì loại mồi này không làm chùng dây khi quay thu mồi . Dây braid khi căng sẽ như một sợi dây tín hiệu truyền đến người câu giúp họ cảm nhận được mọi rung động khác nhau, từ rong rêu bám vào cần cho đến sự chạm mồi của con cá…

 Braid trong câu đáy: Từ khi có dây Braid, các kỷ lục kéo cá với trọng lượng lên đến trăm ki-lô-gam ở mức nước sâu đã được lập. Dây Braid với  tải trọng rất lớn giúp người câu hoàn toàn tự tin để kéo cá vượt qua các khe rạn san hô, đá,  mạn tàu đắm mà tỉ  lệ dây bị trầy xước dẫn đến sẩy cá là rất ít. Dây braid khi nhúng nước sẽ không mất độ chắc khỏe như dây mono. Các nút thắt nối giữa dây trục là dây braid với dây ngọn cũng chắc khỏe hơn rất nhiều.

Giá cả của dây Braid:

Dây braid thường đắt tiền hơn so với dây mono, nhưng nếu gộp hết tất cả các yếu tố như: Giá trị sử dụng, thời gian sử dụng, độ bền... thì dây braid chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những người kỹ tính nhất.

VietnamFishingReview