Các loại dây câu thông dụng trên thế giới (phần tiếp theo)

Dec 22, 2012 14:35:12

Dây câu là một trong những dụng cụ hết sức quan trọng với người đi câu, là sự “kết nối” giữa họ và con cá. Sử dụng đúng loại dây trong kiểu câu mồi giả hay mồi sống là chìa khóa của thành công. Khi kéo xóc cá hay hạ đo ván con cá mới thấy điều này ý nghĩa thế nào! Tuy nhiên không phải ai cũng biết nhiều về dây, đặc biệt là các loại dây thế hệ mới.

Dây Braid
Những năm đầu thập niên 1900, dây Braid đã được nghiên cứu, phát triển và đã trở thành dòng dây có số lượng bán ra vào bậc nhất. Silk, với tính năng dễ bảo trì, bảo quản đã trở thành chất liệu chính làm dây Braid. Người câu khi đi câu về nên rửa sạch dây và treo lên chổ khô ráo sẽ tránh được ẩm, mốc hay thối dây. Trong những năm chiến tranh, hai loại sợi tổng hợp mới được phát minh và đã được sử dụng như  một loại dây câu. Đó là Rayon, một loại lụa nhân tạo. Và Dacron, một loại sợi polymer.

Dây Braid Tournament của hãng Daiwa

Dây Braid rất khỏe, chịu được mài mòn, không co giãn, hấp thụ ít nước, có độ nhạy cao ngay cả khi bị ướt không giống như dây Mono. Nó cũng không tạo vết hằn trên ống chứa dây của máy câu nên sẽ không làm bong tróc lớp mạ của máy. Dây Braid cũng không bị yếu dưới ánh nắng mặt trời.

Người dùng vẫn rất ưa chuộng dây Braid nhưng cùng với những tiến bộ của dây Mono và sự ra đời của các dòng lai chủng mới đã làm giảm sự  phổ biến đối với dòng dây này. Dây Braid chủ yếu được sử dụng trong câu Popping, Jigging, Trolling ở mức nước sâu và trong kiểu câu Fly.  

Năm 1990, các công ty sản xuất dây câu cá bắt đầu thêm chất liệu mới là sợi nhân tạo Dyneema, và Spectra trong quá trình làm dây Braid và đã tạo ra một dòng dây Braid mới gọi là “Super Braids – Multifilament”.  Loại sợi tổng hợp này rất mỏng, mềm, mượt, nhưng lại rất mạnh, có khả năng chịu mài mòn và va đập cao đã mang đến cho các “ thợ” câu loại dây Super Braid có đường kính nhỏ nhất nhưng đạt sức mạnh cao nhất.

Dây Braid Max Power của hãng Varivas

Lợi ích của “Super Braids – Multifilament” là rất lớn. Dùng dây Super Braid để câu lure con mồi giả sẽ lặn sâu hơn và nhanh hơn. Và vì dây “ Super Braids – Multifilament”   có đường kính rất nhỏ, không co giãn nên dây sẽ truyền tín hiệu lập tức đến đầu cần ngay khi cá tấn công mồi. Với sức mạnh vượt trội, nó là dây chính được sử dụng để câu các loại cá lớn như Muskie, Pike, Stripers, cá da trơn và các loài cá biển.

Dây Fused
Sự phổ biến của loại dây Super Braid mới do kết hợp nhiều tính năng mà sợi Dyneema và Spectra đạt được:  Đường kính siêu mỏng, ít giãn và rất khỏe, những công ty sản xuất giàu tính sáng tạo đã nhận ra điều này và giới thiệu một quy trình sản xuất mới cho ra loại dây Fused.  Dây Fused được tạo ra từ nhiều lớp Microfilament  và sợi Polyethylene .  Chúng được thiết kế đan vào nhau để hình thành nên một loại dây có hiệu suất cao, siêu mỏng, sức mạnh vượt trội, rất nhạy cảm có khả năng chống mài mòn tốt.

Dây Fused của hãng Sunline


Dây câu Fly

Ngày nay, dây câu Fly có cấu tạo gồm 2 lớp : Lớp lõi bên trong và lớp phủ bên ngoài. Phần lõi bên trong được làm từ dây Braid hoặc Mono. Lõi  quyết định sức mạnh của dây, giúp dây căng và có độ cứng. Lớp phủ bên ngoài bao bọc quanh lõi, thường được làm bằng chất liệu polyvinyl clorua PVC.  Lớp phủ ngoài xác định loại dây nổi hay chìm. Dây nổi có bong bóng siêu nhỏ giúp dây nổi. Dây chìm do dây đã được ngâm tẩm một loại chất theo một tỉ lệ có kiểm soát. 

Dây Fly


Dây Lead Core (có lõi chì):

Dây “ Lead Core” có mặt trên thị trường từ năm 1970, chuyên dùng để câu các loại cá Salmon,  Lake Trout, Steelhead và Walleye.  Loại dây này cũng được dùng trong kiểu câu mồi giả với các loại mồi như mồi thìa, balsa và mồi minnow bằng nhựa  để chúng  có thể lặn được đến độ sâu mong muốn.  

Lead Core có 2 lớp: Lớp dây bên trong được làm bằng chì mềm, dẻo; Lớp vỏ bọc bên ngoài là dây nylon bện lại thành bím và hấp thành một sợi có phủ màu sắc với mỗi 10 yards/ màu.  Qui cách đóng gói của dây từ 100-200 yard/cuộn và dây có trọng tải 12-45lb.

Dây Lead Core

Số lượng dây “Lead Core”chứa vào máy câu hoàn toàn phụ thuộc vào loài cá mà người câu muốn câu vì phải căn cứ vào độ sâu mà chúng sống . Ví dụ đối với loại cá Great Lakes walleye chỉ cần 30 yards dây Lead Core, trong khi một tay câu cá cá Hồi phải dùng đến 200 Yard dây Lead Core .

Chỉ có loại máy câu ngang (conventional level wind) dùng trong kiểu câu trolling là thích hợp dùng loại dây này.  Dùng dây nhỏ để câu loại cá Walleyes và dùng dây lớn hơn cho cá Hồi.

Có thể dùng dây “Lead core” để làm dây  đệm vào máy cho đầy dây , phổ biến nhất là nối chúng với loại dây Super Braid bằng nút thắt Uni-knot.

Cũng có thể nối dây ngọn Mono  hoặc Fluorocarbon vào dây “Lead core” bằng nút thắt uni-knot.  Lưu ý: Khi buộc dây “lead core” làm dây đệm hay buộc dây ngọn vào dây “lead core” cần cắt bỏ lớp lõi bên trong của dây “Lead core” trước khi buộc bằng phương pháp Uni-knot.

Sử dụng dây “Lead core” trong kiểu câu trolling đòi hỏi phải có nhiều kỹ thuật và sự am hiểu. Và phần thưởng là kết quả câu rất mỹ mãn. Tuy nhiên cần phải nghiên cứu kỹ các loại cá trước khi mua các thiết bị phù hợp.

Dây kim loại ( Wire)
Dây kim loại là một loại dây câu trolling khác trong sự lựa chọn, dùng để câu những loại cá sống ở nơi rất sâu.

Dây Kim loại

Dây kim loại là một hợp kim Nickel và Đồng. Loại dây này có thể luồn vào bất kể độ sâu nào nhờ vào  đường kính siêu mỏng và sức nặng của chúng. Có nhiều phiên bản làm bằng thép không gỉ hoặc bằng đồng. Dây gồm 3 hoặc 7 sợi kim loại được bện lại thành 1 sợi bên ngoài phủ 1 lớp vinyl, chủ yếu được sử dụng làm dây ngọn (leader).  Dây kim loại rất phổ biến trong bắt cá nước ngọt là loại dây 6 hoặc 7 sợi bện thành 1 sợi (6 braid hay 7 braid)
 
Đồng 7 sợi là sự lựa chọn hàng đầu. Dây kim loại rất có ưu thế so với các loại dây truyền thống như dây Braid hay dây Mono. Chúng có trọng lượng và đường kính  rất nhỏ vẫn có thể xuyên qua nước một cách dễ dàng để đi đến độ sâu mong muốn mà lượng dây sử dụng sẽ ít hơn do dây luôn thẳng, không võng , cực nhạy bén với những cú táp thật nhẹ của cá.

Máy câu trolling level wind với ổ chứa dây làm bằng thép không gỉ là phù hợp để sử dụng với loại dây này. Cần câu phải có khoen cứng, chắc, khỏe đủ để dây kim loại không thể  cắt khoen . Nếu muốn sử dụng dây kim loại để câu Trolling, hãy đến nơi bán chuyên nghiệp để lựa chọn loại máy, cần, dây cho thật phù hợp.

VietnamFishingReview