Thế Giới Lure (Chọn cần Lure đúng – Phần 4)

Feb 29, 2016 08:47:20

Chọn cần theo mồi
Về nguyên tắc, mỗi loại mồi đều có những đặc tính riêng, có cách câu riêng. Muốn mồi thực hiện đúng action, quyến rũ được cá thì cần câu phải phù hợp mới bắt cá hiệu quả.

Chọn cần câu phải phù hợp với mồi sẽ bắt cá hiệu quả

Spinnerbait - Buzzbait
Cách câu:

Sinh ra là để khắc chế vấn đề vướng rác, cây hay chà nằm rải rác dưới đáy đầm, hồ, Spinnerbait luôn được dùng để trinh sát các vị trí có cá trong khu nước cạn, Spinnerbait được quăng ra, rê vào liên tục với nhiều tốc độ khác nhau. Cũng có thể rê chậm sát đáy, hoặc rê vừa đủ nhanh cho mồi rẽ nước, tạo sóng, cách mặt nước độ 1m. Khi câu theo kiểu quăng ra rồi rê vào với nhịp độ đều đặn, thìa kim loại trên mồi xoay đều, phối hợp với ánh sáng phản chiếu lấp lánh thì cá sẽ theo mồi nhưng thường ít tấn công. Nhưng nếu đột nhiên thay đổi nhịp thu dây, tăng tốc độ lên, cá sẽ có xu hướng tấn công mồi ngay lập tức vì cho rằng con vật này đang muốn trốn thoát. Tăng tốc độ cũng khiến cho thìa xoay nhanh hơn, làm thay đổi tiếng động, kích thích được con cá dù lúc đó nó chưa thật thích mồi. Câu loại mồi này, người câu thường khó nhận biết khi cá táp, họ chỉ đóng lưỡi, giật cần nếu cảm thấy thìa xoay không hoạt động nữa (thìa ngừng xoay có thể do kéo mồi quá chậm hoặc bị rong quấn vào mồi giả, chứ không hẳn là cá đã cắn câu).

Khá giống spinnerbait nhưng mồi Buzzbait hoạt động nửa chìm nửa nổi trên mặt nước.Thìa xoay chỉ có nhiệm vụ tạo sóng, kích động cá chứ không xoay cho mồi tránh rong vì mồi chủ yếu chinh phục cá trên bề mặt. Cách câu mồi Buzzbait cũng khác spinnerbait. Khi quăng mồi ra, lúc mồi chuẩn bị đáp xuống là phải chặn không cho dây tuôn ra nữa, rồi thu dây chùng ngay lập tức. Quay thu dây, rê loại mồi này phải hướng cao đầu cần lên để mồi nổi trên mặt nhưng cũng đừng quá cao làm khó đóng cần khi cá tấn công.  

Chọn cần:
Câu cá với mồi Spinnerbait/ Buzzbait, người câu sẽ phải sử dụng ít nhất là cần có độ mạnh (power) medium/heavy vì lưỡi của mồi Spinnerbait/ Buzzbait là lưỡi đơn lớn. Khi cá tấn công, đặc biệt là cá vược, một lực đóng mạnh là cần thiết vì phải lái đầu lưỡi lớn xuyên sâu vào hàm cá. Điều này đòi hỏi rất nhiều lực. Mồi Spinnerbait/ Buzzbait được thiết kế khí động học, có ảnh hưởng đến khoảng cách quăng, do đó đòi hỏi câu thủ phải cân bằng action của mồi với nhiều yếu tố khác. Kích thước mồi là yếu tố dễ điều chỉnh nhất.

Cần có Power mức medium/heavy và action Fast sẽ tạo ra một sự cân bằng tuyệt

Cần câu nhẹ tất nhiên sẽ giúp quăng xa và quăng được nhiều lần, nhưng mồi Spinnerbait/ Buzzbait không phải là loại mồi nhẹ, nếu cần có action quá nhẹ sẽ gây quá tải cho cần câu, làm giảm độ chính xác của đường quăng. Vì thế, một cây cần có Power mức medium/heavy và action Fast sẽ tạo ra một sự cân bằng tuyệt vời với loại mồi Spinnerbait/ Buzzbait có trọng lượng đến ½ ounce (14g) và nếu dùng mồi nặng hơn thì loại cần có action Extra-Fast sẽ giúp quăng mồi tuyệt hơn. Độ nhạy của cần cũng là vấn đề được ưu tiên.

Mồi Crankbait
Cách câu:
Crankbait là loại mồi rất dễ câu, chỉ cần quăng mồi ra rồi thu dây kéo mồi vào. Mồi này đặc biệt hiệu quả khi câu rà đáy, khi đó, yếu tố chọn mồi đúng độ sâu mà mồi có khả năng xuống tới rất quan trọng. Muốn tìm độ lặn chính xác của mồi, hãy quăng mồi ra càng xa càng tốt, hướng đầu cần sát mặt nước khi thu dây về, cứ như thế cho đến khi cảm thấy mồi đã chạm đáy. Thực hiện lần lượt từng khu vực cũng giúp ta biết độ sâu tối đa của vùng nước mà ta đang câu. Lưu ý rằng Crankbait là loại mồi ngừng quay sẽ nổi lên, quay càng nhanh thì mồi càng chúi sâu, nhưng quá nhanh sẽ làm mồi bơi nghiêng và không xuống sâu, quay quá chậm sẽ làm mồi lắc lư và cũng không chúi xuống.

Vậy phải làm sao? Hãy quay thật thẳng lối và chọn nhiều cách rê khác nhau để mồi đạt độ sâu tối đa. Thông thường, để đạt độ sâu mong muốn, người ta can thiệp vào mồi như bẻ cong thìa hoặc bẻ cong vòng khoen cột dây ở đầu mồi. Đường kính dây cũng ảnh hưởng đến mức lặn của mồi, dây càng nhỏ càng ít cản nước nên mồi chúi sâu hơn. Để cho mồi tự nhiên, người ta buộc dây trực tiếp vào khoen ở đầu mồi chứ không dùng thêm khoen xoay. Mồi này hoạt động ở dưới nước càng lâu càng hiệu quả, vì thế, những người có kinh nghiệm thường quăng mồi dọc theo bờ hoặc quăng vào các khu vực có nhiều lau sậy để mồi hoạt động lâu hơn trong nước. Nếu quăng vuông góc với bờ thì mồi chỉ ở trong nước một chút rồi trồi lên mặt.

Tùy theo nhiệt độ nước và trạng thái cá lười biếng hay năng nỗ mà có cách câu khác nhau. Khi nước lạnh và cá biếng ăn, nên câu theo kiểu quăng ra, thu dây vào, dừng vài giây rồi tiếp tục quay. Thời điểm ngừng quay, mồi từ từ nổi lên, là lúc cá tấn công mồi. Nước ấm thì quay thu dây nhanh và đều tay sẽ hiệu quả hơn. Loại mồi này khiến cho cá bị móc lưỡi ngay khi táp. Nếu cá táp mồi cùng hướng dây thì dây sẽ hơi chùng lại, chỉ nên giật cần khi cảm thấy có sự thay đổi ở mồi.

Chọn cần:
Mồi Crankbait có lưỡi 3 chấu (trebles hook) nên cần câu phải có độ mạnh Medium, phối hợp với độ cong của cần. Cần có action mềm (solf) sẽ cong hơn, giúp lưỡi đóng sâu hơn khi cá tấn công mồi. Lưỡi 3 chấu được thiết kế để bấu lấy phần thịt trong miệng cá, lòng lưỡi cạn, có ít diện tích cho lưỡi thâm nhập vào hàm cá. Mỗi con mồi Crankbait có ít nhất 2 bộ lưỡi, 3 chấu/ lưỡi, đồng nghĩa với việc câu thủ có 6 cơ hội. Một cây cần có độ mạnh Medium, phối hợp với độ cong đều của cần sẽ cho phép cá có nhiều thời gian hơn để ấn sâu mồi lure vào miệng trong quá trình tấn công. Solf action cũng làm cho cần cong xuống khi cá, đặc biệt là cá vược, lao lên hoặc nhảy santo mà không bị bong lưỡi ra.

Một cây cần có độ mạnh Medium, phối hợp Solf action là hoàn hảo

Một cây cần soft action cũng hỗ trợ quăng xa bằng cách cong xuống khi tải mồi. Khi người câu kéo cần về phía trước để quăng, trọng lượng mồi lure sẽ uốn cong đầu cần. Sức tải này sau đó được giải phóng khi cần chuyển về phía trước và chấm dứt khi mồi đã được phóng thích, đẩy mồi đi xa hơn. Action của cần phải cân bằng với trọng lượng mồi, mồi lure nhẹ sẽ không uốn cong đầu cần để hổ trợ quăng mồi trừ phi cần câu đó có action soft. Nếu dùng mồi Crankbait lớn hơn, nên chọn cần có action Medium.  

Cũng như Spinnerbait/ Buzzbait, câu mồi Crankbait phải quăng  liên tục, vì vậy cần có trọng lượng nhẹ là một yếu tố cần thiết. Độ nhạy cũng rất quan trọng. Chiều dài cần tùy theo địa hình và sở thích của người câu, về nguyên tắc, ví dụ, một cây cần 2m13 thì quăng xa hơn và quăng được mồi lớn hơn cần 1m8-2m, nhưng cần dài 1m8 đến 2m thì quăng chính xác hơn, vì vậy cần phải điều chỉnh chiều dài cần theo mục tiêu của người câu. Cần câu Crankbait làm bằng sợi thủy tinh cũng rất tuyệt, cho cá có thời gian nuốt mồi trước khi đóng lưỡi vì lưỡi 3 chấu trên mồi có thể sẽ bị văng ra nếu gia tăng quá nhiều lực đóng.

Mồi Jerkbait:
Chuyên chinh phục cá lớn, mồi Jerkbait bắt chước những con cá bị thương, ngã nghiêng, chao đảo trong nước. Do vậy, câu loại mồi này đòi hỏi người câu phải rất thiện nghệ, quay mồi nhanh kết hợp giật bất ngờ để tạo action cho mồi, còn nếu quay thu dây rê mồi bình thường thì mồi không có gì nổi bật. Mồi này đa số đều làm bằng gỗ, nổi lên khi ngừng quay máy và chúi xuống khi giật nhanh và mạnh. Mồi Jerkbait không có đuôi là loại mồi nổi lên chậm khi ngừng quay máy, còn có đuôi là loại mồi nổi lên rất nhanh, gần như ngay tức khắc, khi máy ngừng quay. 

Cách câu:
Quăng mồi Jerkbait ra xa rồi quay thu dây ngay để mồi hướng thẳng về phía người câu, lúc đó mới quay máy giật mồi, giật nhanh cho mồi chao đảo tiến lên khoảng 4- 8cm rồi tiếp tục quay máy, giật mồi. Đối với mồi nổi lên nhanh, nên quay máy giật từng đoạn ngắn để mồi không kịp nổi lên mặt nước. Với mồi nổi chậm, giật nhanh từng đoạn ngắn cho mồi chao đảo sang hai bên, rồi giật giật chậm lại, quay máy từ từ cho mồi trồi lên, hụp xuống, lướt tới. Mồi lướt xa thì thời gian nổi lên cũng chậm hơn.   

Chọn cần:

Cần câu Jerkbait chuyên nghiệp thường dài 1.8m-1.9m, có tay cầm dài

Câu mồi này rất khó vì phải luôn làm cho dây căng sau mỗi cú giật. Mồi to, nặng nên cần phải thật cứng khỏe để quăng và điều khiển mồi. Mồi sẽ đứng yên giữa những cú giật nên cần mềm không làm tốt được điều này. Dây cước 30-50lb là phù hợp với mồi này nhưng nên dùng dây bện (braid) để không bị giản ra khi giật mồi. Cần câu Jerkbait chuyên nghiệp thường dài 1.8m-1.9m, có tay cầm dài để dựa vào người khi kéo cá và tạo lực quăng mồi đi xa.

(còn tiếp)

VietnamFishingReview